Peru chính thức kết thúc vụ khai thác vào ngày 13/1/2024, làm tăng lo ngại đối với sản lượng bột cá và dầu cá toàn cầu.
IFFO cho biết việc bắt đầu sớm mùa đánh bắt thứ hai vào tháng 10/2023 tại khu vực đã dẫn đến sản lượng đánh bắt cao hơn trong tháng 11, góp phần làm tăng tổng mức sử dụng nguyên liệu thô.
Tuy nhiên, Peru chứng kiến sản lượng bột cá 11 tháng đầu của năm 2023 giảm 41%. Sự sụt giảm này là do hiện tượng El Nino và việc hủy bỏ mùa đánh cá đầu tiên từ tháng 4 đến tháng 6.
Theo dữ liệu từ IFFO dựa trên phân tích số liệu của các nước sản xuất chính chiếm 55% sản lượng toàn cầu, tổng sản lượng bột cá thế giới trong 11 tháng đầu năm 2023 đã giảm khoảng 16% so với cùng kỳ năm 2022.
Sản lượng dầu cá cũng phải đối mặt với xu hướng tương tự, với mức giảm gần 20% so với cùng kỳ.
Sự thiếu hụt nguồn cung ở Peru do lượng cập cảng thấp hơn và sản lượng dầu thấp hơn cũng là nguyên nhân chính dẫn đến kết quả thấp trong năm 2023.
Chile vẫn là quốc gia duy nhất có sự thay đổi tích cực so với cùng kỳ nhờ sản lượng khai thác dồi dào hơn và sản lượng dầu cao hơn mức trung bình ở miền nam đất nước.
Lượng bột cá đến Trung Quốc giảm Trung Quốc, nước đóng vai trò chính trong thị trường bột cá toàn cầu, đang trải qua sự sụt giảm về tổng lượng bột cá NK vào nước này.
Lượng hàng xuất đi từ các kho cảng chính của Trung Quốc trong tuần thứ hai của năm 2024 là gần 15.000 tấn, thấp hơn tuần trước đó và dưới mức trung bình trong cùng tuần trong suốt các năm từ 2014 đến 2023.
Do đó, tổng tồn kho bột cá NK giảm nhẹ, mặc dù vẫn cao hơn giá trị trung bình được báo cáo trong tuần thứ hai từ năm 2019 đến năm 2023.
Trong nửa đầu năm 2024, Headway ghi nhận một sự tăng trưởng đáng kinh ngạc trong xuất khẩu mực và bạch tuộc sang Mỹ. Cụ thể, thị trường này tăng 596,42% so với cùng kỳ năm 2023. Trong khi đó, Đài Loan trước đó là thị trường dẫn dầu, giảm 60,11% so với giai đoạn cùng kỳ.
(vasep.com.vn) Theo báo cáo tháng 5 của 210 Analytics, một công ty nghiên cứu thị trường có trụ sở tại Florida, giá bán lẻ trung bình theo pound cho hải sản tại Mỹ giảm là nhờ sự dẫn đầu của cá thịt tươi và động vật có vỏ. So với ngành hàng thực phẩm và đồ uống nói chung, giá hải sản này có mức lạm phát thấp hơn đáng kể.
(vasep.com.vn) Tháng 4/2024, nền kinh tế Peru tăng trưởng 5,28%, chủ yếu nhờ lĩnh vực thủy sản bùng nổ với mức tăng trưởng 158%. Sau 14 tháng kết quả tiêu cực, lĩnh vực sản xuất cũng ghi nhận mức tăng trưởng.
(vasep.com.vn) Yếu tố thị trường đang chi phối giá XK và giá nguyên liệu thủy sản của Việt Nam. Nhu cầu của các thị trường hồi phục chậm, trong khi cạnh tranh các nguồn cung lại tăng, nên giá XK đi hầu hết các thị trường đều giảm. Trong tháng gần đây nhất là tháng 5, tôm là mặt hàng bị tác động giảm giá rõ rệt nhất, nên XK đã giảm 2,3%, trong đó riêng tôm chân trắng giảm 7%, tôm sú giảm 6%. Các sản phẩm khác như chả cá, surimi cũng bị áp lực cạnh tranh về giá nên giảm sâu 25% trong tháng 5 và lũy kế 5 tháng đầu năm giảm 15%.
Kính gửi: Ban lãnh đạo Quý Doanh nghiệp/Hiệp hội
(vasep.com.vn) Sau khi thu hút được nguồn tài trợ mới đáng kể, Enifer và Kuehnle Biosciences đang hướng tới việc đóng vai trò lớn hơn trong lĩnh vực thay thế thức ăn thủy sản.
(vasep.com.vn) 5 tháng đầu năm 2024, XK mực và bạch tuộc của Việt Nam thấp hơn so với cùng kỳ năm 2023. Nguyên nhân là do XK mực giảm 5%. XK nhóm sản phẩm này sang các thị trường chính phần lớn đều giảm.
(vasep.com.vn) Từ đầu năm 2024 đến nay, tình hình nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh tương đối ổn định, ít xảy ra các loại dịch bệnh, tình hình tiêu thụ thủy sản nuôi có chiều hướng chuyển biến tích cực.
(vasep.com.vn) Cộng đồng Châu Âu (EC) chính thức thông qua Quy định của Hội đồng (EC) số 1005/2008 ngày 29/9/2008, thiết lập một hệ thống Cộng đồng nhằm phòng ngừa, ngăn chặn và loại bỏ hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (sau đây gọi là Quy định IUU). Quy định có hiệu lực từ ngày 1/1/2010.
(vasep.com.vn) Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (DHS) đã đưa thêm một nhà chế biến thủy sản lớn của Trung Quốc vào danh sách các công ty bị cấm xuất khẩu sang Mỹ do lo ngại về vấn đề lao động cưỡng bức, đồng thời cũng đóng cửa đối với một nguồn cung chính chế biến tôm đỏ Argentina.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn