85 dự án sáng tạo trên toàn thế giới đã được Quỹ Quản lý Đại dương (OSF) của Hội đồng Quản lý Biển (MSC) tài trợ để đẩy nhanh việc áp dụng các hoạt động đánh bắt bền vững. Những sáng kiến này bao gồm nhiều nỗ lực, từ các nhà khoa học thần kinh phát triển các biện pháp ngăn chặn không gây hại cho động vật có vú biển đến các hoạt động hợp tác quốc tế tập trung vào việc bảo vệ các đàn cá di cư cao.
OSF đang phân bổ 2,2 triệu USD cho những nỗ lực quan trọng này, hỗ trợ trực tiếp cho ngành thủy sản, các tổ chức phi chính phủ (NGO), các nhà nghiên cứu và nhà khoa học cam kết thúc đẩy đánh bắt cá bền vững và bảo vệ động vật hoang dã biển trên quy mô toàn cầu.
Ở Namibia, một nghề đánh bắt cá tuyết bằng lưới kéo và câu dài đã đảm bảo được nguồn tài trợ để hợp tác với các nhà khoa học và kỹ sư trong việc triển khai Công nghệ giật mình bằng âm thanh có mục tiêu (TAST). Phương pháp tiếp cận sáng tạo này nhằm mục đích giảm thiểu các tương tác có khả năng gây hại giữa hải cẩu lông Cape và ngư cụ.
Bắt nguồn từ khoa học thần kinh, TAST phát ra tần số tầm thấp được thiết kế đặc biệt để ngăn hải cẩu tiếp cận ngư cụ mà không gây tổn hại đến thính giác của chúng hoặc ảnh hưởng đến các loài khác trong vùng lân cận. Ngoài việc giảm thiểu tương tác trong hoạt động đánh bắt cá của Namibia, nghiên cứu này dự đoán sẽ mang lại những hiểu biết có giá trị có thể áp dụng cho các nghề cá khác đang vật lộn với những thách thức tương tự liên quan đến tương tác với hải cẩu lông.
Để chứng minh thêm cho phạm vi tiếp cận của quỹ, một sự hợp tác liên chính phủ đa bên độc đáo cũng đang nhận được sự hỗ trợ trong năm nay. Năm nghề cá ngừ albacore được chứng nhận MSC sẽ hợp tác với các tổ chức phi chính phủ và các cơ quan liên lục địa để phát triển và thực hiện chiến lược khai thác toàn đàn dựa trên khoa học đối với cá ngừ albacore, một loài di cư cao. Bằng cách ưu tiên tính bền vững và khả năng phục hồi lâu dài, dự án này nhằm mục đích tạo ra một mô hình có thể sao chép để quản lý hiệu quả các đàn cá ngừ albacore trên toàn thế giới.
Các dự án đáng chú ý khác được OSF hỗ trợ trong năm nay bao gồm nghiên cứu phát triển phương pháp quản lý hệ sinh thái cho cá mòi Iberia, nghiên cứu dài hạn về biến động quần thể mực ống California và các sáng kiến tập trung vào việc cải thiện việc ghi chép số liệu đánh bắt cá mập ngẫu nhiên ở Ấn Độ Dương.
Kể từ khi thành lập vào năm 2019, Quỹ Quản lý Đại dương của MSC đã trao hơn 8,8 triệu USD để hỗ trợ hơn 200 hoạt động đánh bắt cá và dự án trên toàn cầu, trong đó gần 90 dự án nằm ở các nền kinh tế đang phát triển.
Trong năm thứ sáu liên tiếp, MSC cam kết dành 5% tiền bản quyền hàng năm từ doanh số bán sản phẩm mang nhãn sinh thái MSC cho OSF. Điều quan trọng là chỉ có hải sản từ nghề cá được chứng nhận là bền vững theo Tiêu chuẩn nghề cá nghiêm ngặt của MSC mới đủ điều kiện để mang nhãn sinh thái xanh.
Những đóng góp chiến lược từ các đối tác từ thiện và các doanh nghiệp có sứ mệnh phù hợp cũng đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tiến trình hướng tới đánh bắt cá bền vững trên quy mô toàn cầu. Năm nay, hơn ba mươi nghề cá trên khắp Mexico, Peru, Chile, Trung Quốc, Indonesia, Nam Phi, Ấn Độ và Nam Âu đang nhận được sự hỗ trợ từ các đối tác như vậy thông qua OSF, hỗ trợ quá trình chuyển đổi của họ sang các hoạt động quản lý bền vững.
Bản dự báo ngư trường do Trung tâm Nghiên cứu Hải sản phía Bắc thực hiện và cung cấp. VASEP xin đăng tải theo khuôn khổ hợp tác giữa hai bên. Bản dự báo có giá trị tham khảo, giúp doanh nghiệp, bạn đọc có thêm thông tin về diễn biến ngư trường khai thác theo tuần và theo tháng.
(vasep.com.vn) Giữa tháng 5/2026, thị trường bột cá toàn cầu ghi nhận đợt tăng giá mạnh khi nguồn cung từ Peru bị gián đoạn nghiêm trọng. Giá CNF của bột cá siêu cấp Peru xuất khẩu sang Trung Quốc đã tăng lên khoảng 2.800 USD/tấn, trong khi giá giao ngay nội địa tại Trung Quốc đạt 19.400–19.500 NDT/tấn, liên tục lập mức cao mới.
(vasep.com.vn) Dịch bệnh trên tôm, đặc biệt là EHP, đang diễn biến phức tạp, gây nhiều khó khăn cho người nuôi trong bối cảnh môi trường ao nuôi biến động mạnh. Nội dung này được các nhà khoa học và doanh nghiệp thảo luận tại Hội nghị Khoa học thủy sản Đại học Cần Thơ ngày 6/5.
(vasep.com.vn) Cùng với phát triển nuôi tôm công nghệ cao, Hà Tĩnh đang đẩy mạnh nuôi các đối tượng thủy sản nước ngọt có giá trị kinh tế, trong đó mô hình nuôi cá diêu hồng mang lại hiệu quả ổn định và phù hợp với định hướng nuôi trồng bền vững của địa phương.
(vasep.com.vn) Trong 4 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu cá rô phi Việt Nam đạt 49 triệu USD, tăng 151% so với cùng kỳ năm 2025. Con số này phản ánh một ngành xuất khẩu mới nổi đang tận dụng khoảng trống thị trường do biến động thương mại toàn cầu tạo ra, trong khi các nhà sản xuất lớn hơn đang điều chỉnh chiến lược của mình.
(vasep.com.vn) Công nghệ Biofloc đang được thí điểm tại một số mô hình lúa – tôm ở Cà Mau, bước đầu cho thấy hiệu quả trong kiểm soát môi trường ao nuôi, nâng cao chất lượng tôm giống và hướng tới phát triển thủy sản bền vững.
(vasep.com.vn) Vùng ven biển Dakhla-Oued Eddahab hiện chiếm hơn 70% tổng sản lượng nuôi biển của Morocco, trở thành động lực chính thúc đẩy chiến lược phát triển ngành nuôi trồng thủy sản bền vững của quốc gia Bắc Phi này.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm của Ấn Độ gần như đi ngang trong quý I/2026 khi nhu cầu suy yếu tại Mỹ làm giảm tác động từ tăng trưởng mạnh ở Trung Quốc và EU. Theo số liệu mới nhất, tổng xuất khẩu tôm của Ấn Độ (HS 030617, HS 160521, HS 160529) trong tháng 3/2026 đạt 63.475 tấn, giảm 5% so với cùng kỳ năm trước. Lũy kế quý I đạt 164.568 tấn, gần như không đổi so với cùng kỳ 2025. Tuy nhiên, giá trị xuất khẩu giảm mạnh hơn sản lượng: tháng 3 đạt 430 triệu USD, giảm 9%; lũy kế quý I đạt 1,116 tỷ USD, giảm 5%.
(vasep.com.vn) Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) công nhận nghề cá cơm Peru là mô hình quản lý thủy sản hàng đầu thế giới, nhờ hệ thống quản lý dựa trên khoa học và khả năng thích ứng cao với biến động môi trường. Đánh giá được đưa ra trong báo cáo mới về tương lai ngành thủy sản và nuôi trồng thủy sản Peru.
(vasep.com.vn) Tổng thống Ferdinand Marcos Jr. đã đề cập đến khả năng xuất khẩu cá ngừ, cá mòi, cá măng và các sản phẩm khác sang Paraguay trong cuộc gặp song phương với Tổng thống Paraguay Santiago Peña Palacios đang thăm Philippines.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn