Sản lượng thủy sản tăng nhẹ trong 4 tháng đầu năm

Sản xuất 08:50 11/05/2023 Thu Hằng
(ĐCSVN) - Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sản lượng thủy sản tháng 4 ước đạt 747,8 nghìn tấn, tăng 0,7% so với cùng kỳ năm trước. Lũy kế 4 tháng đầu năm, sản lượng thủy sản đạt 2.637 nghìn tấn, tăng 1,2%.

 Sản lượng thủy sản tăng nhẹ trong 4 tháng đầu năm (Ảnh: B.T)

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho biết, trong tháng 4, sản xuất thủy sản tiếp tục đối mặt với giá nguyên liệu đầu vào tăng cao, thị trường đầu ra khó khăn. Sản lượng thủy sản tháng 4 ước đạt 747,8 nghìn tấn, tăng 0,7% so với cùng kỳ năm trước; lũy kế 4 tháng đầu năm đạt 2.637 nghìn tấn, tăng 1,2%.

Cụ thể, về khai thác, tháng 4, sản lượng ước đạt 351 nghìn tấn, giảm 1,3%. Tính chung 4 tháng, sản lượng 1.220,8 nghìn tấn, giảm 0,8%; trong đó, khai thác biển đạt 1.165,8 nghìn tấn, giảm 1%. 

Về sản lượng nuôi trồng, tháng 4, sản lượng ước đạt 396,8 nghìn tấn, tăng 2,9%. Tính chung 4 tháng, sản lượng ước đạt 1.416,2 nghìn tấn, tăng 3%. Trong đó, cá tra đạt 486,4 nghìn tấn, tăng 2,6%; tôm 241,7 nghìn tấn, tăng 2,8% (tôm sú đạt 70,8 nghìn tấn, tăng 1%; tôm thẻ chân trắng 154,3 nghìn tấn, tăng 3,5%).

Trong tháng 4, ngành Thủy sản tập trung triển khai các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, cấp bách chống khai thác IUU, chuẩn bị làm việc với Đoàn thanh tra của EC lần thứ 4.

Theo Bộ NN&PTNT, trong thời gian tới, ngành Thủy sản sẽ tiến hành kiểm tra, theo dõi thi hành pháp luật về thủy sản tại địa phương. Theo dõi diễn biến của thời tiết, nhu cầu của thị trường để kịp thời chỉ đạo sản xuất nuôi trồng thủy sản đạt các mục tiêu kế hoạch năm 2023; tăng cường kiểm soát chất lượng giống thủy sản, vật tư đầu vào trong nuôi trồng thủy sản.

Bên cạnh đó, theo dõi diễn biến thời tiết và tình hình khai thác hải sản của ngư dân trên các vùng biển để kịp thời hỗ trợ ngư dân yên tâm sản xuất an toàn, hiệu quả. Tổ chức tuần tra, kiểm tra, kiểm soát hoạt động nghề cá trên biển. Tiếp tục phối hợp các địa phương triển khai nghiêm các giải pháp chống khai thác bất hợp pháp./.

Theo Báo Đảng Cộng sản Việt Nam

san luong thuy san tang

TIN MỚI CẬP NHẬT

Bệnh đầu vàng trên tôm chân trắng: Cảnh giác giai đoạn 30 – 70 ngày tuổi

 |  09:54 29/06/2026

(vasep.com.vn) Bệnh đầu vàng (Yellow Head Disease – YHD) là một trong những bệnh virus nguy hiểm trên tôm nuôi, có khả năng gây thiệt hại lớn nếu không được phát hiện và kiểm soát kịp thời. Tác nhân gây bệnh là virus đầu vàng YHV-1, chủng có độc lực cao nhất trong nhóm virus đầu vàng, có thể khiến tôm chết hàng loạt từ 70 – 100% chỉ sau 3 – 10 ngày khi bùng phát.

Giá nguyên liệu thức ăn thủy sản tăng mạnh do lo ngại thiếu bột cá

 |  09:54 29/06/2026

(vasep.com.vn) Thị trường nguyên liệu thức ăn thủy sản toàn cầu đang đối mặt với làn sóng tăng giá mới khi nguồn cung bột cá bị siết chặt bởi việc Peru kéo dài lệnh cấm khai thác cá cơm – nguyên liệu chính để sản xuất bột cá và dầu cá.

Chiến lược thuế quan mới của Mỹ: Tác động lan rộng, nhiều nền kinh tế chịu áp lực

 |  09:53 29/06/2026

(vasep.com.vn) Theo phân tích về chiến lược thuế quan mới của Mỹ, Washington đang điều chỉnh cách tiếp cận thương mại theo hướng tăng cường các công cụ điều tra về lao động cưỡng bức và dư thừa năng lực sản xuất, thay vì chỉ áp thuế trực tiếp như trước đây. Động thái này diễn ra trong bối cảnh Tòa án Tối cao Mỹ tuyên bố một số mức thuế đối ứng trước đó là bất hợp pháp, buộc chính quyền phải tìm cơ sở pháp lý mới cho các biện pháp bảo hộ thương mại.

Vietfish 2026: Điểm hẹn giao thương, đổi mới và phát triển bền vững của ngành thủy sản

 |  08:37 29/06/2026

(vasep.com.vn) Từ ngày 19–21/8/2026, Hội chợ Triển lãm Quốc tế Thủy sản Việt Nam – Vietfish 2026 sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP.HCM. Với thông điệp “Innovation – Sustainability”, Vietfish 2026 tiếp tục là sự kiện thường niên quan trọng của ngành thủy sản Việt Nam, nơi hội tụ doanh nghiệp, nhà mua hàng, chuyên gia, cơ quan quản lý và các đối tác trong chuỗi giá trị thủy sản trong nước và quốc tế.

Canada siết giám sát nghề tôm hùm bằng định vị vệ tinh

 |  06:29 27/06/2026

(vasep.com.vn) Bộ Thủy sản và Đại dương Canada (DFO) đã ban hành quy định khẩn cấp siết chặt quản lý khai thác tôm hùm (Homarus americanus) tại các vùng biển Bắc Đại Tây Dương, nhằm giảm áp lực đánh bắt tại các khu vực sinh sản trọng yếu ở vịnh Saint Lawrence và thềm Nova Scotia.

Honduras tăng cường kiểm soát chất lượng để thúc đẩy xuất khẩu tôm

 |  06:29 27/06/2026

(vasep.com.vn) Chính phủ Honduras đang đẩy mạnh các biện pháp kiểm soát vệ sinh và an toàn thực phẩm đối với ngành tôm nhằm bảo đảm chất lượng sản phẩm, duy trì thị trường xuất khẩu và mở rộng cơ hội tăng trưởng cho một trong những ngành hàng mang lại nguồn ngoại tệ quan trọng nhất của nước này.

Thai Union đạt 84% nguồn cung cá ngừ từ nguồn bền vững

 |  06:29 27/06/2026

(vasep.com.vn) Tập đoàn Thai Union Group (Thái Lan) vừa công bố báo cáo tiến độ chương trình cải thiện nghề cá (Fishery Improvement Projects – FIPs), cho biết 84% lượng cá ngừ mua vào của doanh nghiệp hiện đến từ các nguồn đã được chứng nhận hoặc đang tham gia quy trình đánh giá bền vững.

Brazil đẩy mạnh tiêu thụ tôm nội địa do áp lực giá xuất khẩu

 |  06:28 27/06/2026

(vasep.com.vn) Các doanh nghiệp chế biến và hợp tác xã nuôi tôm tại vùng Đông Bắc Brazil đang chuyển hướng mạnh sang thị trường nội địa, tập trung tiêu thụ tại các đô thị lớn miền Nam và Đông Nam như São Paulo và Rio de Janeiro, trong bối cảnh giá tôm xuất khẩu giảm sâu do cạnh tranh từ Ecuador và các nước châu Á.

IFFO 2026: Trung Quốc chiếm 42% tiêu thụ bột cá toàn cầu

 |  06:27 27/06/2026

(vasep.com.vn) Hội nghị Thượng đỉnh của Tổ chức Bột cá và Dầu cá Quốc tế tại Trung Quốc (IFFO China Summit 2026) diễn ra tại Thượng Hải (10–11/6/2026) đã thu hút 221 đại biểu đến từ 27 quốc gia và vùng lãnh thổ, phản ánh mức độ quan tâm ngày càng lớn đối với thị trường nguyên liệu biển toàn cầu. Các nội dung thảo luận tập trung vào cung – cầu bột cá và dầu cá, diễn biến tại các khu vực sản xuất chính, cũng như xu hướng chứng nhận và tính bền vững trong chuỗi cung ứng.

Tối ưu bổ sung selenium trong nuôi cá rô phi bằng công nghệ vi bao

 |  06:27 27/06/2026

(vasep.com.vn) Selenium là vi chất thiết yếu trong nuôi cá rô phi, đóng vai trò quan trọng trong tăng trưởng, miễn dịch và khả năng chống oxy hóa. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu mới, không chỉ hàm lượng selenium trong thức ăn mà cách thức đưa selenium vào cơ thể cá cũng có ảnh hưởng lớn đến hiệu quả sử dụng.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC