Phú Yên: Khắc phục nuôi trồng thủy sản sau mưa bão

Sản xuất 14:30 25/11/2020
Cơn bão số 12 vừa qua gây mưa lớn, nước lũ đổ về vùng nuôi trồng thủy sản ở vịnh Xuân Đài, TX Sông Cầu (Phú Yên) khiến tôm sốc nước ngọt, chết hàng loạt.

TX Sông Cầu hiện có khoảng 1.735 bè nuôi thủy sản với 76.000 lồng nuôi, trong đó chủ yếu nuôi tôm hùm.

Ông Lâm Duy Dũng, Phó Chủ tịch UBND TX Sông Cầu cho biết, cơn bão số 12, TX Sông Cầu đảm bảo an toàn cho người nuôi lồng bè. Nhưng hoàn lưu của bão gây mưa quá lớn, nước lũ đổ về vùng nuôi trồng thủy sản ở vịnh Xuân Đài khiến tôm sốc nước ngọt, gây thiệt hại nặng nề cho người nuôi. Trong đó, có hộ bị thiệt hại tiền tỷ.

Theo ông Dũng, tính đến 9 giờ ngày 13/11, toàn thị xã có 177 hộ nuôi trồng thủy sản bằng lồng, bè ở các phường Xuân Phương, Xuân Yên, Xuân Đài,  Xuân Thành và Xuân Thọ bị thiệt hại, với 1.653 lồng tôm hùm, ước tổng thiệt hại hơn 47 tỷ đồng. Bên cạnh đó, đối với thủy sản nuôi ao đìa, có gần 200ha ao nuôi tôm thẻ chân trắng, cua biển và các loài thủy sản khác bị vỡ bờ, cuốn trôi.

Để giúp bà con nuôi trồng thủy sản khắc phục hậu quả sau bão số 12 và mưa lũ, ông Nguyễn Tri Phương, Phó giám đốc Sở NN-PTNT Phú Yên cho biết, Sở đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn trực thuộc với các phòng, ban chức năng của TX Sông Cầu khẩn trương kiểm tra, hướng dẫn người nuôi xử lý xác thủy sản nuôi bị chết, không để ô nhiễm môi trường.

Có hộ thiệt hại tiền tỷ do tôm hùm bị chết.

Đồng thời khuyến cáo người nuôi lồng bè thủy sản kiểm tra ngay các lồng bè để sửa chữa, tránh thất thoát thủy sản nuôi. Đối với vùng có nguy cơ cao bị ảnh hưởng nước ngọt do mưa lũ, chúng tôi khuyến cáo bà con cần di chuyển lồng bè đến nơi an toàn, có điều kiện môi trường đảm bảo cho thủy sản sống.

“Nếu quan sát màu nước có màu đục của nước do mưa lũ ở khu lồng, bè người nuôi cần chú ý không nâng lồng nuôi lên mặt nước nhằm tránh tôm, cá sốc. Bên cạnh đó hạ lồng gần đáy nhưng không được sát đáy; đồng thời phải giảm ngay lượng thức ăn 50-70%. Lưu ý sử dụng thức ăn phải có chất lượng, trộn vitamin C, men vi sinh đường ruột và khoáng vi lượng để tôm ăn tăng sức đề kháng. Ngoài ra, người nuôi nên tăng cường quan sát tôm, cá nuôi và kiểm tra các yếu tố môi trường đặc biệt độ mặn, oxy hòa tan, để có biện pháp xử lý kịp thời”, ông Phương lưu ý.

Do tôm hùm chết nên bán giá rẻ.

Đối với ao nuôi thủy sản, người nuôi cũng kiểm tra bờ ao, thủy sản nuôi trong ao; thu gom rác và các chất thải khác trong ao nuôi, rửa và sát trùng dụng cụ nuôi, bờ ao bằng các loại thuốc sát trùng thông thường (vôi, clorin, TCCA). Đồng thời xả nước tầng mặt, nếu có dàn quạt nước, cần thay quạt nhằm tránh phân tầng nước và tăng hàm lượng oxy. Dùng vôi CaCO3, dolomite đưa xuống ao, liều 30-50kg/1.000 m3 nước nhằm tăng pH và giảm độ đục nước ao. Cũng có thể sử dụng nhôm Sulphat (Al2(SO4)3), liều 30-50 kg/1.000m3 để làm trong nước.

Tranh thủ khi tạnh mưa, cho tôm, cá ăn thức ăn có chất lượng tốt nhất có thể, lượng giảm 30-50% so với bình thường. Đồng thời bổ sung vitamin C, men vi sinh đường ruột, khoáng vi lượng vào thức ăn. Có thể không cho tôm, cá ăn khi thời tiết có mưa. Tăng cường quan sát ao, tôm cá nuôi và kiểm tra các yếu tố môi trường để có biện pháp xử lý kịp thời.

(Theo NNVN)

TIN MỚI CẬP NHẬT

Giá tôm bán lẻ Mỹ hạ nhiệt, thị trường bước vào giai đoạn “tái cân bằng”

 |  11:22 06/04/2026

(vasep.com.vn) Giá tôm bán lẻ tại Mỹ trong tuần gần đây ghi nhận xu hướng giảm nhẹ, cho thấy thị trường đang bước vào giai đoạn “tái cân bằng” sau thời gian duy trì mặt bằng giá cao.

Một năm thuế quan Mỹ: tác động nội địa và biến động thương mại toàn cầu

 |  09:32 06/04/2026

(vasep.com.vn) Sau một năm triển khai các biện pháp thuế quan lớn, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã gây ra những tác động rõ rệt nhưng trái chiều đối với nền kinh tế Mỹ và thương mại toàn cầu. Trong nước, thâm hụt thương mại giảm liên tiếp 10 tháng, nguồn thu ngân sách tăng lên hơn 144 tỷ USD, nhưng ngành sản xuất chưa phục hồi như kỳ vọng, còn lạm phát tăng lên 3,1%.

Mỹ triển khai hoàn thuế đối ứng 166 tỷ USD, mỗi hồ sơ có thể mất 45 ngày

 |  09:28 06/04/2026

(vasep.com.vn) Mỹ đang triển khai kế hoạch hoàn trả khoảng 166 tỷ USD tiền thuế đối ứng đã bị xác định là không hợp pháp. Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) cho biết hệ thống xử lý hoàn thuế mới đã hoàn thiện khoảng 60–85%, nhưng mỗi hồ sơ có thể mất tới 45 ngày để xử lý.

Nghiệp đoàn lao động thủy sản Canada nối lại đàm phán giá cua tuyết

 |  09:27 06/04/2026

(vasep.com.vn) Hiệp hội nghề cá, thực phẩm và người lao động Canada (FFAW) đã quay lại bàn đàm phán về giá tối thiểu cua tuyết cho mùa khai thác sắp tới tại Newfoundland và Labrador (Canada), sau nhiều lần trì hoãn.

Giá sò điệp Đại Tây Dương lập đỉnh mới

 |  09:24 06/04/2026

(vasep.com.vn) Giá sò điệp đông lạnh nội địa tại Mỹ đang tăng mạnh lên mức cao kỷ lục, trong bối cảnh nguồn cung chịu áp lực suy giảm. Theo dữ liệu thị trường, giá sản phẩm size 10/20 loại tự nhiên (all-natural) đã lên tới khoảng 27 USD/lb, trong khi dòng sản phẩm sấy khô (dry) đạt khoảng 23,5 USD/lb vào tháng 3/2026.

Sản xuất bột cá, dầu cá toàn cầu tiếp tục xu hướng giảm

 |  09:22 06/04/2026

(vasep.com.vn) Sản xuất bột cá và dầu cá toàn cầu đang duy trì xu hướng suy giảm trong những tháng đầu năm 2026, theo báo cáo mới nhất của IFFO – Tổ chức Nguyên liệu Hàng hải. Diễn biến này nối tiếp đà giảm nhẹ của năm 2025 và phản ánh sự suy yếu tại nhiều khu vực sản xuất chủ chốt, ngoại trừ Đan Mạch/Na Uy và Mỹ.

Mỹ mở lại thị trường cho thủy sản Ireland sau khi đáp ứng quy định MMPA

 |  09:19 06/04/2026

(vasep.com.vn) Mỹ đã chính thức mở lại thị trường đối với toàn bộ thủy sản nhập khẩu từ Ireland sau khi xác nhận các hoạt động nuôi trồng và khai thác của nước này đáp ứng quy định của Đạo luật Bảo vệ Động vật có vú biển (MMPA).

Nuôi cá diêu hồng mở hướng phát triển kinh tế hiệu quả tại Đà Nẵng

 |  09:15 06/04/2026

(vasep.com.vn) Tại xã Hòa Vang (TP. Đà Nẵng), mô hình nuôi cá diêu hồng đang cho thấy hiệu quả kinh tế rõ rệt, trở thành hướng đi tiềm năng giúp nhiều hộ dân nâng cao thu nhập. Tiêu biểu là mô hình của anh Huỳnh Ngọc Nam, với quy mô 2 ao nuôi cá diêu hồng trên tổng diện tích hơn 4 ha, mang lại nguồn thu ổn định hàng năm.

Cải tạo đáy ao – giải pháp then chốt kiểm soát bệnh tôm chậm lớn

 |  09:05 06/04/2026

(vasep.com.vn) Trong bối cảnh bệnh tôm chậm lớn do vi bào tử trùng EHP ngày càng phổ biến và kháng sinh kém hiệu quả, cải tạo đáy ao đang trở thành giải pháp then chốt để kiểm soát dịch bệnh và ổn định sản xuất. Nguyên nhân chính là bào tử EHP có lớp vỏ bền, tồn tại lâu trong bùn đáy và xâm nhập vào tôm qua thức ăn hoặc môi trường, khiến tôm chậm lớn, giảm hiệu quả kinh tế.

Nghệ An đẩy mạnh nuôi tôm công nghệ cao

 |  08:54 06/04/2026

(vasep.com.vn) Nghệ An đang tập trung phát triển nuôi tôm công nghệ cao theo hướng thâm canh, siêu thâm canh gắn với chuỗi giá trị và thích ứng biến đổi khí hậu, nhằm nâng cao năng suất, kiểm soát dịch bệnh và bảo đảm phát triển bền vững ngành tôm trong năm 2026.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC