Quần đảo Marshall tiếp tục tiêm vaccine Covid-19 cho các thuyền viên

Thị trường thế giới 08:06 24/08/2021 Nguyễn Hà
(vasep.com.vn) Quần đảo Marshall sẽ tiếp tục tiêm vaccine cho các thuyền viên của tàu đánh cá nước ngoài sau khi công việc này bị tạm dừng vì các nước Thái Bình Dương phải tiêm chủng cho chính các công dân của họ, đặc biệt là những thuyền viên ở các nước xa xôi hơn.

Quần đảo Marshall tiếp tục tiêm vaccine Covid-19 cho các thuyền viên

Đài NZ đã đưa tin, nước này đã bắt đầu chương trình tiêm phòng cho các thuyền viên và thuỷ thủ tàu câu vàng vào tháng 6/2021 nhưng sau khi tiêm cho 312 ngư dân, chương trình này đã phải tạm dừng. Đây là quốc gia đầu tiên trong số các nước Thái Bình Dương tiến  tiêm vaccine.

Ông Glen Joseph, Giám đốc Cơ quan Tài nguyên Biển của Quần đảo Marshall (MIMRA), cho biết chương trình tiêm vaccine cho các ngư dân dự kiến sẽ tiếp tục hàng tuần. Tốc độ tiêm chủng đã được Bộ Y tế và Cơ quan quản lý cảng biển của nước này đưa ra sau khi thảo luận với Nhóm công tác Hàng hải của Uỷ ban Thiên tai Quốc gia.

Việc làm này diễn ra vào thời điểm hết sức cần thiết vì lưu lượng tàu tại Majuro tăng lên và nhiều đội tàu đánh bắt cá ngừ cập cảng tại đây. Hoạt động chuyển tải tại đây đã giảm trong hơn một năm do các biện pháp cập cảng nghiêm ngặt nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh Covid-19, nhưng Chính phủ nước này đã nới lỏng các quy định vào tháng 5 và điều này đã giúp các hoạt động này gia tăng trở lại.

Thứ năm ngày 19/8/2021, các quan chức đã thành lập trung tâm điều hành tiêm chủng tại các lều ở cuối một bến tàu thương mại ở Majuro. Josseph cho biết 4 tàu đánh cá và thuỷ thủ đoàn của họ đã sẵn sàng cho việc tiêm chủng luôn trong hôm thứ năm hoặc sớm nhất có thể. Việc “triển khai tăng cường” này đang được hỗ trợ bởi ứng dụng dựa trên nền tảng web của MIMRA. Các cơ quan đại diện của các hãng tàu tại địa phương có thể sử dụng ứng dụng đề gửi yêu cầu nhập cảnh, sau đó thông tin sẽ được các cơ quan khác nhau bao gồm các cơ quan quản lý cảng và y tế xem xét. Nếu các tàu đáp ng được các yêu cầu, thuỷ thủ đoàn của họ có thể được tiêm chủng.

Bộ Y tế nước này đang sử dụng mũi vaccine đơn liều của Johnson & Johnson cho các ngư dân. Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ đã cung cấp cả vaccine Moderna và Johnson & Johnson cho Quần đảo Marshall.

Lần đầu tiên kể từ khi đại dịch bắt đầu, có 4 ca nhiễm tại Quần đảo Marshall và hiện tại cả 4 người này đã bình phục. Cơ quan y tế nước này cho biết nhưng người đã được tiêm chủng đầy đủ và những người đã được tiêm mũi đầu tiên tại Majuro chiếm 92% và Ebeye chiếm 95%.

tiem vaccine covid-19 cho cac thuyen vien

TIN MỚI CẬP NHẬT

Sản lượng thức ăn chăn nuôi Trung Quốc tăng mạnh

 |  08:57 02/04/2026

(vasep.com.vn) Sản xuất thức ăn công nghiệp Trung Quốc trong hai tháng đầu năm 2026 đạt 51,85 triệu tấn, tăng 3,4% so với cùng kỳ năm trước, theo ước tính chính thức. Mức tăng chủ yếu đến từ thức ăn hỗn hợp (+4,0%) và premix (+3,8%), trong khi sản lượng thức ăn cô đặc giảm mạnh 10,6%, cho thấy nhu cầu phân hóa giữa các loại sản phẩm.

Nuôi trồng thủy sản Hàn Quốc tăng giá trị nhưng thiếu nguồn lực

 |  08:56 02/04/2026

(vasep.com.vn) Ngành nuôi trồng thủy sản Hàn Quốc đang đối mặt nghịch lý khi giá trị tăng mạnh nhưng chịu áp lực lớn từ biến đổi khí hậu. Năm 2025, sản lượng đạt 82.807 tấn, tăng nhẹ 1,1%, song giá trị lại tăng vọt 12,1%, lên khoảng 938 triệu USD nhờ nhu cầu cao với các loài giá trị như cá bơn và cá rockfish.

Ngư dân Canada tạm dừng đàm phán giá cua tuyết chờ quyết định hạn ngạch 2026

 |  08:54 02/04/2026

(vasep.com.vn) Hiệp hội Thực phẩm Cá và Đồng minh Công nhân (FFAW), đại diện cho ngư dân khai thác cua tuyết tại tỉnh Newfoundland and Labrador, đã quyết định tạm dừng toàn bộ đàm phán giá cua cho mùa vụ 2026 cho đến khi có thông tin chính thức về hạn ngạch và ngày mở vụ.

Brazil ra mắt ngân hàng gen cá rô phi quốc gia

 |  08:52 02/04/2026

(vasep.com.vn) Brazil vừa ra mắt ngân hàng gen cá rô phi đầu tiên trên toàn quốc, nhằm bảo tồn đa dạng di truyền và tăng năng suất trong ngành nuôi tilapia. Dự án “Cá vì sức khỏe”, một sáng kiến đa tổ chức được Quỹ Nghiên cứu São Paulo hỗ trợ, đã phân tích toàn diện đặc điểm di truyền và hình thái của cá rô phi sông Nile và xây dựng bộ sưu tập gen với hơn 2.600 cá thể sống. Mục tiêu là bảo tồn nguồn gen, cải thiện chất lượng thịt, tăng tốc độ sinh trưởng và giảm chi phí sản xuất.

Xuất khẩu cá ngừ sang Nhật Bản đầu năm 2026 tăng tốc, nhưng còn nhiều thách thức

 |  08:24 02/04/2026

(vasep.com.vn) Hai tháng đầu năm 2026, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nhật Bản đạt gần 6,4 triệu USD, tăng 24% so với cùng kỳ năm 2025. Trong bối cảnh thị trường Nhật Bản đang gia tăng nhập khẩu cá ngừ, đây được xem là tín hiệu tích cực cho doanh nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên, dư địa tăng trưởng vẫn đi kèm sức ép cạnh tranh ngày càng lớn.

IPIFF hợp tác Argenta thúc đẩy giải pháp từ côn trùng trong dinh dưỡng động vật

 |  09:08 01/04/2026

(vasep.com.vn) Liên minh quốc tế về côn trùng dùng làm thực phẩm và thức ăn chăn nuôi (IPIFF) vừa ký kết thỏa thuận tư vấn chiến lược với Argenta, tổ chức nghiên cứu và phát triển (CRO/CDMO) toàn cầu duy nhất chuyên về sức khỏe và dinh dưỡng động vật. Mục tiêu là thúc đẩy phát triển và phê duyệt các sản phẩm từ côn trùng trong các lĩnh vực y tế động vật, dinh dưỡng động vật và dinh dưỡng con người.

Thị trường mực ống toàn cầu: Giá, chi phí tăng, nguồn cung thay đổi

 |  09:06 01/04/2026

(vasep.com.vn) Trong tuần 12 (13–19/3/2026), thị trường mực biển sâu toàn cầu ghi nhận sự phân hóa rõ rệt về giá, với biến động không đồng đều theo vùng và kích cỡ sản phẩm, theo dữ liệu từ Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Chiết Giang. Khu vực Đông Nam Thái Bình Dương, đặc biệt ngoài khơi Peru, chứng kiến giá mực lớn và các bộ phận chế biến như thân, vây đuôi và đầu tăng mạnh, trong khi mực nhỏ giảm nhẹ. Tổng giao dịch trực tuyến đạt 844 tấn, nhưng khâu giao hàng chậm. Tính đến 17/3, Bộ Sản xuất Peru báo cáo tổng sản lượng mực khổng lồ từ tháng 1–4 đạt 156.497,2 tấn, chiếm 87,34% hạn ngạch quốc gia.

Xuất khẩu thủy sản Nga sang Trung Quốc tăng 41% trong 2 tháng đầu 2026

 |  09:04 01/04/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá và hải sản của Nga sang Trung Quốc trong hai tháng đầu năm 2026 tăng mạnh, với mức tăng 22% về sản lượng và 41% về giá trị so với cùng kỳ năm trước, đạt 194.000 tấn, tương đương 614 triệu USD. Số liệu do Trung tâm Phân tích của Liên minh Nghề cá Nga tổng hợp từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc.

USDA cấp 2 triệu USD mở rộng chế biến cá da trơn xâm lấn

 |  09:03 01/04/2026

(vasep.com.vn) Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) vừa công bố khoản tài trợ 2 triệu USD nhằm tăng năng lực chế biến cá da trơn xanh – loài xâm lấn đang gây áp lực lớn lên hệ sinh thái vịnh Chesapeake. Đây là một phần trong nỗ lực của chính quyền liên bang và các bang nhằm kiểm soát loài cá ăn tạp này, đồng thời phát triển thị trường tiêu thụ.

Để cá tra Việt Nam phát triển bền vững: Siết từ con giống, nâng chuỗi giá trị

 |  09:00 01/04/2026

(vasep.com.vn) Ngành cá tra Việt Nam đang đứng trước yêu cầu tái cấu trúc mạnh mẽ nhằm hướng tới phát triển bền vững, trong bối cảnh chi phí đầu vào gia tăng, thị trường xuất khẩu ngày càng khắt khe và chuỗi cung ứng toàn cầu liên tục biến động. Để đạt mục tiêu này, việc kiểm soát từ con giống, tối ưu chi phí sản xuất đến nâng cấp chuỗi giá trị và đa dạng hóa thị trường đang trở thành những trụ cột then chốt.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC