Sản lượng thu hoạch tôm Peru tăng năm 2022

Thị trường thế giới 09:18 17/03/2023 Kim Thu
(vasep.com.vn) Năm 2022, sản lượng tôm của Peru tăng 19,1% lên 43.500 tấn so với năm 2021. Tôm chiếm 32% sản lượng nuôi trồng thủy sản (NTTS) của cả nước, đứng thứ hai sau cá hồi (60.800 tấn), đứng trước sò (26.000 tấn) và cá rô phi (3.100 tấn). Con số này có được chủ yếu nhờ sản lượng thu hoạch lớn ở vùng Tumbes, phía tây bắc Peru giáp với Ecuador.

Sản lượng thu hoạch tôm của Peru tăng bù đắp cho sự sụt giảm trong tổng sản lượng NTTS, từ 150.800 tấn năm 2021 xuống còn 137.400 tấn năm 2022.

Ở Peru, ngành tôm đóng vai trò quan trọng, chiếm khoảng 9,5% GDP trong năm - tương đương 154,2 triệu PEN (40,5 triệu USD) - và 41,1% GDP của ngành NTTS trong năm 2022. Tôm chiếm 63,9% tổng giá trị XK và 6,9% tổng kim ngạch XK thủy sản.

Số liệu cho thấy, từ 2018 đến 2022, sản lượng thu hoạch tôm ở Peru tăng trung bình 9,6%/năm, từ 39.200 tấn lên 43.500 tấn. Xuất khẩu tôm năm 2022 cũng tăng 9,4% về giá trị lên 273 triệu USD (tăng 21,8% so với trước đại dịch). Từ năm 2018 đến năm 2022, XK tăng trung bình 4,8% mỗi năm.

Sự gia tăng này chủ yếu nhờ doanh số bán hàng năm 2022 sang Hàn Quốc tăng 141%, sang Trung Quốc tăng 16%.

Trong giai đoạn này, Trung Quốc là nước nhập khẩu hàng đầu của Peru, chiếm 27,8% trong tổng số (tương đương 75,9 triệu USD), nhập khẩu khoảng 15.500 tấn tôm còn nguyên đầu, còn vỏ đông lạnh.

Đứng thứ hai và thứ ba lần lượt là Mỹ với 67,5 triệu USD (24,7%) và Hàn Quốc với 56,3 triệu USD (20,6%). Cuối cùng là Tây Ban Nha với 25,6 triệu USD (9,4%).

Nuôi tôm tạo ra khoảng 10.000 việc làm trực tiếp và gián tiếp ở Peru.

Thùy Linh

thu hoach tom peru

TIN MỚI CẬP NHẬT

Các nhà sản xuất surimi Ấn Độ đối mặt với thách thức

 |  08:41 07/11/2024

(vasep.com.vn) Các nhà sản xuất surimi Ấn Độ đang phải đối mặt với những thách thức đáng kể trên thị trường vì giá surimi nhiệt đới vẫn giữ nguyên.

Nhu cầu về các bữa ăn nhanh, dễ chế biến đang định hình lại thị trường thực phẩm đông lạnh

 |  08:39 07/11/2024

(vasep.com.vn) Nhu cầu ngày càng tăng đối với các bữa ăn nhanh đang thúc đẩy sự đổi mới trong các danh mục thủy sản đông lạnh và thủy sản bảo quản được lâu.

Peru: Lượng cập cảng giảm mạnh, nhu cầu sản phẩm đông lạnh tăng

 |  08:37 07/11/2024

(vasep.com.vn) Tính đến tháng 8/2024, Peru ghi nhận sụt giảm sản lượng thủy sản so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ đạt 118.000 tấn, trị giá 173,9 triệu PEN (46,2 triệu USD, giảm 57% về sản lượng và 28% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Đề xuất gỡ ‘vòng kim cô’ muối i-ốt cho doanh nghiệp thủy sản

 |  11:12 06/11/2024

Quy định phải bổ sung i-ốt vào muối dùng trong chế biến thực phẩm hiện vẫn đang tiếp tục gây khó khăn cho các doanh nghiệp chế biến thủy sản Việt Nam.

Thức ăn chiếm tới 60% chi phí sản xuất tôm

 |  11:02 06/11/2024

Theo Cục trưởng Cục Thủy sản Trần Đình Luân, ngành tôm Việt Nam cần nâng cao chất lượng và giảm chi phí để cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Người dân EU ủng hộ thông tin truy xuất nguồn gốc minh bạch cho thủy sản

 |  10:50 06/11/2024

(vasep.com.vn) Một cuộc khảo sát mới do tổ chức phi chính phủ Oceana thực hiện cho thấy 84% công dân tại Bỉ, Pháp, Tây Ban Nha và Síp yêu cầu tăng cường tính minh bạch về các sản phẩm thủy sản chế biến, bao gồm cả các sản phẩm đóng hộp và đông lạnh.

Thủy sản có vỏ Ireland thâm nhập thị trường Trung Quốc

 |  10:48 06/11/2024

(vasep.com.vn) Theo một giám đốc điều hành của Bord Bia, Hội đồng Thực phẩm Ireland, các loại thủy sản có vỏ của Ireland, chẳng hạn như cua nâu và tôm càng, đã thâm nhập vào thị trường bán lẻ và ăn uống cao cấp của Trung Quốc và đạt được doanh số bán hàng mạnh mẽ.

XK cá tra sang Canada: Giữ đà ổn định trong 3 quý đầu năm

 |  10:46 06/11/2024

(vasep.com.vn) Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, nửa đầu tháng 10/2024, XK cá tra sang Canada đạt hơn 1 triệu USD, giảm 33% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế XK cá tra sang thị trường này tính đến ngày 15/10/2024 đạt 32 triệu USD, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2023.

Công ty Sa Giang và Bích Chi "về đích" lợi nhuận sớm chỉ sau 9 tháng

 |  08:52 05/11/2024

CTCP Xuất nhập khẩu Sa Giang và CTCP Thực phẩm Bích Chi đều "về đích" lợi nhuận sớm chỉ sau 9 tháng, không chỉ do sản lượng bán hàng cải thiện mà còn nhờ tỷ giá USD tăng cao.

Nhiều sáng kiến đổi mới có thể giúp ngành thủy sản chuyển đổi xanh

 |  08:50 05/11/2024

Ngày 2/11, Sở KH-CN Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức vòng chung kết và trao giải cuộc thi 'Đổi mới sáng tạo ngành thủy sản' tỉnh năm 2024.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC