Từ tháng 3/2021 ở ĐBSCL dấu hiệu giá cá tra nguyên liệu tăng nhẹ khi thị trường xuất khẩu phục hồi. Ở vùng nuôi cá tra ven sông Hậu và các dãy cù lao thuộc TP Cần Thơ có giá bán cá tra nguyên liệu dao động 22.000-22.500 đồng/kg (kích cỡ 700-800 gram/con) tăng từ 4.500-5.000 đ/kg so với cùng kỳ. Tuy nhiên giá bán vẫn ở mức thấp và tương đương giá thành bình quân 22.000-23.000 đ/kg.
Theo Sở NN-PTNT TP Cần Thơ, tình hình xuất khẩu cá tra từ đầu năm đến nay tăng đều ở các thị trường xuất khẩu chính như: Mỹ, Trung quốc và EU. Bên cạnh đó tình hình tiêu thụ cá tra thương phẩm hiện nay đa số các hộ nuôi đều có liên kết tiêu thụ nên không có tình trạng tồn đọng cá tra nguyên liệu.
Trong khi đó các hộ dân nuôi cá tra cho rằng, khi cá tra nguyên liệu tiêu thụ tại các nhà máy có nhu cầu tăng lên thì người nuôi cá sẽ đặt hàng cá tra giống, chuẩn bị vệ sinh ao nuôi, vào vụ thả cá giống tăng trở lại. Do đó, sau một thời gian ở mức thấp hiện nay giá cá tra giống tăng dần tại nhiều địa phương vùng ĐBSCL.
Cá tra giống 30 con/kg, cỡ cá 2 phân (2 cm) chiều cao thân giá 20.000 – 21.000 đ/kg). Cá tra giống 70 con/kg cỡ 1,5 phân giá 21.000-22.000 đồng/kg. Ở các tỉnh tập trung vùng ao nuôi cá tra như: An Giang, Đồng Tháp, Tiền Giang, TP Cần Thơ, Hậu Giang… hiện có cá tra giống loại 30 – 35 con/kg giá bán 25.000-30.000 đồng/kg, tăng 7.000-10.000 đồng/kg so với 1 tháng trước đây. Tuy vậy các cơ sở sản xuất cá giống cho biết, giá bán cá tra giống khoảng 40.000-50.000 đ/kg (loại cá 30 con/kg) thì người sản xuất cá giống mới có lãi.
Theo Tổng cục Thủy sản, năm 2020 vừa qua tổng diện tích thả nuôi cá tra ở vùng ĐBSCL khoảng 5.700 ha. Tổng sản lượng thu hoạch 1,56 triệu tấn, tăng 7% so với năm 2019. Hoạt động sản xuất giống cá tra năm 2020 tại các địa phương trong vùng ĐBSCL, tập trung nhiều ở Đồng Tháp, An Giang và TP Cần Thơ… cung ứng theo nhu cầu vùng nuôi. Toàn vùng hiện có gần 120 cơ sở sản xuất giống cá tra có nuôi giữ đàn cá tra bố mẹ và hệ thống ao ương dưỡng cá giống. Năng lực sản xuất cá tra giống đạt khoảng 2 tỷ con.
Theo cán bộ Chi cục Thủy sản TP Cần Thơ, trong những năm qua các hộ sản xuất cá tra giống đã thuần thục về kỹ thuật ương nuôi, luôn lưu giữ nguồn giống tốt cá tra bố mẹ để sẵn sàng cung cấp cá tra giống chất lượng theo đơn đặt hàng.
Tuy nhiên mức cung-cầu trong sản xuất cá giống và nhu cầu vùng nuôi thường có độ trễ, nhất là khi nhu cầu tiêu thụ cá tra thương phẩm đột ngột tăng cao. Lúc đó vùng nuôi phải gấp rút sản xuất, lượng cá giống tăng nhanh cấp thời để người nuôi nối vụ nên đôi khi không đáp ứng kịp thời. Lúc đó cá giống thường có giá cao.
Mặc khác, dù đã có nhiều doanh nghiệp (DN) chế biến xuất khẩu cá tra qui mô lớn đầu tư vùng nuôi cá tra và tự lực sản xuất cá giống. Song, mỗi khi nhu cầu thị trường cần tăng sản lượng cá tra thương phẩm lên thì nguồn cung cá giống của DN cũng chỉ đáp ứng 50% nhu cầu cho vùng nuôi riêng của DN. Do đó các Trung tâm giống các tỉnh và cơ sở sản xuất tư nhân vẫn là nguồn cung chủ lực, phải dự đoán và linh hoạt trong việc điều chỉnh kế hoạch sản xuất tăng-giảm sản lượng theo nhu cầu thị trường. Trong đó có tính cả lượng cung cấp cá giống về vùng ao nuôi của các DN. Hoạt động sản xuất kinh doanh cá giống đang được các địa phương khuyến khích và tạo điều kiện liên kết với các HTX, DN có vùng nuôi cá theo chuỗi sản xuất.
Theo VASEP, năm 2021 dự báo dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát tốt, hoạt động thương mại trên thế giới trở lại bình thường, sản lượng cá tra nuôi của Việt Nam có thể đạt trên 1,65 triệu tấn. Theo Bộ NN-PTNT, kim ngạch xuất khẩu cá tra năm 2021 ước đạt từ 2 – 2,2 tỷ USD. Cá tra là một trong những sản phẩm XK chủ lực của ngành thủy sản. Hiện nay sản phẩm cá tra Việt Nam có mặt tại khoảng 125 thị trường. Trong đó các thị trường chủ lực như: Trung Quốc, Hoa Kỳ, EU và các nước ASEAN. |
(vasep.com.vn) Vào năm 2024, tổng sản lượng surimi cá tuyết của Nga tăng 47% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 70.800 tấn.
(vasep.com.vn) Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) của Liên hợp quốc đã đề xuất một biện pháp mới cho công ước MARPOL, nhằm giảm phát thải khí nhà kính từ các hoạt động thương mại trên biển, bao gồm cả tàu đánh cá và vận tải biển toàn cầu. Mục tiêu của công ước này là đạt được mức phát thải ròng bằng 0, thông qua việc thu hẹp khoảng cách giá giữa nhiên liệu hàng hải truyền thống và nhiên liệu phát thải 'gần bằng 0'.
(vasep.com.vn) Nhật Bản dự kiến sẽ tăng gấp đôi sản lượng cá hồi nuôi và cá hồi vân, đạt hơn 50.000 tấn vào năm 2027, nhờ vào những tiến bộ trong công nghệ nuôi trồng thủy sản tuần hoàn trên cạn (RAS) và nhu cầu ngày càng cao đối với cá sashimi có nguồn gốc địa phương.
(vasep.com.vn) Diện tích thả nuôi cá tra năm 2024 đạt 5,7 nghìn ha, bằng với năm 2023; Sản lượng đạt 1,787 triệu tấn, tăng 4,3% so với năm 2023 (1,713 triệu tấn).
- Khóa học "Kiểm soát hiệu quả động vật gây hại trong nhà máy chế biến thủy sản và thực phẩm" nhằm đảm bảo hệ thống quản lý chất lượng được kiểm soát nghiêm ngặt, đáp ứng các yêu cầu trong chương trình SSOP của hệ thống HACCP cũng như tiêu chuẩn BRC, IFS, FSSC, BAP.... - Khóa học "HACCP cơ bản trong doanh nghiệp chế biến thủy sản" cập nhật có hệ thống kiến thức về HACCP & vệ sinh ATTP cho các doanh nghiệp, đồng thời nâng cao kỹ năng xây dựng và vận hành hiệu quả hệ thống HACCP, công tác quản lý chất lượng trong nhà máy thủy sản.
(vasep.com.vn) Kura Sushi, một trong những chuỗi nhà hàng sushi lớn nhất Nhật Bản, đã lên kế hoạch mở 14 nhà hàng mới tại Hoa Kỳ vào năm 2025, tiếp tục đà tăng trưởng mạnh mẽ sau "khởi đầu tuyệt vời" trong quý đầu tiên của năm tài chính 2025, theo thông tin từ Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Hajime Uba.
(vasep.com.vn) Giá cua tuyết (Chionoecetes opilio) tại Hoa Kỳ tiếp tục tăng trong năm 2025, do nguồn cung ngày càng khan hiếm. Gary Morrison, giám đốc tăng trưởng và chiến lược của cơ quan báo cáo giá UCN, cho biết giá cua tuyết đông lạnh từ Newfoundland và Labrador (NL) của Canada, kích thước phổ biến 5-8 ounce, đã tăng từ 8,75 USD lên 8,95 USD/pound trong tuần thứ 3 của tháng 1, tăng 8-9% so với đầu tháng 11 và 60-62% so với cùng kỳ năm 2024.
(vasep.com.vn) Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phát hiện hàm lượng chất per- và poly-fluoroalkyl (PFAS) trong các mẫu nghêu đóng hộp nhập khẩu từ Trung Quốc, làm dấy lên mối lo ngại về sức khỏe. Các mẫu này được thu thập trong khoảng thời gian từ tháng 10 /2022 đến tháng 9/2024.
(vasep.com.vn) Indonesia đã nâng cấp hệ thống truy xuất nguồn gốc hải sản quốc gia Stelina để tương thích với tiêu chuẩn Đối thoại toàn cầu về truy xuất nguồn gốc hải sản (GDST), trở thành quốc gia đầu tiên tích hợp hệ thống chính phủ với các tiêu chuẩn truy xuất nguồn gốc quốc tế.
(vasep.com.vn) Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, QIV/2024, XK cá tra Việt Nam sang thị trường Trung Quốc & HK đạt 163 triệu USD, tăng 17% so với cùng kỳ năm 2023, và tăng đều ở tất cả các tháng. Lũy kế XK cá tra Việt Nam sang Trung Quốc & HK trong năm 2024 đạt 581 triệu USD, tăng 1% so với cùng kỳ năm 2023.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn