Theo Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, phát triển thủy sản theo hướng bền vững nhằm thực hiện đề án "Tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững" và đề án Tái cơ cấu ngành thủy sản đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 và các quy hoạch về nuôi trồng thủy sản.
Vì thế, cần đẩy mạnh nuôi trồng ngành thủy sản các tỉnh ven biển miền Trung góp phần vào mục tiêu đến năm 2020, sản lượng nuôi trồng thủy sản cả nước đạt 4,5 triệu tấn; trong đó, tôm khoảng 710.000 tấn; kim ngạch xuất khẩu tôm đạt 4,5-5 tỷ USD.
Để đạt được mục tiêu này, ngành thủy sản phải triển khai các giải pháp phát triển bền vững ngành tôm Việt Nam. Cùng đó, đẩy mạnh nghiên cứu sản xuất con giống; xây dựng các mô hình liên kết theo chuỗi giá trị; liên kết giữa người nuôi và doanh nghiệp; hình thành các kênh phân phối hàng thủy sản từ người sản xuất, doanh nghiệp đến các chợ, siêu thị.
Trước mắt, ngành thủy sản cần khẩn trương nghiên cứu, ban hành các quy trình nuôi tiên tiến; tổng kết và nhân rộng các mô hình nuôi hiệu quả và bền vững môi trường như các mô hình nuôi kết hợp tôm-cá và các đối tượng khác.
Trong những năm gần đây, nuôi trồng thủy sản có bước phát triển khá nhanh và ổn định, đặc biệt là nuôi tôm nước lợ. Đến năm 2016, diện tích nuôi trồng thủy sản đạt 1,3 triệu ha; sản lượng đạt 3,65 triệu tấn, đóng góp lớn cho tổng sản phẩm quốc nội (GDP) ngành nông nghiệp và có bước phát triển theo hướng ổn định, bền vững, an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường sinh thái.
Các tỉnh ven biển từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có điều kiện thuận lợi nuôi tôm nước lợ, nhất là nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh trên vùng đất cát, nuôi nhuyễn thể, cá biển. Năm 2016, diện tích nuôi mặn, lợ trong vùng 7 tỉnh ven biển miền Trung đã đạt 15.608ha; sản lượng đạt 38.911 tấn; diện tích nuôi nước ngọt đạt 19.443ha, sản lượng đạt 32.675 tấn.
Riêng diện tích nuôi tôm của các địa phương này đạt 10.944 ha; trong đó, Thừa Thiên - Huế có diện tích nuôi tôm lớn nhất là 2.937 ha; tiếp đến là Quảng Nam 2.730 ha; Hà Tĩnh 2.200 ha. Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh phát triển mạnh ở Quảng Nam, nên sản lượng cao hẳn so với các địa phương khác, đạt 12.650 tấn/32.736 tấn của toàn vùng.
Thừa Thiên - Huế với lợi thế vùng Tam Giang - Cầu Hai, đưa 2.387 ha vào nuôi tôm sú, xen ghép với các đối tượng khác như cua - cá biển, đem lại hiệu quả cho người nuôi, khá bền vững. Các tỉnh ven biển miền Trung cũng đưa 1.466 ha vào nuôi nhuyễn thể; sản lượng nuôi đạt 3.121 tấn. Tuy diện tích nuôi nhuyễn thể không phát triển so với cả nước nhưng bước đầu có sự chuyển biến trong cơ cấu ngành thủy sản.
Cả nước có khoảng 1.863 cơ sở sản xuất con giống, thì các tỉnh ven biển miền Trung chiếm tỉ lệ còn ít. Riêng sản xuất tôm giống chỉ đạt khoảng 2,98 tỷ tôm giống so với 104,4 tỷ tôm giống so với cả nước. Nguyên nhân, một phần do khí hậu khắc nghiệt; phần do suy thoái và ô nhiễm môi trường gây rủi ro lớn cho người sản xuất...
Người Việt hay nói “trước thềm năm mới”. Với người làm biển, đó là khoảnh khắc đứng ở mũi thuyền khi trời còn lờ mờ sáng; với người nuôi trồng, là lúc đi dọc bờ ao, nhìn mặt nước yên hay gợn. Một khoảnh khắc rất ngắn, nhưng đủ dài để tự hỏi: năm tới, mình sẽ đối đãi với nước, với biển như thế nào?
(vasep.com.vn) Trong bối cảnh nuôi trồng thủy sản toàn cầu ngày càng chịu áp lực từ yêu cầu bảo vệ môi trường và phát triển bền vững, cá rô phi đơn tính đực đang được xem là một giải pháp công nghệ quan trọng, mở ra hướng đi mới cho ngành nuôi cá rô phi tại nhiều quốc gia.
(vasep.com.vn) Năm 2025 đánh dấu bước tăng trưởng mạnh của ngành cá minh thái Nga khi sản lượng cung ứng cho thị trường nội địa đạt mức cao kỷ lục 271 nghìn tấn, tăng 7% so với năm 2024. Theo Hiệp hội các doanh nghiệp khai thác cá minh thái Nga (ADM), đây là mức cao nhất từ trước tới nay, đồng thời cho thấy sự chuyển dịch rõ rệt trong chiến lược phát triển thị trường trong nước đối với loài cá chủ lực này. Kể từ năm 2013, khối lượng cá minh thái tiêu thụ nội địa đã tăng gần 4,5 lần.
(vasep.com.vn) Trong tháng 1, Na Uy xuất khẩu thủy sản đạt 14,8 tỷ NOK, giảm 3% so với cùng kỳ năm ngoái, dù sản lượng xuất khẩu của nhiều mặt hàng ghi nhận mức tăng. Diễn biến này cho thấy các yếu tố như giá bán giảm, biến động tiền tệ và rào cản thương mại đang tác động ngày càng rõ tới ngành thủy sản Na Uy.
(vasep.com.vn) Năm 2026 được dự báo sẽ là thời điểm ngành thủy sản toàn cầu trải qua những thay đổi sâu rộng, khi các xu hướng về công nghệ, hành vi tiêu dùng và dịch chuyển nhân khẩu học cùng lúc tác động đến toàn bộ chuỗi giá trị. Theo đánh giá của Hội đồng Thủy sản Na Uy (NSC), ngành đang bước ra khỏi giai đoạn tăng trưởng truyền thống để tiến vào một chu kỳ phát triển mới, mang tính chuyển đổi toàn diện.
(vasep.com.vn) Việc tăng cường giám sát tôm nhập khẩu là một trong những ưu tiên hàng đầu của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) trong năm 2026. Gần đây, cơ quan này đã công bố một loạt lĩnh vực trọng tâm sẽ triển khai trong năm tới.
(vasep.com.vn) Tập đoàn thủy sản Norebo có trụ sở tại Murmansk (Nga) đã chính thức thua kiện trong vụ tranh chấp pháp lý với chính quyền Na Uy liên quan đến hạn ngạch và giấy phép khai thác thủy sản tại vùng đặc quyền kinh tế của nước này. Vụ việc được Tòa án quận Oslo xem xét và phán quyết theo hướng có lợi cho phía Na Uy.
(vasep.com.vn) Hội đồng Quản lý Nuôi trồng Thủy sản (ASC) xác nhận chương trình chứng nhận của tổ chức này tại Trung Quốc sẽ hết hiệu lực vào năm 2027, buộc nhiều doanh nghiệp đang được chứng nhận phải chuyển hướng trong thời gian tới. ASC đã bắt đầu rút dần hoạt động từ tháng 3/2024 và đóng cửa văn phòng tại Trung Quốc sau khi tiến hành rà soát chiến lược về hoạt động và thị trường. Theo ASC, quyết định này nhằm tập trung nguồn lực hạn chế vào những khu vực và thị trường có thể tạo ra tác động lớn hơn, đồng thời để ngỏ khả năng điều chỉnh trong các đánh giá tương lai.
(vasep.com.vn) Năm 2025, xuất khẩu ghẹ của việt Nam đạt gần 86 triệu USD, tăng gần 6% so với năm 2024.
(vasep.com.vn) Vào tháng 8/2025, Cơ quan Nghề cá của Cục Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Hoa Kỳ (NOAA Fisheries) đã công bố một thông báo trên Công báo Liên bang về Quyết định Xác định Khả năng so sánh nghề cá năm 2025 theo các Điều khoản Nhập khẩu của Đạo luật Bảo vệ Động vật biển có vú (MMPA).
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn