Sản lượng thu hoạch tôm của Peru tăng bù đắp cho sự sụt giảm trong tổng sản lượng NTTS, từ 150.800 tấn năm 2021 xuống còn 137.400 tấn năm 2022.
Ở Peru, ngành tôm đóng vai trò quan trọng, chiếm khoảng 9,5% GDP trong năm - tương đương 154,2 triệu PEN (40,5 triệu USD) - và 41,1% GDP của ngành NTTS trong năm 2022. Tôm chiếm 63,9% tổng giá trị XK và 6,9% tổng kim ngạch XK thủy sản.
Số liệu cho thấy, từ 2018 đến 2022, sản lượng thu hoạch tôm ở Peru tăng trung bình 9,6%/năm, từ 39.200 tấn lên 43.500 tấn. Xuất khẩu tôm năm 2022 cũng tăng 9,4% về giá trị lên 273 triệu USD (tăng 21,8% so với trước đại dịch). Từ năm 2018 đến năm 2022, XK tăng trung bình 4,8% mỗi năm.
Sự gia tăng này chủ yếu nhờ doanh số bán hàng năm 2022 sang Hàn Quốc tăng 141%, sang Trung Quốc tăng 16%.
Trong giai đoạn này, Trung Quốc là nước nhập khẩu hàng đầu của Peru, chiếm 27,8% trong tổng số (tương đương 75,9 triệu USD), nhập khẩu khoảng 15.500 tấn tôm còn nguyên đầu, còn vỏ đông lạnh.
Đứng thứ hai và thứ ba lần lượt là Mỹ với 67,5 triệu USD (24,7%) và Hàn Quốc với 56,3 triệu USD (20,6%). Cuối cùng là Tây Ban Nha với 25,6 triệu USD (9,4%).
Nuôi tôm tạo ra khoảng 10.000 việc làm trực tiếp và gián tiếp ở Peru.
Thùy Linh
(vasep.com.vn) Các nhà sản xuất surimi Ấn Độ đang phải đối mặt với những thách thức đáng kể trên thị trường vì giá surimi nhiệt đới vẫn giữ nguyên.
(vasep.com.vn) Nhu cầu ngày càng tăng đối với các bữa ăn nhanh đang thúc đẩy sự đổi mới trong các danh mục thủy sản đông lạnh và thủy sản bảo quản được lâu.
(vasep.com.vn) Tính đến tháng 8/2024, Peru ghi nhận sụt giảm sản lượng thủy sản so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ đạt 118.000 tấn, trị giá 173,9 triệu PEN (46,2 triệu USD, giảm 57% về sản lượng và 28% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.
Quy định phải bổ sung i-ốt vào muối dùng trong chế biến thực phẩm hiện vẫn đang tiếp tục gây khó khăn cho các doanh nghiệp chế biến thủy sản Việt Nam.
Theo Cục trưởng Cục Thủy sản Trần Đình Luân, ngành tôm Việt Nam cần nâng cao chất lượng và giảm chi phí để cạnh tranh trên thị trường quốc tế.
(vasep.com.vn) Một cuộc khảo sát mới do tổ chức phi chính phủ Oceana thực hiện cho thấy 84% công dân tại Bỉ, Pháp, Tây Ban Nha và Síp yêu cầu tăng cường tính minh bạch về các sản phẩm thủy sản chế biến, bao gồm cả các sản phẩm đóng hộp và đông lạnh.
(vasep.com.vn) Theo một giám đốc điều hành của Bord Bia, Hội đồng Thực phẩm Ireland, các loại thủy sản có vỏ của Ireland, chẳng hạn như cua nâu và tôm càng, đã thâm nhập vào thị trường bán lẻ và ăn uống cao cấp của Trung Quốc và đạt được doanh số bán hàng mạnh mẽ.
(vasep.com.vn) Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, nửa đầu tháng 10/2024, XK cá tra sang Canada đạt hơn 1 triệu USD, giảm 33% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế XK cá tra sang thị trường này tính đến ngày 15/10/2024 đạt 32 triệu USD, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2023.
CTCP Xuất nhập khẩu Sa Giang và CTCP Thực phẩm Bích Chi đều "về đích" lợi nhuận sớm chỉ sau 9 tháng, không chỉ do sản lượng bán hàng cải thiện mà còn nhờ tỷ giá USD tăng cao.
Ngày 2/11, Sở KH-CN Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức vòng chung kết và trao giải cuộc thi 'Đổi mới sáng tạo ngành thủy sản' tỉnh năm 2024.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn