Theo giám đốc điều hành nghiên cứu hàng hóa nông nghiệp của Rabobank, Carlos Mera, dự kiến sẽ có thặng dư đậu nành kỷ lục trong 12 tháng tới và có khả năng sẽ khiến giá thức ăn chăn nuôi thủy sản giảm mạnh.
Theo Mera, vụ mùa đậu nành năm nay tại Hoa Kỳ - quốc gia sản xuất nguyên liệu lớn thứ hai - được dự báo sẽ đạt kỷ lục mọi thời đại vì điều kiện rất tốt và diện tích đậu nành đã được tối đa hóa vào năm 2024.
Brazil, quốc gia đã tăng gấp đôi sản lượng đậu nành lên 100 triệu tấn trong 10 năm qua, dự kiến sẽ mở rộng thêm đất nông nghiệp trong năm nay.
"Trong những năm trước, chúng ta từng chứng kiến diện tích mở rộng 3-4%, nhưng hiện tại chỉ còn 1,5%", Mera giải thích. "Rabobank tài trợ cho nhiều nông dân ở Brazil và họ nói với chúng tôi rằng họ vẫn sẽ trồng trọt. Vì vậy, mọi người sẽ trồng nhiều nhất có thể và các trang trại đang chuyển đổi đất đồng cỏ thành đất nông nghiệp".
Hơn nữa, La Nina, một hiện tượng thời tiết xảy ra do mùa hè quá khô ở các vùng trồng trọt quan trọng ở miền nam Brazil, được cho là không có khả năng tàn phá mùa màng năm nay.
Mera cho rằng tại Argentina, các chính sách kinh tế tự do của chính phủ Milei có khả năng khiến sản xuất đậu nành có lãi nhiều, dẫn đến mùa màng bội thu hơn bình thường.
Đối với Trung Quốc, trước dịch COVID, lượng đậu nành nhập khẩu của nước này tăng trưởng khoảng 10%. Tuy nhiên, kể từ khi đất nước này phải chịu suy thoái kinh tế do đại dịch, mức tăng trưởng nhập khẩu hàng năm đã thấp hơn nhiều, chỉ ở mức 2%. Tốc độ tăng trưởng đó cũng khiến nhiều hàng tồn kho tích tụ ở Trung Quốc để chuẩn bị cho các cuộc chiến thương mại có thể xảy ra trong tương lai.
Kết quả là thế giới phải đối mặt với sự mất cân bằng chưa từng có về cung và cầu đậu nành trong năm nay.
Mera tin rằng giá đậu nành sẽ giảm xuống mức thấp nhất vào tháng 1 hoặc tháng 2 năm sau, tương đương với mức giảm 10% so với mức hiện tại.
Theo ước tính của Rabobank, sẽ có thặng dư 22 triệu tấn đậu nành trên toàn cầu vào năm 2024/25, nhiều hơn gần 10 triệu tấn so với năm tài chính trước.
Đối với bột cá, giá đã dần giảm xuống kể từ khi hạn ngạch cá cơm Peru - nguồn bột cá chính - tăng mạnh trong mùa đầu tiên của năm, trong khi tỷ lệ đánh bắt trong nước đã được cải thiện.
Mera nói thêm rằng giá đậu nành giảm cũng sẽ kéo theo giá bột cá giảm.
Mặc dù giá đậu nành đã giảm mạnh 27% trong năm qua và giá ngô cũng có xu hướng tương tự, nhưng giá lúa mì vẫn chưa giảm mạnh, chỉ giảm 10% kể từ tháng 9 năm ngoái.
"Nếu chúng ta xem xét các vụ mùa của EU và Nga, dự kiến sẽ giảm 10 triệu tấn ở cả hai khu vực này. Thời tiết rất ẩm ướt ở EU trong mùa gieo trồng, đặc biệt là ở Pháp. Vì vậy, có nhiều khả năng giá sẽ tăng hơn so với ngô và đậu nành", Mera cho biết.
Ông cho biết thêm: con đường vận chuyển ngũ cốc ra khỏi Ukraine cũng đang hoạt động tốt, trong khi các lệnh trừng phạt vẫn chưa được áp dụng đối với xuất khẩu thức ăn chăn nuôi của Nga, chiếm 25% nguồn cung lúa mì của thế giới. Thị phần xuất khẩu lúa mì của Ukraine giảm từ 10% xuống 8%.
Ukraine cũng cung cấp mạnh đối với ngô, dầu hướng dương và bột hướng dương, trong đó dầu hướng dương là thành phần chính trong cá đóng hộp.
Kể từ khi chiến tranh bắt đầu vào năm 2022, một con đường thương mại đã được thiết lập cho ngũ cốc của nước này chạy từ cảng Odesa dọc theo bờ biển Romania, Bulgaria và Thổ Nhĩ Kỳ trước khi đi đến Địa Trung Hải qua eo biển Bosphorus.
Mặc dù con đường này cho đến nay đã hoạt động hiệu quả, nhưng mối đe dọa gián đoạn vẫn còn hiện hữu trong khi cuộc chiến vẫn đang trong thế cân bằng.
(vasep.com.vn) Ngành xuất khẩu thủy sản Ấn Độ, vốn chịu tác động nặng nề từ hàng rào thuế quan gay gắt của Mỹ, đang tìm thấy một “lối thoát” quan trọng và đầy tiềm năng nhờ sự hồi sinh của loài tôm sú. Nhiều hộ nuôi trước đây chủ yếu tập trung vào tôm thẻ chân trắng - mặt hàng xuất khẩu chủ lực - hiện đang nhanh chóng chuyển hướng sang nuôi giống tôm sú bản địa. Sự dịch chuyển này đang thổi một luồng sinh khí mới, mang lại kỳ vọng và động lực tăng trưởng cho toàn ngành.
(vasep.com.vn) Philippines đã thể hiện ý định xuất khẩu thêm các sản phẩm nông nghiệp sang Thổ Nhĩ Kỳ nhằm tăng cường thương mại song phương và mở rộng thị trường cho các sản phẩm có giá trị cao của mình.
(vasep.com.vn) Ba tổ chức đại diện ngành nuôi trồng thủy sản châu Âu đã kêu gọi Ủy ban châu Âu (EC) đưa ra định hướng chính trị mạnh mẽ hơn và thiết lập các mục tiêu sản xuất cụ thể, trong cuộc họp với Ủy viên Thủy sản và Đại dương Costas Kadis tại Brussels. Theo các hiệp hội, sản lượng nuôi trồng thủy sản của châu Âu đã “dậm chân tại chỗ” hoặc giảm suốt hơn 25 năm, trong khi sản xuất toàn cầu liên tục tăng.
(vasep.com.vn) Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ đạo chính phủ soạn thảo một loạt dự luật mới liên quan đến ngành hàng hải, trong đó gồm đề xuất tăng hạn ngạch đánh bắt cá minh thái tại vùng biển Tây Bering năm 2026, nghiên cứu khả năng áp dụng thuế xuất khẩu và thiết lập cơ chế đấu giá hạn ngạch độc lập. Theo Điện Kremlin, các dự luật phải được trình trước ngày 25/12 và nhằm mục tiêu khuyến khích doanh nghiệp mở rộng năng lực chế biến thủy sản trong nước, đồng thời thúc đẩy thay thế đội tàu cũ bằng tàu đóng mới.
(vasep.com.vn) Một sự chuyển dịch lớn đang diễn ra trong ngành thủy sản châu Á khi các quốc gia tăng tốc phát triển nuôi trồng thủy sản nhằm bù đắp sự đình trệ kéo dài của khai thác biển. Đây là nhận định nổi bật trong báo cáo sơ bộ của Tổ chức Liên chính phủ Chương trình Vùng Vịnh Bengal (BOBP-IGO) công bố tại hội thảo khu vực diễn ra ngày thứ Ba ở Chennai.
(vasep.com.vn) Hội đồng Quản lý Ngư nghiệp Bắc Thái Bình Dương (NPFMC) đã hoàn tất kế hoạch hạn ngạch cá minh thái năm 2026 với điểm đáng chú ý là hạn ngạch tại Vịnh Alaska (GOA) giảm 25% xuống còn 134.118 tấn – mức thấp nhất trong gần một thập kỷ – trong khi hạn ngạch tại biển Bering (BSAI) được giữ nguyên ở mức 1,375 triệu tấn. Dù mức giảm ở Vịnh Alaska khá lớn, giới phân tích cho rằng tác động đến thị trường quốc tế sẽ hạn chế vì sản lượng tại khu vực này chỉ chiếm khoảng 10% tổng sản lượng của Mỹ và chủ yếu phục vụ thị trường nội địa.
(vasep.com.vn) Theo số liệu Hải quan Việt Nam, lũy kế từ đầu năm đến hết tháng 11, xuất khẩu tôm đạt 4,3 tỷ USD, tăng 21% so với cùng kỳ năm trước, tiếp tục giữ vai trò động lực tăng trưởng chính của toàn ngành thủy sản. Riêng tháng 11, kim ngạch đạt 393 triệu USD, tăng 14%.
Năm 2025, Hội chợ Thủy sản và Nghề cá Trung Quốc đã thu hút 1.562 đơn vị triển lãm đến từ 47 quốc gia với số lượng khách tham quan đạt kỷ lục 45.279 người đến từ 139 quốc gia. Tiếp nối thành công này, Hội chợ Thủy sản và Nghề cá Trung Quốc lần thứ 29 sẽ được tổ chức ngày 28 -30/10/2026 tại trung tâm triển lãm và Hội nghị Hongdao - Thành phố Thanh Đảo – Trung Quốc.
Thủ tướng yêu cầu tiếp tục rà soát, hoàn thiện quy định pháp luật, đảm bảo có công cụ pháp luật để xử lý đủ mạnh, đủ sức răn đe và xử lý dứt điểm tình trạng khai thác IUU...
(vasep.com.vn) Một báo cáo mới của Seafish cho thấy ngành thủy sản Vương quốc Anh đang thể hiện sức bật đáng kể trong năm 2024, bất chấp áp lực chi phí, thiếu lao động và các biến động thương mại. Xuất khẩu, nhập khẩu và tiêu dùng trong nước đều ghi nhận mức tăng trưởng tích cực.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn