Quá trình hiện đại hóa khai thác thủy sản của Nga chậm tiến triển

Thị trường thế giới 08:39 13/10/2023 Kim Thu
(vasep.com.vn) Kế hoạch quy mô lớn của chính quyền Nga nhằm xây dựng các nhà máy và tàu thủy sản mới, chủ yếu ở vùng Viễn Đông, dự kiến sẽ được thực hiện trong giai đoạn thứ hai của chương trình hạn ngạch đầu tư. Tuy nhiên, chương trình đang phải giải quyết vấn đề thiếu đơn xin hạn ngạch đầu tư.

Trước năm 2016, chính quyền Nga phân bổ hạn ngạch đánh bắt theo nguyên tắc đánh bắt lịch sử, miễn là các doanh nghiệp thủy sản không vi phạm. Sau đó, kế hoạch hạn ngạch đầu tư được đưa ra vào năm 2017, nhằm hiện đại hóa đội tàu đánh cá của đất nước và kích thích xây dựng các cơ sở chế biến mới.

Chương trình này cung cấp cho các doanh nghiệp quyền đánh bắt bổ sung trong 15 năm đối với các loài được chọn, bao gồm cả cá minh thái và cá trích, để đổi lấy việc đóng tàu tại các bãi của Nga hoặc xây dựng các nhà máy chế biến. Hạn ngạch bổ sung lên tới 50% sản lượng hàng năm của tàu hoặc nhà máy mới. Giai đoạn đầu tiên của kế hoạch dự kiến đóng hơn 100 tàu đánh cá, trong đó khoảng 40% là tàu cua và 27 nhà máy chế biến.

Trong khuôn khổ chương trình hạn ngạch đầu tư giai đoạn 1, 25/27 nhà máy chế biến thủy sản đã được xây dựng. 14 nhà máy đã được xây dựng ở Viễn Đông, bao gồm 6 cơ sở công suất lớn để chế biến cá minh thái và các loại cá khác, và 8 nhà máy có công suất thấp hơn để chế biến các loài khác. 11 nhà máy đã được xây dựng ở khu vực phía Bắc, trong đó có 6 nhà máy công suất lớn chế biến cá tuyết và cá tuyết chấm đen và 5 nhà máy nhỏ hơn.

Vào năm 2021, Rosrybolovstvo đã vạch ra giai đoạn thứ hai của chương trình hạn ngạch đầu tư bao gồm 20% tổng sản lượng đánh bắt được phép (TAC) đối với cá minh thái và cá trích ở Viễn Đông. Theo kế hoạch này, người thắng cuộc đấu giá được yêu cầu đóng một tàu đánh cá hoặc một tổ hợp chế biến cá bao gồm một tàu và một nhà máy.

Giai đoạn thứ hai của chương trình dự kiến đóng hơn 70 tàu để đánh bắt cá minh thái, cá trích cũng như ngư dân cua với tổng vốn đầu tư lên tới 300 tỷ RUB (3,1 tỷ USD).

Sau đó, vào năm 2023, cơ quan chức năng đã sửa đổi một số quy định quản lý giai đoạn hai. Vào tháng 8, chính phủ liên bang đã thông qua nghị định số 1286, nhằm giới thiệu các loại dự án đầu tư mới, bao gồm các tàu có trọng tải trung bình dài 50m để đánh bắt cá minh thái và cá trích, cũng như một khu liên hợp chế biến cá bao gồm một nhà máy chế biến cá minh thái. -- và các loài cá có công suất lớn khác - và 2 tàu đánh cá có trọng tải trung bình có chiều dài tối thiểu 35m phục vụ vùng Viễn Đông.

Vòng đầu tiên của chương trình hạn ngạch đầu tư cho ngành cua, bắt đầu vào năm 2019, liên quan đến việc cấp quyền đánh bắt 15 năm cho 50% TAC của Nga đối với cua. Năm 2022, TAC cua của Nga lên tới 46.745 tấn. Vào tháng 6 năm 2023, chính phủ đã phê duyệt lệnh nhằm xây dựng thêm 31 tàu đánh cua mới cũng như sáu cơ sở hậu cần trên bờ ở Viễn Đông và miền Bắc. Giai đoạn đấu giá cua hạn ngạch đầu tư thứ hai dự kiến sẽ bắt đầu vào nửa cuối năm 2023.

Trong khi đó, các doanh nghiệp nộp thuế cho việc sử dụng tài nguyên sinh vật thủy sinh và đủ điều kiện được hưởng lợi từ các khoản khấu trừ mới phải nộp đơn trước ngày 1/9.

Vào tháng 6, Rosrybolovstvo cam kết thực hiện các điều khoản mới theo luật thuế của Nga với các khoản khấu trừ cho các doanh nghiệp nộp thuế sử dụng tài nguyên sinh vật thủy sinh. Các công ty tham gia đánh bắt ven biển hoặc sử dụng tàu mới được đóng sau ngày 1/1/2020 ở Nga (nhưng nằm ngoài chương trình hạn ngạch đầu tư) -- hoặc chế biến các sản phẩm thủy sản nằm trong danh sách được chính phủ liên bang phê duyệt - đều đủ điều kiện được hưởng lợi từ chính sách mới.

Các luật và quy định mới quản lý việc sử dụng các biểu mẫu và giấy phép kỹ thuật số dự kiến sẽ được thông qua trước ngày 1/9/2023 và các khoản khấu trừ sẽ bắt đầu từ quý 4 năm nay.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Thương mại cá thịt trắng toàn cầu đối mặt nhiều biến động

 |  09:01 05/12/2025

(vasep.com.vn) Thị trường cá tuyết và cá haddock đang chịu tác động mạnh từ các yếu tố địa chính trị, gồm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga và sự thay đổi trong chính sách thuế của Trung Quốc. Những diễn biến này khiến nguồn cung cá thịt trắng toàn cầu trở nên bất ổn, gia tăng rủi ro cho các nhà xuất khẩu của Na Uy.

Xuất khẩu tôm Ấn Độ tăng tốc bất chấp chiến tranh thương mại với Mỹ

 |  08:55 05/12/2025

Bất chấp căng thẳng thương mại leo thang với Hoa Kỳ, ngành tôm Ấn Độ vẫn ghi nhận đà tăng trưởng mạnh trong năm tài chính 2026, theo Economic Times. Dữ liệu từ CareEdge Ratings cho thấy trong năm tháng đầu năm tài chính, xuất khẩu tôm của Ấn Độ tăng 18% về giá trị, lên 2,43 tỷ USD, và tăng 11% về khối lượng, đạt 348.000 tấn.

Nga – Na Uy đàm phán ngành khai thác cá tuyết

 |  08:47 05/12/2025

(vasep.com.vn) Từ ngày 8 đến 12/12/2025, Ủy ban Thủy sản Nga – Na Uy sẽ tiến hành vòng đàm phán quan trọng trong bối cảnh hoạt động khai thác cá tuyết tại Biển Barents đang chịu tác động lớn từ các biện pháp trừng phạt và căng thẳng chính trị. EU và Na Uy trước đó đã áp lệnh hạn chế đối với hai doanh nghiệp Nga là Norebo và Murman Seafood, làm gián đoạn truyền thống hợp tác và chia sẻ ngư trường giữa hai nước.

Nga xây dựng nhà máy thức ăn thủy sản vùng Saratov

 |  08:41 05/12/2025

(vasep.com.vn) Dự án xây dựng một nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản đang được triển khai tại vùng Saratov, đánh dấu bước đi quan trọng trong chiến lược phát triển ngành nuôi trồng thủy sản của khu vực. Công trình đặt tại quận Balashovsky, với tổng vốn đầu tư 1,5 tỷ ruble và dự kiến hoàn thành vào năm 2026.

Brazil trước nguy cơ siết quản lý cá rô phi và tác động đến ngành xuất khẩu

 |  09:02 04/12/2025

(vasep.com.vn) Chính phủ Brazil dự kiến sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc liệu cá rô phi có bị xếp vào danh mục loài ngoại lai xâm lấn hay không vào năm 2026. Trước đó, vào tháng 10/2025, Ủy ban Đa dạng Sinh học Quốc gia (Conabio), trực thuộc Bộ Môi trường, đã đưa cá rô phi vào Danh sách chính thức các loài ngoại lai xâm lấn. Việc phân loại này chưa đồng nghĩa với lệnh cấm nuôi, nhưng đã làm dấy lên tranh luận trong ngành, khi cơ quan môi trường cảnh báo rằng cá rô phi đang xuất hiện ở nhiều con sông ngoài vùng nuôi, có nguy cơ gây mất cân bằng sinh thái.

Mỹ: Giá ghẹ xanh và ghẹ đỏ tiếp tục neo cao dù lệnh cấm nhập khẩu được nới lỏng

 |  08:59 04/12/2025

(vasep.com.vn) Giá ghẹ xanh (blue swimming crab – BSC) và ghẹ đỏ (red swimming crab – RSC) trên thị trường Mỹ vẫn duy trì ở mức kỷ lục, dù ngành nhập khẩu vừa nhận được “phao cứu sinh” tạm thời từ Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) đối với lệnh cấm nhập khẩu liên quan đến Đạo luật Bảo vệ Động vật Có vú Biển (MMPA).

Xuất khẩu tôm Ấn Độ: Bức tranh biến động và bài học chiến lược cho tôm Việt Nam

 |  08:57 04/12/2025

(vasep.com.vn) Trong 9 tháng đầu năm 2025, ngành tôm Ấn Độ trải qua một trong những giai đoạn nhiều biến động nhất của thập kỷ. Sản lượng xuất khẩu tăng nhẹ nhưng phân hóa mạnh theo từng tháng, giá trị xuất khẩu tăng cao hơn sản lượng, trong khi cấu trúc thị trường chuyển dịch nhanh chóng dưới tác động của cú sốc thuế quan tại Mỹ.

Peru: Tổng hạn ngạch cá cơm cho mùa đánh bắt thứ hai đạt 1,63 triệu tấn

 |  08:56 04/12/2025

(vasep.com.vn) Bộ Sản xuất Peru (PRODUCE) đã đặt ra tổng sản lượng đánh bắt được (TAC) đối với cá cơm (Engraulis ringens) và cá cơm trắng (Anchoa nasus) ở vùng biển miền trung bắc Peru là 1,63 triệu tấn cho mùa đánh bắt thứ hai vào năm 2025.

Hàn Quốc: Nhập khẩu cá minh thái đông lạnh giảm mạnh trong tháng 10

 |  08:48 04/12/2025

(vasep.com.vn) Nhập khẩu cá minh thái đông lạnh của Hàn Quốc trong tháng 10 đạt 6.391 tấn, giảm 61% so với mức 16.488 tấn của cùng kỳ năm 2023. Tính lũy kế 10 tháng đầu năm, Hàn Quốc nhập khẩu 101.521 tấn, thấp hơn 17% so với 121.625 tấn của cùng kỳ năm trước.

Kiểm tra, xử lý vi phạm khai thác IUU phải thực chất, minh bạch, có bằng chứng rõ ràng

 |  09:40 03/12/2025

Sáng 2/12, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) chủ trì phiên họp lần thứ 24 của Ban Chỉ đạo, kết nối trực tuyến với 21 tỉnh, thành phố ven biển.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC