Quảng Trị hướng đến hình thành vùng sản xuất tôm công nghệ cao

Nguyên liệu 08:00 15/04/2019
“Nghề nuôi tôm tại Quảng Trị vẫn phát triển chưa tương xứng với tiềm năng do gặp phải một số rào cản. Từ thực tế đó, UBND tỉnh đề nghị các ngành, địa phương rà soát lại toàn bộ quy hoạch diện tích nuôi tôm trên địa bàn tỉnh để nghiên cứu điều chỉnh phát triển lĩnh vực này một cách hợp lí…” - ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu.

UBND tỉnh Quảng Trị vừa có buổi làm việc với các Sở, ngành liên quan để bàn về giải pháp, định hướng phát triển diện tích tôm nuôi trên địa bàn. Trong đó, nhấn mạnh việc phát triển ngành thủy sản nói chung và nuôi tôm nói riêng phải hướng đến mô hình nuôi bền vững, ứng dụng công nghệ cao.

Tính đến cuối năm 2018, diện tích nuôi trồng thuỷ sản tỉnh Quảng Trị đạt 3.343,5 ha, trong đó diện tích nuôi tôm là 933 ha. Sản lượng nuôi tôm đạt 4.532 tấn, giá trị ước đạt 679,8 tỷ đồng, chiếm 11,95% tổng giá trị sản xuất nông, lâm thủy sản năm 2018 của tỉnh. Nuôi tôm trở thành thế mạnh và là một trong 2 con nuôi chủ lực tạo sản phẩm có lợi thế cạnh tranh của tỉnh.

Quảng Trị phấn đấu năm 2019 ổn định diện tích nuôi tôm toàn tỉnh 933 ha, sản lượng 5.000 tấn

Tuy nhiên, để thực hiện nuôi tôm một cách có hiệu quả và mang tính bền vững thì cần phải từng bước đổi mới theo hướng tiếp cận và ứng dụng công nghệ cao có sự hỗ trợ của ngân sách nhà nước như mô hình nuôi tôm 2 giai đoạn; nuôi tôm 2 giai đoạn theo công nghệ Biofloc; nuôi tôm thẻ chân trắng thương phẩm theo hình thức thâm canh, sử dụng chế phẩm sinh học; nuôi tôm thẻ chân trắng theo hướng VietGAP; nuôi tôm trong nhà lưới, nhà kính... Bên cạnh đó, cần ứng dụng khoa học công nghệ trong nuôi tôm để nâng cao được năng suất, chất lượng sản phẩm, từng bước hình thành liên kết chuỗi giá trị và đáp ứng được yêu cầu của thị trường.

Thực trạng cho thấy, hiện nay trên địa bàn tỉnh chưa chủ động sản xuất và cung cấp đủ nguồn giống cho bà con nuôi tôm, việc kiểm soát chất lượng con giống từ bên ngoài đưa vào nuôi chưa được chặt chẽ. Trong khi đó, nhu cầu giống hàng năm cần có tôm sú khoảng 100 triệu con Post 15/năm; tôm thẻ chân trắng khoảng 1,5 tỷ con Post 12/2 vụ nuôi/năm. Tuy nhiên, Trại sản xuất giống thủy sản nước mặn, lợ Cửa Tùng mới tổ chức sản xuất, cung ứng khoảng 5 triệu con tôm sú Post 15/năm (đáp ứng khoảng 5% nhu cầu), 95% số giống còn lại đối với tôm sú và toàn bộ tôm giống thẻ chân trắng được nhập từ các tỉnh phía Nam như Bình Định, Ninh Thuận, Bình Thuận... Đây là khó khăn chưa được khắc phục trong chủ động nguồn tôm giống cho sản xuất.

Bên cạnh đó, việc xử lý môi trường nước cho nuôi tôm chưa được bà con chú trọng; việc kiểm soát dịch bệnh trên con tôm còn gặp nhiều khó khăn; dịch bệnh có thể phát tán từ ao nuôi này sang ao nuôi khác, từ vùng này qua vùng khác gây thiệt hại nặng nề cho nghề nuôi tôm. Việc áp dụng khoa học công nghệ vào nuôi tôm đang gặp nhiều hạn chế như việc chuyển giao tiến bộ kỹ thuật còn yếu, quy trình công nghệ, ứng dụng thực tiễn sản xuất, phương thức nuôi tôm đang còn nhỏ lẻ manh mún, đặc biệt là nguồn lực kinh tế của các hộ nuôi tôm đang còn hạn chế.

Quảng Trị phấn đấu năm 2019 tổng sản lượng thủy sản 32.700 tấn; ổn định diện tích nuôi tôm toàn tỉnh 933 ha, sản lượng 5.000 tấn, giá trị 750 tỷ đồng. Duy trì nuôi tôm sú, ổn định với diện tích 450 ha; Chuyển đổi cơ cấu nuôi ở các vùng nuôi chuyên tôm thường xuyên bị dịch bệnh tại một số vùng nuôi tôm có điều kiện cơ sở hạ tầng không đảm bảo nuôi tôm theo hình thức bán thâm canh và thâm canh.

Phấn đấu tổng diện tích nuôi tôm nước lợ đến năm 2020 đạt 1.500 ha; Tổng sản lượng tôm nuôi nước lợ đến năm 2020 đạt 6.800 tấn. Giá trị sản xuất tôm ước đạt 1.000 tỷ đồng. Giai đoạn sau 2020 - 2025: Sẽ hình thành một số vùng sản xuất tôm công nghệ cao; vùng nuôi tôm hữu cơ được áp dụng khoa học công nghệ để nâng cao năng suất, giá trị sản phẩm dựa trên các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý; hệ thống cơ sở hạ tầng, dịch vụ kỹ thuật được đầu tư đồng bộ; Tổng diện tích nuôi tôm nước lợ đến năm 2025 ổn định đạt 1.500 ha. Tổng sản lượng tôm nuôi nước lợ đến năm 2025 đạt 8.800 tấn. Giá trị sản xuất tôm đến năm 2025 ước đạt 1.500 tỷ đồng…

Để đạt được mục tiêu này, Ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho rằng: Giải pháp căn cơ là cần phải nâng cao năng lực hoạt động của Trung tâm sản xuất giống thủy sản thông qua việc đầu tư đổi mới quy trình sản xuất, liên kết với doanh nghiệp để sản xuất nhằm chủ động về cung ứng nguồn giống và kiểm soát tốt dịch bệnh. Thu hút một số doanh nghiệp có tiềm lực, kinh nghiệm đầu tư nuôi tôm công nghệ cao trên địa bàn gắn với phát triển nuôi tôm ứng dụng công nghệ ở các vùng nuôi tôm truyền thống. Tăng cường huy động các nguồn lực đầu tư cho hạ tầng các vùng nuôi tôm trọng điểm. Nghiên cứu chuyển đổi một số diện tích canh tác lúa, hoa màu hiệu quả kinh tế thấp sang nuôi tôm.

“Cùng với đó là đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào nuôi tôm và đầu tư nhiều hơn việc đào tạo nghề nuôi tôm cho lao động cũng như nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ cán bộ làm việc trong lĩnh vực này…” - ông Nguyễn Đức Chính nhấn mạnh.

(Theo TN&MT)

TIN MỚI CẬP NHẬT

Vụ khai thác cá cơm Peru tăng có thể giúp hạ nhiệt giá bột cá

 |  08:34 19/07/2024

(vasep.com.vn) Theo số liệu mới nhất từ Tổ chức Dầu cá, bột cá thế giới (IFFO), mùa cá cơm đầu tiên của năm 2024 tại khu vực khai thác phía bắc-trung Peru đã kết thúc vào tháng 6, với sản lượng đạt hơn 98% hạn ngạch, mang lại hy vọng về sự hạ nhiệt của giá bột cá và dầu cá.

Canada cắt giảm 24% hạn ngạch cá trích Đại Tây Dương

 |  08:32 19/07/2024

(vasep.com.vn) 'Quyết định này được đưa ra với sự tham vấn của ngành, các bên liên quan, chủ sở hữu quyền và các tỉnh Nova Scotia và New Brunswick' -- Bộ trưởng Thủy sản Diane Lebouthillier

Giá tôm nguyên liệu ở Giang Tô, Trung Quốc giảm mạnh

 |  08:29 19/07/2024

(vasep.com.vn) Trong tuần 28 (từ ngày 8-14/7/2024), giá tôm tại đầm ở Ấn Độ tăng, nhưng lại giảm xuống mức thấp kỷ lục ở Giang Tô, Trung Quốc, thấp hơn cả giá nhập khẩu từ Ecuador. Trong khi đó, giá tôm ở Ecuador và Việt Nam ổn định, nhưng đang tăng ở Indonesia.

Xuất khẩu cá ngừ đóng hộp Thái Lan đầu năm 2024 tăng hơn 13%

 |  08:28 19/07/2024

(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá ngừ đóng hộp của Thái Lan đã tăng trưởng đáng kể trong 5 tháng đầu năm 2024, với mức tăng 13,4% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt giá trị 979 triệu USD.

Nhiều doanh nghiệp thuỷ sản chú trọng phát triển thị trường nội địa

 |  10:27 18/07/2024

Ngoài việc đẩy mạnh xuất khẩu, nhiều doanh nghiệp thủy sản đang mở rộng thị phần tại thị trường nội địa nhằm hoàn thành kế hoạch đề ra.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chỉ đạo khẩn trương tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản

 |  10:15 18/07/2024

(vasep.com.vn) Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái giao các cơ quan chức năng liên quan xem xét, giải quyết 3 kiến nghị của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam và tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp thủy sản.

Ngư dân ở Newfoundland biểu tình để bảo vệ nguồn lợi cá tuyết

 |  09:08 18/07/2024

(vasep.com.vn) Bộ trưởng Thủy sản Canada Diane Lebouthillier đã thông báo vào ngày 28/6 rằng lệnh cấm 32 năm đối với cá tuyết miền Bắc sẽ kết thúc trong năm nay, với hạn ngạch 18.000 tấn. Với việc quay trở lại nghề đánh cá thương mại, những người đánh cá ngoài khơi cũng được phép đánh bắt cá tuyết trở lại.

Sản lượng thức ăn nuôi tôm của Trung Quốc tăng vọt

 |  09:03 18/07/2024

(vasep.com.vn)Theo chuyên gia nuôi trồng thủy sản Jin Niu, giáo sư tại Đại học Sun Yat-Sen, sản lượng thức ăn tôm của Trung Quốc đạt 1,824 triệu tấn vào năm 2023, tăng đáng kể so với 1,656 triệu tấn của năm trước đó.

Nhập khẩu tôm của Mỹ năm 2024 có thể tăng so với 2023

 |  08:59 18/07/2024

(vasep.com.vn) Nhập khẩu tôm vào thị trường Mỹ bắt đầu tăng từ tháng 5, bất chấp quy định sơ bộ về thuế chống trợ cấp và thuế chống bán phá giá áp dụng lên các quốc gia xuất khẩu.

Đề xuất các chỉ số bền vững mới cho thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản

 |  08:54 18/07/2024

(vasep.com.vn)Một bài đánh giá được công bố trên Tạp chí Khoa học Thủy sản và Nuôi trồng Thủy sản đề xuất sử dụng đánh giá vòng đời (LCA) làm tiêu chuẩn để đánh giá tính bền vững của các thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản. Bài đánh giá được công bố trên tạp chí Reviews in Fisheries Science and Aquaculture đề xuất sử dụng LCA để đánh giá tính bền vững của các thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC