Theo số liệu của FAO, trong năm 2019, tổng sản lượng nuôi trồng thủy sản của UAE đạt khoảng 3.500 tấn, tăng so với mức sản lượng 3.255 tấn trong năm 2018. Dự báo đến năm 2025 tổng sản lượng thủy sản của UAE sẽ đạt khoảng 4.600 tấn. Dù mức sản lượng khá khiêm tốn, nhưng đây là mức tăng đáng kể so với cách đây chưa đầy một thập kỷ, khi tổng sản lượng chỉ đạt dưới 500 tấn.
Do ít nhất 70% sản lượng thủy sản tiêu thụ ở UAE được NK nên tiềm năng đầu tư và thị trường thủy sản của UAE là rất lớn. Chính phủ UAE hiện đang tập trung vào việc tăng cường các dự án nuôi trồng thủy sản để cải thiện an ninh lương thực cho quốc gia.
“Gần đây, các nhà chức trách đã đầu tư rất nhiều vào việc nuôi trồng thủy sản tại địa phương, nhưng vẫn chưa đủ. Nhu cầu tiêu thụ đang tăng mạnh và UAE là nước tiêu thụ thủy sản lớn nhất trong thị trường Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh với mức tiêu thụ bình quân đầu người ước tính ở mức 28,6 kg/năm", Ogundimu cho biết.
Xu hướng và động lực tăng trưởng
Theo dữ liệu mới nhất của Liên hợp quốc, dân số hiện tại của UAE là 9,89 triệu người, dân số được dự báo sẽ tăng lên trong những năm tới.
UAE đang có xu hướng thu hút nhiều người trẻ với thu nhập cao và có nhu cầu đối với các sản phẩm chất lượng cao. Do đó, nhu cầu về thủy sản hữu cơ sẽ tiếp tục tăng vì người dân trong nước cũng đang có nhu cầu trong việc tìm kiếm các sản phẩm tiện lợi và các sản phẩm hữu cơ trong hoạt động mua sắm của mình.
Ogundimu giải thích: “Chúng tôi đang có ý thức hơn đối với sản phẩm lành mạnh và cố gắng ăn uống lành mạnh hơn, điều này đã thúc đẩy nhu cầu về các sản phẩm hữu cơ cũng như lĩnh vực du lịch tăng lên đáng kể trong vài năm qua”.
Ngoài ra, xu hướng đối với các sản phẩm giá trị gia tăng và đông lạnh sẽ phát triển hơn nữa trong tương lai, mặc dù người tiêu dùng không tiêu thụ những sản phẩm này trước đây. Người tiêu dùng ngày càng tin tưởng hơn đối với sản phẩm đông lạnh vì họ nhận ra chất lượng sản phẩm này trong ngày vẫn tốt dù chúng được đông lạnh.
Theo FAO, NK các sản phẩm thủy sản có giá trị cao như sò điệp, tôm, tôm hùm và trứng cá muối vào UAE tăng do nền kinh tế và ngành du lịch đang phát triển.
Ngoài ra, các loài giáp xác cũng đang có bước phát triển trong năm 2019 với tổng khối lượng tăng trưởng 5% và tiêu thụ các loài này được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong thập kỷ tới, theo Ogundimu.
(Theo undercurrentnews)
(vasep.com.vn) Năm 2025, ngành tôm nước lợ của Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, hướng tới mục tiêu bền vững và nâng cao giá trị gia tăng, với sự đóng góp quan trọng từ các địa phương và cộng đồng doanh nghiệp.
Nhiều năm qua, ngành tôm Việt cứ loay hoay trong vòng xoáy “giá thành cao, cạnh tranh kém, xuất khẩu ì ạch”. Tôm công nghệ cao được thiết kế với “chi phí biến đổi và khấu hao thấp” đang gợi mở hướng đi cho ngành hàng chủ lực này ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), nơi có diện tích và quy mô sản xuất lớn nhất nước.
Ngày 24-2, Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Hà Nội phối hợp với Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội phân bón Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học “Những bất cập trong thực hiện Luật Tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật và Luật Chất lượng sản phẩm hàng hóa trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường”.
(vasep.com.vn) Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, XK cá tra Việt Nam trong tháng 1/2025 đạt hơn 133 triệu USD giảm 19% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, bảng xếp hạng top các thị trường NK nhiều nhất cá tra Việt Nam đã có sự điều chỉnh.
Sản lượng khai thác lớn, trung bình sau một đêm ra khơi, mỗi ngư dân trên tàu đánh bắt cá cơm ở vùng biển tỉnh Quảng Nam đều bỏ túi hàng triệu đồng.
Cơ quan Đại diện thương mại Mỹ (USTR) đề xuất thu phí mới lên đến 1 triệu đô la cho mỗi chuyến tàu ghé cảng ở Mỹ của các hãng vận tải biển của Trung Quốc. Các hãng không phải của Trung Quốc cũng đối mặt các mức phí cao mới khi ghé cảng của Mỹ nếu đội tàu của họ có bất kỳ tàu nào được đóng tại Trung Quốc.
(vasep.com.vn) Chính phủ Peru đã ban hành một quy định mới nhằm bảo vệ ngư dân thủ công bị ảnh hưởng bởi những lo ngại về tính bền vững của nghề đánh bắt mực ống lớn (pota) của Peru.
Đó là mô hình của Hợp tác xã (HTX) thủy sản “sông trong ao” Hải Đăng (xã Thanh Sơn, thị xã Kim Bảng). Từ diện tích nuôi trồng ban đầu 4,2 ha, với 4 bể nuôi cá theo công nghệ “sông trong ao” tiên tiến, đến nay, quy mô sản xuất của HTX đã mở rộng trên 10 ha.
(vasep.com.vn) Các nhà chế biến hải sản Trung Quốc đã đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm có giá trị gia tăng vào năm 2024, ngay cả khi tiêu dùng trong nước suy yếu, giúp quốc gia này mở rộng thặng dư thương mại. Xuất khẩu tăng 0,5% lên 19,5 tỷ USD, trong khi nhập khẩu giảm 5,2% xuống 18,2 tỷ USD, đánh dấu sự thay đổi trong động lực thương mại của thị trường hải sản lớn nhất thế giới. Theo số liệu hải quan, khối lượng nhập khẩu giảm 3,6% xuống 4,50 triệu tấn, trong khi xuất khẩu tăng vọt 12,4% lên 4,08 triệu tấn.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn