Từ chiến lược chính sách đến hành động thực tiễn
Hội thảo “Phát triển bền vững ngành Thủy sản” do Quỹ Vì tương lai xanh - Tập đoàn Vingroup phối hợp cùng Hiệp hội chế biến và xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) tổ chức tại Nha Trang ngày 7/6.
Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ chiến dịch “Cùng hành động vì biển xanh” hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới (8/6) do Quỹ Vì tương lai xanh phát động. Hội thảo quy tụ hơn 150 đại biểu ngành, là lời khẳng định cho định hướng mới của thủy sản Việt: hội nhập phải xanh, phát triển phải có trách nhiệm.
Diễn ra trong bối cảnh Quyết định 911/QĐ-TTg của Thủ tướng về kiểm soát ô nhiễm môi trường thủy sản bắt đầu triển khai, hội thảo là một trong những diễn đàn đa phương hiếm hoi tập trung thảo luận thực chất về chiến lược phát triển bền vững ngành thủy sản.
TS. Nhữ Văn Cẩn - Phó cục trưởng Cục Thủy sản và Kiểm ngư, Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết, ngành thủy sản Việt Nam đang đứng trước một ngã rẽ quan trọng.
Tuy kim ngạch xuất khẩu vượt mốc 10 tỷ USD trong năm 2024 nhưng vẫn còn tồn tại những thách thức đến từ biến đổi khí hậu, khai thác quá mức; thẻ vàng IUU từ EC; rào cản kỹ thuật và tiêu chuẩn xanh từ các thị trường nhập khẩu; áp lực từ sắc thuế chống bán phá giá, thuế đối ứng của Hoa Kỳ gần đây,…
“Phát triển thủy sản hiện đại, bền vững, xanh và có khả năng cạnh tranh quốc tế đã trở thành mục tiêu xuyên suốt trong bối cảnh hiện nay. Do đó, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đang triển khai nhiều định hướng trọng tâm như giảm đánh bắt, tăng nuôi trồng, đặc biệt là nuôi biển quy mô lớn, tích hợp đa giá trị, kết hợp với bảo tồn nguồn lợi thủy sản; chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ sinh học, trí tuệ nhân tạo, blockchain trong kiểm soát dịch bệnh và truy xuất nguồn gốc.
Cùng với đó là phát triển mô hình chế biến tại chỗ, tiết kiệm năng lượng, giảm phát thải; xây dựng chuỗi cung ứng tuần hoàn, tham gia cơ chế tín chỉ carbon, để không chỉ hội nhập, mà còn phải hội nhập xanh, chủ động và có trách nhiệm”, TS. Nhữ Văn Cẩn chia sẻ.
Minh bạch dữ liệu - chìa khóa để thủy sản Việt phát triển xanh và bền vững
Tại hội thảo, các diễn giả đã tham gia phiên thảo luận chuyên sâu, xoay quanh các vấn đề “nóng” trong ngành thủy sản.
Bà Nguyễn Thị Thu Sắc - Chủ tịch VASEP nhấn mạnh việc khai thác thủy sản hiện nay, đặc biệt là đánh bắt trên biển, đang thiếu tính minh bạch và số liệu cụ thể. Trong khi nguồn nuôi trồng trên bờ có thể truy xuất được, thì đánh bắt ngoài biển lại rất khó kiểm soát và định lượng chính xác.
Do đó, để hướng tới một ngành thủy sản tuần hoàn xanh và bền vững, Việt Nam cần xây dựng hệ thống số hóa dữ liệu đánh bắt trên biển; áp dụng công nghệ ở các nước tiên tiến đang làm như số hóa từ tàu vào đất liền, đấu giá minh bạch.
Cùng quan điểm, PGS.TS Nguyễn Chu Hồi, Phó chủ tịch thường trực Hội Thủy sản Việt Nam (VINAFIS) cho rằng, khái niệm “phát triển bền vững” cần được nhìn nhận một cách toàn diện hơn. Theo đó, kỹ thuật nuôi trồng thành công là chưa đủ, cần phải tìm ra phương thức áp dụng đại trà. Chuỗi cung ứng và yêu cầu hội nhập quốc tế là áp lực nhưng cũng là cơ hội buộc ngành thủy sản phải thay đổi theo chuẩn quốc tế. Ngoài ra, để phát triển xanh và bền vững, yêu cầu cấp thiết cần phải giữ gìn vốn tự nhiên, bao gồm hệ sinh thái biển, tài nguyên và đa dạng sinh học vốn rất dễ tổn thương.
“Nếu cứ tăng sản lượng mãi mà không tính đến giới hạn của tự nhiên thì ngành thủy sản sẽ không thể bền vững. Minh bạch hóa dữ liệu và đánh giá đúng thực trạng là điều kiện tiên quyết để bảo vệ tài nguyên và duy trì phát triển dài hạn”, PGS.TS Nguyễn Chu Hồi khẳng định.
Còn theo TS. Phạm Anh Tuấn, Nguyên phó tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, Ủy viên Ban chấp hành VINAFIS, phát triển ngành thủy sản và bảo vệ môi trường hoàn toàn có thể song hành, miễn là có chiến lược rõ ràng và các hành động cụ thể, thiết thực.
“Cần nhận thức rõ vai trò và trách nhiệm của các bên liên quan; chuẩn bị nền tảng pháp lý và công cụ kỹ thuật phù hợp, xây dựng chính sách cụ thể, khả thi, thay vì dừng ở khẩu hiệu”, TS. Phạm Anh Tuấn nhấn mạnh.
Tại buổi thảo luận, các chuyên gia cũng đã lắng nghe và giải đáp ý kiến từ nhiều hộ nuôi trồng thủy sản, giải pháp để bắt đầu từng bước chuyển đổi từ mô hình truyền thống sang mô hình nuôi biển công nghệ cao; cách thức xử lý tình trạng thiếu cơ sở hạ tầng đối với người nuôi biển ngoài khơi khi không có bến bãi…
Tổng thư ký VASEP Nguyễn Hoài Nam cho biết thêm, từ ngày 15/4, khoản hỗ trợ tín dụng ưu đãi cho lĩnh vực nông - lâm - thủy sản đã được nâng lên 100.000 tỷ đồng. Đây là bước cụ thể hóa chỉ đạo của Chính phủ nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp và hộ sản xuất trong ngành.
Nhấn mạnh về tầm quan trọng của hội thảo, bà Nguyễn Thị Thu Sắc bày tỏ ấn tượng với thông điệp “Vì một tương lai xanh, vì một Việt Nam xanh”, tầm nhìn giàu cảm hứng cho sự phát triển bền vững của Tập đoàn Vingroup. Bà nhấn mạnh, Việt Nam là quốc gia mạnh về thủy sản và ngành này cần chuyển đổi theo hướng phát triển xanh, bảo vệ hệ sinh thái biển.
Chủ tịch VASEP cũng đánh giá cao vai trò của Quỹ Vì tương lai xanh và những đóng góp bền bỉ, thiết thực từ Tập đoàn Vingroup. Bà cho rằng việc hỗ trợ tài chính đóng vai trò rất quan trọng, và Vingroup đã không chỉ dừng lại ở hoạt động hỗ trợ bề nổi mà còn len lỏi vào cuộc sống người dân, góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững của đất nước, điều khiến bà hết sức trân trọng.
Theo Dân trí
(vasep.com.vn) Bộ Thủy sản và Đại dương Canada (DFO) đã ban hành quy định khẩn cấp siết chặt quản lý khai thác tôm hùm (Homarus americanus) tại các vùng biển Bắc Đại Tây Dương, nhằm giảm áp lực đánh bắt tại các khu vực sinh sản trọng yếu ở vịnh Saint Lawrence và thềm Nova Scotia.
(vasep.com.vn) Chính phủ Honduras đang đẩy mạnh các biện pháp kiểm soát vệ sinh và an toàn thực phẩm đối với ngành tôm nhằm bảo đảm chất lượng sản phẩm, duy trì thị trường xuất khẩu và mở rộng cơ hội tăng trưởng cho một trong những ngành hàng mang lại nguồn ngoại tệ quan trọng nhất của nước này.
(vasep.com.vn) Tập đoàn Thai Union Group (Thái Lan) vừa công bố báo cáo tiến độ chương trình cải thiện nghề cá (Fishery Improvement Projects – FIPs), cho biết 84% lượng cá ngừ mua vào của doanh nghiệp hiện đến từ các nguồn đã được chứng nhận hoặc đang tham gia quy trình đánh giá bền vững.
(vasep.com.vn) Các doanh nghiệp chế biến và hợp tác xã nuôi tôm tại vùng Đông Bắc Brazil đang chuyển hướng mạnh sang thị trường nội địa, tập trung tiêu thụ tại các đô thị lớn miền Nam và Đông Nam như São Paulo và Rio de Janeiro, trong bối cảnh giá tôm xuất khẩu giảm sâu do cạnh tranh từ Ecuador và các nước châu Á.
(vasep.com.vn) Hội nghị Thượng đỉnh của Tổ chức Bột cá và Dầu cá Quốc tế tại Trung Quốc (IFFO China Summit 2026) diễn ra tại Thượng Hải (10–11/6/2026) đã thu hút 221 đại biểu đến từ 27 quốc gia và vùng lãnh thổ, phản ánh mức độ quan tâm ngày càng lớn đối với thị trường nguyên liệu biển toàn cầu. Các nội dung thảo luận tập trung vào cung – cầu bột cá và dầu cá, diễn biến tại các khu vực sản xuất chính, cũng như xu hướng chứng nhận và tính bền vững trong chuỗi cung ứng.
(vasep.com.vn) Selenium là vi chất thiết yếu trong nuôi cá rô phi, đóng vai trò quan trọng trong tăng trưởng, miễn dịch và khả năng chống oxy hóa. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu mới, không chỉ hàm lượng selenium trong thức ăn mà cách thức đưa selenium vào cơ thể cá cũng có ảnh hưởng lớn đến hiệu quả sử dụng.
(vasep.com.vn) Ngành chế biến thủy sản Đức đang ngày càng lo ngại về nguy cơ thiếu hụt nguồn cung cá thịt trắng, trong bối cảnh Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục xem xét các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga. Các doanh nghiệp cho rằng những động thái này có thể làm gia tăng áp lực lên chuỗi cung ứng thủy sản vốn đã đối mặt với nhiều khó khăn do nguồn nguyên liệu toàn cầu suy giảm.
(vasep.com.vn) Theo Eurostat, sản lượng nuôi trồng thủy sản của Liên minh châu Âu (EU) năm 2024 đạt khoảng 1 triệu tấn, trị giá 4,6 tỷ euro, chiếm khoảng 25% tổng sản lượng thủy sản của khối. Tuy nhiên, số liệu cho thấy ngành này gần như không tăng trưởng trong hơn một thập kỷ, trong khi sản lượng thủy sản toàn cầu tiếp tục tăng mạnh.
(vasep.com.vn) Giá nhiều mặt hàng hải sản tại Hàn Quốc đang tăng nhanh trước mùa hè do sản lượng đánh bắt suy giảm vì thời tiết bất thường, trong khi chi phí nhiên liệu leo thang bởi căng thẳng kéo dài ở Trung Đông. Tình trạng này không chỉ gây áp lực lên người tiêu dùng mà còn ảnh hưởng đến hoạt động của các nhà hàng và ngư dân.
(vasep.com.vn) Ngành chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản Ấn Độ đang đối mặt với áp lực chi phí ngày càng lớn do tình trạng thiếu hụt nguồn cung khô đậu tương – nguyên liệu protein chủ lực trong sản xuất thức ăn chăn nuôi. Hiệp hội Các nhà sản xuất Thức ăn chăn nuôi hỗn hợp Ấn Độ (CLFMA) cảnh báo giá khô đậu tương đã tăng hơn 40% trong những tuần gần đây, lên khoảng 0,68-0,69 USD/kg, kéo theo chi phí sản xuất thức ăn tăng mạnh.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn