Doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn về dòng tiền, các khoản vay phải trả với lãi suất cao trong khi chi phí
Mong Hiệp hội có giải pháp hạn chế sản lượng ở mức vừa phải vì sản lượng dư dẫn tới tình trạng hạ giá, mạnh ai nấy bán.
Bên cạnh đó, doanh nghiệp phải đồng lòng giữ giá, hiện giá thành nuôi cá tra cao nhưng giá bán thấp, giá vốn nuôi là 29-30 ngàn đồng, giá nguyên liệu bán ra thị trường thời điểm đầu tháng 6/2023 này đang xoay quanh 27 ngàn đồng. Như vậy, cá tra nguyên liệu lỗ 3 ngàn đồng/kg, phần chế biến lỗ 6 ngàn đồng/kg.
Doanh nghiệp kiến nghị giảm lãi suất
Mặc dù có nhiều chính sách liên quan đến việc hỗ trợ tín dụng cho doanh nghiệp được đưa ra trong thời gian gần đây, nhưng thực tế chưa giúp ích được gì nhiều cho doanh nghiệp. Lãi suất cho vay tiền Việt có dấu hiệu hạ nhưng lãi suất cho vay USD vẫn cao ở mức 3,7%, ngắn hạn 6 tháng. Vừa rồi thậm chí có thông báo còn tăng lên 3,9%. Theo tôi, mức lãi suất USD giảm xuống 2,5% đổ lại, là hợp lý.
Tôi cũng đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét điều chỉnh phù hợp các quy chuẩn nước thải chế biến, nước thải nuôi trồng kịp thời để hỗ trợ cho các doanh nghiệp và ngành hàng.
Chính phủ cần kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp bằng cách đưa ra gói hỗ trợ, giảm lãi suất cho doanh nghiệp vay giúp doanh nghiệp duy trì hoạt động và tồn tại được trên thị trường. Có thể áp dụng như giai đoạn năm 2018, lãi suất vay USD hạ xuống 2%. Đến năm sau đó, mới tăng trở lại.
VASEP hoạt động hiệu quả
Trong thời gian dịch và sau dịch Covid-19, VASEP hoạt động hiệu quả, cập nhật thông tin nhanh chóng, cụ thể. Những kiến nghị của VASEP, theo tôi rất xác đáng. Tuy nhiên ở mảng vận động chính sách, Hiệp hội cần kết nối nhiều hơn với các thành viên Chính phủ, để nâng cao tiếng nói của Hiệp hội, giúp doanh nghiệp được hỗ trợ kịp thời.
Có nhiều chương trình xúc tiến thương mại tại nhiều thị trường, không chỉ ở Mỹ và châu Âu mà cả Trung Đông, Trung Quốc… Vận động doanh nghiệp tham gia nhiều Hội chợ thuỷ sản để biết được “mình đang ở đâu”, tình hình thế giới và quảng bá sản phẩm, vị thế thuỷ sản Việt Nam.
VASEP cũng đã làm tốt các Bản tin Thương mại Thủy sản, cập nhật thông tin hữu ích cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, số liệu và giá cần cập nhật hơn nữa.
Trong bối cảnh khó khăn hiện tại, công ty tôi tập trung cho phân khúc hàng chất lượng cao xuất sang Trung Quốc. Đây là sản phẩm cá tra size lớn (1,4-1,5 kg trở lên) dạng phi lê không phụ gia, thời gian nuôi dài, giá thành khá cao. Áp dụng khoa học kỹ thuật trong quá trình nuôi để cá đẹp, đạt chuẩn. Chỉ mong sao cá nuôi tăng trưởng tốt, giá thành thấp, nhu cầu thị trường Trung Quốc ổn định. Tôi nhận định thị trường khó phục hồi trong năm 2023, sang năm 2024 mới có thể “ấm dần”.
(vasep.com.vn) Thị trường cá tuyết và cá haddock đang chịu tác động mạnh từ các yếu tố địa chính trị, gồm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga và sự thay đổi trong chính sách thuế của Trung Quốc. Những diễn biến này khiến nguồn cung cá thịt trắng toàn cầu trở nên bất ổn, gia tăng rủi ro cho các nhà xuất khẩu của Na Uy.
Bất chấp căng thẳng thương mại leo thang với Hoa Kỳ, ngành tôm Ấn Độ vẫn ghi nhận đà tăng trưởng mạnh trong năm tài chính 2026, theo Economic Times. Dữ liệu từ CareEdge Ratings cho thấy trong năm tháng đầu năm tài chính, xuất khẩu tôm của Ấn Độ tăng 18% về giá trị, lên 2,43 tỷ USD, và tăng 11% về khối lượng, đạt 348.000 tấn.
(vasep.com.vn) Từ ngày 8 đến 12/12/2025, Ủy ban Thủy sản Nga – Na Uy sẽ tiến hành vòng đàm phán quan trọng trong bối cảnh hoạt động khai thác cá tuyết tại Biển Barents đang chịu tác động lớn từ các biện pháp trừng phạt và căng thẳng chính trị. EU và Na Uy trước đó đã áp lệnh hạn chế đối với hai doanh nghiệp Nga là Norebo và Murman Seafood, làm gián đoạn truyền thống hợp tác và chia sẻ ngư trường giữa hai nước.
(vasep.com.vn) Dự án xây dựng một nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản đang được triển khai tại vùng Saratov, đánh dấu bước đi quan trọng trong chiến lược phát triển ngành nuôi trồng thủy sản của khu vực. Công trình đặt tại quận Balashovsky, với tổng vốn đầu tư 1,5 tỷ ruble và dự kiến hoàn thành vào năm 2026.
(vasep.com.vn) Chính phủ Brazil dự kiến sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc liệu cá rô phi có bị xếp vào danh mục loài ngoại lai xâm lấn hay không vào năm 2026. Trước đó, vào tháng 10/2025, Ủy ban Đa dạng Sinh học Quốc gia (Conabio), trực thuộc Bộ Môi trường, đã đưa cá rô phi vào Danh sách chính thức các loài ngoại lai xâm lấn. Việc phân loại này chưa đồng nghĩa với lệnh cấm nuôi, nhưng đã làm dấy lên tranh luận trong ngành, khi cơ quan môi trường cảnh báo rằng cá rô phi đang xuất hiện ở nhiều con sông ngoài vùng nuôi, có nguy cơ gây mất cân bằng sinh thái.
(vasep.com.vn) Giá ghẹ xanh (blue swimming crab – BSC) và ghẹ đỏ (red swimming crab – RSC) trên thị trường Mỹ vẫn duy trì ở mức kỷ lục, dù ngành nhập khẩu vừa nhận được “phao cứu sinh” tạm thời từ Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) đối với lệnh cấm nhập khẩu liên quan đến Đạo luật Bảo vệ Động vật Có vú Biển (MMPA).
(vasep.com.vn) Trong 9 tháng đầu năm 2025, ngành tôm Ấn Độ trải qua một trong những giai đoạn nhiều biến động nhất của thập kỷ. Sản lượng xuất khẩu tăng nhẹ nhưng phân hóa mạnh theo từng tháng, giá trị xuất khẩu tăng cao hơn sản lượng, trong khi cấu trúc thị trường chuyển dịch nhanh chóng dưới tác động của cú sốc thuế quan tại Mỹ.
(vasep.com.vn) Bộ Sản xuất Peru (PRODUCE) đã đặt ra tổng sản lượng đánh bắt được (TAC) đối với cá cơm (Engraulis ringens) và cá cơm trắng (Anchoa nasus) ở vùng biển miền trung bắc Peru là 1,63 triệu tấn cho mùa đánh bắt thứ hai vào năm 2025.
(vasep.com.vn) Nhập khẩu cá minh thái đông lạnh của Hàn Quốc trong tháng 10 đạt 6.391 tấn, giảm 61% so với mức 16.488 tấn của cùng kỳ năm 2023. Tính lũy kế 10 tháng đầu năm, Hàn Quốc nhập khẩu 101.521 tấn, thấp hơn 17% so với 121.625 tấn của cùng kỳ năm trước.
Sáng 2/12, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) chủ trì phiên họp lần thứ 24 của Ban Chỉ đạo, kết nối trực tuyến với 21 tỉnh, thành phố ven biển.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn