Theo dữ liệu từ Cơ quan Nghề cá Biển Quốc gia (NMFS), còn được gọi là Cục Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA), sản lượng surimi ở Biển Bering đã giảm 11% xuống còn 165.049 tấn. Vịnh Alaska chứng kiến mức giảm mạnh hơn 40% xuống còn 5.429 tấn.
Trong mùa A, Biển Bering chứng kiến mức giảm 8%, đạt 74.238 tấn, trong khi Vịnh Alaska chứng kiến mức giảm 12%, chỉ đạt 496 tấn.
Mùa B, thông thường sản lượng surimi cao hơn, đã phải đối mặt với sự suy giảm thậm chí còn lớn hơn. Sản lượng của Biển Bering giảm 14% xuống còn 90.811 tấn, trong khi Vịnh Alaska chứng kiến mức giảm 65%, chỉ đạt 1.659 tấn.
Việc cắt giảm chủ yếu là do các nhà chế biến ưu tiên sản xuất phi lê cá minh thái rút xương (PBO) hơn là surimi trong năm nay. Động thái này được thúc đẩy bởi giá surimi giảm mạnh vào năm 2023, cùng với nhu cầu yếu từ các thị trường chính, bao gồm cả Nhật Bản.
Các biện pháp hỗ trợ của chính phủ Hoa Kỳ đối với việc thu mua các sản phẩm phi lê, không có rủi ro biến động tỷ giá hối đoái đối với các nhà sản xuất Alaska, cũng dẫn đến sự gia tăng sản xuất PBO thay vì surimi.
Giá xuất khẩu surimi cá minh thái của Hoa Kỳ đã giảm mạnh so với mức năm 2022, với một số dấu hiệu phục hồi sau đợt sụt giảm năm 2023.
Giá surimi cho thị trường Nhật Bản đã tăng liên tiếp trong cả mùa A và mùa B, nhưng vẫn có xu hướng ở mức thấp.
Vì giá surimi được tính bằng đồng tiền Nhật Bản nên các nhà sản xuất Alaska cũng bị ảnh hưởng bởi sự mất giá của đồng yên.
Giá bán buôn đầu tiên cho surimi cá minh thái vào năm 2024 ước tính sẽ giảm xuống mức trung bình 1,06 USD/kg, giảm 24% so với năm trước.
Giá phi lê giảm 11% xuống mức trung bình ước tính là 1,77 USD/kg, trong khi các sản phẩm bỏ đầu và ruột (H&G) giảm 13% xuống còn 0,47 USD/kg. Duy nhất trứng cá minh thái tăng 8%, đạt 3,33 USD/kg.
Giá cá minh thái tại tàu, giảm 3% xuống mức trung bình 0,15 USD/kg.
Bất chấp sự suy thoái ở hầu hết các lĩnh vực, sản lượng trứng cá minh thái vẫn tăng trưởng đáng kể, đặc biệt là trong mùa A, do kích thước cá lớn hơn trong suốt cả năm.
Sản lượng trứng cá tăng 25,2% so với cùng kỳ năm trước, đạt tổng cộng 20.782 tấn và vượt mốc 20.000 tấn lần đầu tiên sau bốn năm.
Số liệu sản lượng thực tế của mùa A và B vẫn chưa chắc chắn vì NMFS đã cập nhật dữ liệu sản lượng vào đầu mùa B.
Đối với mùa A, các nhà sản xuất Alaska đã bán 9.900 tấn thông qua các cuộc đấu giá diễn ra vào tháng 3 và tháng 4 tại Seattle, Washington. Giá đấu thầu trung bình là 875 Yên/kg (5,60 USD/kg).
Đối với vụ B, sản lượng trứng cá minh thái dự kiến đạt 1.561 tấn ở Biển Bering và 11 tấn ở Vịnh Alaska, với tổng sản lượng là 1.572 tấn, tăng 83% so với mùa B trước đó.
Mặt khác, sản lượng phi lê tăng trưởng đáng kể. Sản phẩm PBO tăng 27,4%, đạt 122.593 tấn và vượt mốc 100.000 tấn lần đầu tiên sau 4 năm.
Tại các cuộc họp của nhóm lập kế hoạch đánh bắt cá đáy của NPFMC, các nhà khoa học của NOAA đã khuyến nghị mức sản lượng đánh bắt sinh học (ABC) chấp nhận được cao hơn ở Biển Bering vào năm 2025.
ABC cá minh thái ở Biển Bering phía Đông được dự đoán là 2,417 triệu tấn, tăng 4,5% so với ABC năm 2024 là 2,313 triệu tấn.
Trong khi đó, các nhà nghiên cứu dự đoán ABC năm 2025 là 181.022 tấn ở Vịnh Alaska - giảm 22% so với ABC năm 2024 là 232.543 tấn.
Dự báo cho thấy rằng vào năm tới, trọng lượng trung bình của cá minh thái thuộc niên vụ 2018 sẽ đạt 845 gram mỗi con, và tăng lên 966 gram vào năm 2026. Những con cá lớn hơn dự kiến sẽ đóng góp vào sản lượng trứng cá minh thái và phi lê.
Tuy nhiên, những thách thức có thể còn ở phía trước, vì không có lớp cá nào chiếm ưu thế kể từ nhóm năm 2018. Đến năm sau, lớp cá năm 2018 sẽ đạt bảy tuổi, đánh dấu chúng là phân khúc quần thể lớn tuổi hơn.
(vasep.com.vn) Tập đoàn hải sản Hàn Quốc Dongwon Industries vừa cho ra mắt sản phẩm mới là Tuna Yukhoe.
(vasep.com.vn) Eurofish Group, một công ty đóng hộp cá ngừ và đánh bắt cá lớn ở Ecuador, đã mở rộng sự hiện diện của mình tại châu Âu và thắt chặt quan hệ tại Tây Ban Nha và Ý. Công ty cũng đã thuê một giám đốc thương mại mới.
Năm 2024 kim ngạch xuất khẩu chả cá surimi ước đạt xấp xỉ 300 triệu USD và bột cá đạt 237 triệu USD. Hàn Quốc dẫn đầu về nhập khẩu chả cá surimi, còn Trung Quốc chiếm 90% thị trường xuất khẩu bột cá của Việt Nam.
“Bức tranh” xuất khẩu thủy sản được kỳ vọng sẽ tiếp tục tươi sáng hơn nữa trong năm 2025 sau khi hoàn thành chỉ tiêu đạt 10 tỷ USD năm 2024. Quan trọng là các doanh nghiệp cần ứng xử tốt trước những thách thức, giải quyết các tồn đọng về con giống, làm chủ về nguyên liệu, nâng cao chất lượng, giảm giá thành để tăng sức cạnh tranh...
(vasep.com.vn) Công ty Ichimasa Kamaboko, một nhà sản xuất hàng đầu các sản phẩm từ surimi của Nhật Bản, đang chuẩn bị tăng công suất sản xuất trong nước đối với sản phẩm thanh surimi lên 20%.
(vasep.com.vn) Genki Global Dining Concepts, một chuỗi nhà hàng sushi hàng đầu của Nhật Bản, đang chuẩn bị tái gia nhập thị trường Hoa Kỳ, nhắm tới Texas như một phần trong chiến lược tăng trưởng toàn cầu của mình.
(vasep.com.vn) Công ty Phát triển Thủy sản Oman thuộc sở hữu nhà nước đang triển khai một dự án nuôi cá ngừ trị giá 12,2 triệu USD tại Qurayyat, một thị trấn ven biển cách thủ đô Muscat 150 km về phía đông nam.
Ngày 28/11/2024, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Trần Thành Nam đã ký ban hành Thông tư 17/2024/TT-BNNPTNT về việc sửa đổi, bổ sung một số Thông tư quy định thẩm định, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản đủ điều kiện bảo đảm ATTP thuộc phạm vi quản lý của Bộ NN&PTNT.
(vasep.com.vn) Theo Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Hoa Kỳ (NOAA), ngư dân đã cập cảng được hơn 13,6 triệu pao sò điệp trong 8 tháng đầu của vụ khai thác 2024-2025, tính đến ngày 11/12. Con số này chỉ bằng 56,39% trong tổng số 24,2 triệu pao số lượng dự kiến cập bến hằng năm (APL).
(vasep.com.vn) Nghị viện Châu Âu đang chuẩn bị để thiết lập lại các thỏa thuận an ninh và thương mại với Anh vào năm tới, sau khi nước này rời khỏi EU vào đầu năm 2020.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn