QI/2018: Xuất khẩu tôm sang Hàn Quốc tăng trưởng mạnh nhất

Xuất nhập khẩu 13:26 09/05/2018 714
(vasep.com.vn) Những tháng đầu năm 2018, thời tiết thuận lợi, người nuôi tôm thu được sản lượng cao, bên cạnh đó nhu cầu thị trường vẫn tốt, giá tôm thế giới ổn định hỗ trợ cho sản xuất và XK tôm. XK tôm Việt Nam trong tháng 3/2018 đạt 302,4 triệu USD, tăng 25,8% so với tháng 3/2017, đưa tổng XK tôm trong quý I/2018 đạt 742,9 triệu USD, tăng 20,2% so với cùng kỳ năm 2017.

Top 10 thị trường NK chính của tôm Việt Nam bao gồm EU, Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Australia, Canada, ASEAN, Đài Loan, Thụy Sỹ, chiếm 89,3% tổng giá trị XK tôm của Việt Nam. Trong 10 thị trường chính, trừ Nhật Bản, XK sang 9 thị trường còn lại đều tăng trưởng dương trong đó XK sang Hàn Quốc tăng mạnh nhất 46,7%. Australia cũng là thị trường có mức tăng trưởng tốt 44%. XK sang Nhật Bản trong 3 tháng đầu năm nay giảm 11,3% do tồn kho còn cao.

XK tôm trong 3 tháng đầu năm tăng trưởng tốt nhờ nhu cầu thị trường vẫn cao, giá tôm thế giới ổn định.

Tôm chân trắng vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu các sản phẩm tôm XK của Việt Nam: 69,1%, tôm sú chiếm 20,6% và tôm biển 10,3%. Trong quý I/2018, giá trị XK tôm chân trắng tăng 31%, XK tôm biển tăng 32,2% trong khi tôm sú giảm 9,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đối với tôm chân trắng, giá trị XK tôm chân trắng chế biến (HS 16) và tôm chân trắng sống/tươi/đông lạnh (HS 03) tăng lần lượt 27,6% và 33,9%. Đối với tôm sú, giá trị XK tôm sú chế biến (HS 16) giảm 37,2% và tôm sú sống/tươi/đông lạnh (HS 03) giảm 4,9%. Giá trị XK tôm loại khác chế biến đóng hộp (HS 16) giảm mạnh nhất 38,1% trong số các sản phẩm tôm XK của Việt Nam.

EU vẫn là thị trường NK lớn nhất của tôm Việt Nam, chiếm 18,2% tổng XK tôm Việt Nam đi các thị trường. XK tôm sang thị trường này trong 3 tháng đầu năm nay đạt 134,9 triệu USD, tăng 13,5% so với cùng kỳ năm ngoái. XK sang 3 thị trường chính trong khối (Hà Lan, Đức và Bỉ) đều tăng trưởng ở mức 2 con số. XK sang Hà Lan và Đức tăng lần lượt 76,3% và 55,3% trong khi XK sang Bỉ tăng trưởng thấp hơn đạt 18,9%.

XK tôm sang EU trong quý đầu năm nay vẫn duy trì được đà tăng trưởng của năm 2017. XK tôm Việt Nam sang thị trường EU hiện khá thuận lợi do Ấn Độ, đối thủ cạnh tranh của Việt Nam gặp khó khăn trên thị trường này nên tôm Việt Nam được lựa chọn thay thế. Bên cạnh đó, tôm Việt Nam có lợi thế được hưởng GSP từ EU mà Thái Lan và Trung Quốc không có và hiện có mức giá hợp lý hơn so với các đối thủ cạnh tranh. Hiện tại, mức thuế GSP mà EU dành cho Việt Nam đối với tôm nguyên liệu đông lạnh (HS 030617) là 4,2%; tôm chế biến đông lạnh (HS 160521) là 7%.

Đặc biệt, Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam với Liên minh Châu Âu (EVFTA) đang trong giai đoạn chuẩn bị có hiệu lực. Theo cam kết, sau khi Hiệp định có hiệu lực, hàng hóa Việt Nam trong đó có mặt hàng tôm sẽ được hưởng thuế ưu đãi đặc biệt.

Với nhu cầu tiêu thụ tăng nhờ tăng trưởng kinh tế tốt hơn so với dự báo, một số sản phẩm như tôm chân trắng chế biến, tôm sú tươi/đông lạnh sẽ vẫn đạt tốc độ tăng trưởng XK mạnh sang EU các tháng cuối năm nay.

Từ vị trí thứ 4 trong năm 2017, Mỹ vươn lên là thị trường NK tôm lớn thứ 2 của Việt Nam trong quý đầu năm nay. Trong quý I/2018, giá trị XK tôm sang thị trường này đạt 121,4 triệu USD, tăng 8,4% so với cùng kỳ năm 2017. XK sang Mỹ những tháng đầu năm nay đã có dấu hiệu phục hồi tuy nhiên kết quả sơ bộ thuế chống bán phá giá POR 12 khá cao, dù chưa ảnh hưởng trực tiếp nhưng cũng khiến các nhà NK và DN XK của Việt Nam e ngại.

XK tôm sang Hàn Quốc trong quý I năm nay đạt mức tăng trưởng cao nhất trong số các thị trường NK chính. Giá trị XK tôm sang thị trường này đạt 90,6 triệu USD, tăng 46,7% so với quý I/2017.

Hàn Quốc là thị trường NK tôm lớn thứ 5 của Việt Nam và Việt Nam là nguồn cung tôm lớn nhất cho Hàn Quốc chiếm thị phần áp đảo 57% trong khi các đối thủ khác (Thái Lan 12,4%, Ecuador 11%, Trung Quốc 6%).  Với nhu cầu ổn định, giá XK cao, ưu đãi thuế quan thông qua Hiệp định Thương mại Tự do Hàn Quốc – Việt Nam so với các đối thủ cạnh tranh, Việt Nam đang có nhiều cơ hội mới cho XK tôm sang thị trường này.

XK tôm Việt Nam trong quý II/2018 dự báo tiếp tục tăng nhờ nguồn cung nguyên liệu cho các nhà máy chế biến được đảm bảo, nhu cầu thị trường thế giới vẫn ổn định hỗ trợ cho hoạt động XK tôm của các DN XK Việt Nam.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Quảng bá tôm đạt hiệu quả cao, GSC mở rộng tiếp thị trực tiếp năm 2026

 |  06:06 30/01/2026

(vasep.com.vn) Hội đồng Tôm Toàn cầu (Global Shrimp Council – GSC) cho biết chiến dịch quảng bá tôm với thông điệp “protein hạnh phúc” trên mạng xã hội trong năm 2025 đã đạt kết quả vượt kỳ vọng, tạo nền tảng để tổ chức này mở rộng hoạt động tiếp thị trực tiếp đến người tiêu dùng trong năm 2026. Thông tin được ông Gabriel Luna, đồng sáng lập GSC, chia sẻ tại Hội nghị Thị trường Thủy sản Toàn cầu diễn ra ngày 20/1 tại Hollywood, bang Florida (Mỹ).

Mỹ: Đưa thủy sản ra khỏi quầy truyền thống để thúc đẩy doanh số

 |  06:04 30/01/2026

(vasep.com.vn) Doanh số thủy sản bán lẻ tăng nhẹ trong năm 2025, nhưng các chuyên gia cho rằng ngành hàng này vẫn còn nhiều dư địa tăng trưởng nếu thoát khỏi “giới hạn” của quầy hải sản truyền thống. Nội dung này được nhấn mạnh tại Hội nghị Thị trường Thủy sản Toàn cầu 2026, diễn ra từ ngày 18–22/1 tại Hollywood, bang Florida (Mỹ).

Ngành thủy sản Na Uy thận trọng trước nguy cơ Mỹ áp thêm thuế

 |  06:03 30/01/2026

(vasep.com.vn) Mỹ đang nổi lên là một trong những thị trường tăng trưởng nhanh nhất đối với xuất khẩu thủy sản của Na Uy, song ngành này hiện theo dõi sát sao khả năng Tổng thống Mỹ Donald Trump thực hiện các đe dọa áp thuế mới đối với hàng hóa Na Uy.

Nissui ra mắt 3 món hải sản mới, đáp ứng nhu cầu bữa ăn tiện lợi tại Nhật Bản

 |  06:01 30/01/2026

(vasep.com.vn) Tập đoàn Nissui (Trụ sở tại quận Minato, Tokyo; Chủ tịch kiêm CEO Akira Tanaka) thông báo sẽ ra mắt ba sản phẩm mới trong dòng thực phẩm đông lạnh “Today’s Side Dish” từ ngày 1/3. Các sản phẩm gồm: Cá thu nướng muối dùng lò vi sóng, Cá sawara nướng vị Saikyo kiểu Kyoto, và Cá nục chiên sốt mơ và lá tía tô. Cả ba đều được thiết kế cho tiêu dùng tại gia và chỉ cần hâm nóng bằng lò vi sóng.

Morocco tạm ngừng xuất khẩu cá mòi đông lạnh từ tháng 2/2026 để bảo đảm an ninh lương thực

 |  06:06 29/01/2026

(vasep.com.vn) Chính phủ Morocco vừa thông báo quyết định tạm ngừng toàn bộ hoạt động xuất khẩu cá mòi (sardine) đông lạnh kể từ ngày 1/2/2026, trong một động thái hiếm thấy nhằm bảo đảm an ninh lương thực và bình ổn giá cho người tiêu dùng trong nước. Thông tin được bà Zakia Driouich, Quốc vụ khanh phụ trách nghề cá biển thuộc Bộ Nông nghiệp Morocco, công bố trước Quốc hội trong tuần này.

Cắt giảm ngân sách Mỹ đe dọa chương trình Argo – trụ cột quan trọng của nghiên cứu khí hậu toàn cầu

 |  06:05 29/01/2026

(vasep.com.vn) Các kế hoạch cắt giảm ngân sách của Mỹ đang đặt chương trình quan trắc đại dương Argo vào tình thế rủi ro, đe dọa một trong những hệ thống nghiên cứu khí hậu và đại dương quan trọng nhất thế giới. Argo là mạng lưới gồm khoảng 4.000 phao tự hành hoạt động âm thầm trên khắp các đại dương, liên tục đo nhiệt độ, độ mặn, áp suất, oxy và các chỉ số sinh học dưới mặt nước.

Giá tôm hùm sống tại Nova Scotia (Canada) lập đỉnh do nguồn cung khan hiếm

 |  06:03 29/01/2026

(vasep.com.vn) Giá tôm hùm sống tại bến cảng ở Nova Scotia, miền nam Canada, đang tăng vọt và đạt mức cao kỷ lục trong mùa khai thác hiện nay. Theo nguồn tin trong ngành, tính đến ngày 20/1, tại các khu vực đánh bắt 33 và 34 (LFA 33 và 34), giá tôm hùm vỏ cứng sống tại bến cảng đã lên tới 14,50 CAD/pound (khoảng 10,49 USD). Mức giá này tăng khoảng 38% so với 10,50 CAD chỉ một tuần trước đó và cao hơn tới 81% so với mức 8,00 CAD vào đầu mùa khai thác cuối tháng 11 năm ngoái.

Xuất khẩu cá ngừ Thái Lan giảm 2%, Việt Nam đứng trước phép thử 2026

 |  06:00 29/01/2026

(vasep.com.vn) 11 tháng đầu năm 2025, XK cá ngừ của Thái Lan đạt hơn 2,3 tỷ USD, giảm 2% so với cùng kỳ năm 2024. Thái Lan tiếp tục giữ vị thế trung tâm chế biến – xuất khẩu cá ngừ (đặc biệt là cá ngừ đóng hộp/đóng túi) nhờ năng lực chế biến quy mô lớn, hệ sinh thái nguyên liệu, logistics ổn định và sự dẫn dắt của các tập đoàn như Thai Union.

BioMar định hướng tăng trưởng đến năm 2026: Đổi mới thức ăn tôm, nguyên liệu bền vững và số hóa

 |  06:06 28/01/2026

(vasep.com.vn) Tập đoàn BioMar dự báo triển vọng tăng trưởng tích cực trong năm 2026, với động lực chính đến từ phân khúc tôm, chiến lược sử dụng nguyên liệu bền vững và tăng cường đầu tư cho nghiên cứu – phát triển (R&D). Doanh nghiệp cho biết các yếu tố này sẽ đóng vai trò then chốt trong việc nâng cao hiệu quả sản xuất và khả năng cạnh tranh của thức ăn thủy sản trong bối cảnh thị trường toàn cầu nhiều biến động.

Philippines cải thiện thứ hạng trong chỉ số chống đánh bắt cá bất hợp pháp

 |  06:03 28/01/2026

(vasep.com.vn) Theo Cục Thủy sản và Tài nguyên Thủy sinh (DA-BFAR) thuộc Bộ Nông nghiệp Philippines, điểm số và thứ hạng của nước này trong Chỉ số đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) của Sáng kiến toàn cầu chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia (GIA).

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC