Quản lý chặt vùng nuôi tôm, ngừa dịch bệnh

Nguyên liệu 10:17 22/02/2021 Nguyễn Trang
Dự kiến năm 2021, toàn tỉnh Bình Định thả nuôi tôm trên diện tích 2.107 ha. Sở NN&PTNT đã ban hành lịch thời vụ nuôi, chỉ đạo Chi cục Thủy sản, Chi cục Chăn nuôi - Thú y tăng cường quản lý vùng nuôi, chất lượng con giống, phối hợp các địa phương hướng dẫn người nuôi phòng ngừa dịch bệnh tôm.

Người nuôi tôm ở thôn Lộ Diêu, xã Hoài Mỹ (TX Hoài Nhơn) chăm sóc tôm nuôi vụ 1 năm 2021

Hiện, một số vùng nuôi tôm trên cát, vùng cao triều, người nuôi tôm đã và đang chuẩn bị điều kiện để thả giống nuôi vụ 1 năm 2021 theo lịch thời vụ ngành Nông nghiệp ban hành. Cụ thể, vùng nuôi tôm trên cát theo hình thức thâm canh tại huyện Phù Cát, Phù Mỹ thả nuôi vụ 1 từ tháng 2 - 4; vùng nuôi tôm tại đầm phá, cửa sông, những nơi có hạ tầng tương đối như vùng phía Nam TX Hoài Nhơn thả nuôi vụ 1 từ tháng 2 đến giữa tháng 5; vùng nuôi tôm khác của TX Hoài Nhơn, TP Quy Nhơn và các huyện Tuy Phước, Phù Cát, Phù Mỹ thả nuôi vụ 1 từ tháng 3 - 5.

Ông Phạm Quang Ân, Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện Tuy Phước, cho biết: “Theo kế hoạch, toàn huyện thả nuôi tôm vụ 1 với diện tích 971 ha. Chúng tôi phối hợp các địa phương kiểm tra vùng nuôi, hướng dẫn người nuôi cải tạo ao, hồ, thả nuôi theo lịch thời vụ. Đặc biệt, khuyến cáo thả tôm nuôi với mật độ thưa từ 30 - 40 con/m2, nuôi xen canh tôm, cua, cá để hạn chế dịch bệnh”.

Vùng nuôi tôm trên cát tại thôn Lộ Diêu, xã Hoài Mỹ (TX Hoài Nhơn) có 25 hộ nuôi hơn 40 ha. Ông Nguyễn Văn Nghiệm, Bí thư Chi bộ thôn Lộ Diêu, cũng là người nuôi tôm tại đây, cho biết vùng cao triều, cơ sở hạ tầng tốt nên bà con thả tôm nuôi quanh năm, sản lượng thu hoạch bình quân 10 - 12 tấn/ha/vụ.

Còn ông Trương Văn, cũng ở thôn Lộ Diêu, cho hay, sau khi cải tạo ao từ đầu tháng Chạp âm lịch, ông tiến hành xử lý nước trong 2 ao nuôi diện tích 1.500 m2 và thả nuôi ương 500 nghìn tôm thẻ chân trắng. “Tôi mới thả tôm nuôi được 5 ngày. Sau khi nuôi ương khoảng 30 ngày, sẽ sang tôm qua 2 ao để nuôi theo mật độ thích hợp, nhằm mang lại hiệu quả. Năm nay, thời tiết lạnh hơn mọi năm nên phải tăng lượng can xi, bổ sung chất khoáng, vitamin C trong thức ăn tăng sức đề kháng cho tôm”, ông Văn chia sẻ.

Anh Đặng Văn Toàn, người nuôi tôm ở thôn Xuân Bình Nam, xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ), cho biết: “3 ao nuôi tôm trải bạt, diện tích 800 m2/ao đang nuôi 30.000 con giống tôm thẻ chân trắng vụ phụ năm 2020, sau Tết tôi sẽ thu hoạch và tiến hành cải tạo ao, nâng đáy lót bạt và xử lý nước thả nuôi vụ 1 năm 2021 vào đầu tháng 3 theo hướng dẫn ngành chức năng”.

Theo ông Phạm Thanh Nhân, Trưởng phòng Nuôi trồng Thủy sản (Chi cục Thủy sản), vùng nuôi tại đầm phá, cửa sông có hạ tầng kém, không đảm bảo hiện chưa có hộ nào thả tôm, các hộ nuôi đang thực hiện gia cố, nạo vét, vệ sinh cải tạo ao, đìa để chuẩn bị thả giống nuôi vụ 1. Cùng với việc tăng cường quản lý vùng nuôi, hướng dẫn kỹ thuật, tuyên truyền người nuôi tôm tuân thủ theo lịch thời vụ, Chi cục tiến hành các đợt quan trắc, kiểm tra thông số nhiệt độ, pH, độ mặn, độ kiềm… tại các vùng nuôi để giúp người dân kiểm soát, ngăn ngừa dịch bệnh tôm trong vụ nuôi mới.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Lan, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi - Thú y, cho biết cũng đã phân bổ 57,2 tấn hóa chất sát trùng để các địa phương cấp cho người nuôi tôm xử lý môi trường vùng nuôi, hạn chế dịch bệnh. Đồng thời, Chi cục tăng cường công tác kiểm dịch tôm giống đảm bảo đầu vào đạt chất lượng, nguồn gốc rõ ràng; phân công cán bộ đến từng địa bàn để hướng dẫn người nuôi tôm cải tạo ao, hồ, lấy mẫu tôm giống xét nghiệm dịch bệnh.

(Theo báo Bình Định)

Bạn đang đọc bài viết Quản lý chặt vùng nuôi tôm, ngừa dịch bệnh tại chuyên mục Nguyên liệu của Hiệp hội VASEP
tom thuy san xuat khau nguyen lieu

TIN MỚI CẬP NHẬT

HEADWAY JSC tăng trưởng phi mã sản lượng vận chuyển mực, bạch tuộc sang Mỹ

 |  10:10 29/06/2024

Trong nửa đầu năm 2024, Headway ghi nhận một sự tăng trưởng đáng kinh ngạc trong xuất khẩu mực và bạch tuộc sang Mỹ. Cụ thể, thị trường này tăng 596,42% so với cùng kỳ năm 2023. Trong khi đó, Đài Loan trước đó là thị trường dẫn dầu, giảm 60,11% so với giai đoạn cùng kỳ.

Giá bán lẻ cá tươi và thủy sản có vỏ tại Mỹ giảm trong tháng 5/2024

 |  08:31 28/06/2024

(vasep.com.vn) Theo báo cáo tháng 5 của 210 Analytics, một công ty nghiên cứu thị trường có trụ sở tại Florida, giá bán lẻ trung bình theo pound cho hải sản tại Mỹ giảm là nhờ sự dẫn đầu của cá thịt tươi và động vật có vỏ. So với ngành hàng thực phẩm và đồ uống nói chung, giá hải sản này có mức lạm phát thấp hơn đáng kể.

Peru: Sản lượng khai thác cá cơm tăng trong tháng 4/2024

 |  08:30 28/06/2024

(vasep.com.vn) Tháng 4/2024, nền kinh tế Peru tăng trưởng 5,28%, chủ yếu nhờ lĩnh vực thủy sản bùng nổ với mức tăng trưởng 158%. Sau 14 tháng kết quả tiêu cực, lĩnh vực sản xuất cũng ghi nhận mức tăng trưởng.

Giá thủy sản sụt giảm tác động đến xuất khẩu thủy sản Việt Nam

 |  08:25 28/06/2024

(vasep.com.vn)  Yếu tố thị trường đang chi phối giá XK và giá nguyên liệu thủy sản của Việt Nam. Nhu cầu của các thị trường hồi phục chậm, trong khi cạnh tranh các nguồn cung lại tăng, nên giá XK đi hầu hết các thị trường đều giảm. Trong tháng gần đây nhất là tháng 5, tôm là mặt hàng bị tác động giảm giá rõ rệt nhất, nên XK đã giảm 2,3%, trong đó riêng tôm chân trắng giảm 7%, tôm sú giảm 6%. Các sản phẩm khác như chả cá, surimi cũng bị áp lực cạnh tranh về giá nên giảm sâu 25% trong tháng 5 và lũy kế 5 tháng đầu năm giảm 15%.

Góp ý Dự thảo Luật thuế thu nhập doanh nghiệp (sửa đổi)

 |  16:54 27/06/2024

Kính gửi: Ban lãnh đạo Quý Doanh nghiệp/Hiệp hội

Nhiều tiềm năng cho sản xuất protein thay thế trong thức ăn thủy sản

 |  08:51 27/06/2024

(vasep.com.vn) Sau khi thu hút được nguồn tài trợ mới đáng kể, Enifer và Kuehnle Biosciences đang hướng tới việc đóng vai trò lớn hơn trong lĩnh vực thay thế thức ăn thủy sản.

Infographic: Xuất khẩu mực và bạch tuộc của Việt Nam 5 tháng đầu năm 2024

 |  08:47 27/06/2024

(vasep.com.vn) 5 tháng đầu năm 2024, XK mực và bạch tuộc của Việt Nam thấp hơn so với cùng kỳ năm 2023. Nguyên nhân là do XK mực giảm 5%. XK nhóm sản phẩm này sang các thị trường chính phần lớn đều giảm.

Long An: Tình hình tiêu thụ cá tra thuận lợi

 |  08:41 27/06/2024

(vasep.com.vn) Từ đầu năm 2024 đến nay, tình hình nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh tương đối ổn định, ít xảy ra các loại dịch bệnh, tình hình tiêu thụ thủy sản nuôi có chiều hướng chuyển biến tích cực.

Thông tin về Chương trình Chứng nhận Khai thác Nhật Bản theo Quy định IUU của EU (Số 1005/2008)

 |  16:43 26/06/2024

(vasep.com.vn) Cộng đồng Châu Âu (EC) chính thức thông qua Quy định của Hội đồng (EC) số 1005/2008 ngày 29/9/2008, thiết lập một hệ thống Cộng đồng nhằm phòng ngừa, ngăn chặn và loại bỏ hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (sau đây gọi là Quy định IUU). Quy định có hiệu lực từ ngày 1/1/2010.

Mỹ mở rộng lệnh cấm đối với thủy sản Trung Quốc

 |  08:55 26/06/2024

(vasep.com.vn) Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (DHS) đã đưa thêm một nhà chế biến thủy sản lớn của Trung Quốc vào danh sách các công ty bị cấm xuất khẩu sang Mỹ do lo ngại về vấn đề lao động cưỡng bức, đồng thời cũng đóng cửa đối với một nguồn cung chính chế biến tôm đỏ Argentina.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC