Được gọi là Công cụ Đo lường Dấu chân Carbon của Hải sản (Seafood Carbon Emissions Profiling Tool), công cụ này nhằm mục đích giúp các doanh nghiệp đo lường và giảm lượng khí thải carbon trong chuỗi cung ứng của sản phẩm, góp phần đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0.
Công cụ cho phép các doanh nghiệp kinh doanh thủy sản đăng ký và truy cập vào một nền tảng trực tuyến, nơi họ có thể nhập dữ liệu về chuỗi cung ứng, chẳng hạn như lượng khí thải nhà kính liên quan đến hoạt động chế biến.
Dấu chân carbon của sản phẩm sau đó có thể được tạo ra và xác định các điểm nóng tiềm ẩn, cung cấp dữ liệu cần thiết để cho phép các doanh nghiệp đó giải quyết các vấn đề liên quan đến carbon trong chuỗi cung ứng của họ.
Việc phát triển công cụ này được tài trợ chung bởi Chương trình Thủy sản và Hải sản (FaSS) ở Anh, Seafish và được phát triển bởi Mérieux NutriSciences/Blonk, một chuyên gia quốc tế hàng đầu về tính bền vững trong hệ thống thực phẩm.
Ông Stuart McLanaghan, Giám đốc Mua sắm có trách nhiệm của Seafish, đã mô tả cách thức công cụ này có thể hỗ trợ các doanh nghiệp giảm thiểu lượng khí thải carbon.
Theo ông chia sẻ trong một thông cáo báo chí: "Công cụ Đo lường Dấu chân Carbon của Thủy sản là một phần quan trọng trong nỗ lực của chúng tôi nhằm hỗ trợ ngành thủy sản Anh chuyển đổi sang phát thải ròng bằng 0.
Công cụ này mang lại một số lợi ích cho ngành, nhưng trước hết sẽ cho phép ngành xác định dấu chân carbon cho các sản phẩm hải sản của họ và hiểu rõ các điểm nóng hoặc rủi ro trong chuỗi cung ứng. Điều này rất quan trọng vì cần có dữ liệu và thông tin đáng tin cậy để giúp các doanh nghiệp lập kế hoạch và đưa ra quyết định đầu tư sáng suốt nhằm thúc đẩy quá trình chuyển đổi để đẩy nhanh quá trình giảm phát thải carbon trong chuỗi cung ứng hải sản được chia sẻ, bao gồm cả thông qua hợp tác trước cạnh tranh.
(vasep.com.vn) Tập đoàn Thai Union PCL vừa công bố Báo cáo Phát triển bền vững năm 2023. Báo cáo này nêu bật những tiến bộ đã đạt được cũng như cam kết nỗ lực không ngừng của công ty trong việc hoàn thành trách nhiệm xã hội, đồng thời tạo ra giá trị lâu dài cho các bên liên quan, hướng tới các mục tiêu Chiến lược bền vững SeaChange® 2030.
(vasep.com.vn) Cơ quan chức năng Nga thông báo tổng xuất khẩu thủy sản nước này sang Trung Quốc duy trì ở mức yếu từ đầu năm 2024 dù lượng cua xuất khẩu tăng.
(vasep.com.vn) Phúc đáp Công văn số 71/HĐTV ngày 04/6/2024 của Hội đồng Tư vấn CCTTHC (Hội đồng Tư vấn) về việc báo cáo kết quả hoạt động Quý II và phương hướng nhiệm vụ Quý III, IV/2024, Hiệp hội VASEP đã gửi công văn số 78/CV-VASEP tới Hội đồng Tư vấn Cải cách Thủ tục Hành chính của Thủ tướng Chính phủ, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam về nội dung trên. Một số vướng mắc, kiến nghị của DN thủy sản trong quý 2/2024 như sau:
Nhân kỷ niệm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6), Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) xin gửi lời chúc mừng tới các phóng viên, biên tập viên, nhà báo - những người đang làm việc tại các cơ quan thông tấn báo chí và ngành truyền thông lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công trong sự nghiệp!
Lễ hội Tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024 với chủ đề ‘Bình Định - Khát vọng biển' sẽ diễn ra từ ngày 11 - 15/7.
(vasep.com.vn) Theo dữ liệu của Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA), tháng 4/2024, Mỹ chỉ nhập khẩu 9.881 tấn tôm nước ấm đông lạnh từ Ecuador, giảm gần một nửa so với tháng trước.
(vasep.com.vn) 5 tháng đầu năm nay, các doanh nghiệp Việt Nam đã XK tôm sang 103 thị trường, mang về 1,3 tỷ USD, tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái.
(vasep.com.vn) Cuộc khảo sát toàn cầu 2 năm một lần mới nhất do Hội đồng quản lý biển (MSC) thực hiện cho thấy người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến sức khỏe của đại dương và sinh vật biển.
(vasep.com.vn) Viện Nghiên cứu Hải dương và Nước ngọt Iceland (MFRI) vừa công bố khuyến nghị đánh bắt cá thịt trắng cho mùa vụ 2024/25, chỉ đề xuất tăng nhẹ cho cá tuyết và giữ nguyên cho cá haddock, gây thất vọng cho ngành đánh bắt.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn