Trong phạm vi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc (VKFTA), hàng hóa nhập khẩu vào lãnh thổ của một nước thành viên được coi là có xuất xứ và đủ điều kiện để được hưởng ưu đãi thuế quan nếu hàng hóa đó đáp ứng một trong các quy định về xuất xứ sau: a- Có xuất xứ thuần túy hoặc được sản xuất toàn bộ tại lãnh thổ của nước thành viên xuất khẩu; b- Không có xuất xứ thuần túy hoặc không được sản xuất toàn bộ tại lãnh thổ của nước thành viên xuất khẩu, nhưng đáp ứng quy định về hàng hóa có xuất xứ không thuần túy; quy tắc cụ thể mặt hàng; quy định đối với hàng hóa đặc biệt và cộng gộp; c- Được sản xuất toàn bộ tại lãnh thổ của nước thành viên xuất khẩu chỉ từ những nguyên liệu có xuất xứ Việt Nam hoặc Hàn Quốc.
Hàng hoá được hưởng ưu đãi thuế quan cần đáp ứng đầy đủ các quy định của Thông tư này và được vận chuyển trực tiếp giữa các lãnh thổ của các nước thành viên.
Trường hợp hàng hóa đang trong quá trình vận chuyển từ nước thành viên xuất khẩu đến nước thành viên nhập khẩu phải quá cảnh qua một hay nhiều nước không phải là thành viên Hiệp định VKFTA, bên ngoài lãnh thổ của các nước thành viên, vẫn được coi là vận chuyển trực tiếp, với điều kiện: a- Việc quá cảnh là cần thiết vì lý do địa lý hoặc do yêu cầu có liên quan đặc biệt đến vận tải; b- Hàng hoá không tham gia vào giao dịch thương mại hoặc tiêu thụ tại nước quá cảnh đó; c- Hàng hoá không trải qua bất kỳ công đoạn nào khác, trừ việc dỡ hàng và bốc lại hàng hoặc những công đoạn cần thiết để bảo quản hàng hoá trong điều kiện tốt.
Có Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa để hưởng ưu đãi thuế quan
Để được hưởng ưu đãi thuế quan, hàng hóa phải có Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) theo mẫu quy định. Mỗi nước thành viên duy trì việc đăng ký, cập nhật danh sách tên và mẫu con dấu của Tổ chức cấp C/O của nước thành viên đó.
Thông tư cũng nêu rõ danh mục 21 tổ chức cấp C/O của Việt Nam, bao gồm: Phòng quản lý Xuất nhập khẩu khu vực Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Đồng Nai, Hải Phòng, Bình Dương, Vũng Tàu, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Lào Cai, Thái Bình, Thanh Hoá, Nghệ An, Tiền Giang, Cần Thơ, Hải Dương, Bình Trị Thiên, Hà Tĩnh, Khánh Hòa, Ninh Bình và Ban Quản lý các Khu Công nghiệp và chế xuất Hà Nội.
Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2016.
(vasep.com.vn) Nhập khẩu tôm vào Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục giảm trong tháng 3/2026 sau diễn biến yếu từ tháng 2, kéo tổng nhập khẩu quý I giảm 7% so với cùng kỳ năm trước. Theo số liệu mới công bố, EU nhập 28.715 tấn tôm trong tháng 3, giảm 18% so với cùng kỳ 2025. Tính chung quý I/2026, khối lượng đạt 86.931 tấn, trong khi giá trị giảm sâu hơn, còn 540 triệu euro, giảm 15%.
(vasep.com.vn) Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Nhật Bản (MAFF) vừa phê duyệt thêm một số giống đậu tương và ngô biến đổi gen (GMO) sử dụng cho thức ăn chăn nuôi và canh tác, trong bối cảnh nước này ngày càng phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu phục vụ ngành thực phẩm và chăn nuôi.
(vasep.com.vn) Trước tác động ngày càng rõ rệt của biến đổi khí hậu và sự suy giảm nguồn lợi thủy sản tự nhiên, thành phố Hakodate ở phía nam đảo Hokkaido (Nhật Bản) đang thúc đẩy mô hình phát triển thủy sản mới dựa trên nuôi trồng công nghệ cao kết hợp mục tiêu trung hòa carbon.
(vasep.com.vn) Triển lãm Seafood Expo Asia/Seafood Processing Asia 2026 sẽ diễn ra từ ngày 2–4/9/2026 tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Sands Expo, Singapore, với sự tham gia của hàng loạt doanh nghiệp thủy sản, chế biến và công nghệ từ nhiều quốc gia trên thế giới.
(vasep.com.vn) Sau đợt nắng nóng kéo dài và xâm nhập mặn gây thiệt hại lớn cho vùng nuôi thủy sản, ngành chuyên môn tỉnh Cà Mau khuyến cáo người nuôi tôm cần đặc biệt chú ý quản lý môi trường ao nuôi trong giai đoạn giao mùa hiện nay.
(vasep.com.vn) Nghị viện châu Âu (EP) đã thông qua báo cáo kêu gọi áp dụng các biện pháp khẩn cấp nhằm chặn đà suy giảm nghiêm trọng của nguồn lợi thủy sản ở biển Baltic, bao gồm khả năng sửa đổi kế hoạch quản lý dài hạn khu vực và tạm dừng một số hoạt động khai thác trong giai đoạn phục hồi.
(vasep.com.vn) Ủy ban Cá ngừ Ấn Độ Dương (IOTC) đã đạt được đồng thuận về biện pháp quản lý cá ngừ vây vàng tại kỳ họp thường niên lần thứ 30 diễn ra từ ngày 11–15/5 tại Male, Maldives. Bên cạnh đó, tổ chức này cũng thống nhất triển khai chương trình thí điểm tự nguyện về giám sát tàu cá nhằm tăng cường quản lý hoạt động khai thác trong khu vực.
(vasep.com.vn) Hôm thứ Ba, Mozambique đã kêu gọi tại Kenya về sự hợp tác mạnh mẽ hơn giữa các quốc gia châu Phi để ngăn chặn nạn cướp biển và đánh bắt cá bất hợp pháp, đồng thời ủng hộ việc thành lập một quỹ châu Phi để tài trợ cho nền kinh tế biển.
(vasep.com.vn) Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) cho biết đã xử lý hơn 20 tỷ USD tiền hoàn thuế quan liên quan đến các mức thuế áp theo Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA), theo một hồ sơ mới nộp tại Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ ngày 26/5.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn