Sản phẩm giá trị gia tăng – Chìa khóa để tôm Việt bứt phá

Xuất nhập khẩu 08:55 06/10/2025 Kim Thu
(vasep.com.vn) Thị trường tôm toàn cầu đang chứng kiến sự dịch chuyển mạnh mẽ từ sản phẩm nguyên liệu thô sang các dòng sản phẩm giá trị gia tăng.

 

Tín hiệu rõ rệt từ các cường quốc xuất khẩu

Ecuador – vốn nổi tiếng với xuất khẩu tôm HOSO (nguyên đầu, còn vỏ) sang Trung Quốc – nay đã tăng tốc sang phân khúc chế biến, đặc biệt cho thị trường Mỹ và châu Âu. Trong tháng 6/2025, Ecuador xuất khẩu kỷ lục 126.074 tấn, tăng 18% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, xuất sang Mỹ đạt 21.388 tấn (+44%) và sang EU đạt 28.617 tấn (+42%)

Không chỉ tăng khối lượng, Ecuador còn đẩy mạnh xuất khẩu tôm bóc vỏ, làm sạch nhanh và các sản phẩm PD, PPV, HLSO – mức sản lượng giá trị gia tăng đã tăng từ 127.980 tấn năm 2020 lên 268.720 tấn năm 2022, gấp đôi chỉ sau hai năm.

Ấn Độ, trong khi chịu áp lực thuế nặng từ Mỹ (gần 60% đối với tôm), vẫn duy trì mức tăng trưởng dương trong XK tôm sang Mỹ trong 7 tháng đầu năm nay. Tuy nhiên, sức ép từ thị trường Mỹ buộc các doanh nghiệp phải xoay trục sang EU – nơi Ấn Độ đang đàm phán dỡ bỏ hạn chế nhập khẩu từ tháng 10/2025. Nếu thành công, sự cạnh tranh ở EU sẽ gia tăng mạnh, đặc biệt trong phân khúc sản phẩm chế biến sẵn.

Indonesia lại gặp nhiều khó khăn khi phụ thuộc tới 60% xuất khẩu vào Mỹ, dự kiến cả năm 2025 chỉ đạt khoảng 220.000 tấn. Việc Mỹ áp thuế 19% đang khiến xuất khẩu có nguy cơ giảm 30% và hàng loạt kế hoạch mở rộng sản xuất phải đình lại. Ngành tôm Indonesia buộc phải tăng cường xúc tiến sang Trung Quốc (nhập xấp xỉ 1 triệu tấn/năm) và Trung Đông, nhưng giá bán thấp khiến lợi nhuận giảm sút.

Nhu cầu tiêu dùng định hình lại thị trường

Ở phía cầu, Mỹ, EU và Trung Quốc đang đồng loạt cho thấy nhu cầu rõ rệt đối với sản phẩm giá trị gia tăng.

Châu Âu: nhu cầu tăng trưởng rõ rệt, đặc biệt Nam Âu, giới trẻ chuộng sản phẩm tiện lợi, chế biến sẵn, kèm theo yêu cầu cao về chứng chỉ bền vững.

Trung Quốc: vẫn tự cung khoảng 70% nhưng nhập khẩu mạnh để đa dạng hóa; người tiêu dùng ưa chuộng từ tôm đông lạnh nguyên con tới sản phẩm ready-to-eat/ready-to-cook.

Mỹ: tiếp tục tăng nhập khẩu từ Ecuador, đồng thời áp thuế cao với Ấn Độ, tạo ra cơ hội gián tiếp cho các nước có chuỗi cung ứng minh bạch như Việt Nam.

Sự chuyển hướng của người tiêu dùng đang tạo áp lực lớn lên các quốc gia xuất khẩu vốn phụ thuộc vào nguyên liệu thô. Những nước nào đầu tư sớm vào chuỗi chế biến, chuẩn hóa sản phẩm và đạt chứng nhận quốc tế sẽ chiếm ưu thế trong cuộc cạnh tranh mới.

Cơ hội và thách thức cho Việt Nam

Với vai trò “trung tâm tái chế biến” của thế giới, Việt Nam đang đứng trước cả cơ hội lẫn thách thức. Các nhà máy chế biến của Việt Nam có tổng công suất hàng triệu tấn/năm, có thể cung ứng đa dạng sản phẩm: từ block đông lạnh tới tôm hấp chín, tôm tẩm bột, sản phẩm giá trị gia tăng đóng gói bán lẻ. Đây là lợi thế lớn để Việt Nam bắt nhịp xu thế. Tuy nhiên, các thị trường như Mỹ và EU cũng ngày càng có những quy định giám sát chặt chẽ về an toàn thực phẩm và quy định để ngăn chặn gian lận thương mại.

8 tháng đầu năm 2025, XK các sản phẩm tôm giá trị gia tăng (mã HS 16) của Việt Nam đạt 1 tỷ USD, tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái và chiếm 34% tổng giá trị XK tôm của Việt Nam. Các thị trường NK lớn nhất các sản phẩm tôm giá trị gia tăng của Việt Nam gồm Mỹ (chiếm thị phần 28%), Nhật Bản (chiếm 18%), tiếp đó là Hàn Quốc (chiếm 8%).

Xu thế chuyển dịch từ tôm thô sang tôm giá trị gia tăng đang diễn ra nhanh chóng và rõ rệt. Ecuador đã trở thành minh chứng sống động, khi vừa tăng sản lượng xuất khẩu, vừa nâng tỷ trọng chế biến để mở rộng sang Mỹ và châu Âu. Ấn Độ và Indonesia cũng đang buộc phải thay đổi để giữ thị phần.

Đây chính là cơ hội cho Việt Nam. Nếu tận dụng được lợi thế chế biến sẵn, đồng thời chủ động nâng cao minh bạch chuỗi cung ứng, tuân thủ chuẩn bền vững và đầu tư mạnh vào đổi mới sản phẩm, Việt Nam có thể khẳng định vị thế “trung tâm chế biến giá trị gia tăng” toàn cầu.

Trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt, tương lai của ngành tôm không nằm ở sản lượng tôm nguyên liệu, mà ở giá trị gia tăng và thương hiệu bền vững.

san pham tom gia tri gia tang vasep xuat khau tom viet nam

TIN MỚI CẬP NHẬT

Vượt sóng dữ - Giữ mũi thuyền hướng về tương lai

 |  09:29 06/01/2026

Năm 2025 khép lại như một hải trình nhiều gió ngược đối với ngành thủy sản Việt Nam. Biển không chỉ dậy sóng ngoài khơi mà còn nổi sóng ngay trong từng ao nuôi, từng nhà máy, từng hợp đồng xuất khẩu.

Nga và Na Uy đang nối lại hợp tác nghề cá bất chấp áp lực từ EU

 |  09:25 06/01/2026

(vasep.com.vn) Theo Ilya Shestakov, người đứng đầu Cơ quan Thủy sản Liên bang, Nga và Na Uy đã nối lại hợp tác đánh bắt cá chung bất chấp sự phản đối từ Liên minh châu Âu.

Xuất khẩu thủy sản Na Uy tháng 11/2025 giảm nhẹ

 |  09:23 06/01/2026

(vasep.com.vn) Theo Hội đồng Thủy sản Na Uy, trong tháng 11/2025, nước này xuất khẩu thủy sản đạt giá trị 16,6 tỷ NOK, giảm 608 triệu NOK (tương đương 4%) so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là tháng thứ hai liên tiếp kim ngạch xuất khẩu giảm theo năm, chủ yếu do khối lượng xuất khẩu một số loài cá khai thác tự nhiên sụt giảm, dù giá bán đạt mức cao kỷ lục.

Nhập khẩu thủy sản của Hàn Quốc từ Thái Lan tăng mạnh trong tháng 11/2025

 |  09:21 06/01/2026

(vasep.com.vn) Nhập khẩu thủy sản của Hàn Quốc từ Thái Lan đã ghi nhận mức tăng đáng kể trong tháng 11/2025, đạt 989 tấn, tăng 42% so với 696 tấn cùng kỳ năm 2024. Tuy nhiên, tổng khối lượng nhập khẩu hải sản từ Thái Lan trong 11 tháng đầu năm 2025 đạt 10.669 tấn, giảm 9% so với 11.777 tấn năm trước đó, chiếm khoảng 1% tổng lượng nhập khẩu hải sản của Hàn Quốc, đạt 853.149 tấn trong cùng kỳ.

Nhập khẩu thủy sản từ Na Uy vào Hàn Quốc tăng ổn định tháng 11/2025

 |  09:18 06/01/2026

(vasep.com.vn) Theo Union Forsea Corp., nhập khẩu thủy sản từ Na Uy vào Hàn Quốc trong tháng 11 năm 2025 đã ghi nhận mức tăng trưởng ổn định, mặc dù có sự giảm nhẹ theo tháng. Cụ thể, trong tháng 11, Hàn Quốc đã nhập khẩu 5.520 tấn thủy sản từ Na Uy, giảm 3% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, tổng lượng nhập khẩu từ tháng 1 đến tháng 11 đạt 74.123 tấn, tăng 22% so với 60.556 tấn của năm trước, chiếm khoảng 9% tổng lượng hải sản nhập khẩu của Hàn Quốc (853.149 tấn).

Sáng kiến 5 năm nhằm tăng cường quản lý nghề cá ở Vịnh Thái Lan

 |  09:13 06/01/2026

(vasep.com.vn) Đối tác Nghề cá Bền vững (SFP) đang hợp tác với Trung tâm Phát triển Nghề cá Đông Nam Á (SEAFDEC) và Đại học Queensland để khởi động một nỗ lực khu vực nhằm đảm bảo sức khỏe lâu dài của nghề cá ở Vịnh Thái Lan.

VASEP chào đón thêm 05 Hội viên mới

 |  10:44 05/01/2026

VASEP trân trọng thông báo: Trong tuần đầu tiên của năm 2026, đã có thêm 05 Hội viên mới gia nhập Hiệp hội. VASEP xin gửi lời chào mừng và kính chúc Quý doanh nghiệp phát triển bền vững, đồng hành cùng Hiệp hội trong các hoạt động liên kết và nâng tầm thương hiệu thủy sản Việt Nam.

Xuất khẩu tôm sang EU trước yêu cầu mới về phúc lợi động vật

 |  08:38 05/01/2026

(vasep.com.vn) Trong khi xuất khẩu tôm Việt Nam sang EU vẫn duy trì tăng trưởng khả quan trong năm 2025, một số quy định mới liên quan đến phúc lợi động vật đang dần chuyển từ “khuyến nghị đạo đức” sang yêu cầu bắt buộc, có khả năng tái định hình chuỗi cung ứng tôm vào thị trường này từ năm 2026 trở đi.

Xuất khẩu cá tra năm 2025: Tăng trưởng kim ngạch đi cùng yêu cầu phát triển theo chiều sâu

 |  08:34 05/01/2026

(vasep.com.vn) Năm 2025, kim ngạch xuất khẩu cá tra của Việt Nam được dự báo đạt khoảng 2,1-2,2 tỷ USD, vượt mục tiêu kế hoạch khoảng 5%, tiếp tục khẳng định cá tra là ngành hàng trụ cột của thủy sản nước ngọt. Diện tích nuôi cá tra duy trì ổn định khoảng 6.400 ha, với sản lượng ước đạt 1,67 triệu tấn.

NOAA giải đáp 9 nhóm vấn đề trọng tâm về quy định MMPA cho thủy sản Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ

 |  10:28 02/01/2026

(vasep.com.vn) Dưới đây là những tổng hợp các giải đáp quan trọng về COA, lộ trình áp dụng từ ngày 01/01/2026 và các quy định đặc thù đối với nguồn nguyên liệu của Việt Nam để đảm bảo thông quan thuận lợi tại thị trường Hoa Kỳ. Nội dung gồm bản gốc tiếng anh và bản tạm dịch sang tiếng việt.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC