Đến nay, người nuôi tôm ở Bình Định đã thả giống vụ 2 trên diện tích 2.000 ha. Theo ông Phạm Thanh Nhân, Trưởng phòng Nuôi trồng thủy sản (Chi cục Thủy sản Bình Định), thời điểm thả giống vụ nuôi thứ 2 năm nay, gặp thời tiết nắng nóng rất gay gắt nên ngành chức năng khuyến cáo người nuôi tôm trong tỉnh cần lưu ý giờ thả tôm giống.
Bình thường, người nuôi tôm thả giống vào thời điểm 5 - 6 giờ chiều hay 5 giờ sáng. Nhưng trong điều kiện nắng nóng cao độ như hiện nay, thời điểm thả tôm giống tốt nhất là lúc 1 - 2 giờ sáng để cân bằng nhiệt độ giữa nước trong túi đựng tôm giống và nước trong ao nuôi. Với thời tiết hiện nay, nhiệt độ nước trong ao nuôi vào lúc 5 - 6 giờ sáng phải đạt đến 30 - 31 độ C, sẽ ảnh hưởng không tốt đến tôm giống.
Do đó, tôm giống phải được thả vào lúc 1 - 2 giờ sáng, lúc này nhiệt độ nguồn nước trong ao nuôi chỉ 28 - 29 độ C, cân bằng với nhiệt độ nước trong bịch thì tôm giống mới an toàn, tỷ lệ tôm sống đạt cao.
Cũng theo ông Nhân, nắng nóng cũng sẽ ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát triển của tôm nuôi. Do đó, mực nước trong ao nuôi cần được nâng cao hơn so với bình thường để làm giảm nhiệt độ nguồn nước nuôi.
Ví như mực nước trong ao nuôi bình thường chỉ cao 1,2 m là phù hợp, thì trong điều kiện nắng nóng phải được nâng cao lên 1,3 - 1,4 m. Tuy nhiên, việc nâng cao mực nước trong ao nuôi còn tùy thuộc vào hạ tầng ao nuôi, chỉ những ao được đầu tư vững chắc, có bờ ao cao, dày thì mới thuận lợi cho việc nâng cao mực nước; còn những ao có bờ thấp, mỏng thì việc nâng cao mực nước dễ bị phá vỡ hạ tầng ao nuôi.
Theo anh Phạm Văn Chạy, người có thâm niên hàng chục năm nuôi tôm thẻ chân trắng ở thôn Đông Điền, xã Phước Thắng (huyện Tuy Phước), với thời tiết nắng nóng cao độ như hiện nay, người nuôi cần phải tăng cường bổ sung vào nguồn nước nuôi các chất làm giảm stress cho tôm như vitamin C và vitamin tổng hợp để tôm nuôi kháng được bệnh môi trường.
“Nắng nóng làm ảnh hưởng đến nhiệt độ của nguồn nước trong ao nuôi, dẫn tới môi trường nước nuôi tôm bị biến động, gây bất lợi cho tôm nuôi. Ví dụ như tôm thẻ chân trắng phù hợp với nhiệt độ từ 28 - 30 độ C, nay nắng nóng gay gắt khiến nhiệt độ nước nuôi tăng lên 32 - 34 độ C, rất dễ làm tôm bị sốc, dẫn đến bị bệnh, nếu không được quản lý tốt sẽ rất dễ dẫn tới dịch trên diện rộng”, ông Chạy cho hay.
Theo ông Nguyễn Công Bình, Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Thủy sản Bình Định, đầu tháng 8 vừa qua, Bộ NN-PTNT đã có quyết định xuất cấp, hỗ trợ không thu tiền cho Bình Định 40 tấn hóa chất để phòng chống dịch bệnh thủy sản. Số hóa chất này sẽ góp phần quan trọng trong việc phòng chống dịch bệnh cho tôm nuôi trên địa bàn tỉnh thời gian tới.
“Trong tình hình nắng nóng kéo dài, tôm dễ bị bệnh do biến đổi thời tiết, môi trường, việc thực hiện quan trắc môi trường càng được đơn vị chức năng quan tâm. Trong tháng 7/2021, đơn vị đã thực hiện 2 đợt quan trắc môi trường để kiểm tra các thông số, từ đó đề ra cảnh báo, khuyến cáo người nuôi áp dụng các giải pháp kỹ thuật để kịp thời điều chỉnh, quản lý môi trường nuôi”, ông Nguyễn Công Bình chia sẻ.
Đặc biệt, Tập đoàn Việt Úc, doanh nghiệp nuôi tôm công nghệ cao tại xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ) đang triển khai thực hiện giám sát chủ động tôm nuôi năm 2021 tại Công ty TNHH Việt Úc Phù Mỹ, đơn vị chuyên nuôi tôm thương phẩm và Công ty Cổ phần Việt Úc Bình Định, đơn vị chuyên sản xuất tôm giống.
Giữa tháng 7/2021, Cục Thú y (Bộ NN-PTNT) đã cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động thử nghiệm cho phòng xét nghiệm realtime PCR cho Công ty Cổ phần Việt Úc Bình Định để áp dụng các kỹ thuật hiện đại nhằm phát hiện các loại vi rút, vi khuẩn gây một số bệnh cho tôm.
(vasep.com.vn) Ngày 24/6/2024, Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 275/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang tại Hội nghị Sơ kết Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
(vasep.com.vn) Những bất ổn về kinh tế và căng thẳng địa chính trị gần đây đã khiến người dân Trung Quốc phải thắt chặt chi tiêu, đặc biệt các mặt hàng xa xỉ, bao gồm hải sản cao cấp.
(vasep.com.vn) Trong 6 tháng đầu năm 2024, diện tích nuôi cá tra công nghiệp của tỉnh Vĩnh Long là 370,8 ha, tăng 0,11% hay tăng 0,4 ha so với cùng kỳ. Tình hình XK cá tra vẫn chưa ổn định, ảnh hưởng tới hoạt động thu mua cá tra nguyên liệu của DN và ảnh hưởng nhất định đến hoạt động nuôi cá tra của tỉnh.
Trong nửa đầu năm 2024, Headway ghi nhận một sự tăng trưởng đáng kinh ngạc trong xuất khẩu mực và bạch tuộc sang Mỹ. Cụ thể, thị trường này tăng 596,42% so với cùng kỳ năm 2023. Trong khi đó, Đài Loan trước đó là thị trường dẫn dầu, giảm 60,11% so với giai đoạn cùng kỳ.
(vasep.com.vn) Theo báo cáo tháng 5 của 210 Analytics, một công ty nghiên cứu thị trường có trụ sở tại Florida, giá bán lẻ trung bình theo pound cho hải sản tại Mỹ giảm là nhờ sự dẫn đầu của cá thịt tươi và động vật có vỏ. So với ngành hàng thực phẩm và đồ uống nói chung, giá hải sản này có mức lạm phát thấp hơn đáng kể.
(vasep.com.vn) Tháng 4/2024, nền kinh tế Peru tăng trưởng 5,28%, chủ yếu nhờ lĩnh vực thủy sản bùng nổ với mức tăng trưởng 158%. Sau 14 tháng kết quả tiêu cực, lĩnh vực sản xuất cũng ghi nhận mức tăng trưởng.
(vasep.com.vn) Yếu tố thị trường đang chi phối giá XK và giá nguyên liệu thủy sản của Việt Nam. Nhu cầu của các thị trường hồi phục chậm, trong khi cạnh tranh các nguồn cung lại tăng, nên giá XK đi hầu hết các thị trường đều giảm. Trong tháng gần đây nhất là tháng 5, tôm là mặt hàng bị tác động giảm giá rõ rệt nhất, nên XK đã giảm 2,3%, trong đó riêng tôm chân trắng giảm 7%, tôm sú giảm 6%. Các sản phẩm khác như chả cá, surimi cũng bị áp lực cạnh tranh về giá nên giảm sâu 25% trong tháng 5 và lũy kế 5 tháng đầu năm giảm 15%.
Kính gửi: Ban lãnh đạo Quý Doanh nghiệp/Hiệp hội
(vasep.com.vn) Sau khi thu hút được nguồn tài trợ mới đáng kể, Enifer và Kuehnle Biosciences đang hướng tới việc đóng vai trò lớn hơn trong lĩnh vực thay thế thức ăn thủy sản.
(vasep.com.vn) 5 tháng đầu năm 2024, XK mực và bạch tuộc của Việt Nam thấp hơn so với cùng kỳ năm 2023. Nguyên nhân là do XK mực giảm 5%. XK nhóm sản phẩm này sang các thị trường chính phần lớn đều giảm.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn