Sáng kiến bền vững đại dương quy mô nhất được ký kết

Thị trường thế giới 10:38 23/12/2020 Kim Thu
(vasep.com.vn) Một sáng kiến mới được thiết kế nhằm giảm bớt tác động tiêu cực của con người đối với các đại dương trên thế giới đã được 14 quốc gia ký kết.

Australia, Canada, Chile, Fiji, Ghana, Indonesia, Jamaica, Nhật Bản, Kenya, Mexico, Namibia, Na Uy, Palau và Bồ Đào Nha đã cùng nhau công bố sáng kiến Chuyển đổi (Transformations) vì một nền kinh tế đại dương bền vững. Sáng kiến Chuyển đổi là một chương trình chính sách bao gồm các cam kết loại bỏ khai thác IUU (khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định), thực hiện hiệu quả Hiệp định quốc gia có cảng, cải thiện sự kiểm soát của quốc gia treo cờ, đồng thời cấm các khoản trợ cấp xấu.

Ngoài ra, mỗi quốc gia đã cam kết đảm bảo quản lý bền vững các vùng biển do mình kiểm soát vào năm 2025. Diện tích vùng đặc quyền kinh tế của các nước tham gia sáng kiến lên tới gần 30 triệu km2 - gần bằng diện tích châu Phi.

Ngoài ra, Ủy ban đại dương (Ocean Panel) của sáng kiến cũng đã phát động chiến dịch “Give It 100%” để khuyến khích thực hiện quản lý bền vững 100% vùng biển quốc gia vào năm 2025. Bắt đầu từ ngày 3/12/2020, các quốc gia tham gia ký kết sẽ tổ chức một loạt các sự kiện khởi động “nhằm xây dựng ý chí chính trị toàn cầu xoay quanh các cam kết”, bao gồm việc công bố các kế hoạch cụ thể của từng quốc gia và thảo luận một cách chi tiết về ảnh hưởng của sáng kiến đến mỗi quốc gia.

Ocean Panel được cố vấn bởi một ban thư ký có trụ sở tại Viện Tài nguyên Thế giới (WRI), một nhóm chuyên gia bao gồm hơn 70 nhà khoa học và chuyên gia hàng đầu đến từ 26 quốc gia và Đặc phái viên về Đại dương của Tổng Thư ký Liên hợp quốc. Ủy ban cũng đang làm việc với một mạng lưới tư vấn bao gồm 135 khu vực tư nhân, tổ chức phi Chính phủ và các tổ chức liên chính phủ trên 35 quốc gia để giúp Ủy ban điều hành thay đổi.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres cho biết: “Chúng ta cần quản lý tốt hơn và sử dụng bền vững các nguồn tài nguyên của đại dương để đảm bảo sự bền vững của đại dương.Tôi khen ngợi tất cả 14 nguyên thủ quốc gia và Chính phủ của Ủy ban Đại dương đã đồng ý cam kết đến năm 2025, các quốc gia này sẽ quản lý bền vững tất cả các khu vực đại dương thuộc quyền tài phán quốc gia của mình, được hướng dẫn bởi các kế hoạch đại dương bền vững”.

Người phát ngôn của WRI cho biết trong ngắn hạn, quốc gia có thể nhận thấy sự thay đổi nhiều nhất từ ​​việc tham gia sáng kiến ​​này là Ghana. Chính phủ Ghana đã phải đối mặt với sự chỉ trích từ các ngư dân và các tổ chức phi Chính phủ vì đã cấp phép cho hầu hết các tàu lưới kéo công nghiệp của Trung Quốc, hoạt động dưới sự quản lý của các công ty con của các công ty khai thác của Trung Quốc tại Ghana. Việc thực thi các hình phạt của nước này đối với việc đánh bắt trái phép đối với tàu đánh cá Trung Quốc còn yếu.

Người phát ngôn của WRI cho biết, sáng kiến này bao gồm một số cam kết quan trọng có thể giúp các quốc gia, như Ghana, thoát khỏi sự phụ thuộc vào đầu tư từ các quốc gia khác. Ngoài ra, sáng kiến cũng tạo cơ hội cho các hành động song phương và tập thể có thể giúp các quốc gia khắc phục các hạn chế về năng lực hoặc kỹ thuật.

Theo WRI, Ghana, Kenya và Namibia cùng chỉ ra rằng “họ muốn nâng cao chương trình nghị sự về Lương thực Đại dương bền vững trong khuôn khổ Liên minh châu Phi, để các quốc gia châu Phi có thể phát triển bền vững và gặt hái những lợi ích từ việc sử dụng bền vững và công bằng tài sản đại dương tự nhiên trong vùng biển của họ".

(Theo seafoodsource.com)

TIN MỚI CẬP NHẬT

Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng

 |  11:23 11/12/2025

Sáng 11/12, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Quốc hội tiến hành biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng.

Các tổ chức môi trường kêu gọi WCPFC áp dụng biện pháp quản lý mới cho cá ngừ

 |  09:42 11/12/2025

(vasep.com.vn) Các tổ chức phi chính phủ về môi trường đang kêu gọi Ủy ban Thủy sản Tây và Trung Thái Bình Dương (WCPFC) ban hành các quy định mới về chuyển tải thủy sản, giám sát điện tử và thiết bị thu hút cá (FAD), đồng thời triển khai quy trình quản lý (management procedure) cho cá ngừ South Pacific.

Chuỗi nhà hàng hải sản tại Mỹ tăng trưởng giữa bối cảnh thị trường ảm đạm

 |  09:37 11/12/2025

(vasep.com.vn) Ngành nhà hàng Mỹ gặp khó khăn với lượng khách hàng đi lại giảm trong nửa cuối năm 2025, nhưng một số chuỗi nhà hàng hải sản vẫn ghi nhận tăng trưởng đáng kể.

Saithe – lựa chọn thay thế cho cá tuyết tại Anh

 |  09:35 11/12/2025

(vasep.com.vn) Trong bối cảnh trữ lượng cá tuyết suy giảm và giá tăng cao, cá tuyết xanh green cod (Saithe/ Coley – Pollachius virens) đang nổi lên như một lựa chọn mới cho thị trường Anh, đặc biệt trong các cửa hàng fish & chips. Loài cá thịt trắng này sống ở Bắc Đại Tây Dương, có nguồn lợi bền vững hơn và giá thành dễ chịu hơn so với cá tuyết và haddock. Hương vị đậm đà, kết cấu chắc và ngọt nhẹ giúp green cod phù hợp cho nhiều món như chiên giòn, bánh cá hay các món hầm, dù màu thịt sống hơi xám nhưng sẽ chuyển trắng đẹp mắt khi nấu chín.

Trung Quốc đang dần hoàn tất cam kết thương mại với Mỹ

 |  09:27 11/12/2025

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent ngày 3/12 bày tỏ lạc quan về triển vọng kinh tế Mỹ trong năm tới và tiết lộ Trung Quốc đang tiến gần tới việc hoàn tất các cam kết trong thoả thuận thương mại với Mỹ.

Xuất khẩu tôm Ấn Độ duy trì đà tăng trong bối cảnh thương mại toàn cầu biến động

 |  09:25 11/12/2025

(vasep.com.vn) Theo số liệu cập nhật từ Ấn Độ, tính đến cuối tháng 9/2025, ngành tôm nước này tiếp tục thể hiện sức bật đáng kể dù phải đối mặt với môi trường thương mại quốc tế phức tạp. Trong 9 tháng đầu năm, Ấn Độ xuất khẩu 535.000 tấn tôm, tăng 2% so với cùng kỳ; giá trị đạt 3,815 tỷ USD, tăng 10%. Dù mức tăng về lượng còn khiêm tốn, giá xuất khẩu bình quân tiếp tục nhích lên, cho thấy cơ cấu sản phẩm đang chuyển dịch sang nhóm hàng giá trị gia tăng cao.

Na Uy ghi nhận tăng trưởng mạnh ở xuất khẩu cá tuyết trong tháng 11

 |  09:22 11/12/2025

(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá tuyết của Na Uy trong tháng 11 đạt mức tăng trưởng ấn tượng ở cả nhóm sản phẩm tươi và đông lạnh. 

Ông Trump 'vừa đấm vừa xoa' nền kinh tế thế giới bằng thuế quan và vốn đầu tư vào AI

 |  09:12 11/12/2025

Chính sách thuế quan đối ứng của Tổng thống Mỹ Donald Trump từng được dự báo sẽ gây cú sốc toàn cầu, khiến xuất khẩu và việc làm tại nhiều quốc gia giảm sút. Tuy nhiên, các khoản đầu tư hàng trăm tỷ USD vào hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI) của các tập đoàn công nghệ Mỹ đang giúp bù đắp phần lớn thiệt hại này.

Costco gia nhập nhóm doanh nghiệp kiện Chính phủ Mỹ để đòi hoàn thuế nhập khẩu

 |  09:07 11/12/2025

Chuỗi siêu thị Mỹ Costco đã nộp đơn kiện Chính phủ Mỹ tại Tòa án Thương mại Quốc tế Manhattan, yêu cầu được hoàn trả các khoản thuế nhập khẩu mà họ phải nộp theo chính sách thuế quan toàn cầu của Tổng thống Donald Trump. Đây là doanh nghiệp lớn nhất gia nhập danh sách các công ty đòi quyền hoàn thuế, trong bối cảnh Tòa án Tối cao sắp ra phán quyết về tính hợp pháp của các mức thuế này.

Vi chất chức năng – Nền tảng dinh dưỡng tự nhiên cho sức khỏe tôm trong nuôi thâm canh

 |  09:03 11/12/2025

Xu hướng dinh dưỡng chức năng đang mở rộng mạnh mẽ sang lĩnh vực nuôi tôm, trong đó các vi chất và hợp chất hoạt tính sinh học được xem như “đòn bẩy” giúp tăng cường sức khỏe, miễn dịch và khả năng phục hồi của vật nuôi. Dù chỉ chiếm 2 – 5% khẩu phần, các vi chất như vitamin, khoáng, axit amin, men vi sinh và các hợp chất tự nhiên thể hiện vai trò quan trọng đối với sinh lý và khả năng đề kháng của tôm.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC