Đáng chú ý, vụ cá Nam năm nay kéo dài thêm một tháng đã giúp thời gian bám biển của ngư dân dài thêm. Khai thác thủy sản trên biển theo mô hình tổ, đội đã đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn, đồng thời hạn chế được những thiệt hại về người và tài sản do thiên tai.
Cụ thể, ước 9 tháng của năm sản lượng khai thác thủy sản đạt hơn 2,635 triệu tấn, tăng 5,2% so với cùng kỳ năm trước; trong đó, khai thác biển đạt hơn 2,49 triệu tấn, tăng 5,2% so với cùng kỳ năm trước.
Trong 9 tháng qua, sản lượng khai thác cá ngừ đại dương tại 3 tỉnh miền Trung ước đạt 15.320 tấn, tăng 9,1% so với cùng kỳ năm trước. Cụ thể, tỉnh Bình Định ước đạt 8.708 tấn tăng 19,8%, Phú Yên đạt 3.710 tấn xấp xỉ cùng kỳ năm trước và Khánh Hòa đạt 2.902 tấn, giảm 4,2%.
Cũng theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong tháng 9/2017, sản lượng nuôi trồng thuỷ sản ước đạt 348.000 tấn, tăng 8,8% so với cùng kỳ năm trước, đưa tổng sản lượng nuôi trồng thủy sản 9 tháng đạt hơn hơn 2,8 triệu tấn, tăng 6% so với cùng kỳ.
Đối với cá tra, diện tích nuôi của các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đạt hơn 5.142 ha, giảm 1,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Sản lượng thu hoạch 9 tháng tăng trưởng khá, đạt 998.000 tấn, tăng 9,8%. Các tỉnh có diện tích và sản lượng cá tra lớn vẫn phát triển nuôi mạnh là Đồng Tháp với sản lượng 390.000 tấn, tăng 18,7% so với cùng kỳ, Cần Thơ với sản lượng đạt gần 134.000 tấn, tăng 13,5%.
Đối với con tôm, diện tích nuôi tôm nước lợ của cả nước 9 tháng ước đạt hơn 696.000 ha, tăng 4,4% và sản lượng thu hoạch ước đạt hơn 468.000 tấn, tăng 27,1% so với cùng kỳ năm 2016.
Trong khi đó, giá tôm thương phẩm cao hơn so với trước đây. Cụ thể, tôm thẻ chân trắng cỡ 60 - 70 con/kg có giá từ 120.000 - 130.000 đồng/kg; cỡ 100 - 110 con/kg có giá từ 100.000 - 105.000 đồng/kg. Tôm sú cỡ 40 - 50 con/kg có giá từ 220.000 - 230.000 đồng/kg; cỡ 70 - 80 con/kg có giá từ 140.000 - 150.000 đồng/kg.
Đối với khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, diện tích và sản lượng nuôi tôm nước lợ tiếp tục tăng mạnh. Cụ thể, diện tích nuôi tôm sú 9 tháng đạt gần 584.000 ha, với sản lượng thu hoạch hơn 188.000 tấn, tăng 11,3% so với cùng kỳ năm trước. Diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng đạt 72.400 ha và sản lượng thu hoạch đạt hơn 216.000 tấn, tăng tới 42,6% so với cùng kỳ năm 2016.
Theo đánh giá của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong 9 tháng qua, thị trường cá tra và tôm trong nước nhìn chung có sự khởi sắc về giá theo hướng có lợi cho người nuôi. Sức tiêu thụ ở một số thị trường chính duy trì ổn định cũng giúp việc tiêu thụ nguyên liệu khả quan. Giá nguyên liệu tăng vào thời điểm hiện nay này là do thị trường xuất khẩu đang hút hàng để đáp ứng nhu cầu cuối năm, trong khi nguồn cung hạn chế đẩy giá tăng cao.
(Theo Báo Tin tức)
(vasep.com.vn) Sản lượng khai thác thủy sản của đội tàu Argentina đạt 486.678 tấn trong 6 tháng đầu năm 2026, tăng 8% so với cùng kỳ năm trước, nhờ sự tăng trưởng của tôm đỏ Argentina và cá hake, bù đắp sự sụt giảm của nghề khai thác mực.
(vasep.com.vn) Theo báo cáo mới nhất của FAO, sản lượng thủy sản và nuôi trồng thủy sản toàn cầu năm 2024 đạt mức cao kỷ lục, trong đó nuôi trồng thủy sản tiếp tục khẳng định vai trò là nguồn cung chính cho tiêu dùng của con người. Diễn biến này đánh dấu bước chuyển quan trọng của hệ thống thực phẩm toàn cầu, khi tăng trưởng nguồn cung thủy sản ngày càng phụ thuộc vào nuôi trồng thay vì khai thác tự nhiên.
(vasep.com.vn) Peru đang coi đào tạo kỹ thuật là một trong những giải pháp trọng tâm nhằm thúc đẩy tăng trưởng ngành nuôi trồng thủy sản và nâng cao thu nhập cho người dân vùng ven biển, miền núi và khu vực Amazon. Thông qua Quỹ Phát triển Nghề cá Quốc gia (FONDEPES), Bộ Sản xuất Peru (PRODUCE) đã triển khai hàng loạt chương trình đào tạo dành cho nông dân, người nuôi thủy sản và sinh viên trên khắp cả nước.
(vasep.com.vn) Thị trường tôm Trung Quốc chưa ghi nhận sự phục hồi về giá đối với tôm thẻ chân trắng Ecuador, mặc dù Hải quan Trung Quốc đã tạm ngừng nhập khẩu sản phẩm từ 7 nhà máy chế biến của Ecuador. Trong khi đó, giá tôm đỏ Argentina vẫn duy trì ổn định nhờ nguồn cung hạn chế và thuộc phân khúc tiêu dùng khác biệt.
(vasep.com.vn) Trong những tháng đầu năm 2026, NK cá ngừ của Italy giảm nhẹ, nhưng cá ngừ Việt Nam lại đang giảm rất sâu tại đây. 5 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu sang Italy chỉ đạt hơn 5 triệu USD, giảm tới 71% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhìn vào diễn biến nhập khẩu của chính thị trường này, có thể thấy vấn đề không nằm hoàn toàn ở sức mua, mà nằm nhiều hơn ở sức cạnh tranh và khả năng giữ nhịp đơn hàng của cá ngừ Việt Nam.
(vasep.com.vn) Trong khuôn khổ Hội chợ Vietfish 2026, Chương trình Kết nối cung-cầu thủy sản quốc tế (Hosted Buyer Program) được thiết kế như một hoạt động kết nối B2B chuyên sâu, dành cho các nhà mua hàng quốc tế đã được tuyển chọn, nhằm tạo cơ hội gặp gỡ trực tiếp với doanh nghiệp thủy sản Việt Nam, cập nhật thông tin thị trường và trải nghiệm thực tế chuỗi cung ứng thủy sản tại Việt Nam.
(vasep.com.vn) Hội đồng Quản trị của Hội đồng Quản lý Nuôi trồng Thủy sản (ASC) vừa bổ nhiệm Stefanie Rog và Steve Philips nhằm tăng cường chuyên môn về bảo tồn môi trường và chuỗi cung ứng thủy sản. Stefanie Rog chính thức đảm nhiệm vị trí từ ngày 1/7/2026, còn Steve Philips gia nhập hội đồng từ ngày 1/1/2026.
(vasep.com.vn) Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) vừa cấp hơn 3,8 triệu USD cho 41 tổ chức và hai bộ tộc của người bản địa Mỹ tại 19 bang nhằm hỗ trợ hoạt động cứu hộ động vật có vú biển mắc cạn hoặc bị mắc lưới.
(vasep.com.vn) Một nhóm thượng nghị sĩ miền Nam nước Mỹ đang đề nghị Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) sử dụng cơ chế mua hàng khẩn cấp để hỗ trợ ngành cá da trơn nuôi trong nước, trong bối cảnh ngành này ghi nhận kết quả tài chính âm 3 năm liên tiếp do chi phí sản xuất tăng cao kéo dài.
(vasep.com.vn) Chất lượng đậu nành đang trở thành yếu tố quan trọng quyết định hiệu quả và chi phí sản xuất thức ăn thủy sản. Tại Hội nghị Thức ăn Thủy sản Indonesia 2026, các chuyên gia nhận định khả năng tiêu hóa dinh dưỡng và mức độ hư hại do nhiệt sẽ ngày càng ảnh hưởng đến công thức thức ăn cũng như chiến lược lựa chọn nguồn nguyên liệu.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn