Điều hành trang trại RAS là một quy trình đa ngành đòi hỏi các công ty phải thành thạo kỹ thuật dân dụng, hệ thống CNTT và khía cạnh sinh học của việc nuôi động vật trong nước tuần hoàn. SwissShrimp, bắt đầu hoạt động vào năm 2018, được thành lập bởi Schweizer Salinen, nhà sản xuất muối lớn nhất Thụy Sĩ, muốn phát triển một ngành công nghiệp cùng địa điểm để làm mát nước thải trước khi chảy vào sông Rhine. SwissShrimp phải đối mặt với những thách thức trong việc có được nguồn cung hậu ấu trùng (PL) ổn định từ các quốc gia khác nhau. Để giải quyết những vấn đề này, công ty đã thuê Janeth Chavez, một chuyên gia sản xuất giống người Ecuador, để giám sát các hoạt động nuôi và tăng cường thu mua PL. SwissShrimp sẵn sàng chia sẻ kiến thức với các nhà vận hành hệ thống nuôi trồng thủy sản tuần hoàn (RAS) khác ở châu Âu.
Phát triển nuôi tôm RAS ở châu Âu
Ngành công nghiệp tôm châu Âu sẽ phát triển mạnh nếu có thể phát triển hệ sinh thái của riêng mình gồm các trại sản xuất giống, nhà cung cấp và công ty nuôi trồng, đạt được hiệu quả kinh tế theo quy mô lớn hơn.
Giống như Thụy Sĩ, nhiều người tiêu dùng ở Tây Âu sẵn sàng trả giá cao hơn cho tôm có nguồn gốc địa phương.
Áo, Đức và Thụy Sĩ là những khu vực có xu hướng xây dựng trang trại nuôi tôm trong nhà ngày càng tăng. Oceanloop, một công ty ở Đức được thành lập giữa các nhà sản xuất hiện tại, có kế hoạch huy động tới 150 triệu euro để sản xuất tới 2.000 tấn tôm hàng năm. Hầu hết các cơ sở này sử dụng công nghệ RAS.
Thuỳ Linh (Theo undercurrentnews)
Đại sứ Việt Nam tại Chile Nguyễn Việt Cường vừa hoàn thành chuyến công tác tại vùng Aysén từ ngày 25-30/1, trong năm hai nước kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1971-2026).
(vasep.com.vn) Thủ tướng Canada Mark Carney cho biết nước này đã đạt được thỏa thuận với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhằm cắt giảm thuế quan của Trung Quốc đối với một số mặt hàng hải sản chủ lực của Canada, trong đó có tôm hùm và cua. Động thái được kỳ vọng sẽ giúp khôi phục thương mại song phương sau giai đoạn căng thẳng kéo dài.
(vasep.com.vn) Ecuador không chỉ còn dẫn đầu về xuất khẩu tôm. Và những hành động mà Chính phủ quốc gia thực hiện hiện nay cũng đưa nước này vào cuộc cạnh tranh với các quốc gia như Thái Lan và Trung Quốc đang cạnh tranh quyết liệt để giành vị trí dẫn đầu trong xuất khẩu cá ngừ.
(vasep.com.vn) Nhập khẩu tôm của Trung Quốc trong năm 2025 cho thấy xu hướng nghiêng sang nâng giá trị. Diễn biến này phản ánh sự thay đổi trong hành vi tiêu dùng – khi người mua sẵn sàng chi nhiều tiền hơn cho sản phẩm chất lượng cao, an toàn và dễ chế biến – đồng thời mở ra cơ hội đáng kể cho những quốc gia cung ứng có lợi thế về phân khúc cao cấp, trong đó có Việt Nam.
(vasep.com.vn) Tổ chức Bột cá và dầu cá thế giới (IFFO) vừa nhấn mạnh vai trò tích cực của các nghề cá quản lý tốt trong việc bảo vệ đa dạng sinh học toàn cầu, dựa trên nghiên cứu khoa học mới nhất. Nghiên cứu do Duncan Leadbitter, từ Trung tâm Tài nguyên và An ninh Đại dương (Đại học Wollongong, Úc) chủ trì, cảnh báo rằng việc dịch chuyển tiêu dùng từ hải sản sang nguồn protein trên đất liền có thể gây thiệt hại lớn cho các hệ sinh thái còn lại.
(vasep.com.vn) Đến giữa tháng 1, thị trường phi lê cá minh thái toàn cầu ghi nhận sự phân hóa rõ rệt về giá giữa các khu vực. Giá phi lê cá minh thái đông lạnh đơn chiếc (PBO) của Mỹ tiếp tục xu hướng tăng, trong khi các nhà cung cấp Nga duy trì lập trường cứng rắn ở mức giá cao. Trong bối cảnh đó, nỗ lực nhằm kéo giá xuống của bên mua tại châu Âu hầu như không đạt kết quả.
(vasep.com.vn) Trong tuần thứ ba của năm 2026 (9–15/1/2026), thị trường mực ống biển sâu trong nước tiếp tục diễn biến trầm lắng, với xu hướng phân hóa rõ rệt giữa hai nguồn cung chủ lực là Peru và Argentina. Trong khi giá mực ống Peru tiếp tục giảm sâu do nhu cầu yếu, mực ống Argentina bắt đầu phục hồi nhờ sản lượng đánh bắt được cải thiện, khiến sự chú ý của thị trường dần chuyển sang các ngư trường Nam Mỹ.
(vasep.com.vn) Giữa tháng 1/2026, giá cá tuyết Thái Bình Dương tại Mỹ, đặc biệt là nguyên liệu đã mổ bỏ đầu và nội tạng (H&G) khai thác bằng câu dài (longline), tiếp tục tăng. Dù nhu cầu thị trường vẫn duy trì tích cực, một số ý kiến trong ngành cho rằng giá nội địa có thể đã tiệm cận ngưỡng cao nhất.
(vasep.com.vn) Nhật Bản đã cam kết gửi máy bay không người lái đến Ecuador, Peru, Argentina và Uruguay để họ có thể theo dõi tốt hơn các tàu thuyền đi vào vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của các nước này, những tàu có thể đang tiến hành các hoạt động đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).
(vasep.com.vn) Lạm phát trong năm qua đã tác động rõ rệt đến giá cả thịt và thủy sản tại các hệ thống bán lẻ ở Mỹ. Tuy nhiên, nhu cầu tiêu dùng protein ngày càng tăng đã giúp doanh số các mặt hàng này tiếp tục đi lên, bất chấp giá bán cao hơn.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn