Doanh thu 40 tỉ đồng/ha/năm
Ông Đinh Vũ Hải (42 tuổi, xã Vĩnh Trạch Đông, thành phố Bạc Liêu) được xem là người đầu tiên áp dụng thành công mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh trong nhà kính ở Việt Nam. Ông Hải quê Phú Yên, năm 2000 cùng gia đình khăn gói vào vùng ven biển Sóc Trăng thuê đất nuôi tôm nhưng “thất bại nhiều hơn thành công”. Năm 2007, giữa lúc người nuôi tôm ở vùng ven biển đồng bằng sông Cửu Long bị thiệt hại nặng nề, phải “treo” ao, bỏ nhà đi tìm kế sinh nhai thì ông Hải lại lao vào cuộc phiêu lưu mới: đến Bạc Liêu thuê đất nuôi tôm.
Rút kinh nghiệm từ những lần thất bại trước, lần này ông Hải qua Thái Lan tham quan, học hỏi kinh nghiệm từ mô hình nuôi tôm trong nhà kính rồi mang về áp dụng từ năm 2011 đến nay. “Nuôi tôm trong nhà kính có thể thả giống với mật độ dày (từ 200 - 300 con/m2), thời gian thu hoạch ngắn (từ 105 - 120 ngày) nhưng năng suất bình quân lên đến 60 tấn/ha/vụ. Với 4 vụ nuôi trong năm và giá bán luôn cao hơn giá thị trường 10.000 đồng/kg nhờ sản xuất sạch, mỗi năm người nuôi tôm siêu thâm canh trong nhà kính có thể đạt doanh thu 40 tỉ đồng/ha; trong đó lợi nhuận đạt 40 - 50%”, ông Hải chia sẻ.
Ông Lê Anh Xuân (42 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH sản xuất và thương mại Trúc Anh, xã Vĩnh Trạch, thành phố Bạc Liêu) cũng là một điển hình liên tục gặt hái thành công với mô hình nuôi tôm trong nhà kính. Ông Xuân quê Thanh Hóa, từng có thời gian dài làm tiếp thị thuốc thú y thủy sản, rồi sau đó gắn bó với con tôm Bạc Liêu đến giờ. Từ năm 2015 đến nay, ông chuyển sang mô hình nuôi tôm trong nhà kính vì “đây là mô hình nuôi tôm bền vững do chỉ sử dụng vi sinh, chế phẩm sinh học”. Tuy nhiên, theo ông, cái khó là đầu tư rất cao. Một khu nuôi tôm trong nhà kính quy mô lớn phải đầu tư không dưới 10 tỉ đồng/ha để thuê phương tiện khai phá, san ủi đất hình thành các ao nuôi; xây dựng hệ thống kênh cấp thoát nước; đầu tư hệ thống điện thắp sáng, giàn quạt tạo ô xy… Ngoài ra, phải xây nhà kính khung sắt, phủ màn, xây tường xung quanh ao nuôi; đồng thời trang bị dây chuyền cho tôm ăn tự động, máy đo nhiệt độ, đo mặn, môi trường... “Hiện chúng tôi đã mở rộng quy mô lên 20 ha, tập trung ở hai xã Vĩnh Trạch, Vĩnh Trạch Đông; đồng thời chuyển giao mô hình cho khoảng 350 hộ ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước”, ông Xuân hồ hởi.
Nâng tầm tôm Việt
Nhưng quy mô hàng đầu phải kể đến Tập đoàn Việt - Úc. Năm 2015, tập đoàn này đầu tư cả trăm tỉ đồng để thực hiện mô hình nuôi tôm trong nhà kính trên diện tích 50 ha ở huyện Hòa Bình (Bạc Liêu). Hệ thống nhà kính ứng dụng công nghệ nhà màn Israrel, lọc nước tuần hoàn theo chu kỳ của Đức và Mỹ… nên tôm nuôi đạt tổng sản lượng từ 120 - 240 tấn/ha/năm (3 vụ), cao gấp 10 - 15 lần cách nuôi tôm truyền thống.
Ông Đặng Quốc Tuấn, Phó chủ tịch Hội đồng quản trị, Phó tổng giám đốc điều hành Tập đoàn Việt - Úc, cho biết tập đoàn đang đầu tư hơn 1.000 tỉ đồng xây dựng khu sản xuất phức hợp trên diện tích hơn 315 ha tại xã Hiệp Thành (thành phố Bạc Liêu), khép kín từ sản xuất con giống, nuôi tôm siêu thâm canh trong nhà kính, chế biến thức ăn đến chế biến tôm xuất khẩu... Theo kế hoạch, mỗi năm khu này sẽ nuôi tôm 2 - 3 vụ, tổng sản lượng đạt trên 70.000 tấn. “Chúng tôi đang xây dựng thương hiệu mạnh để có thể cạnh tranh với các cường quốc xuất khẩu tôm trên thế giới, đồng thời đồng hành cùng bà con nông dân để hỗ trợ, chuyển giao công nghệ, kỹ thuật nuôi tôm cũng như định hướng đầu ra cho việc xuất khẩu tôm chất lượng cao của Việt Nam. Tất cả được làm với khát vọng nâng tầm tôm Việt”, ông Tuấn chia sẻ.
Ông Lương Ngọc Lân, Giám đốc Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu, cho biết hiện trên địa bàn có 5 công ty, tập đoàn áp dụng mô hình nuôi tôm trong nhà kính với tổng diện tích gần 800 ha. Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã giao tỉnh Bạc Liêu mời gọi các doanh nghiệp hàng đầu trong nước và trên thế giới đến nghiên cứu, ứng dụng, thử nghiệm, trình diễn mô hình sản xuất tôm ứng dụng công nghệ cao, đào tạo nhân lực… phục vụ phát triển ngành công nghiệp tôm cho vùng bán đảo Cà Mau, đồng bằng sông Cửu Long và cả nước. “Theo chỉ đạo của Thủ tướng, đến năm 2025 diện tích nuôi tôm trên cả nước là 750.000 ha, sản lượng 1,1 triệu tấn, xuất khẩu sản phẩm tôm đạt 10 tỉ USD, trong đó tôm nước lợ là 8 tỉ USD”, ông Lân cho biết.
Tại Hội thảo "Tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện chính sách pháp luật mới về an toàn thực phẩm" ngày 06/02/2026 do VCCI phối hợp với các hiệp hội ngành hàng nông, lâm, thủy sản và thực phẩm tổ chức, các chuyên gia đã tổng hợp và chỉ ra những thay đổi lớn trong công tác kiểm tra chuyên ngành và đăng ký sản phẩm. Dưới đây là tóm lược các điểm mới quan trọng về kiểm tra thực phẩm nhập khẩu, thủ tục đăng ký bản công bố và yêu cầu kết nối dữ liệu truy xuất nguồn gốc mà doanh nghiệp cần lưu ý.
(vasep.com.vn) Tăng trưởng mạnh của nuôi trồng thủy sản toàn cầu đang làm gia tăng nguy cơ thiếu hụt bột cá, buộc ngành phải tìm kiếm các nguồn protein thay thế bền vững hơn. Trong bối cảnh đó, thức ăn chăn nuôi từ côn trùng đang được đẩy mạnh, và bên cạnh ruồi lính đen (BSF) quen thuộc, một startup tại Ấn Độ đang mở ra hướng đi mới với nguyên liệu từ tằm.
(vasep.com.vn) Hàn Quốc vừa công bố lộ trình cải tổ toàn diện ngành thủy sản với mục tiêu đạt sản lượng thủy sản 4 triệu tấn mỗi năm vào năm 2030, đồng thời nâng cao thu nhập cho các hộ ngư dân và mở rộng xuất khẩu hải sản. Kế hoạch được nêu trong Sáng kiến Phát triển Ngành Thủy sản và Làng chài năm 2030, do Bộ Đại dương và Thủy sản (MOF) công bố ngày 29/1/2026.
(vasep.com.vn) Bộ Sản xuất Peru (PRODUCE) đã chính thức ra lệnh kết thúc Mùa đánh bắt cá cơm thứ hai năm 2025 đối với cá cơm (Engraulis ringens) và cá cơm trắng (Anchoa nasus) tại khu vực Bắc – Trung bờ biển Peru, có hiệu lực từ 0 giờ ngày 1/2/2026. Quyết định được ban hành theo Nghị quyết Bộ trưởng số 000022-2026-PRODUCE và công bố trên công báo chính thức El Peruano.
(vasep.com.vn) Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa công bố kết quả rà soát hành chính lần thứ 19 đối với lệnh áp thuế chống bán phá giá tôm nước ấm đông lạnh nhập khẩu từ Ấn Độ, qua đó xác định nhiều doanh nghiệp Ấn Độ phải chịu mức thuế bổ sung do bán phá giá.
(vasep.com.vn) Một báo cáo mới của dự án OctoPulse cho thấy sự gia tăng đột biến của bạch tuộc thường (Octopus vulgaris) tại khu vực đông bắc Đại Tây Dương, đặc biệt là vùng tây nam nước Anh trong giai đoạn 2024–2025, có liên hệ chặt chẽ với hiện tượng biển ấm lên kéo dài và những thay đổi về hải dương học. Diễn biến này đang thu hút sự quan tâm của thị trường hải sản châu Âu, nơi bạch tuộc là mặt hàng có giá trị cao và biến động mạnh.
(vasep.com.vn) Cargill vừa công bố toàn bộ các nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản mang thương hiệu EWOS cung cấp cho cá hồi đã đạt chứng nhận theo Tiêu chuẩn Thức ăn của Hội đồng Quản lý Nuôi trồng Thủy sản (ASC). Cột mốc này được hoàn tất sau khi nhà máy Westfield tại Scotland chính thức được cấp chứng nhận, giúp Cargill đi trước thời hạn áp dụng các yêu cầu khắt khe hơn của ASC dự kiến có hiệu lực từ cuối năm 2025.
(vasep.com.vn) Bộ Sản xuất Peru (PRODUCE) cho biết, xuất khẩu thủy sản của nước này trong năm 2025 đạt 4,27 tỷ USD (3,58 tỷ EUR), tăng 16,5% so với năm 2024. Động lực tăng trưởng chủ yếu đến từ các mặt hàng chủ lực như cá cơm, cá ngừ và mực ống khổng lồ.
Năm 2026, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp thủy sản Việt Nam mở rộng thị trường xuất khẩu, tăng cường kết nối khách hàng và nâng cao hình ảnh ngành thủy sản Việt Nam trên thị trường quốc tế, VASEP dự kiến tổ chức cụm gian hàng quốc gia Việt Nam tại nhiều triển lãm thủy sản và thực phẩm lớn tại Hoa Kỳ, EU, Nhật Bản, Úc, Trung Quốc, Hàn Quốc và khu vực Mỹ Latinh. Chương trình tập trung vào các thị trường trọng điểm, kết hợp hình thức gian hàng chung và gian hàng riêng, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp quảng bá sản phẩm, tìm kiếm đối tác và cập nhật xu hướng thị trường.
(vasep.com.vn) Trong khi Itaipu Binacional khẳng định nuôi trồng thủy sản có thể song hành với sản xuất năng lượng và bảo vệ môi trường, nhiều nhà khoa học cảnh báo hoạt động này có thể làm gia tăng các rủi ro sinh thái, đặc biệt là sự lây lan của loài xâm lấn như trai vàng tại hồ chứa Itaipu.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn