Chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp trên đem đến niềm tin, hi vọng cho các DN XK thủy sản trong việc tháo bớt khó khăn trong giai đoạn hiện nay.
Quy định về công bố hợp quy và công bố phù hợp ATTP tại NĐ 38 cũng là một nội dung quy định pháp luật tạo nhiều vướng mắc nhất cho các DN thủy sản trong suốt 3 năm qua.
Sau hơn một năm kiến nghị bằng nhiều văn bản gửi tới Bộ Y tế, Chính phủ đã tháo gỡ được một phần vướng mắc cho cộng đồng DN tại Nghị quyết số 103-2016/NQ-CP ngày 5/12/2016 về việc miễn kiểm tra ATTP, công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định ATTP đối với nguyên-phụ liệu, phụ gia, gia vị, bao bì... nhập khẩu để sản xuất xuất khẩu, gia công xuất khẩu. Ngoài ra, Nghị quyết 103-2016/NQ-CP cũng đã mở ra cơ hội và hy vọng cho toàn ngành thực phẩm đó là trong quý I/2017, Bộ Y tế phải chủ trì sửa đổi NĐ 38/2012.
Tuy nhiên, cho đến nay những nội dung vướng mắc, chưa phù hợp với tình hình thực tế vẫn đang gây ra nhiều khó khăn, bất cập cho các DN thủy sản trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh, đặc biệt là thủ tục cấp Giấy tiếp nhận công bố hợp quy và Giấy xác nhận phù hợp quy định ATTP, trong đó có những quy định trái với Luật ATTP và Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn Kỹ thuật.
Về vấn đề này, đồng tình với các kiến nghị của VASEP, ngày 6/12/2016, Bộ NN và PTNT cũng đã gửi Công văn số 10264/BNN-QLCL đề xuất với Bộ Y tế bỏ quy định việc công bố phù hợp với quy định về ATTP do không phù hợp với Luật ATTP vì 3 lý do: Một là, Luật chỉ quy định phương thức đăng ký bản công bố hợp quy tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đối với thực phẩm chế biến bao gói sẵn không quy định phương thức “công bố phù hợp với quy định”. Hai là, trách nhiệm của cơ quan thẩm quyền nhà nước phải xây dựng và ban hành các Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia đối với sản phẩm để tổ chức, cá nhân thực hiện công bố theo quy định của Luật và ba là NĐ 38 không phù hợp với thông lệ quốc tế.
Tại Công văn số 866/BKHCN-TĐC ngày 24/3/2017 của Bộ Khoa học và Công nghệ (Bộ KH&CN) gửi Bộ Y tế góp ý dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung NĐ 38 cũng đồng tình về sự cần thiết phải sửa đổi nghị định này, trong đó có quy định về công bố hợp quy và công bố phù hợp ATTP.
Theo Bộ KH&CN, tại Điều 12, Điều 17, Điều 18 và Điều 38 Luật ATTP chỉ quy định biện pháp công bố hợp quy tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền, không quy định biện pháp “công bố phù hợp quy định ATTP”. Tuy nhiên tại NĐ 38 lại quy định biện pháp này. Do đó, Bộ KH&CN đề nghị Bộ Y tế xem xét lại nội dung quy định này để phù hợp với Luật ATTP.
Hơn nữa, tham chiếu quy định tại các Điều 38 của Luật ATTP quy định về điều kiện đảm bảo an toàn đối với thực phẩm NK; Điều 3, Điều 4 NĐ 38 có thể thấy với việc quy định thực phẩm NK phải có Giấy tiếp nhận công bố hợp quy hoặc Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP của Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền trước khi NK thì mới được phép thông quan hàng hóa như hiện nay là chưa cải cách thủ tục hành chính theo tinh thần của Nghị quyết số 19-2016/NQ-CP và Nghị quyết số 19-2017/NQ-CP. Việc lựa chọn biện pháp quản lý phù hợp rất quan trọng nhằm tạo điều kiện cho DN nhưng vẫn đảm bảo hiệu lực quản lý Nhà nước.
Hiện tại, Cục An toàn Thực phẩm Bộ Y tế (VFA) đang xin ý kiến góp ý cho Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số Điều của Luật an toàn thực phẩm (sau đây gọi tắt là Dự thảo) để trình ban hành Nghị định mới theo thủ tục rút gọn (dự kiến trong tháng 3/2025).
Nhấn mạnh quá trình sắp xếp, tinh gọn bộ máy hết sức khó khăn, nhạy cảm và phức tạp, Bộ trưởng Đỗ Đức Duy mong muốn cán bộ, công chức, viên chức của hai bộ đoàn kết, thống nhất và quyết tâm cao.
(vasep.com.vn) Sản lượng cá ngừ vằn của Philippines trong năm 2024 tăng 31% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 236.000 tấn, đánh dấu mức cao thứ hai trong lịch sử, mặc dù ngành thủy sản tổng thể của nước này giảm 5%.
(vasep.com.vn) Trong báo cáo thường niên, Thai Union cho biết doanh thu của tập đoàn tăng 1,7% so với cùng kỳ năm trước, trong khi biên lợi nhuận gộp đã cải thiện từ 17,1% lên 18,5%, nhờ vào việc rút khỏi chuỗi nhà hàng Red Lobster.
(vasep.com.vn) Sản lượng tôm toàn cầu dự kiến sẽ tăng nhẹ tại Ecuador, các quốc gia châu Á và Trung Quốc, trong khi Ấn Độ dự kiến phục hồi và Việt Nam có mức tăng nhẹ.
(vasep.com.vn) EU và Thái Lan hiện đang đàm phán về một hiệp định thương mại tự do, nhưng các nhóm nghề cá châu Âu đang kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) loại cá ngừ khỏi thỏa thuận này.
(vasep.com.vn) Theo các quan chức hải quan và chuyên gia trong ngành, lượng bột cá nhập khẩu của Trung Quốc dự kiến sẽ đạt mức kỷ lục 1,96 triệu tấn vào năm 2024, nhờ sản lượng tăng ở Peru và nhu cầu mạnh mẽ từ nuôi trồng thủy sản.
(vasep.com.vn) Ngành cá thu Thái Bình Dương của Nhật Bản đang chuẩn bị cho việc cắt giảm hạn ngạch mạnh, trong khi giá cá thu Đại Tây Dương của Na Uy tiếp tục tăng trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu đang thắt chặt.
(vasep.com.vn) Năm 2024, Mỹ nhập khẩu 762,804 tấn tôm, giảm 3% so với năm 2023 và giảm 15% so với mức đỉnh của năm 2021. Tuy nhiên, con số này vẫn cao hơn 9% so với năm 2019.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn