Phụ phẩm rượu vang: Bí quyết nuôi cá chẽm sạch và bền vững

Cá thịt trắng 08:47 18/09/2024 Thu Hằng
Phụ phẩm của ngành công nghiệp rượu vang đang được chứng minh là một nguồn nguyên liệu tiềm năng để sản xuất thức ăn cho cá. Nghiên cứu mới nhất cho thấy, việc bổ sung chiết xuất từ bã nho vào thức ăn của cá chẽm giúp cải thiện sức khỏe và chất lượng thịt của cá.

Hiện nay, việc tái chế những phụ phẩm nông nghiệp dùng trong lĩnh vực sản xuất thực phẩm cho con người là một ý tưởng thú vị về phát triển nguyên liệu thức ăn thủy sản bền vững. Những phụ phẩm tiềm năng phải kể đến sản phẩm của ngành công nghiệp rượu vang, chẳng hạn như bã nho và chiết xuất cụ thể (ví dụ oligo-procyanidins từ hạt nho) có thể trở thành phụ gia hữu ích trong chế độ ăn của cá biển. Những chiết xuất này đã được chứng minh công dụng chống ôxy hóa và cải thiện chất lượng thịt cá.

Laboratoires Phodé, công ty sản xuất phụ gia từ chiết xuất thực vật tại Pháp, đã phát triển Olpheel Anti-Ox (OAO), phụ phẩm rượu vang cô đặc và tiến hành nghiên cứu đánh giá ảnh hưởng của phụ gia này đến khả năng chống ô xy hóa và chất lượng thịt của cá chẽm châu Âu (Dicentrarchus labrax). Nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Almeria, Tây Ban Nha.

Mục tiêu của nghiên cứu sơ bộ này nhằm kiểm tra các 3 tác động sinh học của chiết xuất cô đặc từ phụ phẩm rượu vang đặc biệt giàu oligo-procyanidines trong thức ăn của cá chẽm non gồm: tình trạng ôxy hóa của cá, chức năng của hệ vi sinh đường ruột, và quá trình ôxy hóa fillet ngay sau giết mổ và bảo quản một tuần.

Tác dụng của OAO về chống ôxy hóa thịt cá trong ngày bảo quản đầu tiên sau giết mổ cũng được ghi nhận. Vào ngày thứ hai, cơ thịt của mẫu cá được cho ăn OAO có hàm lượng 261.23 pmol MDA/ mg protein, trong khi mẫu cá đối chứng có 457.47 pmol MDA/ mg protein. Theo nhóm nghiên cứu, mức MDA càng thấp, thì quá trình ôxy hóa càng giảm. Malondialdehyde (MDA) là một trong những sản phẩm của quá trình oxy hóa lipid. MDA của nhóm cá bổ sung OAO luôn thấp hơn nhóm đối chứng, thậm chí sau 6 ngày bảo quản.

Những kết quả trên cho thấy Olpheel Anti-Ox cải thiện tình trạng chống ôxy hóa và chất lượng thịt cá. Lợi ích của Olpheel Anti-Ox rõ ràng ngay cả khi không có thách thức về quá trình ôxy hóa hoặc căng thẳng. Nhóm chuyên gia cho biết sẽ nghiên cứu sâu hơn để đánh giá tác động của OAO lên các thông số sinh lý khác của cá.

(t/h)

ca chem phu pham

TIN MỚI CẬP NHẬT

Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tiếp nhận từ VASEP tiền ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do bão số 3

 |  10:30 26/09/2024

(vasep.com.vn) Sáng 26/9/2024, tại Văn phòng Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBTƯ MTTQ VN), ông Nguyễn Huy Chí - Trưởng Ban Dân tộc, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đại diện UBTƯ MTTQVN tiếp đại diện Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam do ông Nguyễn Hoài Nam – Phó Tổng Thư ký dẫn đầu, và tiếp nhận từ VASEP số tiền 658.339.696đ ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do cơn bão số 3.

EU khuyến nghị thay đổi quy định về bùn cá, sản phẩm phụ để cải thiện tính tuần hoàn

 |  08:21 26/09/2024

(vasep.com.vn) Hội đồng tư vấn tiếp thị của EU đề xuất rằng bùn cá nên được chấp nhận là phân bón hữu cơ và các phần vụn cá nên được sử dụng trong các sản phẩm thực phẩm, cùng với các khuyến nghị khác.

Trung Quốc: Giá cá rô phi tăng sau đợt bão

 |  08:18 26/09/2024

(vasep.com.vn) Những người nuôi và chế biến cá rô phi ở miền Nam Trung Quốc đã chứng kiến giá mua cá tăng trong tháng qua do sản lượng thu hoạch hạn chế và nhu cầu trước kỳ nghỉ lễ tăng mạnh.

Giá bạch tuộc đông lạnh tăng do sản lượng khai thác ở Mexico và Mauritania giảm

 |  08:15 26/09/2024

(vasep.com.vn) Giá bạch tuộc đông lạnh đang tăng tại nguồn, do sản lượng đánh bắt giảm ở các vùng sản xuất chính như Mexico và Mauritania trong những tháng gần đây và hiện nay là sản lượng đánh bắt chậm hơn ở Morocco, một trong những trung tâm đánh bắt chính của loài này.

Hợp tác chống đánh bắt cá bất hợp pháp ở Đông Nam Á

 |  08:41 25/09/2024

(vasep.com.vn) Các đại diện từ Cơ quan Quản lý Nghề cá Australia (AFMA) đã tổ chức hội thảo toàn diện về hệ thống giám sát tàu thuyền theo Chương trình Chống đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) và Thúc đẩy nghề cá bền vững ở Đông Nam Á (Chương trình Đánh bắt IUU của SEA).

Giá sò điệp tại tàu của Mỹ giảm nhẹ

 |  08:39 25/09/2024

(vasep.com.vn) Trong tuần 37 (9-15/9/2024), giá cập cảng của cả loại sò điệp Đại Tây Dương (Placopecten magellanicus ) cỡ lớn nhất và nhỏ nhất đều tăng nhẹ tại phiên đấu giá hải sản ở New Bedford, Massachusetts, Hoa Kỳ, trong khi giá của những kích thước phổ biến nhất lại giảm nhẹ.

Peru: Sản lượng đánh bắt cá cơm tăng mạnh

 |  08:37 25/09/2024

(vasep.com.vn) Tháng 6/2024, sản lượng đánh bắt của Peru ghi nhận mức tăng 133% đạt 362.200 tấn.

Maldives rút lại quyết định cho phép đánh bắt cá ngừ bằng tàu longline

 |  08:35 25/09/2024

Theo thông cáo báo chí chung từ Blue Marine Foundation và các tổ chức phi chính phủ khác, chính phủ Maldives sẽ không cấp lại giấy phép đánh bắt cá bằng tàu longline, hủy bỏ kế hoạch mở lại nghề cá lần đầu tiên kể từ năm 2010.

Đà tăng trưởng xuất khẩu cá ngừ tiếp tục chậm lại trong tháng 8

 |  08:26 25/09/2024

(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam tăng chậm lại trong tháng 8. Giá trị XK trong tháng này chỉ tăng 3%, đạt gần 90 triệu USD. Tính lũy kế 8 tháng đầu năm 2024, kim ngạch XK đạt gần 648 triệu USD, tăng 19%.

Nghị định điện mặt trời mái nhà chuẩn bị được ban hành

 |  15:47 24/09/2024

Thủ tướng yêu cầu các cơ quan cần bám sát, đề xuất cấp có thẩm quyền điều chỉnh quy hoạch liên quan, để Nghị định áp dụng sẽ tạo sự khác biệt, nổi trội.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC