Coronavirus bùng phát trên các tàu đánh cá và nhà máy chế biến cá minh thái của Mỹ dẫn đến sản lượng phi lê của Nga vượt trước Mỹ, một tình huống hết sức bất thường.
Sản lượng phi lê của Nga tăng lên mặc dù sản lượng khai thác giảm 21% xuống còn khoảng 559.000 tấn. Do đó, giá philê rút xương (PBO) tăng.
Trong khi đó, ở Alaska, sản lượng đánh bắt cũng chậm hơn năm 2020. Tính đến ngày 13/3, chỉ có 55% tổng sản lượng khai thác cho phép của vụ A được thu hoạch, so với 75% vào năm 2020.
Sản lượng cá PBO giảm hơn nhiều so với cá philê lột da kỹ, sản phẩm có giá cao hơn được sử dụng cho các chuỗi nhà hàng phục vụ nhanh (QSR) như McDonald's. Dữ liệu của NMFS cho thấy sản lượng PBO đạt 15.00 tấn, giảm 54% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, sản lượng cá philê lột da kỹ là 14.700 tấn, giảm 20%.
Tuy nhiên, có vẻ như tình trạng này sẽ không tiếp diễn nữa, vì ngư dân Nga sẽ kết thúc đánh bắt ở Biển Okhotsk (SOO) vào ngày 10/4. Sản lượng cá block sẽ giảm xuống cho đến khi hầu hết các nhà sản xuất khởi động trở lại vào cuối mùa hè.
Năm 2020, Nga đã sản xuất 63.027 tấn cá minh thái philê và block, so với 57.771 tấn vào năm 2019 và 80.058 tấn vào năm 2018.
Theo một nhà điều hành lĩnh vực cá minh thái của Nga, tổng sản lượng cá minh thái của Nga sẽ nằm trong khoảng từ 60.000 tấn đến 80.000 tấn. Sau đó, sản lượng của Nga sẽ tăng vào năm 2021 khi "nhiều tàu đánh cá và chế biến phi lê / khối đi vào hoạt động".
Khối lượng cá block theo truyền thống được sản xuất ở Nga trong nửa cuối năm sẽ giảm xuống, do không còn tập trung vào các khu vực không được Hội đồng Quản lý Hàng hải (MSC) chứng nhận. Tuy nhiên, vào năm 2021, nhiều người đánh bắt dự kiến sẽ chuyển sang hạn ngạch MSC SOO để đánh bắt vào cuối năm. Nga cũng sẽ có thêm 126.000 tấn cá MSC để đánh bắt trong SOO, nhờ việc bổ sung tiểu vùng Đông Sakhalin vào khu vực đã được chứng nhận.
Các nguồn tin cho biết, niên vụ A của Mỹ chính thức kết thúc vào ngày 10/6, nhưng ngành này đặt mục tiêu kết thúc vào giữa tháng 4, vì sau đó chất lượng cá giảm. Vụ B được dự đoán là sản lượng cá PBO và lột da kỹ của Alaska cao hơn nhiều.
Năm 2020, sản lượng PBO vụ B là 52.500 tấn so với sản lượng vụ A là 49.800 tấn. Tuy nhiên, vào năm 2019, sản lượng vụ B là 82.700 tấn so với 49.800 tấn trong vụ A. Vì vậy, tổng sản lượng phi lê năm 2019 và 2020 lần lượt là 195.100 tấn và 157.100 tấn.
Các nguồn tin cho biết, mặc dù mức sản lượng của Mỹ sẽ tăng lên, nhưng sự bùng phát COVID-19 của các nhà máy lớn trong đất liền thuộc sở hữu của Trident Seafoods, UniSea và Westward Seafoods là rất đáng kể. Tình trạng này cũng đang ảnh hưởng đến surimi, mặc dù ở mức độ thấp hơn. Theo dữ liệu của NMFS, sản lượng Surimi giảm 30% xuống 42.400 tấn.
Vấn đề thực sự ở Alaska liên quan đến coronavirus dẫn đến thiếu hụt lao động để sản xuất cá block, vốn cần nhiều nhân lực hơn sản xuất surimi, tiếp đó là việc các nhà máy trên bờ khởi động sản xuất muộn hơn một tháng so với thông thường, vì số thủy thủ và công nhân dây chuyền chế biến giảm và nhân viên bị mắc kẹt vì kiểm dịch.
Nhu cầu cá lột da sâu nói chung đang tăng đều đặn - cả từ những người sử dụng truyền thống như QSRs trong nước và từ các thị trường mới ở châu Âu nói riêng. Đây sẽ là một năm đầy thách thức đối với nguồn cung block và phi lê cá minh thái toàn cầu.
Sản lượng cá H&G của Nga giảm mạnh khi giá ổn định
Trong khi sản lượng cá philê/block của Nga tăng dù sản lượng khai thác giảm, thì sản lượng cá bỏ đầu và rút ruột (H&G) giảm. Tính đến ngày 15/3, tổng sản lượng của H&G là khoảng 214.000 tấn, giảm 30% so với cùng kỳ năm ngoái.
Sản lượng H&G sụt giảm mạnh trong khi giá cả đang tăng. Giá cá H&G cỡ dài hơn 25cm CNF từ Busan ở Hàn Quốc đến Vladivostok ở Nga - đã tăng lên tới 1.350 USD/tấn. Giá vào tháng 1/2021 là 1,100 USD/tấn sau đó đã tăng lên 1,250 USD/tấn vào tháng 2/2021. Do việc cập cảng của các tàu vận tải Nga vẫn bị cấm ở Đại Liên và Thanh Đảo, các công ty Nga đang chuyển các tàu vận tải đến Busan và Vladivostok.
Sản lượng cá H&G Alaska cũng giảm. Theo dữ liệu của NMFS, sản lượng cá H&G của Mỹ trong vụ A là 6.200 tấn, giảm 41% so với cùng kỳ năm ngoái.
(vasep.com.vn) Các nhà sản xuất surimi Ấn Độ đang phải đối mặt với những thách thức đáng kể trên thị trường vì giá surimi nhiệt đới vẫn giữ nguyên.
(vasep.com.vn) Nhu cầu ngày càng tăng đối với các bữa ăn nhanh đang thúc đẩy sự đổi mới trong các danh mục thủy sản đông lạnh và thủy sản bảo quản được lâu.
(vasep.com.vn) Tính đến tháng 8/2024, Peru ghi nhận sụt giảm sản lượng thủy sản so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ đạt 118.000 tấn, trị giá 173,9 triệu PEN (46,2 triệu USD, giảm 57% về sản lượng và 28% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.
Quy định phải bổ sung i-ốt vào muối dùng trong chế biến thực phẩm hiện vẫn đang tiếp tục gây khó khăn cho các doanh nghiệp chế biến thủy sản Việt Nam.
Theo Cục trưởng Cục Thủy sản Trần Đình Luân, ngành tôm Việt Nam cần nâng cao chất lượng và giảm chi phí để cạnh tranh trên thị trường quốc tế.
(vasep.com.vn) Một cuộc khảo sát mới do tổ chức phi chính phủ Oceana thực hiện cho thấy 84% công dân tại Bỉ, Pháp, Tây Ban Nha và Síp yêu cầu tăng cường tính minh bạch về các sản phẩm thủy sản chế biến, bao gồm cả các sản phẩm đóng hộp và đông lạnh.
(vasep.com.vn) Theo một giám đốc điều hành của Bord Bia, Hội đồng Thực phẩm Ireland, các loại thủy sản có vỏ của Ireland, chẳng hạn như cua nâu và tôm càng, đã thâm nhập vào thị trường bán lẻ và ăn uống cao cấp của Trung Quốc và đạt được doanh số bán hàng mạnh mẽ.
(vasep.com.vn) Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, nửa đầu tháng 10/2024, XK cá tra sang Canada đạt hơn 1 triệu USD, giảm 33% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế XK cá tra sang thị trường này tính đến ngày 15/10/2024 đạt 32 triệu USD, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2023.
CTCP Xuất nhập khẩu Sa Giang và CTCP Thực phẩm Bích Chi đều "về đích" lợi nhuận sớm chỉ sau 9 tháng, không chỉ do sản lượng bán hàng cải thiện mà còn nhờ tỷ giá USD tăng cao.
Ngày 2/11, Sở KH-CN Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức vòng chung kết và trao giải cuộc thi 'Đổi mới sáng tạo ngành thủy sản' tỉnh năm 2024.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn