Được gọi là Công cụ Đo lường Dấu chân Carbon của Hải sản (Seafood Carbon Emissions Profiling Tool), công cụ này nhằm mục đích giúp các doanh nghiệp đo lường và giảm lượng khí thải carbon trong chuỗi cung ứng của sản phẩm, góp phần đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0.
Công cụ cho phép các doanh nghiệp kinh doanh thủy sản đăng ký và truy cập vào một nền tảng trực tuyến, nơi họ có thể nhập dữ liệu về chuỗi cung ứng, chẳng hạn như lượng khí thải nhà kính liên quan đến hoạt động chế biến.
Dấu chân carbon của sản phẩm sau đó có thể được tạo ra và xác định các điểm nóng tiềm ẩn, cung cấp dữ liệu cần thiết để cho phép các doanh nghiệp đó giải quyết các vấn đề liên quan đến carbon trong chuỗi cung ứng của họ.
Việc phát triển công cụ này được tài trợ chung bởi Chương trình Thủy sản và Hải sản (FaSS) ở Anh, Seafish và được phát triển bởi Mérieux NutriSciences/Blonk, một chuyên gia quốc tế hàng đầu về tính bền vững trong hệ thống thực phẩm.
Ông Stuart McLanaghan, Giám đốc Mua sắm có trách nhiệm của Seafish, đã mô tả cách thức công cụ này có thể hỗ trợ các doanh nghiệp giảm thiểu lượng khí thải carbon.
Theo ông chia sẻ trong một thông cáo báo chí: "Công cụ Đo lường Dấu chân Carbon của Thủy sản là một phần quan trọng trong nỗ lực của chúng tôi nhằm hỗ trợ ngành thủy sản Anh chuyển đổi sang phát thải ròng bằng 0.
Công cụ này mang lại một số lợi ích cho ngành, nhưng trước hết sẽ cho phép ngành xác định dấu chân carbon cho các sản phẩm hải sản của họ và hiểu rõ các điểm nóng hoặc rủi ro trong chuỗi cung ứng. Điều này rất quan trọng vì cần có dữ liệu và thông tin đáng tin cậy để giúp các doanh nghiệp lập kế hoạch và đưa ra quyết định đầu tư sáng suốt nhằm thúc đẩy quá trình chuyển đổi để đẩy nhanh quá trình giảm phát thải carbon trong chuỗi cung ứng hải sản được chia sẻ, bao gồm cả thông qua hợp tác trước cạnh tranh.
(vasep.com.vn) Theo Hiệp hội thủy sản hàng đầu Trung Quốc, thâm hụt thương mại thủy sản của Trung Quốc dự kiến sẽ thu hẹp đáng kể vào năm 2024 do lượng nhập khẩu giảm và sở thích của người tiêu dùng thay đổi.
(vasep.com.vn) Những người tham gia thị trường Brazil lạc quan rằng các nhà sản xuất tôm của nước này sẽ sớm tiếp cận được thị trường Trung Quốc.
Liên minh châu Âu (EU) luôn là thị trường lớn và quan trọng với những sản phẩm thủy sản chủ lực như tôm, cá tra và cá ngừ từ Việt Nam. Tuy nhiên, từ năm 2025, EU sẽ áp dụng những quy định mới về bảo vệ môi trường đối với ngành thủy sản, yêu cầu các nhà xuất khẩu phải đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe hơn về chất lượng và sự bền vững. Đây là thách thức nhưng cũng là cơ hội để nâng cao chất lượng sản phẩm, khẳng định thủy sản Việt Nam trên thị trường quốc tế.
Sáng 3/12, tại tỉnh Lạng Sơn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp UBND tỉnh Lạng Sơn tổ chức Diễn đàn kết nối giao thương xuất nhập khẩu nông, lâm, thủy sản Việt Nam - Trung Quốc.
(vasep.com.vn) Tổng thống đắc cử Donald Trump tuyên bố sẽ áp mức thuế 25% lên tất cả hàng hóa từ Canada và Mexico, đồng thời tăng thêm 10% thuế đối với hàng hóa Trung Quốc ngay ngày đầu nhậm chức vào năm 2025. Theo số liệu năm 2023, động thái này có thể khiến các nhà NK thủy sản Mỹ thiệt hại thêm 1,2 tỷ USD hàng năm.
(vasep.com.vn) Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) hôm 18/11 thông báo sẽ mua 920.000 pao sản phẩm cá minh thái Alaska, trị giá 2,1 triệu USD từ hai công ty khác nhau, phục vụ nhu cầu của các trường học.
Tổng kết mô hình ương cá tra hai giai đoạn gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm giai đoạn 2023-2024 cho thấy: Trong 2 năm triển khai, dự án đã xây dựng được 04 mô hình với quy mô 5,3 ha tại 2 tỉnh, trong đó An Giang 3,3ha và Đồng Tháp 2 ha có 09 hộ tham gia dự án và áp dụng quy trình ương cá tra từ bột lên giống trong ao đất tại An Giang theo Quyết định số 06/QĐ-SNNPTNT ngày 05/01/2023 của Sở Nông nghiệp và PTNT.
(vasep.com.vn) Từ giữa tháng 8 đến nay, giá tôm thương phẩm ở đồng bằng sông Cửu Long tăng khá mạnh. Nguyên nhân một phần do sức cung giảm, trong vụ bà con nuôi ít và dịch bệnh trên tôm.
(vasep.com.vn) Một quan hệ đối tác mới được thành lập tại Đài Loan đã thiết lập một dự án cải thiện nghề cá (FIP) cho nghề đánh bắt cá ngừ của quốc gia này, với mục tiêu đạt được chứng nhận theo tiêu chuẩn của Hội đồng Quản lý Biển.
(vasep.com.vn) Mới chỉ 21 ngày kể từ khi bắt đầu mùa đánh bắt thứ hai, sản lượng đánh bắt cá cơm của Peru đã đạt 760.900 tấn, tương đương 30% tổng hạn ngạch của cả nước trong vụ khai thác này (2,51 triệu tấn).
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn