Được gọi là Công cụ Đo lường Dấu chân Carbon của Hải sản (Seafood Carbon Emissions Profiling Tool), công cụ này nhằm mục đích giúp các doanh nghiệp đo lường và giảm lượng khí thải carbon trong chuỗi cung ứng của sản phẩm, góp phần đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0.
Công cụ cho phép các doanh nghiệp kinh doanh thủy sản đăng ký và truy cập vào một nền tảng trực tuyến, nơi họ có thể nhập dữ liệu về chuỗi cung ứng, chẳng hạn như lượng khí thải nhà kính liên quan đến hoạt động chế biến.
Dấu chân carbon của sản phẩm sau đó có thể được tạo ra và xác định các điểm nóng tiềm ẩn, cung cấp dữ liệu cần thiết để cho phép các doanh nghiệp đó giải quyết các vấn đề liên quan đến carbon trong chuỗi cung ứng của họ.
Việc phát triển công cụ này được tài trợ chung bởi Chương trình Thủy sản và Hải sản (FaSS) ở Anh, Seafish và được phát triển bởi Mérieux NutriSciences/Blonk, một chuyên gia quốc tế hàng đầu về tính bền vững trong hệ thống thực phẩm.
Ông Stuart McLanaghan, Giám đốc Mua sắm có trách nhiệm của Seafish, đã mô tả cách thức công cụ này có thể hỗ trợ các doanh nghiệp giảm thiểu lượng khí thải carbon.
Theo ông chia sẻ trong một thông cáo báo chí: "Công cụ Đo lường Dấu chân Carbon của Thủy sản là một phần quan trọng trong nỗ lực của chúng tôi nhằm hỗ trợ ngành thủy sản Anh chuyển đổi sang phát thải ròng bằng 0.
Công cụ này mang lại một số lợi ích cho ngành, nhưng trước hết sẽ cho phép ngành xác định dấu chân carbon cho các sản phẩm hải sản của họ và hiểu rõ các điểm nóng hoặc rủi ro trong chuỗi cung ứng. Điều này rất quan trọng vì cần có dữ liệu và thông tin đáng tin cậy để giúp các doanh nghiệp lập kế hoạch và đưa ra quyết định đầu tư sáng suốt nhằm thúc đẩy quá trình chuyển đổi để đẩy nhanh quá trình giảm phát thải carbon trong chuỗi cung ứng hải sản được chia sẻ, bao gồm cả thông qua hợp tác trước cạnh tranh.
Trong nửa đầu năm 2024, Headway ghi nhận một sự tăng trưởng đáng kinh ngạc trong xuất khẩu mực và bạch tuộc sang Mỹ. Cụ thể, thị trường này tăng 596,42% so với cùng kỳ năm 2023. Trong khi đó, Đài Loan trước đó là thị trường dẫn dầu, giảm 60,11% so với giai đoạn cùng kỳ.
(vasep.com.vn) Theo báo cáo tháng 5 của 210 Analytics, một công ty nghiên cứu thị trường có trụ sở tại Florida, giá bán lẻ trung bình theo pound cho hải sản tại Mỹ giảm là nhờ sự dẫn đầu của cá thịt tươi và động vật có vỏ. So với ngành hàng thực phẩm và đồ uống nói chung, giá hải sản này có mức lạm phát thấp hơn đáng kể.
(vasep.com.vn) Tháng 4/2024, nền kinh tế Peru tăng trưởng 5,28%, chủ yếu nhờ lĩnh vực thủy sản bùng nổ với mức tăng trưởng 158%. Sau 14 tháng kết quả tiêu cực, lĩnh vực sản xuất cũng ghi nhận mức tăng trưởng.
(vasep.com.vn) Yếu tố thị trường đang chi phối giá XK và giá nguyên liệu thủy sản của Việt Nam. Nhu cầu của các thị trường hồi phục chậm, trong khi cạnh tranh các nguồn cung lại tăng, nên giá XK đi hầu hết các thị trường đều giảm. Trong tháng gần đây nhất là tháng 5, tôm là mặt hàng bị tác động giảm giá rõ rệt nhất, nên XK đã giảm 2,3%, trong đó riêng tôm chân trắng giảm 7%, tôm sú giảm 6%. Các sản phẩm khác như chả cá, surimi cũng bị áp lực cạnh tranh về giá nên giảm sâu 25% trong tháng 5 và lũy kế 5 tháng đầu năm giảm 15%.
Kính gửi: Ban lãnh đạo Quý Doanh nghiệp/Hiệp hội
(vasep.com.vn) Sau khi thu hút được nguồn tài trợ mới đáng kể, Enifer và Kuehnle Biosciences đang hướng tới việc đóng vai trò lớn hơn trong lĩnh vực thay thế thức ăn thủy sản.
(vasep.com.vn) 5 tháng đầu năm 2024, XK mực và bạch tuộc của Việt Nam thấp hơn so với cùng kỳ năm 2023. Nguyên nhân là do XK mực giảm 5%. XK nhóm sản phẩm này sang các thị trường chính phần lớn đều giảm.
(vasep.com.vn) Từ đầu năm 2024 đến nay, tình hình nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh tương đối ổn định, ít xảy ra các loại dịch bệnh, tình hình tiêu thụ thủy sản nuôi có chiều hướng chuyển biến tích cực.
(vasep.com.vn) Cộng đồng Châu Âu (EC) chính thức thông qua Quy định của Hội đồng (EC) số 1005/2008 ngày 29/9/2008, thiết lập một hệ thống Cộng đồng nhằm phòng ngừa, ngăn chặn và loại bỏ hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (sau đây gọi là Quy định IUU). Quy định có hiệu lực từ ngày 1/1/2010.
(vasep.com.vn) Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (DHS) đã đưa thêm một nhà chế biến thủy sản lớn của Trung Quốc vào danh sách các công ty bị cấm xuất khẩu sang Mỹ do lo ngại về vấn đề lao động cưỡng bức, đồng thời cũng đóng cửa đối với một nguồn cung chính chế biến tôm đỏ Argentina.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn