Quy mô thị trường thức ăn thủy sản toàn cầu dự kiến tăng lên 88,0 tỷ USD vào năm 2028

Thị trường thế giới 08:53 23/08/2024 Kim Thu
(vasep.com.vn) Theo báo cáo Triển vọng Thực phẩm Nông nghiệp của Alltech năm 2023, thức ăn thủy sản chiếm khoảng 4,2% (52,9 triệu tấn) trong tổng sản lượng thức ăn hỗn hợp toàn cầu (1,266 tỷ tấn) vào năm 2022. Top 5 quốc gia hàng đầu cung cấp thức ăn thủy sản là Trung Quốc, Việt Nam, Ấn Độ, Na Uy và Indonesia. Trong đó, Trung Quốc, Brazil, Ecuador, Philippines và Hoa Kỳ là những quốc gia có mức tăng trưởng đáng kể.

Sản xuất thức ăn thủy sản theo khu vực

Trong thị trường thức ăn thủy sản toàn cầu năm 2022, mặc dù tổng sản lượng tăng khoảng 2,7%, nhưng có sự khác biệt đáng kể giữa các quốc gia. Ví dụ, trong khi sản xuất thức ăn thủy sản giảm hơn 2,3% ở các nước châu Phi, thì ở các nước Mỹ Latinh lại tăng khoảng 4,7%.

Khu vực châu Á – Thái Bình Dương là trung tâm sản xuất thức ăn thủy sản lớn nhất thế giới, với mức tăng sản lượng hơn 2,6% vào năm 2022. Dựa trên dữ liệu được Alltech tổng hợp, sản lượng thức ăn thủy sản của khu vực này từ 37,3 triệu tấn năm 2021, đã tăng lên 38,3 triệu tấn vào năm 2022. Sự tăng trưởng sản xuất thức ăn cũng được ghi nhận ở Philippines, Bangladesh, Hàn Quốc, Malaysia và các nước khác.

Mỹ Latinh là nhà sản xuất thức ăn thủy sản lớn thứ hai thế giới. Các quốc gia trong khu vực đã sản xuất khoảng 5,6 triệu tấn thức ăn thủy sản vào năm 2021. Sản lượng này đã tăng 4,8% lên 5,9 triệu tấn vào năm 2022. Theo báo cáo của Alltech, Ecuador, một trong những quốc gia trong khu vực đã trở thành nhà sản xuất tôm số 1 thế giới, và năm 2022 là một năm kỷ lục về sản xuất thức ăn của quốc gia này, với mức tăng 17%.

Châu Âu đứng thứ ba trong sản xuất thức ăn thủy sản thế giới với 4,6 triệu tấn. Sản lượng trong khu vực tăng 1,7% so với năm 2021.

Bắc Mỹ theo sau châu Âu với 1,7 triệu tấn trong sản xuất thức ăn thủy sản thế giới. Năm 2022, sản lượng thức ăn thủy sản trong khu vực đã tăng 1,1% so với năm ngoái do giá cá tăng, điều kiện thời tiết thuận lợi và việc dỡ bỏ hạn chế về kích cỡ.

Ở châu Phi, 1,4 triệu tấn thức ăn thủy sản đã được sản xuất vào năm 2022, giảm 2,38%, mặc dù sự tăng trưởng đã được ghi nhận ở Nam Phi, Zimbabwe, Zambia, Ghana và Seychelles.

Ở Trung Đông, tất cả các quốc gia đều có sự gia tăng sản lượng hoặc duy trì ở mức tương đương năm 2021, tổng sản lượng thức ăn thủy sản khoảng 500 nghìn tấn.

Theo Markets And Markets, quy mô thị trường thức ăn thủy sản toàn cầu dự kiến sẽ tăng từ 61,8 tỷ USD vào năm 2023 lên 88,0 tỷ USD vào năm 2028, với CAGR là 7,3% trong giai đoạn dự báo (2023-2028).

Các công ty nổi bật trong thị trường thức ăn thủy sản bao gồm các nhà sản xuất thức ăn thủy sản uy tín và có tình hình tài chính ổn định. Những công ty này đã hoạt động trong thị trường nhiều năm và sở hữu danh mục sản phẩm đa dạng, công nghệ hiện đại và mạng lưới bán hàng và tiếp thị mạnh mẽ trên toàn cầu.

Theo báo cáo của Grand View Research, ngành thức ăn toàn cầu toàn cầu rất phân mảnh do sự hiện diện của nhiều doanh nghiệp lớn, chẳng hạn như BioMar, Cargill, Nutreco và Charoen Pokphand Foods. Các công ty này tập trung vào các hoạt động mua bán và sáp nhập, hợp tác, mở rộng danh mục sản phẩm và hợp tác để củng cố sự hiện diện của họ trong chuỗi giá trị.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Hướng dẫn tuân thủ quy định nhập khẩu theo Luật bảo vệ động vật biển có vú

 |  16:56 12/03/2025

(vasep.com.vn) Bản hướng dẫn của Cơ quan Thủy sản thuộc Cục Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA Fisheries) tóm tắt cách tuân thủ quy định thực hiện các điều khoản của Đạo luật Bảo vệ Động vật biển có vú (MMPA) liên quan đến việc nhập khẩu hải sản khai thác từ các nghề cá có động vật biển có vú tử vong ngẫu nhiên hoặc cố ý và bị thương nghiêm trọng.

Nichimo (Nhật Bản) mở nhà máy sản xuất block surimi công suất 5.000 tấn

 |  09:04 12/03/2025

(vasep.com.vn) Nhà máy mới, do công ty con Yamaichi Suisan của Nichimo vận hành, có công suất sản xuất hàng năm trên 5.000 tấn, trở thành nhà máy chế biến khối surimi lớn thứ ba tại Hokkaido

Người nuôi tôm Trung Quốc bị tác động sau khi Trung Quốc trả đũa thuế quan của Mỹ

 |  09:02 12/03/2025

(vasep.com.vn) Các nhà máy thức ăn chăn nuôi Trung Quốc đã ngay lập tức tăng giá thức ăn nuôi tôm sau khi công bố mức thuế nhập khẩu trả đũa nhằm đáp trả các động thái thương mại của Hoa Kỳ.

Thêm cơ hội cho cá ngừ Việt Nam khi Anh gia nhập CPTPP

 |  08:58 12/03/2025

(vasep.com.vn) Sau 3 năm thực thi, Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - Vương quốc Anh và Bắc Ailen (UKVFTA) đã mang lại nhiều kết quả tích cực cho xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam. Anh chính thức tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) kể từ ngày 15/12/2024. Điều này dự kiến sẽ mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp thủy sản cả về thuế quan, về xuất xứ nội khối…, nhất là đối với mặt hàng cá ngừ.

Nguồn cung cá hồi Na Uy xuất khẩu có thể tăng 25% trong nửa đầu năm

 |  08:36 12/03/2025

(vasep.com.vn) Mặc dù Kontali Analyse dự báo sản lượng thu hoạch cá hồi Đại Tây Dương của Na Uy sẽ tăng 7% trong nửa đầu năm 2025, nhưng số lượng cá nguyên con đạt tiêu chuẩn xuất khẩu có thể tăng mạnh hơn nhiều, theo Ragnar Nystoyl, giám đốc điều hành của công ty.

Nhập khẩu cua của Trung Quốc vượt 2 tỷ USD năm 2024

 |  09:06 11/03/2025

(vasep.com.vn) Triển vọng cho thị trường nhập khẩu cua của Trung Quốc rất tươi sáng vào năm 2025 sau khi gã khổng lồ châu Á này nhập khẩu khối lượng cua sống và tươi kỷ lục vào năm 2024.

Thiếu bột cá toàn cầu, biến động giá mạnh có thể xảy ra 'sớm hơn dự kiến'

 |  08:57 11/03/2025

(vasep.com.vn) Theo nhà phân tích Novel Sharma của Rabobank, nhu cầu bột cá toàn cầu đang dần trở nên ít linh hoạt do nguồn cung ngày càng khan hiếm. Vào năm 2013, khoảng 75% tổng khối lượng bột cá được sử dụng trong nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, sau một thập kỷ, dữ liệu từ Rabobank cho thấy giá cả tăng cao đã khiến thịt lợn và gia cầm mất thị phần, để ngành nuôi trồng thủy sản chiếm tới 91% thị trường.

Ngành cá hồi Canada gặp khó khăn trong việc chuyển hướng từ Hoa Kỳ sang châu Á sau thuế 25%

 |  08:53 11/03/2025

(vasep.com.vn) Ngành cá hồi Canada chủ yếu phục vụ cho thị trường chế biến tại Hoa Kỳ, khiến việc chuyển hướng sang châu Á không dễ dàng. Châu Á yêu cầu cá có kích thước lớn hơn, từ 4kg trở lên, trong khi cá nuôi ở Canada thường nhỏ hơn, phục vụ thị trường Bắc Mỹ. Steven Rafferty, CEO của Cermaq, cho biết: “Xuất khẩu sang Hoa Kỳ sẽ tiếp tục ở mức giá thấp hơn, vì vậy sẽ có những cuộc đàm phán giá thú vị.”

Quảng Ninh tháo gỡ khó khăn cho cấp phép nuôi trồng thủy sản trên biển

 |  08:51 11/03/2025

Mặc dù có nhiều nỗ lực nhưng việc cấp phép nuôi biển của Quảng Ninh chưa đạt kế hoạch đề ra. Để tháo gỡ khó khăn cho ngành nuôi biển, tỉnh Quảng Ninh đang tập trung giải quyết các vướng mắc liên quan đến thủ tục giao khu vực nuôi trồng thuỷ sản (NTTS) đối với đơn vị là doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX).

Ngư dân Bình Thuận trúng mùa sò lông

 |  08:48 11/03/2025

Những ngày qua, ngư dân hành nghề lặn ở các huyện, thị như: Tuy Phong, La Gi, Phan Thiết rất phấn khởi khi mỗi ngày khai thác được hàng trăm tấn sò lông.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC