Rabobank: Nhu cầu thủy sản sẽ tăng vào năm 2023 bất chấp nhiều thách thức

Sản xuất 09:03 27/12/2022
(vasep.com.vn) Theo báo cáo “Triển vọng Protein động vật toàn cầu năm 2023” của Rabobank, năm 2022 là năm giá đầu vào tăng, chuỗi cung ứng bị gián đoạn và các vấn đề địa chính trị. Năm 2023 có thể sẽ chứng kiến nhiều điều tương tự. Chi phí sẽ cao trong toàn bộ chuỗi cung ứng và có sự thay đổi trong tiêu dùng vào năm 2023. Lợi nhuận sẽ bị giảm khi người nhà sản xuất hạn chế chi phí sản xuất cao hơn do chi phí thức ăn chăn nuôi cao và giá năng lượng tăng cao.

Các nhà sản xuất protein động vật, bao gồm cả các nhà sản xuất thủy sản, cần lường trước và thích ứng với những thách thức về tính bền vững và các mối đe dọa dịch bệnh để tiếp tục cạnh tranh trên thị trường trong dài hạn. 

Rabobank dự kiến giá sẽ duy trì ở mức cao vào năm 2023, mặc dù thị trường protein động vật có sản lượng tăng trưởng ổn định nhờ nguồn cung nuôi trồng thủy sản và gia cầm ngày càng tăng.

Các công ty đang đối phó với chi phí cao bằng cách thu nhỏ kích thước gói và giảm phạm vi. Tuy nhiên, các công ty cũng phải tính đến hành vi của người tiêu dùng trong môi trường suy thoái – chẳng hạn như chuyển sang các sản phẩm tiện lợi, như chả cá và xúc xích, và chuyển sang các sản phẩm rẻ hơn.

Tổng mức sản xuất protein động vật dự kiến sẽ tăng, với các nhà phân tích của Rabobank dự báo mức tăng trưởng hàng năm tại các thị trường chính là 5 triệu tấn – hay 1% – lên tổng số 430 triệu tấn vào năm 2023. Cho đến năm 2022, tỷ lệ tăng trưởng sản xuất là 2%.

Rabobank dự kiến giá sẽ duy trì ở mức cao vào năm 2023 dù nguồn cung thủy sản và gia cầm ngày càng tăng

Rabobank cũng dự đoán rằng cá hồi sẽ tiếp tục có nhu cầu cao, với sự tăng trưởng nguồn cung yếu sẽ hỗ trợ giá. Trong khi đó, thịt gà sẽ được hưởng lợi từ đề xuất giá trị của nó trong bối cảnh kinh tế khó khăn, với việc ngân hàng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu chỉ ở mức 2% vào năm 2023. Ngược lại, người tiêu dùng có thể cắt giảm các loại thịt đắt tiền hơn, chẳng hạn như bít tết phi lê.

Theo báo cáo, vị trí của cá hồi là loài hải sản bán chạy nhất tại cửa hàng bán lẻ đã được củng cố vào năm 2021 và 2022, và Rabobank tin rằng một sự chuyển đổi khác trong tiêu thụ cá hồi từ dịch vụ thực phẩm sang bán lẻ có thể diễn ra vào năm 2023.

Tuy nhiên, tăng trưởng nguồn cung yếu sẽ củng cố giá cao. Chính phủ Na Uy đề xuất thuế tài nguyên mới, sẽ bổ sung thêm 40% thuế trên mức thuế doanh nghiệp 22% hiện tại mà người nuôi cá hồi phải trả, đang góp phần vào khoảng cách đó, vì nó đã gây ra sự trì hoãn của một số kế hoạch đầu tư lớn.

Mặc dù đề xuất vẫn có thể được thay đổi trước khi được quốc hội Na Uy đưa ra vào tháng 1/2023, nhưng Rabobank cho biết nếu một khoản thuế bổ sung đáng kể được áp dụng đối với người nuôi cá hồi, thì nó sẽ có “tác động tiêu cực lâu dài đến tăng trưởng và đổi mới trong ngành”.

Rabobank cũng dự đoán nguồn cung tôm toàn cầu trong năm 2023 có thể sẽ duy trì ở mức cao, bất chấp giá thấp hơn và chi phí cao hơn. Điều này một phần là do dự đoán tiếp tục tăng trưởng nguồn cung từ Ecuador và Mỹ Latinh, cũng như sự phục hồi dự kiến của Trung Quốc với tư cách là nhà sản xuất và người tiêu dùng sản phẩm.

Thùy Linh (Theo seafoodsource) 

nhu cau thuy san nam 2023 tang

TIN MỚI CẬP NHẬT

EU kêu gọi đưa thủy sản vào chiến lược an ninh protein và thực phẩm đến năm 2040 

 |  09:32 08/08/2026

(vasep.com.vn) Liên minh Thủy sản Liên minh châu Âu (EUSeA) kêu gọi Ủy ban châu Âu (EC) xây dựng Kế hoạch hành động về Thực phẩm xanh (Blue Foods Action Plan) và tích hợp vào Tầm nhìn Phát triển Nghề cá và Nuôi trồng thủy sản 2040 nhằm bảo đảm chiến lược an ninh protein và thực phẩm của EU toàn diện hơn. 

EU và Seychelles ký nghị định thư nghề cá mới, khôi phục hoạt động khai thác cá ngừ tại Ấn Độ Dương 

 |  09:32 08/08/2026

(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) và Seychelles đã ký Nghị định thư nghề cá mới có thời hạn 4 năm, khôi phục quyền tiếp cận vùng biển Seychelles đối với đội tàu EU để khai thác cá ngừ và các loài cá di cư xa. Thỏa thuận được ký ngày 27/7 sau khi nghị định thư trước hết hiệu lực từ ngày 23/2, khiến hoạt động của đội tàu EU tại khu vực này bị gián đoạn trong thời gian đàm phán. 

Australia đánh giá môi trường nghề lưới kéo để gia hạn xuất khẩu 

 |  09:32 08/08/2026

(vasep.com.vn) Bộ Biến đổi Khí hậu, Năng lượng, Môi trường và Nước Australia đang lấy ý kiến công chúng đến ngày 24/8/2026 về đánh giá môi trường chiến lược đối với nghề lưới kéo vùng biển phía Tây. Kết quả đánh giá sẽ là cơ sở để gia hạn giấy phép xuất khẩu các loài giáp xác có giá trị cao sang các thị trường châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ. 

Tiểu bang Michigan (Mỹ) hỗ trợ 350.000 USD phục hồi quần thể cá thịt trắng đang suy giảm 

 |  09:32 08/08/2026

(vasep.com.vn) Cơ quan Tài nguyên Thiên nhiên Michigan (DNR) đã được phân bổ khoản ngân sách một lần trị giá 350.000 USD để hỗ trợ phục hồi cá thịt trắng (lake whitefish) – loài thủy sản đang suy giảm nghiêm trọng tại khu vực Ngũ Đại Hồ. Đây là lần đầu tiên chương trình phục hồi loài cá này có một khoản mục ngân sách riêng trong kế hoạch chi tiêu của bang. 

Philippines siết quản lý nghề khai thác ghẹ xanh nhằm khôi phục xuất khẩu sang Hoa Kỳ 

 |  09:32 08/08/2026

(vasep.com.vn) Chính phủ Philippines đang tăng cường các biện pháp quản lý đối với nghề khai thác ghẹ xanh (blue swimming crab) nhằm đáp ứng các yêu cầu của Hoa Kỳ và khôi phục hoạt động xuất khẩu mặt hàng này sang thị trường Mỹ. 

Thuế Mục 301 của Tổng thống Trump tiếp tục đối mặt thách thức pháp lý 

 |  09:31 08/08/2026

(vasep.com.vn) Nhóm luật sư từng thành công trong việc bác bỏ các mức thuế do Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump áp dụng theo Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) vừa tiếp tục khởi kiện chính quyền liên quan đến các mức thuế mới theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974. 

Lạm phát khiến doanh số thủy sản tại siêu thị Mỹ chững lại 

 |  09:31 08/08/2026

(vasep.com.vn) Doanh số bán lẻ thực phẩm tại Mỹ đang chững lại khi người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu trước áp lực lạm phát. Theo phân tích của Bain & Company phối hợp với NielsenIQ, số lượng hàng tạp hóa bán ra trong tháng 6/2026 giảm 1,8% so với cùng kỳ năm trước, trong bối cảnh giá thực phẩm tăng 2–3% trong một năm và cao hơn 33% so với năm 2019. 

Ghẹ Việt Nam nửa đầu năm 2026 tăng tốc nhờ thị trường Mỹ

 |  09:30 08/08/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu ghẹ của Việt Nam bước qua nửa đầu năm 2026 với một kết quả khá khả quan. XK ghẹ đang là nhóm tăng tốc nhanh nhất trong ngành hàng cua ghẹ và giáp xác khác.

Các nước xuất khẩu thủy sản tìm cách giảm tác động từ thuế mới của Mỹ 

 |  15:05 07/08/2026

(vasep.com.vn) Các quốc gia xuất khẩu thủy sản lớn đang đẩy mạnh đàm phán với Mỹ nhằm giảm tác động từ các mức thuế mới theo Mục 301 của chính quyền Tổng thống Donald Trump, đồng thời cân nhắc các biện pháp ứng phó sau khi chính sách này có hiệu lực từ ngày 24/7. 

Cá ngừ vây vàng và cá ngừ vằn tại Đông Thái Bình Dương diễn biến trái chiều 

 |  15:05 07/08/2026

(vasep.com.vn) Dữ liệu mới nhất của Ủy ban Cá ngừ Nhiệt đới Liên Mỹ (IATTC) cho thấy sản lượng cập bến cá ngừ vây vàng tại Đông Thái Bình Dương trong 5 tháng đầu năm 2026 tăng 12,6% so với cùng kỳ. Mexico dẫn đầu với 39% tổng sản lượng, tiếp đến là Ecuador với 22%. 

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC