Theo một báo cáo được thực hiện cho GAPP, khoảng 680.803 tấn surimi làm từ 18 loại cá - bao gồm cá minh thái đánh bắt ở bang Alaska của Mỹ, cá chép, cá ngừ mắt to, cá ngừ, cá thu atka và cá mòi - đã được sản xuất trên toàn thế giới tính đến cuối quý 3 năm 2021.
Trong số đó, cá minh thái Alaska là loại cá được sử dụng nhiều thứ hai để làm surimi, với 187.769 tấn được sản xuất vào năm 2021 cho đến nay. Con số này cao hơn khoảng 18,5% so với 158.494 tấn surimi làm từ cá minh thái Alaska được sản xuất vào năm 2020. Riêng surimi nhiệt đới, thường được chế biến ở Trung Quốc có sản lượng năm 2021 đạt 399.728 tấn, nhiều hơn 8,9% so với 366.927 tấn của năm 2020.
Cá chép là loài sản xuất surimi tiếp theo, với 29.016 tấn, chiếm 4,3% thị trường. Cá minh thái JP và cá minh thái Thái Bình Dương, hay hake, đứng ở vị trí tiếp theo lần lượt là 27.320 tấn và 25.247 tấn, tương ứng 4,0% và 3,7% thị trường.
Giám đốc điều hành Craig Morris của GAPP cho biết, 680,803 tấn được sản xuất trên toàn thế giới tính đến thời điểm hiện tại vào năm 2021 so với tổng số 629,468 tấn surimi được sản xuất trên toàn thế giới vào năm 2020.
Các nhà tiếp thị đã gặp nhau tại cuộc họp thường niên của GAPP vào tháng 10 đã đặt ra một trong những mục tiêu chính của họ vào năm tới là tăng nhu cầu của người tiêu dùng đối với surimi có xuất xứ từ Alaska bằng cách giảm những quan niệm sai lầm của người tiêu dùng về nó và cá minh thái mà họ làm ra.
Tuy nhiên, sự tăng trưởng của surimi đang gặp nhiều thách thức, vì nhiều người tiêu dùng vẫn xác định đây là thịt cua "nhái" chứ không phải là sản phẩm thủy sản tự nhiên giàu protein mà ngành này đang tìm cách đưa ra thị trường. Những người tham dự cuộc họp cho biết đó là điều mà GAPP phải nhấn mạnh đến năm 2022 để duy trì sự phát triển của sản phẩm.
Theo báo cáo, sản lượng và nhập khẩu nước ngoài của cá minh thái Alaska nhìn chung đã tăng trưởng từ cuối quý 3 năm 2021 so với năm 2020. Đó là tin tốt cho GAPP, nhưng tổng số của năm 2021 sẽ tụt lại so với của 2018-19 vì một lý do đơn giản, báo cáo nêu rõ.
Báo cáo cho biết: "Sản lượng surimi toàn cầu tăng khoảng 8% so với năm ngoái. 8% có vẻ khá lớn đối với một thị trường có quy mô như vậy, nhưng chúng ta phải xem xét rằng sản lượng đã sụt giảm trong năm ngoái do đại dịch". So với năm 2019, sản lượng surimi từ đầu năm đến nay tăng khoảng 2%.
Các quốc gia tuyên bố nhập khẩu surimi cá minh thái Alaska đạt tổng cộng 101.256 tấn tính đến quý 3 năm 2021, tăng 13% so với mức nhập khẩu 99,654 tấn cùng kỳ năm 2020 nhưng vẫn thấp hơn 3 quý đầu năm 2019 (111,297 tấn) và 2018 (176,811 tấn). tấnTrong số 11 quốc gia nhập khẩu surimi cá minh thái Alaska, Nhật Bản dẫn đầu bảng với 60.880 tấn tính đến quý 3, tăng 7,7% so với 56.560 tấn của năm 2020, giảm mạnh so với mức 74.632 tấn của năm 2019.
Tiếp theo là Hàn Quốc, với 15.649 - tăng 1,2% so với 15.465 tấn của năm 2020. Pháp đứng thứ ba, với 10,234 tấn, giảm 10,35% nhập khẩu so với năm 2020 (11,412 tấn). Pháp nhập khẩu 9.279 tấn vào năm 2019.
Hiện tại, Cục An toàn Thực phẩm Bộ Y tế (VFA) đang xin ý kiến góp ý cho Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số Điều của Luật an toàn thực phẩm (sau đây gọi tắt là Dự thảo) để trình ban hành Nghị định mới theo thủ tục rút gọn (dự kiến trong tháng 3/2025).
Nhấn mạnh quá trình sắp xếp, tinh gọn bộ máy hết sức khó khăn, nhạy cảm và phức tạp, Bộ trưởng Đỗ Đức Duy mong muốn cán bộ, công chức, viên chức của hai bộ đoàn kết, thống nhất và quyết tâm cao.
(vasep.com.vn) Sản lượng cá ngừ vằn của Philippines trong năm 2024 tăng 31% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 236.000 tấn, đánh dấu mức cao thứ hai trong lịch sử, mặc dù ngành thủy sản tổng thể của nước này giảm 5%.
(vasep.com.vn) Trong báo cáo thường niên, Thai Union cho biết doanh thu của tập đoàn tăng 1,7% so với cùng kỳ năm trước, trong khi biên lợi nhuận gộp đã cải thiện từ 17,1% lên 18,5%, nhờ vào việc rút khỏi chuỗi nhà hàng Red Lobster.
(vasep.com.vn) Sản lượng tôm toàn cầu dự kiến sẽ tăng nhẹ tại Ecuador, các quốc gia châu Á và Trung Quốc, trong khi Ấn Độ dự kiến phục hồi và Việt Nam có mức tăng nhẹ.
(vasep.com.vn) EU và Thái Lan hiện đang đàm phán về một hiệp định thương mại tự do, nhưng các nhóm nghề cá châu Âu đang kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) loại cá ngừ khỏi thỏa thuận này.
(vasep.com.vn) Theo các quan chức hải quan và chuyên gia trong ngành, lượng bột cá nhập khẩu của Trung Quốc dự kiến sẽ đạt mức kỷ lục 1,96 triệu tấn vào năm 2024, nhờ sản lượng tăng ở Peru và nhu cầu mạnh mẽ từ nuôi trồng thủy sản.
(vasep.com.vn) Ngành cá thu Thái Bình Dương của Nhật Bản đang chuẩn bị cho việc cắt giảm hạn ngạch mạnh, trong khi giá cá thu Đại Tây Dương của Na Uy tiếp tục tăng trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu đang thắt chặt.
(vasep.com.vn) Năm 2024, Mỹ nhập khẩu 762,804 tấn tôm, giảm 3% so với năm 2023 và giảm 15% so với mức đỉnh của năm 2021. Tuy nhiên, con số này vẫn cao hơn 9% so với năm 2019.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn