Trước thực tế đó, tỉnh đã đưa ra nhiều giải pháp hỗ trợ người dân nuôi trồng hiệu quả và bền vững hơn.
Tỉnh Quảng Nam có hơn 900km sông ngòi tự nhiên của 11 tuyến sông, phân bố đều khắp các vùng trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, phía đông của tỉnh có đường bờ biển dài trên 125km cùng hệ thống sông Trường Giang chạy song song trên biển đã tạo lợi thế lớn cho việc phát triển nuôi trồng thủy sản cả nước ngọt và nước lợ.
Ngoài ra, thêm thuận lợi nữa để Quảng Nam phát triển thủy sản chính là tiềm năng diện tích mặt nước rộng lớn với khoảng hàng chục ngàn hecta hồ chứa, lòng hồ thủy điện. Những năm gần đây, người dân đã bắt đầu tận dụng diện tích này để nuôi cá lồng bè.
Theo Chi cục Thủy sản Quảng Nam, tính đến cuối tháng 10/2019, diện tích thả nuôi thủy sản toàn tỉnh là 7.900ha, sản lượng nuôi trồng đạt 22.700 tấn. Dự kiến đến cuối năm nay, sản lượng sẽ đạt 23.500 tấn, trong đó sản lượng thu hoạch thủy sản nước lợ ước đạt 15.500 tấn (12.000 tấn tôm và 3.500 tấn cua, cá); sản lượng thu hoạch thủy sản nước ngọt ước đạt 8.000 tấn.
Tương lai, Quảng Nam sẽ quy hoạch các vùng nuôi tôm với quy mô rộng lớn, áp dụng công nghệ cao
Ông Nguyễn Hữu Trường, Trưởng phòng Nuôi trồng thủy sản – Chi cục Thủy sản Quảng Nam cho biết, với nước lợ thì trong tỉnh chủ yếu nuôi tôm thẻ chân trắng còn thủy sản nước ngọt là nuôi cá lồng bè như cá dìa, cá diêu hồng. Để đảm bảo an toàn cho việc sản xuất, hàng năm, Chi cục đều đưa ra lịch thời vụ và tập huấn hướng dẫn người dân.
Tuy nhiên, do hiện nay, tình trạng nuôi trồng ở Quảng Nam vẫn chủ yếu là quy mô nhỏ lẻ dẫn đến khó khăn trong công tác quản lý, dịch bệnh vẫn thường xuyên xảy ra. Riêng trong năm 2019, theo số liệu thống kê chưa đầy đủ thì trên địa bàn có khoảng hơn 61ha tôm bị nhiễm các loại bệnh đốm trắng và hoại tử gan tụy cấp.
Với các loại cá lồng bè thì khoảng thời gian mùa hè thời tiết nắng nóng khiến cho một vài lồng xuất hiện cá chết, ảnh hưởng không nhỏ đến kế hoạch sản xuất của người dân.
“Bên cạnh đó, công trình hạ tầng vùng nuôi, nhất là vùng triều còn sơ sài, chưa được nâng cấp. Môi trường nước sông có nguy cơ ngày càng ô nhiễm, khó kiểm soát nên việc nuôi trồng thủy sản chỉ thuận lợi đối với những hộ có đầu tư, nâng cấp công trình, có xử lý nguồn nước cấp và thoát.
Đối với nông hộ ít đầu tư hoặc nâng cấp công trình nuôi chưa đảm bảo thì hiện tượng dịch bệnh, nuôi không hiệu quả vẫn còn xảy ra”, đại diện Chi cục Thủy sản cho biết.
Tỉnh Quảng Nam cũng đưa ra nhiều cơ chế để giúp các hộ dân phát triển nuôi cá lồng bè trên lòng hồ thủy điện
Nhận định được những thuận lợi và bất cập còn tồn tại trong việc phát triển ngành nuôi trồng thủy sản của địa phương, tỉnh Quảng Nam đã ban hành quyết định phê duyệt Phương án sắp xếp nuôi trồng thủy sản vùng Đông trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2019 – 2030. Mục tiêu của tỉnh là hướng đến nuôi trồng quy mô tập trung theo công nghệ cao.
Theo đó, đến năm 2030, hình thành từ 10 – 12 vùng nuôi tôm công nghệ cao, nuôi tôm công nghiệp quy mô từ 20 – 100ha/vùng với tổng diện tích 526ha, chủ yếu tại huyện Núi Thành (356ha) và huyện Thăng Bình (150ha).
Đối với khu vực nuôi cá lồng/bè nước lợ/mặn đến năm 2030 tại các vùng cửa sông, ven biển huyện Núi Thành là 1.000 lồng. Ngoài ra, phương án còn quy định vùng bãi triều phát triển nuôi các đối tượng nhuyễn thể (nghêu, hàu…) quy mô khoảng 100ha tại các bãi triều xã Tam Hải, Tam Hòa (huyện Núi Thành).
Cùng với đó, việc phát triển nuôi cá lồng bè trên lòng hồ thủy điện cũng là một trong những vấn đề được tỉnh Quảng Nam quan tâm. Theo ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam thì cần phải có những chính sách để khai thác toàn diện giá trị của lòng hồ thủy điện trong đó có việc nuôi trồng thủy sản.
“Tỉnh cũng đã ban hành cơ chế khuyến khích nuôi trồng thủy sản nước ngọt trong đó có cơ chế hỗ trợ cho địa phương, nhóm hộ thực hiện việc nuôi cá ở lòng hồ. Thứ hai là ban hành cơ chế khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp nông thôn trong đó mở rộng thêm đối tượng là HTX”, ông Thanh nói.
Theo đó, vào tháng 10/2019, UBND tỉnh này có quyết định hỗ trợ 19 dự án nuôi cá lồng thương phẩm tại các huyện với tổng kinh phí gần 2 tỷ đồng. Trong số 19 dự án nói trên có đến 17 dự án được triển khai trên lòng hồ thủy điện với tổng kinh phí hỗ trợ từ 90 – 100 triệu đồng/dự án. Theo quy hoạch, đến năm 2030, số lượng lồng cá nuôi trong các lòng hồ thủy điện đạt 2.800 lồng, sản lượng đạt 3.600 tấn.
(vasep.com.vn) Sản lượng khai thác thủy sản của đội tàu Argentina đạt 486.678 tấn trong 6 tháng đầu năm 2026, tăng 8% so với cùng kỳ năm trước, nhờ sự tăng trưởng của tôm đỏ Argentina và cá hake, bù đắp sự sụt giảm của nghề khai thác mực.
(vasep.com.vn) Theo báo cáo mới nhất của FAO, sản lượng thủy sản và nuôi trồng thủy sản toàn cầu năm 2024 đạt mức cao kỷ lục, trong đó nuôi trồng thủy sản tiếp tục khẳng định vai trò là nguồn cung chính cho tiêu dùng của con người. Diễn biến này đánh dấu bước chuyển quan trọng của hệ thống thực phẩm toàn cầu, khi tăng trưởng nguồn cung thủy sản ngày càng phụ thuộc vào nuôi trồng thay vì khai thác tự nhiên.
(vasep.com.vn) Peru đang coi đào tạo kỹ thuật là một trong những giải pháp trọng tâm nhằm thúc đẩy tăng trưởng ngành nuôi trồng thủy sản và nâng cao thu nhập cho người dân vùng ven biển, miền núi và khu vực Amazon. Thông qua Quỹ Phát triển Nghề cá Quốc gia (FONDEPES), Bộ Sản xuất Peru (PRODUCE) đã triển khai hàng loạt chương trình đào tạo dành cho nông dân, người nuôi thủy sản và sinh viên trên khắp cả nước.
(vasep.com.vn) Thị trường tôm Trung Quốc chưa ghi nhận sự phục hồi về giá đối với tôm thẻ chân trắng Ecuador, mặc dù Hải quan Trung Quốc đã tạm ngừng nhập khẩu sản phẩm từ 7 nhà máy chế biến của Ecuador. Trong khi đó, giá tôm đỏ Argentina vẫn duy trì ổn định nhờ nguồn cung hạn chế và thuộc phân khúc tiêu dùng khác biệt.
(vasep.com.vn) Trong những tháng đầu năm 2026, NK cá ngừ của Italy giảm nhẹ, nhưng cá ngừ Việt Nam lại đang giảm rất sâu tại đây. 5 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu sang Italy chỉ đạt hơn 5 triệu USD, giảm tới 71% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhìn vào diễn biến nhập khẩu của chính thị trường này, có thể thấy vấn đề không nằm hoàn toàn ở sức mua, mà nằm nhiều hơn ở sức cạnh tranh và khả năng giữ nhịp đơn hàng của cá ngừ Việt Nam.
(vasep.com.vn) Trong khuôn khổ Hội chợ Vietfish 2026, Chương trình Kết nối cung-cầu thủy sản quốc tế (Hosted Buyer Program) được thiết kế như một hoạt động kết nối B2B chuyên sâu, dành cho các nhà mua hàng quốc tế đã được tuyển chọn, nhằm tạo cơ hội gặp gỡ trực tiếp với doanh nghiệp thủy sản Việt Nam, cập nhật thông tin thị trường và trải nghiệm thực tế chuỗi cung ứng thủy sản tại Việt Nam.
(vasep.com.vn) Hội đồng Quản trị của Hội đồng Quản lý Nuôi trồng Thủy sản (ASC) vừa bổ nhiệm Stefanie Rog và Steve Philips nhằm tăng cường chuyên môn về bảo tồn môi trường và chuỗi cung ứng thủy sản. Stefanie Rog chính thức đảm nhiệm vị trí từ ngày 1/7/2026, còn Steve Philips gia nhập hội đồng từ ngày 1/1/2026.
(vasep.com.vn) Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) vừa cấp hơn 3,8 triệu USD cho 41 tổ chức và hai bộ tộc của người bản địa Mỹ tại 19 bang nhằm hỗ trợ hoạt động cứu hộ động vật có vú biển mắc cạn hoặc bị mắc lưới.
(vasep.com.vn) Một nhóm thượng nghị sĩ miền Nam nước Mỹ đang đề nghị Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) sử dụng cơ chế mua hàng khẩn cấp để hỗ trợ ngành cá da trơn nuôi trong nước, trong bối cảnh ngành này ghi nhận kết quả tài chính âm 3 năm liên tiếp do chi phí sản xuất tăng cao kéo dài.
(vasep.com.vn) Chất lượng đậu nành đang trở thành yếu tố quan trọng quyết định hiệu quả và chi phí sản xuất thức ăn thủy sản. Tại Hội nghị Thức ăn Thủy sản Indonesia 2026, các chuyên gia nhận định khả năng tiêu hóa dinh dưỡng và mức độ hư hại do nhiệt sẽ ngày càng ảnh hưởng đến công thức thức ăn cũng như chiến lược lựa chọn nguồn nguyên liệu.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn