Theo Bộ sản xuất Peru, tính đến tháng 11/2023, xuất khẩu bột cá và dầu cá của Peru đã giảm lần lượt 39% và 81% về khối lượng, khiến giá cao kỷ lục. Ngành nuôi trồng thủy sản chờ đợi giá bột cá và dầu cá giảm trong khi chủ động mở rộng việc sử dụng thức ăn có chứa nhiều thành phần thay thế hơn.
Peru dự kiến vụ cá cơm tiếp theo bắt đầu sớm nhất vào tháng 5. Theo giám đốc nghiên cứu thị trường của Tổ chức Thành phần Hàng hải (IFFO), Enrico Bachis, mốc thời gian này mà chính phủ Peru sẽ thiết lập có thể sẽ ảnh hưởng đến nguồn cung bột cá từ mùa đánh bắt sắp tới cho đến tháng 6 hoặc tháng 7.
Theo Cơ quan Thời tiết Mỹ, La Nina có 55% khả năng phát triển vào tháng 6-8. Về mặt lịch sử, điều kiện La Nina yếu đã có lợi cho sản xuất cá cơm, mang lại triển vọng tích cực cho ngành, Bachis nhận xét.
Các bên liên quan trong ngành hy vọng sản xuất sẽ phục hồi khi các điều kiện được cải thiện trong suốt cả năm. Việc bắt đầu các chuyến du ngoạn nghiên cứu khoa học, với chuyến hành trình nghiên cứu bắt đầu vào tuần trước ở miền bắc Chile và Peru, báo hiệu mùa đánh cá đang đến gần.
Năm ngoái, Chile được hưởng lợi từ giá bột cá cao do nước này tiếp tục đánh bắt trong thời gian vụ cá cơm đầu tiên ở Peru bị hủy bỏ. Các quốc gia khác như Ấn Độ, Việt Nam và Thái Lan cũng có thể tăng xuất khẩu bột cá sang Trung Quốc để bù đắp cho sự sụt giảm sản lượng của Peru năm ngoái.
James Frank, Giám đốc công ty thương mại MSICeres của Peru kỳ vọng Peru sẽ phục hồi và phục hồi thị phần đã mất. Ông cho biết, sau khi bột cá siêu cao cấp của Peru đạt mức cao kỷ lục 2.600 USD/tấn, CIF Trung Quốc, mức giá đã giảm xuống gần mức 2.100-2.200 USD/tấn.
Nhà phân tích người Pháp Jean-Francois Mittaine đã bày tỏ quan điểm thận trọng, nhấn mạnh những rủi ro cố hữu.
Ông cho biết mùa thứ hai của năm 2023 ở miền bắc Peru đã chứng kiến sản lượng dầu cá thấp kỷ lục, cho thấy thời gian phục hồi có thể kéo dài đối với trữ lượng cá cơm cả về quy mô và sản lượng dầu. Mittaine cho rằng sự phục hồi này có thể kéo dài đến tháng 6-tháng 9, vì El Nino - có thể bên cạnh hiện tượng "El Nino Costero" hay hiện tượng El Nino ven biển - vẫn gây ảnh hưởng đến khu vực trong vụ cá cơm đầu tiên vụ mùa năm 2024 của Peru, dự kiến bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 5.
Sản xuất bột cá ở các khu vực khác trên thế giới
Tại Chile, nơi hoạt động đánh bắt cá thường bắt đầu vào tháng 3, ngành đánh bắt cá cũng phải đối mặt với những điều kiện kém trong những tháng tới do hiện tượng El Nino tiếp tục diễn ra, có khả năng sản lượng tăng vào cuối năm.
Theo các nguồn tin, cho đến nay, nghề đánh bắt cá cơm thủ công ở vùng Arica, phía bắc Chile, đã cho thấy kích thước trung bình là 11,5 cm, cho thấy nhiệt độ nước ấm hơn bình thường vẫn ảnh hưởng đến kích cỡ cá cơm. Ở Peru, cá cơm có kích thước dưới 12 cm được coi là cá con. Tuy nhiên, ngành công nghiệp Peru đang gây áp lực buộc chính quyền phải thay đổi kích thước đánh bắt tối thiểu để cho phép đánh bắt cá con dưới 12cm, giống như ở Chile. Trong khi đó, chính phủ Peru vẫn chưa công bố hạn ngạch cho mùa đánh bắt cá ở miền nam Peru.
Mỹ không bắt đầu sản xuất ở Đại Tây Dương trước tháng 5, càng góp phần khiến nguồn cung bột cá trên thị trường bị trì hoãn.
Mặc dù khu vực này phải đối mặt với những thách thức, nhưng châu Âu được kỳ vọng sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc bù đắp khoảng trống sản xuất trong nửa đầu năm nay. Bachis chỉ ra rằng có khả năng hạn ngạch thấp hơn so với năm trước và lệnh cấm đánh bắt lươn cát ở vùng biển Biển Bắc của Anh sẽ đặt ra những rào cản bổ sung cho ngành này.
Năm ngoái, xuất khẩu bột cá tăng mạnh từ Ấn Độ, quốc gia trở thành nước xuất khẩu bột cá lớn thứ hai vào năm 2023, đã bù đắp một phần cho sự sụt giảm sản lượng của Peru.
Việt Nam cũng chứng kiến sự tăng trưởng đáng kể trong xuất khẩu bột cá. Trước đây không có quốc gia nào khác có thể thay thế hoàn toàn hoạt động sản xuất của Peru. Tuy nhiên, các thị trường khác đã tăng đáng kể xuất khẩu sang Trung Quốc - nước tiêu dùng quan trọng nhất với nhu cầu trung bình 2 triệu tấn mỗi năm - bao gồm cả Ấn Độ, nơi sản xuất đã "bùng nổ trong 2 năm qua".
Tồn kho của Peru đã tiêu thụ hết
Trong khi đó, các nhà sản xuất Peru đã bán hết hàng tồn kho từ mùa cá cơm thứ hai năm 2023, với những lô cuối cùng còn lại dự kiến sẽ có sau các chuyến hàng tháng Hai. Lễ Tết Nguyên đán của Trung Quốc đã làm chậm lại nhu cầu vào đầu tháng này.
Theo một số nguồn tin trong ngành, giá chào hiện tại ở mức 2.100 USD/tấn đối với loại superprime, 2.000 USD/tấn đối với loại prime, 1.800 USD đối với loại Prime của Thái Lan và 1.700 USD/tấn đối với loại tiêu chuẩn.
Một số ước tính cho thấy cho đến nay chỉ có hơn 60.000 tấn bột cá Peru từ vụ sắp tới đã được giao dịch.
(vasep.com.vn) Năm 2026, Hoa Kỳ áp phụ thu 10% theo Điều 122 trong 150 ngày đối với hầu hết hàng NK, đồng thời chấm dứt thuế theo Luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế. Cơ quan Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ triển khai hướng dẫn thực thi. Nhà NK thủy sản phản ứng bằng kiện đòi hoàn thuế cũ, tận dụng ngoại lệ hàng đang vận chuyển, điều chỉnh hợp đồng và tái cơ cấu nguồn cung theo Hiệp định Hoa Kỳ – Mexico – Canada. Hiệp hội Thủy sản Quốc gia Hoa Kỳ cảnh báo chi phí tăng sẽ đẩy giá và gây áp lực lên việc làm, trong bối cảnh Mỹ phụ thuộc lớn vào nhập khẩu thủy sản.
(vasep.com.vn) Tổ chức Seafish (Anh) vừa giới thiệu Seafood Carbon Emissions Profiling Tool (SCEPT) — công cụ trực tuyến cho phép doanh nghiệp thủy sản tính toán dấu chân khí hậu ở cấp độ từng sản phẩm, xác định các “điểm nóng” phát thải trong chuỗi và so sánh kết quả giữa các công ty.
(vasep.com.vn) Tháng 1/2026, xuất khẩu cá rô phi của Việt Nam đạt 15 triệu USD, tăng mạnh 334% so với cùng kỳ năm 2025.
Công ty TNHH Chế biến thực phẩm D&N (DANIFOODS) đã chính thức gia nhập Hội viên VASEP từ tháng 2 năm 2026. Xin chúc mừng Quý Doanh nghiệp và mong rằng DANIFOODS sẽ tích cực tham gia các hoạt động của Hiệp hội, cùng cộng đồng doanh nghiệp thủy sản phát triển bền vững.
(vasep.com.vn) Liên minh tôm miền Nam (SSA) – tổ chức đại diện cho ngành khai thác tôm Hoa Kỳ – vừa lên tiếng phản ứng sau khi Tòa án Tôi cao Hoa Kỳ ra phán quyết liên quan đến việc áp thuế theo Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA).
(vasep.com.vn) Ngành cá minh thái (pollock) của Nga đang tăng tốc chuyển dịch từ mô hình “xuất khẩu dẫn dắt” sang cấu trúc mới “hai bánh xe nội – ngoại, ưu tiên nhu cầu trong nước”.
(vasep.com.vn) Tháng 1/2026, xuất khẩu cá tra Việt Nam ghi nhận tín hiệu tăng trưởng tích cực ngay từ đầu năm với tổng kim ngạch đạt 212 triệu USD, tăng 59% so với cùng kỳ năm 2025. Mức tăng trưởng cao phản ánh nhu cầu nhập khẩu tại nhiều thị trường vẫn duy trì ở múc cao, mức chi tiêu trong mùa lễ hội cũng tăng so với đầu năm 2025. Cơ cấu thị trường tiếp tục duy trì sự phân hóa quen thuộc khi các thị trường chủ lực tiếp tục giữ vững vị thế, trong khi một số thị trường tăng trưởng chậm hơn.
(vasep.com.vn) Bức tranh T1/2026 cho thấy tăng trưởng cá ngừ đến từ nhiều thị trường: Nhật Bản +95%, Nga +42%, Đức +39%… trong khi Mỹ giảm 6%. Sự dịch chuyển này đang gợi ý điều gì cho đơn hàng các tháng tới? Xem infographic để có cái nhìn nhanh, rõ và đủ số liệu.
(vasep.com.vn) Từ đầu tháng 2/2026 đến nay, thị trường năng lượng và lương thực toàn cầu chịu tác động kép từ căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông và những điều chỉnh chính sách thương mại mới của Hoa Kỳ. Diễn biến này đang tạo ra những xáo trộn đáng kể đối với chuỗi cung ứng thủy sản, trong đó có xuất khẩu thủy sản của Việt Nam vào thị trường Mỹ – thị trường tiêu thụ thủy sản lớn nhất thế giới với mức độ phụ thuộc nhập khẩu lên tới khoảng 80%.
(vasep.com.vn) Năm 2025 đánh dấu bước ngoặt đáng chú ý của thương mại thủy sản Trung Quốc khi kim ngạch nhập khẩu lần đầu vượt xuất khẩu, đưa cán cân sang trạng thái thâm hụt. Diễn biến này không chỉ phá vỡ xu hướng thặng dư kéo dài nhiều năm mà còn phản ánh sự chuyển dịch vai trò của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng thủy sản toàn cầu.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn