Sản lượng khai thác ở Ấn Độ Dương giảm

Thị trường thế giới 14:56 21/10/2019 711
(vasep.com.vn) Trong hơn 5 năm qua, các nhà khoa học, Ủy ban Cá ngừ Ấn Độ Dương (IOTC), và các tổ chức phi chính phủ (NGOs) đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng cạn kiệt của nguồn lợi cá ngừ vây vàng của Ấn Độ Dương. Cuối cùng, sau các cuộc thảo luận, các biện pháp giảm sản lượng khai thác đã được đưa ra hai năm trước. Tuy nhiên, dữ liệu khai thác danh nghĩa năm 2018 từ IOTC cho thấy sản lượng khai thác cá ngừ vây vàng tại Ấn Độ Dương đã không còn sụt giảm. Ngược lại, sản lượng có chiều hướng tăng lên, cho thấy các biện pháp đưa ra không hiệu quả và thất bại.

Vào năm 2017, IOTC đã thông qua nghị quyết mới nhằm giảm 15% sản lượng khai thác cá ngừ vây vàng giữa các nước thành viên do tình trạng nguồn lợi cá ngừ vây vàng đang bị lạm thác. Tuy nhiên, vào năm 2018, Ủy ban khoa học đã báo cáo sản lượng khai thác cá ngừ vây vàng tăng 3% do một số đội tàu đang tăng lượng cập cảng của mình và một số đội tàu không đáp ứng nghĩa vụ cắt giảm sản lượng khai thác.

Ngay trong năm 2014, một nhóm các nhà khoa học đã khuyến nghị tỷ lệ sản lượng khai thác giảm 20%.

Theo dữ liệu sơ bộ, trong năm 2018, sản lượng khai thác cá ngừ vây vàng lên tới tổng cộng 423.393 tấn. Con số này đã cao hơn 5% so với mức 400.991 tấn của năm 2017. Trên thực tế, từ năm 2010, sản lượng khai thác thường xuyên tăng cao hơn so với năm trước.

Theo số liệu mới đưa ra sau cuộc học trong tháng 6 của Cơ quan Quản lý Nghề cá khu vực (RFMO), nơi các thành viên của IOTC đã bị các tổ chức phi chính phủ như Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Thế giới (WWF) chỉ trích nặng nề vì không thực hiện đầy đủ các biện pháp để giảm thiểu tình trạng lạm thác cá ngừ vây vàng ở khu vực Ấn Độ Dương.

Ngoài ra, sản lượng khai thác cá ngừ vằn đã đạt hơn 600.000 tấn, điều chưa từng xẩy ra kể từ năm 2006. So với năm 2017, lượng cá ngừ cập cảng đã cao hơn ít nhất 100.000 tấn.

Nhìn chung, sản lượng khai thác tất cả các loài cá ngừ tại khu vực Ấn Độ Dương đã tăng lên. Nhưng đây không phải vấn đề đáng lo ngại đối với sự phục hồi của nguồn lợi cá ngừ vây vàng.

Hội nghị lần thứ 22 của Ủy ban Khoa học sẽ được tổ chức vào ngày 02/12/2019, là lúc mà ngành công nghiệp cá ngừ có thể mong đợi Ủy ban đưa ra khuyến nghị mạnh hơn để điều chỉnh nguồn lợi cá ngừ vây vàng giảm so với những năm trước. Tuy nhiên, liệu các tàu khai thác sẽ chấp nhận và giữ trong giới hạn đề xuất hay không vẫn còn chưa chắc chắn.

TIN MỚI CẬP NHẬT

lấy ý kiến góp ý dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện Chương trình phát triển 1.000 doanh nghiệp tiên phong

 |  16:30 24/06/2026

Ngày 06 tháng 4 năm 2026, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 631/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình phát triển 1.000 doanh nghiệp tiên phong giai đoạn 2026-2030. Thực hiện nhiệm vụ được giao tại Quyết định nêu trên, Bộ Tài chính đã xây dựng dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện Chương trình phát triển 1.000 doanh nghiệp tiên phong giai đoạn 2026-2030

Brazil siết thuế thủy sản nhập khẩu để bảo vệ ngành cá rô phi trong nước

 |  08:25 24/06/2026

(vasep.com.vn) Một chính sách thuế mới tại bang São Paulo đang tạo ra những tác động đáng chú ý đối với thị trường thủy sản Brazil. Theo sắc lệnh được ký ban hành tuần trước, mức thuế ICMS 7% áp dụng cho cá rô phi nhập khẩu đã đồng thời mở rộng sang toàn bộ các mặt hàng thủy sản nhập khẩu như cá hồi, cá tuyết, cá minh thái, cá hake, cá tra và nhiều loài cá biển khác vốn trước đây được miễn thuế.

EU thông qua thỏa thuận thuế quan với Mỹ

 |  08:23 24/06/2026

(vasep.com.vn) Ngày 16/6, Nghị viện châu Âu (EP) đã chính thức thông qua thỏa thuận thuế quan với Mỹ, đánh dấu bước cuối cùng để văn kiện có hiệu lực sau khi được các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) phê chuẩn.

Giá trứng cá minh thái Nga duy trì ổn định tại thị trường Hàn Quốc

 |  08:23 24/06/2026

(vasep.com.vn) Giá trứng cá minh thái (pollock roe) đông lạnh của Nga trong các phiên đấu giá tại Busan (Hàn Quốc) đã duy trì ổn định trong suốt mùa giao dịch năm nay, bất chấp xu hướng thường giảm vào giai đoạn cuối vụ như những năm trước.

Surimi cá minh thái Alaska đối mặt rủi ro nguồn cung trong năm 2026

 |  08:21 24/06/2026

(vasep.com.vn) Thị trường surimi cá minh thái Alaska đang bước vào giai đoạn nguồn cung thắt chặt khi sản lượng chế biến không theo kịp nhu cầu toàn cầu. Theo phân tích của Tridge, chi phí, chất lượng và rủi ro của sản phẩm surimi không được quyết định ở khâu phân phối cuối cùng mà được “khóa chặt” từ rất sớm trong chuỗi cung ứng, từ khai thác nguyên liệu đến chế biến và logistics lạnh.

VASEP tiếp tục mở rộng mạng lưới hội viên với 02 doanh nghiệp mới

 |  14:31 23/06/2026

VASEP trân trọng chào đón Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thủy hải sản Tính Thúy Tỷ trở thành hội viên chính thức và Công ty TNHH Thủy sản Khải Linh trở thành hội viên liên kết của VASEP. Xin chúc mừng và chúc các Quý doanh nghiệp phát triển bền vững, đồng hành cùng Hiệp hội trong các hoạt động liên kết và nâng tầm thương hiệu thủy sản Việt Nam.

Giá mực khổng lồ tại Trung Quốc tăng vì tắc nghẽn logistics

 |  08:35 23/06/2026

(vasep.com.vn) Giá mực khổng lồ (jumbo squid) tại các cảng chế biến trọng điểm của tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, đã tăng lũy kế 4,2% trong thời gian gần đây do tình trạng chậm thông quan và siết chặt kiểm tra vệ sinh tại các cửa khẩu nhập khẩu.

Brazil: Giá cá rô phi ổn định, chênh lệch khu vực lên tới 0,31 USD/kg

 |  08:30 23/06/2026

(vasep.com.vn) Trong tuần 8–12/6/2026, giá cá rô phi (Oreochromis niloticus) tại các vùng sản xuất chính của Brazil nhìn chung ổn định nhưng có xu hướng giảm nhẹ ở hầu hết khu vực, theo khảo sát mới nhất của Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Ứng dụng (Cepea).

ASC khẳng định không liên đới tôm nhiễm phóng xạ

 |  08:27 23/06/2026

(vasep.com.vn) Hội đồng Quản lý Nuôi trồng Thủy sản (ASC) vừa gửi thư phản hồi dài 12 trang tới các thượng nghị sĩ Mỹ liên quan đến cuộc điều tra về tôm nhập khẩu, trong đó khẳng định không có sản phẩm mang nhãn ASC nào liên quan đến các lô tôm Indonesia bị thu hồi do phát hiện đồng vị phóng xạ Cesium-137 (Cs-137).

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC