Sản lượng cá cơm Peru giảm mạnh, giá bột cá Trung Quốc tăng vọt

Thị trường thế giới 09:10 09/07/2025
(vasep.com.vn) Những khó khăn trong hoạt động đánh bắt đã ảnh hưởng đến thị trường bột cá Trung Quốc, nơi giá đã tăng trở lại sau mức thấp gần đây.

Ngành công nghiệp bột cá của Peru đang đối mặt với điều kiện đánh bắt ngày càng xấu đi do nước biển có độ mặn cao đã khiến đàn cá cơm di cư khỏi các vùng biển trọng điểm ở phía Bắc, làm dấy lên lo ngại về việc hoàn thành hạn ngạch 3 triệu tấn của mùa này.

Khu vực Chimbote - trung tâm đánh bắt cá quan trọng nhất của Peru với 15 nhà máy chế biến đã ghi nhận không có mẻ cá nào trong tuần 25 (16 – 22/6/2025), đánh dấu hiệu suất tệ nhất của khu vực trong mùa này, theo báo cáo từ MSICeres - một công ty mua bán bột cá có trụ sở tại Lima.

ông James Frank, Giám đốc điều hành của MSICeres, cho biết trong báo cáo thị trường hàng tuần của công ty: "Độ mặn cao của nước biển đang khiến cá di cư về khu vực trung tâm và Pisco. Nước biển có độ mặn cao đã xâm nhập vào vùng phía Bắc".

Tổng sản lượng khai thác trong tuần 25 đạt 88.797 tấn, đưa tổng sản lượng lũy kế từ đầu mùa lên 2,17 triệu tấn, tương đương 72,3% hạn ngạch khu vực Bắc/Trung. Khu vực phía Nam của Peru đã đạt 78% hạn ngạch riêng là 251.000 tấn.

Sự chững lại trong hoạt động đánh bắt trùng với hiện tượng tăng tỷ lệ cá con ngày càng tăng, đạt 22,4% tính theo trọng lượng, tăng từ 21,7% so với tuần trước theo Viện Nghiên cứu Biển Peru (IMARPE). Con số này cao hơn đáng kể so với tỷ lệ cá non 37,1% trong các mẻ cá cập bến hàng ngày gần đây nhất.

Ông Frank lưu ý: "Peru đã đạt 50% hạn ngạch trong 30 ngày đầu tiên khiến nhiều người tin rằng việc hoàn thành toàn bộ hạn ngạch là trong tầm tay. Hiện tại, sau khoảng 65 ngày, 73% hạn ngạch đã được hoàn thành nhưng chúng tôi đang vấp phải một 'tường muối' ở các khu vực trọng điểm."

Những khó khăn trong khai thác này đã ảnh hưởng đến thị trường cá bột Trung Quốc -  nơi giá cả đã tăng trở lại sau khi chạm đáy gần đây. Giá chào bán bột cá loại siêu cao cấp giao dịch tại Thượng Hải trong tuần 26 đã tăng 300 NDT/tấn trong vài tuần gần đây.

Tồn kho bột cá tại các cảng Trung Quốc đã giảm xuống còn 316.300 tấn trong tuần 26 với mức tiêu thụ trung bình hàng ngày đạt 5.627 tấn trong cao điểm mùa nuôi trồng thủy sản mùa hè.

Các nguồn tin trong ngành tại Trung Quốc cho biết các nhà trữ duy trì tâm lý giá vững chắc mặc dù tồn kho vượt mức 300.000 tấn: “Mặc dù lượng bột cá tồn kho tại cảng vượt 300.000 tấn nhưng hàng chủ yếu tập trung trong tay các nhà chứa. Giá quốc tế vẫn cao nên các bên trữ bột cá vẫn duy trì tâm lý giữ giá mạnh mẽ.

Giá bột cá loại tiêu chuẩn tại Trung Quốc đã tăng từ 100 NDT/tấn lên mức 11.100 - 11.200 NDT/tấn, trong khi loại diêu cao cấp được báo giá 13.200 - 13.300 NDT/tấn tại các cảng lớn như Thượng Hải, Quảng Châu, Thiên Tân và Đại Liên.

Theo dự báo của MSICeres, xuất khẩu bột cá của Peru trong mùa hiện tại ước tính khoảng 520.000 tấn, trong đó khoảng 460.000 tấn sẽ được xuất sang Trung Quốc.

Ngành công nghiệp hiện xem tháng 7 là thời điểm then chốt để quyết định kết quả của mùa đánh bắt. Điều kiện đánh bắt kém thường xấu hơn trong tháng 7 và việc cá sinh sản sớm có thể bị buộc phải kết thúc sớm.

 

ca com peru ca com peru bot ca trung quoc bot ca trung quoc

TIN MỚI CẬP NHẬT

Giá cá minh thái Nga lập đỉnh 10 năm do nhu cầu mạnh từ Trung Quốc 

 |  08:51 16/12/2025

(vasep.com.vn) Thị trường cá minh thái Nga đang ghi nhận đà tăng giá mạnh, khi giá nguyên liệu H&G đã chạm mức cao nhất trong vòng 10 năm. Trong tuần 48 (24–30/11/2025), giá đạt 1.720 USD/tấn, tăng 10 USD so với tuần trước. Cuối tuần 47, một số giao dịch thậm chí tăng tới 50 USD/tấn so với mức tham chiếu, theo số liệu VASEP tổng hợp từ Synthesis. 

Nga: Xuất khẩu cua sống sang Trung Quốc tăng 15% 

 |  08:48 16/12/2025

(vasep.com.vn) Theo Liên đoàn Ngư nghiệp Nga, nước này đã xuất khẩu 32.000 tấn cua sống sang Trung Quốc trong 10 tháng đầu năm 2025, tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Lạm thác ở Địa Trung Hải và Biển Đen giảm xuống mức thấp nhất trong thập kỷ

 |  08:43 16/12/2025

(vasep.com.vn) Một báo cáo mới của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) cho thấy tình trạng đánh bắt quá mức ở Địa Trung Hải và Biển Đen đã giảm xuống mức thấp nhất trong 10 năm. Báo cáo Tình hình Nghề cá Địa Trung Hải và Biển Đen (SoMFi), với sự tham gia của hơn 700 chuyên gia và đánh giá 120 nguồn lợi thủy sản, ghi nhận tỷ lệ khai thác quá mức đã giảm từ 87% năm 2013 xuống còn 52% năm 2023. Trong cùng giai đoạn, tỷ lệ tử vong do đánh bắt giảm 50%, sinh khối các loài tăng 25%, trong khi nuôi trồng thủy sản trở thành nguồn cung quan trọng, chiếm hơn 45% tổng sản lượng thủy sản khu vực.

Tôm vượt dầu mỏ để trở thành mặt hàng xuất khẩu chủ lực mới của Ecuador

 |  08:39 16/12/2025

(vasep.com.vn) Chính phủ Ecuador xác nhận một bước ngoặt lịch sử của nền kinh tế: tôm đã chính thức vượt dầu mỏ để trở thành nguồn thu ngoại tệ lớn nhất của quốc gia. Đây là lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ, một sản phẩm ngoài dầu dẫn đầu kim ngạch xuất khẩu tích lũy của Ecuador.

Infographic: Xuất khẩu Thuỷ sản của Việt Nam 11 tháng đầu năm 2025

 |  08:36 16/12/2025

(vasep.com.vn) Xuất khẩu thủy sản Việt Nam T1–T11/2025 đạt 10,5 tỷ USD, tăng 15% và mở rộng tới 161 thị trường. Điểm sáng là tôm tăng 21%, cá tra tăng 9%. Top thị trường xuất khẩu gồm TQ&HK, Mỹ, Nhật Bản, EU, Hàn Quốc.

VASEP Data Hub – Hệ sinh thái dữ liệu và công cụ phục vụ doanh nghiệp thủy sản Việt Nam

 |  17:51 15/12/2025

Trên nền tảng uy tín ba thập kỷ, VASEP đang chủ động kiến tạo một Hệ sinh thái Tri thức Sống động – nơi dữ liệu được chuyển hóa thành giá trị hành động và tầm nhìn tiên phong cho cộng đồng doanh nghiệp

VASEP chào đón thêm 03 Hội viên mới

 |  09:51 15/12/2025

(vasep.com.vn) Trong tuần qua, đã có thêm 03 Hội viên gia nhập VASEP. Chúc Quý doanh nghiệp ngày càng phát triển, cùng VASEP gắn kết bền chặt, nâng cao chất lượng và thương hiệu ngành thủy sản Việt Nam vươn xa toàn cầu!

Thỏa thuận thương mại Mỹ-Indonesia có nguy cơ sụp đổ

 |  09:20 15/12/2025

Thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Indonesia, được công bố vào ngày 19 tháng 7 dưới sự thúc đẩy của Tổng thống Mỹ Donald Trump, hiện đang gặp rủi ro sụp đổ. Theo các quan chức Mỹ phỏng vấn bởi Financial Times, chính phủ Indonesia đang lùi bước trong một số điều khoản quan trọng của thỏa thuận, điều này khiến các quan chức Mỹ lo ngại về khả năng hủy bỏ thỏa thuận.

Giá cua hoàng đế Na Uy tăng mạnh 

 |  09:17 15/12/2025

(vasep.com.vn) Tháng 11/2025, ngành xuất khẩu hải sản của Na Uy chứng kiến sự bùng nổ giá trị với cua hoàng đế và tôm nước lạnh, dù khối lượng xuất khẩu nhiều loại hải sản giảm. Na Uy xuất khẩu 83 tấn cua hoàng đế, trị giá khoảng 6,94 triệu USD, tăng 52% về giá trị so với cùng kỳ năm trước, dù khối lượng giảm nhẹ 1%. Mỹ, Canada và Italy là thị trường lớn nhất. 

Bệnh nấm tạng trên cá rô phi: Dấu hiệu và biện pháp phòng chống 

 |  09:15 15/12/2025

(vasep.com.vn) Nhiều hộ nuôi phản ánh tình trạng cá rô phi di chuyển chậm chạp, cơ thể sạm màu, mất vây, bị ăn mòn, thối vây và bụng lồi ra, một số con chết rủ. Kết quả mổ khám ghi nhận gan to, thận xung huyết và xuất hiện các nốt sầm màu xám trên gan, thận. Theo chuyên môn, đây là triệu chứng điển hình của bệnh nấm tạng do vi khuẩn Ichthyophonus sp. gây ra. Tác nhân này tấn công các cơ quan nội tạng như tim, gan, lách, thận, khiến tỷ lệ nhiễm tăng cao và thường xuất hiện về mùa đông hoặc lúc thời tiết biến đổi. 

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC