Theo dữ liệu Bộ sản xuất Peru, sản lượng đánh bắt cá của Peru nhằm mục đích tiêu dùng trực tiếp của con người (DHC) đã đạt tổng khối lượng 113.500 tấn trị giá 169,2 triệu PEN (45,6 triệu USD) vào tháng 6.
Con số này tăng 6% về số lượng nhưng giảm hơn 12% về giá trị. Hoạt động nổi bật trong ngành đánh bắt cá trong tháng là sản xuất thủy sản đông lạnh, chiếm tới 62,4% tổng sản lượng đánh bắt của DHC và ghi nhận khối lượng đáng kinh ngạc là 70.700 tấn, tăng 33,1%.
Theo Produce, sự gia tăng này là do sản lượng mực khai thác tăng đáng kể, tăng mạnh 44,1%, từ 39.800 tấn vào tháng 6 năm 2022 lên 57.400 tấn vào tháng 6 năm 2023.
Ngoài ra, sản lượng khai thác các loài cá khác cũng tăng. Cụ thể, cá ngừ bonito (tăng 68,7%), cá thu ngựa (tăng 135,2%), cá ngừ vằn (tăng 215,4%) và cá thu (tăng 460%) cũng đóng góp vào xu hướng tích cực. Tuy nhiên, sản lượng khai thác lươn giảm (giảm 21,9%), các loài cá ngừ khác (giảm 50,3%), tôm (giảm 53,4%), sò điệp (giảm 80,2%) và cá tuyết (giảm 83,6%).
Ngược lại, sản lượng thủy sản cập cảng dành cho ngành đóng hộp lại giảm, đạt mức tiêu thụ 7.800 tấn, giảm 20,4% so với cùng kỳ năm trước. Sự sụt giảm này chủ yếu bị ảnh hưởng bởi sản lượng đánh bắt cá cơm giảm mạnh, từ 4.600 tấn vào tháng 6 năm 2022 xuống chỉ còn 200 tấn vào tháng 6 năm 2023”.
Thị trường hải sản tươi sống cũng có sự sụt giảm, với tổng lượng tiêu thụ trong tháng là 31.400 tấn, giảm 15,2% so với cùng kỳ năm trước. Một số yếu tố góp phần vào sự sụt giảm, bao gồm nguồn cung cá thu ngựa giảm, giảm 76% từ 6.600 tấn xuống 1.600 tấn.
Các loài khác như cá thu (giảm 33,2%), cá tuyết (giảm 71,8%), cá bơn (giảm 83,2%) và cá hoki (giảm 87,6%) cũng có nguồn cung giảm. Ngược lại, sản lượng đánh bắt cá ngừ bonito (tăng 12,2%), mực (tăng 9,8%), lisa (tăng 18,8%), tôm (tăng 37,9%) và mahi mahi (tăng 292,1%).
Bất chấp sản lượng khai thác của DHC tăng lên, tổng sản lượng khai thác của Peru vẫn đánh dấu mức giảm đáng chú ý 85% so với cùng kỳ do sản lượng đánh bắt cá cơm gián tiếp dành cho con người (IHC) giảm sút trong giai đoạn này.
Ngành đánh bắt cá đã báo cáo sự sụt giảm đáng kể về sản lượng thu hoạch cá cơm dành cho ngành công nghiệp bột cá vào tháng 6 năm 2023. Sản lượng đánh bắt chỉ ở mức 41.500 tấn, giảm 95,5% so với tháng 6 năm 2022. Sản lượng đánh bắt giảm mạnh này có thể là do vụ đánh bắt cá cơm đầu tiên vào năm 2023 ở khu vực Bắc Trung Bộ bị đình chỉ do tỷ lệ cá con cao. Trong 6 tháng đầu năm, sản lượng cá cơm của Peru đạt khoảng 646.200 tấn,giảm 71% so với cùng kỳ năm ngoái.
Thùy Linh
(vasep.com.vn) Cơ quan Phát triển Nuôi trồng Thuỷ sản Quốc gia (ANDA) của Morocco vừa phê duyệt hai chương trình tài trợ với tổng giá trị 300 triệu MAD, nhằm hỗ trợ mở rộng ngành nuôi trồng thuỷ sản.
Cá rô phi là một trong những loài thuỷ sản được nuôi phổ biến nhất trên thế giới, đóng vai trò quan trọng trong kinh tế xã hội và an ninh lương thực. Tuy nhiên, dịch bệnh do virus trên cá rô phi gây ra những thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế và sản lượng. Để đối phó, việc kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh đòi hỏi những chiến lược tổng thể, tích hợp và bền vững.
(vasep.com.vn) Ngày 2/1/2025, Văn phòng Chính phủ có Thông báo số 2/TB-VPCP về kết luận của Thủ tướng Chính phủ sau khi làm việc với các Đại sứ/Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài về tổng kết công tác ngoại giao kinh tế năm 2024 và trọng tâm năm 2025 nhằm tạo đà bứt phá cho tăng trưởng.
(vasep.com.vn) Thủ đô Majuro của Quần đảo Marshall, một trung tâm vận chuyển cá ngừ quan trọng ở Thái Bình Dương, đã ghi nhận số lượng vận chuyển thấp nhất trong hơn một thập kỷ vào năm 2024.
(vasep.com.vn) Nhà phân tích hải sản cấp cao Angel Rubio khuyên rằng các chiến lược tiếp thị hiệu quả hiện đóng vai trò thiết yếu trong việc thúc đẩy sự quan tâm của người tiêu dùng Hoa Kỳ và hỗ trợ doanh số bán lẻ tôm khi nhu cầu trong lĩnh vực bán lẻ giảm sau đợt tăng đột biến do đại dịch.
(vasep.com.vn) Vào những tháng mùa hè, nhu cầu về nhuyễn thể hai mảnh vỏ tăng mạnh ở châu Âu. Người tiêu dùng tìm kiếm nguồn hải sản bền vững và coi đó là ứng cử viên hàng đầu. Năm 2024 không phải ngoại lệ.
(vasep.com.vn) Giá tôm chân trắng nuôi tại trang trại của Trung Quốc vẫn ở mức thấp mặc dù Tết Nguyên đán đang đến gần, thông thường đây là thời điểm nhu cầu đạt đỉnh và giá cả tăng mạnh, trong khi giá từ các nguồn khác giảm hoặc ổn định.
(vasep.com.vn) Kể từ 1/1/2025, tiểu bang Louisiana của Hoa Kỳ đã ban hành luật mới nhằm bảo vệ tốt hơn cả ngành công nghiệp hải sản của tiểu bang và người tiêu dùng.
Philippines vừa công bố nghiên cứu nuôi thành công ấu trùng tôm mũ ni (slipper lobster) thành tôm giống, mở ra triển vọng nuôi thương phẩm loại hải sản giá trị này.
Theo Cục trưởng Cục Thủy sản Trần Đình Luân, Việt Nam có nhiều ưu điểm vượt trội về năng lực sản xuất các sản phẩm thủy sản so với các quốc gia cạnh tranh khác.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn