Ngành tôm Ấn Độ dự kiến có một vụ thu hoạch với sản lượng thấp trong vài tháng tới do nông dân hạn chế thả nuôi do chi phí đầu vào cao, nhu cầu hạn chế và thời tiết xấu. Vụ thu hoạch chính thứ hai trong năm thường diễn ra vào tháng 8 và tháng 9. Vụ thu hoạch năm nay, sản lượng dự kiến thấp hơn bình thường.
Sản lượng vụ hai ước tính chỉ bằng 50% so với vụ đầu tiên. Sản lượng tôm chân trắng ở Ấn Độ hiện vẫn giảm sau khi kết thúc vụ chính, theo ông Sheraz Anwar, Giám đốc điều hành của công ty chế biến thuỷ sản Abad Fissher.
Ông Durai Murugan, chủ trại nuôi tôm chân trắng Sea Gem Aqua Farms cũng tin rằng sản lượng tôm trong đợt thu hoạch sắp tới sẽ thấp hơn so với bình thường. Nhiều trang trại giống gặp phải tình trạng nhu cầu bị thiếu hụt. So với năm ngoái năm nay nhiều trại sản xuất giống bị thua thua lỗ do không đủ cầu. Một nguồn tin khác cho biết hiện tại chỉ có khoảng 20% trang trại nuôi tôm tại bang Andhra Pradesh còn hoạt động và tình trạng thiếu nguyên liệu có thể lặp lại trong vài tháng tới.
Sản xuất tôm Ấn Độ trong mùa vụ thứ 2 được dự đoán giảm đáng kể
Giá tôm cỡ 20 - 30/kg tại Ấn Độ hiện đã giảm đáng kể so với đầu năm. Đồng thời giá giữa tôm cỡ vừa và lớn cũng chênh lệch nhiều. Nhiều hộ không nuôi tôm cỡ lớn vì nhu cầu không có. Các công ty chế biến lựa chọn nuôi tôm cỡ 40 - 70 con/kg/kg. Đặc biệt tôm cỡ 50 - 60 con/kg lại đang được ưa chuộng.
Người nuôi tôm đang đổ lỗi cho việc Ecuador chào hàng tại Mỹ với giá quá thấp nên tình hình thị trường hiện tại rất khó khăn khi giá thức ăn chăn nuôi và các chi phí đầu vào khác tăng cao. Sắp vào vụ đông, nguồn cung nguyên liệu có thể sẽ giảm.
Ông Sebastián Jacob, Giám đốc điều hành của công ty chế biến Continental Seafoods lưu ý rằng nhu cầu từ phân khúc dịch vụ thực phẩm của Mỹ là “khá ổn” nhưng nhu cầu bán lẻ thì yếu. Tuy nhiên, vẫn có hy vọng rằng giá sẽ tăng do nguồn cung nguyên liệu giảm sau vụ thu hoạch đầu hè. Người mua tại Mỹ đang bắt đầu đặt hàng cho các đợt lễ hội cuối năm và giá tôm có xu hướng tăng. Tôm kích thước nhỏ thu hút thị trường nhiều hơn.
Jacob cho biết thêm nhu cầu của thị trường Trung Quốc vẫn ổn định trong hai tháng qua. Thời gian qua, có rất nhiều đơn đặt hàng từ Trung Quốc đối với tôm cỡ nhỏ. Tôi cho rằng nhu cầu của thị trường Trung Quốc sẽ còn tăng mạnh trong những tháng tới. Nhất là giai đoạn từ tháng 9 trở đi, các công ty nhập khẩu của Trung Quốc bắt đầu mua hàng để chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên đán. Việc Ấn Độ giảm giá đối với tôm kích cỡ nhỏ khiến phân khúc này trở nên hấp dẫn hơn đối với thị trường Trung Quốc.
Lũ lụt đang ảnh hưởng đến các vùng nuôi tôm quanh khu vực sông Godavari phía bắc của tỉnh nuôi tôm chính của Ấn Độ, Andhra Pradesh. Dịch bệnh và tỷ lệ tử vong cao khiến người dân thu hoạch sớm khi tôm mới đạt ở kích thước 100 - 200 con/kg.
Bệnh EHP đã tàn phá ngành tôm Ấn Độ những năm gần đây. Năm nay, hội chứng tôm chết hàng loạt đã thực sư nghiêm trọng khi tỷ lệ sống ở nhiều ao giảm 40 - 50%.
Thùy Linh (Theo undercurrentnews)
(vasep.com.vn) Trong tháng đầu năm 2026, giá nguyên liệu cá tuyết tại Bắc Âu tăng lên mức kỷ lục, giúp ngư dân khai thác hưởng lợi đáng kể. Tuy nhiên, đà tăng này lại gây áp lực lớn cho các doanh nghiệp chế biến và thu mua cá thịt trắng, khi chi phí đầu vào leo thang nhưng khả năng chuyển hết phần tăng giá sang thị trường tiêu thụ ngày càng hạn chế.
(vasep.com.vn) Liên minh vận hành Gemini Cooperation giữa Maersk và Hapag-Lloyd vừa thông báo tuyến dịch vụ ME11 sẽ quay trở lại hành trình qua Biển Đỏ, theo thông cáo báo chí của Maersk ngày 3/2. Đây là những con tàu có kích thước lớn nhất quay lại kênh đào Suez kể từ tháng 10/2023, thời điểm xung đột Israel – Palestine bùng phát và kéo theo các cuộc tấn công của lực lượng Houthi nhằm vào tàu thương mại tại khu vực này.
(vasep.com.vn) Ngày 17/2/2026, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã công bố kết quả cuối cùng đợt rà soát hành chính lần thứ 19 (POR19) đối với lệnh áp thuế chống bán phá giá (CBPG) tôm nước ấm đông lạnh từ Việt Nam, giai đoạn 01/02/2023 – 31/01/2024.
(vasep.com.vn) Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Bồ Đào Nha cho thấy protein thủy phân từ phụ phẩm ngành thực phẩm có thể thay thế một phần bột cá trong khẩu phần nuôi cá vược châu Âu (European seabass) mà không ảnh hưởng đến tăng trưởng, hiệu quả sử dụng thức ăn hay chất lượng phi lê, đồng thời nâng cao tính bền vững của ngành.
(vasep.com.vn) Super Bowl của Liên đoàn Bóng bầu dục Quốc gia Mỹ (NFL) diễn ra ngày 8/2, cùng với Valentine’s Day vào ngày 14/2, đang tạo ra cơ hội lớn cho các nhà bán lẻ và chuỗi nhà hàng tại Mỹ đẩy mạnh các chương trình khuyến mãi, đặc biệt là với mặt hàng thủy sản.
(vasep.com.vn) Việc Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ công bố hoàn tất đàm phán Hiệp định thương mại tự do (FTA) cuối tháng 1/2026 đang mở ra một giai đoạn cạnh tranh mới trên thị trường thủy sản châu Âu. Trong đó, ngành cá ngừ Việt Nam – vốn coi EU là thị trường quan trọng cho các dòng sản phẩm loin và cá ngừ chế biến – có thể đối mặt rủi ro “xói mòn ưu đãi”, khi một đối thủ lớn về nguồn nguyên liệu và năng lực chế biến như Ấn Độ được mở cánh cửa thuế quan rộng hơn.
(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Fish Physiology and Biochemistry cho thấy bột giun nhiều tơ (polychaete meal) từ loài Hediste diversicolor có thể thay thế tới 50% bột cá trong thức ăn cho cá vược châu Âu (Dicentrarchus labrax) mà không ảnh hưởng đến tăng trưởng, hiệu quả sử dụng thức ăn hay chất lượng phi lê.
(vasep.com.vn) Năm 2025, xuất khẩu cá rô phi của Việt Nam ghi nhận bước tăng trưởng ấn tượng, với tổng kim ngạch đạt hơn 99 triệu USD, cho thấy vai trò ngày càng rõ nét của mặt hàng này trong cơ cấu xuất khẩu thủy sản. Trong đó, phi lê cá và các loại thịt cá đạt 61 triệu USD, chiếm 61% tổng kim ngạch, khẳng định vị thế là nhóm sản phẩm chủ lực.
(vasep.com.vn) Năm 2025, xuất khẩu cá và hải sản của Nga sang Nhật Bản ghi nhận mức tăng trưởng đáng kể, phản ánh sự phục hồi nhu cầu và khả năng thích ứng của doanh nghiệp Nga trước những biến động của thị trường quốc tế. Theo phân tích của Liên minh Thủy sản Nga dựa trên số liệu hải quan Nhật Bản, kim ngạch xuất khẩu đạt 952 triệu USD, tăng 11% so với năm 2024. Về khối lượng, xuất khẩu đạt 118 nghìn tấn, tăng 9% so với cùng kỳ năm trước.
(vasep.com.vn) Ngành tôm Indonesia khép lại năm 2025 với sự phục hồi mạnh mẽ trong tháng 12, qua đó bù đắp phần nào những gián đoạn nghiêm trọng tại thị trường Mỹ trong quý IV. Dù tổng khối lượng xuất khẩu cả năm gần như đi ngang, kim ngạch vẫn ghi nhận mức tăng trưởng hai chữ số, phản ánh rõ chiến lược chuyển dịch sang các sản phẩm giá trị gia tăng.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn