Sản lượng bột cá toàn cầu giảm 23% vào năm 2023

Thị trường thế giới 08:18 16/02/2024 Lê Hằng
(vasep.com.vn)  Theo IFFO - Tổ chức Thành phần Hàng hải, năm 2023 sản lượng bột cá toàn cầu đã giảm 23% và sản lượng dầu cá giảm 21%.

Sự sụt giảm chủ yếu do quyết định hủy bỏ mùa đánh bắt cá cơm chính của Peru vào tháng 6/2023 và các hoạt động đánh bắt bị ảnh hưởng bởi El Niño. Peru thường chiếm khoảng 20% sản lượng bột cá và dầu cá toàn cầu, nhưng sản lượng bột cá và dầu cá của nước này giảm sau khi Peru báo cáo sản lượng cá cơm năm 2023 của nước này giảm 52%. Cuối tháng này, chính quyền Peru sẽ quyết định hạn ngạch cho vụ đánh bắt cá cơm đầu tiên vào năm 2024.

Trung Quốc, nước nhập khẩu bột cá hàng đầu thế giới, chứng kiến lượng nhập khẩu bột cá giảm trong năm 2023. Ngành nuôi trồng thủy sản của Trung Quốc đang gặp khó khăn do dư cung thủy sản, giá bột cá cao hơn và nhu cầu trì trệ.

IFFO đưa tin, Châu Âu là khu vực duy nhất báo cáo sản lượng bột cá tích lũy cao hơn vào năm 2023, trong khi Chile là quốc gia duy nhất tăng sản lượng dầu cá hàng năm do sản lượng đánh bắt tốt hơn và sản lượng dầu cao hơn mức trung bình. ​

san luong bot ca

TIN MỚI CẬP NHẬT

Loại bỏ một nghề cá có thể đe dọa toàn bộ nền kinh tế thủy sản Alaska 

 |  08:20 07/08/2026

(vasep.com.vn) Nền kinh tế thủy sản thương mại của Alaska được xây dựng dựa trên sự liên kết chặt chẽ giữa ngư dân, doanh nghiệp chế biến và các cộng đồng ven biển. Ba nhóm này tạo thành những trụ cột quan trọng giúp duy trì hoạt động khai thác, chế biến, vận tải và phát triển kinh tế tại nhiều khu vực xa xôi của bang. 

Tiêu thụ thủy sản châu Âu giảm xuống mức thấp nhất trong 10 năm 

 |  08:19 07/08/2026

(vasep.com.vn) Người tiêu dùng châu Âu đang ăn thủy sản ít thường xuyên hơn, khiến tổng lượng tiêu thụ và mức tiêu thụ bình quân đầu người giảm xuống mức thấp nhất trong một thập kỷ, theo báo cáo mới của Cơ quan Quan sát Thị trường Thủy sản và Nuôi trồng thủy sản châu Âu (EUMOFA). 

Bộ trưởng thủy sản EU họp tại Ireland, thảo luận tương lai ngành khai thác và nuôi trồng thủy sản 

 |  08:19 07/08/2026

(vasep.com.vn) Các bộ trưởng phụ trách lĩnh vực thủy sản của 27 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) sẽ nhóm họp tại Cork, Ireland vào ngày 28–29/7 trong khuôn khổ nhiệm kỳ Chủ tịch luân phiên EU của Ireland. 

Nga đặt mục tiêu tăng 7,5% sản lượng cua tuyết trong năm 2026 

 |  08:17 07/08/2026

(vasep.com.vn) Nga dự kiến nâng sản lượng khai thác cua tuyết (snow crab) lên 50.000 tấn trong năm 2026, tăng khoảng 7,5% so với năm 2025. Theo Hiệp hội Thủy sản Toàn Nga (VARPE), mức tăng chủ yếu sẽ đến từ các ngư trường phía Bắc, góp phần gia tăng nguồn cung cho thị trường nội địa đồng thời thúc đẩy xuất khẩu. 

Nhật Bản giảm 2% lượng nhập khẩu thủy sản, giá trị tăng 6%

 |  08:16 07/08/2026

(vasep.com.vn) Theo số liệu của Bộ Tài chính Nhật Bản công bố ngày 30/7, trong 6 tháng đầu năm 2026, nước này nhập khẩu 984.896 tấn thủy sản và sản phẩm liên quan, giảm 2% so với cùng kỳ năm trước, trong khi giá trị tăng 6% lên 1,0175 nghìn tỷ yen (khoảng 6,49 tỷ USD). Phạm vi thống kê gồm thủy sản, sản phẩm chế biến, bột cá và rong biển.

Hiệu quả kép từ nuôi tôm quảng canh kết hợp trồng rong biển 

 |  08:15 07/08/2026

(vasep.com.vn) Kết hợp trồng rong biển trên mặt ao nuôi tôm quảng canh đang được đánh giá là giải pháp “2 trong 1” khi vừa cải thiện chất lượng môi trường nước, hạn chế dịch bệnh trên tôm, vừa tạo thêm nguồn thu khoảng 50–60 triệu đồng mỗi năm cho người nuôi. 

Xuất khẩu cá thu Hàn Quốc tăng vọt 

 |  08:14 07/08/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá thu của Hàn Quốc đang tăng trưởng mạnh, trở thành động lực chính thúc đẩy kim ngạch xuất khẩu thủy sản trong năm 2026. Theo Bộ Đại dương và Thủy sản Hàn Quốc, trong 6 tháng đầu năm, xuất khẩu cá thu đạt 181,7 triệu USD, tăng 247% so với cùng kỳ năm trước, vươn lên vị trí thứ ba trong các mặt hàng thủy sản xuất khẩu, chỉ sau rong biển. 

lấy ý kiến góp ý dự thảo Nghị định về một số chính sách phát triển thủy sản

 |  19:00 06/08/2026

Bộ Nông nghiệp và Môi trường đang chủ trì xây dựng và đang lấy ý kiến góp ý dự thảo Nghị định về một số chính sách phát triển thủy sản

Brazil hỗ trợ tín dụng cho doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản chịu tác động từ thuế quan 

 |  14:31 06/08/2026

(vasep.com.vn) Brazil đã ban hành Luật số 15.473, cho phép các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản và nuôi trồng thủy sản tiếp cận các gói tín dụng trong khuôn khổ Kế hoạch Brazil Chủ quyền (Sovereign Brazil Plan), nhằm hỗ trợ các ngành chịu ảnh hưởng từ bất ổn địa chính trị và biến động thương mại quốc tế. 

Nguy cơ “Siêu El Niño” đe dọa ngành thủy sản toàn cầu 

 |  14:29 06/08/2026

(vasep.com.vn) Các nhà khoa học cảnh báo hiện tượng El Niño đang gia tăng cường độ và có hơn 60% khả năng phát triển thành “Siêu El Niño” trong năm 2026, làm gia tăng rủi ro đối với ngành thủy sản và nuôi trồng thủy sản trên toàn cầu. 

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC