Liên minh Nuôi trồng Thủy sản Toàn cầu (GAA) đã thực hiện khảo sát các nước sản xuất tôm và chỉ ra rằng sản lượng tôm thế giới có thể giảm 10% năm nay.
Theo phân tích gia của Rabobank, sản lượng tôm của Ấn Độ có khả năng giảm 10-15% trong khi một số nước như Indonesia thực tế có thể tăng sản lượng.
Sản lượng tôm của Ecuador đã tăng 7% về khối lượng mặc dù ngành tôm nước này đối mặt với nhiều vấn đề do dịch Covid-19. Nhóm chuyên gia tại Rabobank cho rằng Ecuador có thể duy trì nhịp độ tăng trưởng này đến cuối năm nay.
Theo Nikolik, phân tích gia của Rabobank, sản lượng tôm thế giới năm 2020 có khả năng giảm 5% và năm 2021 có thể phục hồi khoảng gần 8%.
Tháng 9/2019, Robins McIntosh thuộc CP Foods dự báo sản lượng tôm 2020 có thể đạt khoảng 3,17 triệu tấn, giảm 16% so với sản lượng ước tính năm 2019. Theo ông, dịch Covid-19 làm xáo trộn nhu cầu và nguồn cung tôm trên toàn thế giới.
Trong quý I/2020, nhu cầu NK tôm của Trung Quốc bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 bùng phát. Mỹ và EU vẫn nhập hàng bình thường tuy nhiên tình hình đảo ngược trong quý 2/2020 khi nhu cầu NK tôm của Trung Quốc phục hồi và giảm ở Mỹ và EU do Covid-19 bùng phát ở đây, theo Nokolik.
Khi nhu cầu NK ở phương Tây tốt hơn sau làn sóng Covid-19 đầu tiên, Trung Quốc phải đối mặt với vấn đề phát hiện dấu vết của Covid-19 trên bao bì tôm từ Ecuador trong tháng 7. Ecuador không được xuất sang Trung Quốc và phải tăng xuất sang Mỹ. Việc Ecuador tăng XK sang Mỹ phần nào bù đắp sự sụt giảm NK vào Trung Quốc.
Tại Ecuador, XK tôm vẫn tăng trưởng tốt tuy nhiên giá tôm chịu áp lực giảm do nhu cầu từ Trung Quốc không ổn định trong nửa đầu năm 2020.
Tại Ấn Độ, theo ông Nikolik, giá tôm Ấn Độ không giảm nhiều như giá tôm Ecuador vì nguồn cung giảm mạnh. Giá tôm Ấn Độ chỉ giảm trong tháng 4 và 5 năm nay khi chịu tác động của làn sóng Covid-19 đầu tiên tuy nhiên sau đó, giá tôm Ấn Độ phục hồi đôi chút.
Ngành tôm Ấn Độ không thể đáp ứng được nhu cầu từ các thị trường vì gặp vấn đề về nguồn cung. Trong tháng 3,4 và 5, XK tôm Ấn Độ giảm lần lượt 19%, 30% và 10%. Thời điểm này, Ấn Độ đang trong thời gian phong tỏa phòng dịch Covid-19 nên người nuôi không thể chuyển hàng tới các nhà chế biến và các nhà chế biến không có đủ nhân công làm việc. Tình trạng này kéo dài đến tháng 6,7 và 8.
XK tôm Ấn Độ sang Trung Quốc tăng trong tháng 4,5 và 6 trong khi giảm XK sang Mỹ. Ấn Độ gặp vấn đề về công suất chế biến nên phải giảm lượng tôm xuất sang Mỹ.
Tại Indonesia, nước này tập trung cung cấp cho các sản phẩm tôm chế biến cho thị trường Mỹ, phục vụ phân khúc bán lẻ.
Indonesia tăng trưởng tốt trên thị trường Mỹ do không phải cạnh tranh nhiều với Ấn Độ. Ấn Độ không thể đáp ứng được nhu cầu tôm chế biến của Mỹ do chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid-19. XK tôm của Indonesia năm nay tăng trưởng tốt cả về khối lượng và giá trị. Giá tôm nước này năm 2020 cũng tốt hơn năm 2019.
Theo ông Nikolik, các nhà sản xuất tôm có xu hướng tập trung vào một số thị trường chính như Ecuador tập trung vào Trung Quốc và Ấn Độ, Indonesia tập trung vào Bắc Mỹ. Điều này khá hiệu quả tuy nhiên trong những giai đoạn biến động như dịch Covid-19, các nước này sẽ phải đối mặt với rủi ro. Cụ thể như trường hợp của Ecuador, Ecuador tập trung xuất nhiều sang Trung Quốc. Tuy nhiên khi gặp phải sự cố tại thị trường Trung Quốc, Ecuador không thể xuất sản phẩm tôm chưa chế biến sang các thị trường châu Âu và Bắc Mỹ vì những thị trường này có nhu cầu cao với tôm chế biến do nhu cầu tăng ở phân khúc dịch vụ thực phẩm.
(vasep.com.vn) Trong nhiều năm, tôm sú được xem là phân khúc truyền thống, mang tính bổ trợ trong cơ cấu xuất khẩu tôm của Ấn Độ, vốn phụ thuộc lớn vào tôm thẻ chân trắng. Tuy nhiên, giai đoạn 2020–2025, xuất khẩu tôm tại Ấn Độ đang cho thấy một sự thay đổi rõ rệt: tôm sú không còn là sản phẩm ngách, mà đang dần trở thành một động lực tăng trưởng đáng chú ý.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu thủy sản của Mozambique trong năm 2025 ghi nhận mức sụt giảm đáng kể khi chỉ đạt 8.005 tấn, giảm 18% so với năm trước, theo số liệu chính phủ. Giá trị xuất khẩu cũng giảm 20%, xuống còn 46,5 triệu USD.
(vasep.com.vn) Bang Alaska đang tăng cường nỗ lực nhằm gia hạn lệnh cấm nhập khẩu thủy sản từ Nga vào Hoa Kỳ khi thời hạn chính sách sắp kết thúc. Cơ quan lập pháp bang đã thông qua Nghị quyết chung Hạ viện số 26, kêu gọi chính quyền liên bang kéo dài và siết chặt các biện pháp hạn chế hiện hành. Văn bản hiện chờ Thống đốc Mike Dunleavy phê duyệt.
(vasep.com.vn) Đại diện Paraguay vừa có chuyến làm việc tại miền Tây bang Paraná (Brazil) nhằm tìm hiểu mô hình phát triển chuỗi giá trị cá rô phi – ngành đang tăng trưởng mạnh tại quốc gia này. Chuyến thăm do Itaipu Binacional phối hợp tổ chức, với sự tham gia của các cơ quan quản lý thủy sản và môi trường hai nước.
(vasep.com.vn) Thị trường thức ăn thủy sản tại Nga đang trải qua quá trình chuyển đổi mạnh mẽ khi sản xuất nội địa dần thay thế nguồn cung nhập khẩu. Theo dữ liệu từ AgroInsight, đến năm 2025, Nga đã đáp ứng khoảng 82% nhu cầu thức ăn thủy sản trong nước, trong khi lượng nhập khẩu giảm tới 63% so với năm 2020, xuống còn khoảng 25.000 tấn.
(vasep.com.vn) Trong hai tháng đầu năm 2026, xuất khẩu thủy sản của Na Uy sang Trung Quốc ghi nhận tăng trưởng ấn tượng, đưa quốc gia này vươn lên vị trí thị trường lớn thứ hai của Na Uy trên toàn cầu. Động lực chính đến từ nhu cầu tiêu thụ mạnh trong dịp Tết Nguyên đán, thời điểm tiêu dùng thủy sản tại Trung Quốc tăng cao.
(vasep.com.vn) Sản lượng cá rô phi tại khu vực phía Tây bang São Paulo (Brazil) đã tăng 30% trong giai đoạn trước mùa Chay, chủ yếu nhờ nhu cầu tiêu thụ cá tăng mạnh trong dịp lễ tôn giáo này. Theo các nhà sản xuất, cá rô phi – hiện là loại cá được tiêu thụ nhiều nhất tại Brazil – ngày càng được ưa chuộng nhờ hương vị dễ ăn và thuận tiện trong chế biến, đặc biệt là không có xương dăm.
(vasep.com.vn) Giá tôm hùm sống tại khu vực New England (Mỹ) đang duy trì ở mức cao khi thị trường bước vào giai đoạn nguồn cung hạn chế theo mùa, trước thềm mùa khai thác chính của Canada. Theo phân tích thị trường, đây là thời điểm thường xuyên ghi nhận nguồn cung thấp nhất trong năm, qua đó hỗ trợ giá tại cảng và giá bán buôn.
(vasep.com.vn) Nhật Bản tiếp tục là một trong những thị trường tôm quan trọng và ổn định của Việt Nam. Trong những năm qua, xuất khẩu tôm Việt Nam sang thị trường này biến động theo chu kỳ chung của kinh tế và tiêu dùng Nhật, nhưng vẫn giữ được vai trò là điểm đến lớn, có giá trị và đòi hỏi tiêu chuẩn cao.
(vasep.com.vn) Theo dữ liệu mới từ Seafish, tiêu thụ cá và khoai tây chiên tại các dịch vụ ăn uống ở Anh giảm 9% trong năm 2025, tương đương 13,1 triệu suất ăn ít hơn so với năm trước. Từ 2017 đến 2025, số suất ăn đã giảm tới 61%.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn