Phát triển nuôi tôm nước lợ theo hướng bền vững, tập trung, sản xuất sạch

Sản xuất 08:25 09/09/2024
STO - Nghề nuôi tôm nước lợ tại tỉnh Sóc Trăng ngày càng phát triển, nhưng việc đầu tư hệ thống thủy lợi, giao thông, điện, công nghệ, kỹ thuật nuôi và việc đảm bảo an toàn thực phẩm, tôm nuôi có nguồn gốc truy xuất rõ ràng và các tiêu chuẩn thực hành nuôi tốt cùng các quy định bảo vệ môi trường vùng nuôi tôm còn nhiều hạn chế…. Để giải quyết các vấn đề nêu trên, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Sóc Trăng đã xây dựng “Đề án Phát triển nuôi tôm nước lợ tỉnh Sóc Trăng giai đoạn 2023 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030” và đề án đã được HĐND tỉnh Sóc Trăng thông qua. Để hiểu rõ hơn về các phần việc của đề án, phóng viên Báo Sóc Trăng đã có cuộc trao đổi với đồng chí Huỳnh Ngọc Nhã - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Sóc Trăng kiêm Giám đốc Đề án Phát triển nuôi tôm nước lợ tỉnh.

 

Đồng chí Huỳnh Ngọc Nhã - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Sóc Trăng kiêm Giám đốc Đề án Phát triển nuôi tôm nước lợ tỉnh Sóc Trăng. Ảnh: THÚY LIỄU

Phóng viên: Xin đồng chí cho biết nguyên nhân ngành Nông nghiệp tỉnh xây dựng và triển khai thực hiện “Đề án Phát triển nuôi tôm nước lợ tỉnh Sóc Trăng giai đoạn 2023 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030” trên địa bàn tỉnh?

Đồng chí Huỳnh Ngọc Nhã: Đề án phát triển nuôi tôm nước lợ theo hướng bền vững, tập trung, sản xuất sạch, ứng dụng công nghệ cao, công nghệ số và các thành tựu khoa học kỹ thuật mang tính đột phá, thân thiện môi trường, phù hợp với đặc điểm sinh thái từng vùng, phát huy tiềm năng điều kiện tự nhiên về nuôi tôm nước lợ tại từng địa phương, các lợi thế về thị trường… Mục tiêu của đề án nhằm tăng năng suất, tạo ra khối lượng sản phẩm lớn, có chất lượng cao, nâng cao giá trị gia tăng, thích ứng với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường sinh thái và tăng thu nhập cho người dân. Đầu tư phát triển ngành tôm theo tư duy hệ thống và chuỗi giá trị. Tổ chức lại sản xuất theo hướng hợp tác, liên kết các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ để tạo vùng sản xuất nguyên liệu tập trung quy mô lớn, làm đầu mối để liên kết với các doanh nghiệp cung ứng vật tư đầu vào, đầu ra. Phát triển sản xuất gắn chặt với nhu cầu của thị trường tiêu thụ sản phẩm con tôm nước lợ. Cùng với đó, bằng nguồn lực của ngân sách sẽ đầu tư đồng bộ cơ sở hạ tầng vùng nuôi tôm nước lợ. Thu hút các thành phần kinh tế tham gia phát triển các ngành nghề và dịch vụ phụ trợ (giống, thức ăn…) để tiến tới phát triển ngành công nghiệp nuôi tôm khép kín, tạo thêm việc làm, nâng cao thu nhập và chất lượng cuộc sống cho người lao động, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Phóng viên: Mục tiêu của đề án đến năm 2025 sẽ đạt kết quả cụ thể như thế nào, thưa đồng chí?

Đồng chí Huỳnh Ngọc Nhã: Hiện tại, theo kế hoạch hằng năm, diện tích thả nuôi tôm của tỉnh hơn 50.000ha, nhưng trong mục tiêu đề án đến năm 2025 diện tích thả nuôi tôm nước lợ đạt 57.000ha, sản lượng đạt 233.800 tấn, giá trị kim ngạch xuất khẩu của tỉnh duy trì đạt 1 tỷ USD. Bên cạnh đó, đề án sẽ xây dựng 45 mô hình nuôi tôm thí điểm, thích ứng với biến đổi khí hậu. Phấn đấu 100% cơ sở nuôi, hộ nuôi đảm bảo điều kiện về nuôi trồng thủy sản và được cấp mã số ao nuôi đối tượng nuôi chủ lực, đảm bảo việc truy xuất nguồn gốc phục vụ xuất khẩu.

Có 100% hợp tác xã thủy sản, công ty, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh được tập huấn nâng cao năng lực trong quản lý, điều hành, định hướng tổ chức sản xuất tôm nước lợ. Củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động của 20 hợp tác xã để đạt các chứng nhận VietGAP. Xây dựng chuỗi liên kết từ khâu đầu vào đến khâu tiêu thụ sản phẩm, trong đó có ít nhất 5 mối liên kết tại 5 tiểu vùng sản xuất được tổ chức ký kết về cung ứng vật tư đầu vào, đầu ra…

Phóng viên: Xin đồng chí thông tin đề án sẽ triển khai thực hiện ở những địa phương nào, những phần việc cụ thể?

Đồng chí Huỳnh Ngọc Nhã: Đề án sẽ triển khai thực hiện tại 5 huyện, thị xã nuôi tôm trọng điểm của tỉnh, gồm: Trần Đề, Mỹ Xuyên, Cù Lao Dung, Long Phú và thị xã Vĩnh Châu. Theo đó, đề án sẽ thực hiện các phần việc là nâng cao năng lực và đào tạo cho các bên trong chuỗi ngành hàng, nhất là người nuôi tôm về kỹ thuật nuôi, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ và năng lực đối thoại. Xây dựng các mô hình chủ động thích ứng biến đổi khí hậu, dịch bệnh và phù hợp từng tiểu vùng sinh thái, từng tiểu vùng sản xuất. Thực hiện các hoạt động thúc đẩy phát triển bền vững từng tiểu vùng sản xuất về kiểm soát chất lượng con giống; kiểm soát dịch bệnh; truy xuất nguồn gốc sản phẩm; xây dựng liên kết chuỗi giá trị để có nguồn vật tư đầu vào chất lượng, giá thành hợp lý và sản phẩm đầu ra đáp ứng yêu cầu xuất khẩu, giúp người dân yên tâm sản xuất; kêu gọi đầu tư về sản xuất giống, nhà máy sản xuất thức ăn, chế phẩm sinh học, nhà máy xử lý chất thải. Tuyên truyền, truyền thông hình ảnh con tôm của Sóc Trăng và góp phần xây dựng thương hiệu con tôm Việt Nam trên trường quốc tế.

Theo báo Sóc Trăng 

TIN MỚI CẬP NHẬT

Tôm Cà Mau sẽ rộng đường xuất khẩu sang các quốc gia trên thế giới

 |  08:29 09/09/2024

“Dự án tôm - lúa xã Biển Bạch Đông” trên địa bàn tỉnh Cà Mau được cấp giấy chứng nhận BAP (thực hành nuôi trồng thủy sản tốt nhất của Tổ chức Liên minh Thủy sản toàn cầu) thứ hai dành cho sản phẩm tôm ở vùng chuyên canh tôm - lúa ở huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau.

Sản lượng thức ăn toàn cầu lần đầu tiên giảm

 |  08:27 09/09/2024

(vasep.com.vn) Linda Chen của Hatch Blue, một công ty chuyên về nuôi trồng thủy sản và hải sản, cho biết sản lượng thức ăn thủy sản toàn cầu đã giảm 4,4% xuống còn 52,09 triệu tấn vào năm 2023, đây là lần đầu tiên sản lượng giảm trong thời gian gần đây.

Phát triển nuôi tôm nước lợ theo hướng bền vững, tập trung, sản xuất sạch

 |  08:25 09/09/2024

STO - Nghề nuôi tôm nước lợ tại tỉnh Sóc Trăng ngày càng phát triển, nhưng việc đầu tư hệ thống thủy lợi, giao thông, điện, công nghệ, kỹ thuật nuôi và việc đảm bảo an toàn thực phẩm, tôm nuôi có nguồn gốc truy xuất rõ ràng và các tiêu chuẩn thực hành nuôi tốt cùng các quy định bảo vệ môi trường vùng nuôi tôm còn nhiều hạn chế…. Để giải quyết các vấn đề nêu trên, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Sóc Trăng đã xây dựng “Đề án Phát triển nuôi tôm nước lợ tỉnh Sóc Trăng giai đoạn 2023 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030” và đề án đã được HĐND tỉnh Sóc Trăng thông qua. Để hiểu rõ hơn về các phần việc của đề án, phóng viên Báo Sóc Trăng đã có cuộc trao đổi với đồng chí Huỳnh Ngọc Nhã - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Sóc Trăng kiêm Giám đốc Đề án Phát triển nuôi tôm nước lợ tỉnh.

VHC - Các tín hiệu tích cực đã xuất hiện

 |  08:22 09/09/2024

Những tín hiệu khả quan ở các thị trường tiêu thụ đang mở ra kỳ vọng phục hồi kết quả kinh doanh cho VHC. Cùng với các kế hoạch mở rộng dự án đầu tư và nền tảng tài chính vững mạnh, VHC sẵn sàng tận dụng cơ hội để bứt phá, vươn lên tầm cao mới trong thời gian tới.

VASEP góp ý dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 09/2016/NĐ-CP về tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm

 |  08:19 09/09/2024

(vasep.com.vn) Ngày 6/9/2024, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đã phát hành công văn số 92 /CV-VASEP gửi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VP Chính phủ và các Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và PTNT, Bộ Công Thương, Bộ Khoa học và Công nghệ về góp ý dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 09/2016/NĐ-CP về tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm.

Hải sản được miễn trừ khỏi các quy định mới về lao động nước ngoài tạm thời của Canada

 |  08:32 06/09/2024

(vasep.com.vn) Chính phủ Canada đang thắt chặt các quy định liên quan đến chương trình lao động nước ngoài tạm thời (TFW), nhưng các công ty chế biến hải sản, nông nghiệp, xây dựng và chăm sóc sức khỏe sẽ được miễn trừ khỏi những thay đổi này.

Triển vọng của hàng Việt Nam tại thị trường Halal toàn cầu

 |  08:27 06/09/2024

Các doanh nghiệp Việt Nam ngày càng quan tâm đến ngành Halal, mở ra cơ hội lớn cho xuất khẩu. Mặc dù tiềm năng lớn, số lượng doanh nghiệp Việt Nam có chứng nhận Halal vẫn còn hạn chế, với khoảng 1.000 công ty. Thị trường Halal, với các tiêu chuẩn tôn giáo và chất lượng nghiêm ngặt, còn mới đối với nhiều doanh nghiệp Việt Nam.

Cá rô phi mất vị thế trên thị trường Mỹ

 |  08:23 06/09/2024

(vasep.com.vn) Cá rô phi, từng là mặt hàng chủ lực trên thị trường hải sản Hoa Kỳ, đã có sự biến động mạnh về mức tiêu thụ trong những năm qua.

Nhu cầu thủy sản của Trung Quốc sẽ tiếp tục mang lại cơ hội xuất khẩu lớn

 |  08:19 06/09/2024

(vasep.com.vn) Bất chấp sự suy giảm gần đây trong nhập khẩu tôm, Trung Quốc vẫn sẽ thúc đẩy đáng kể tăng trưởng tiêu thụ hải sản toàn cầu trong thập kỷ tới, mang đến những cơ hội đáng kể cho các nhà xuất khẩu quốc tế.

Xuất khẩu thủy sản tháng 8 tiếp đà hồi phục

 |  14:06 05/09/2024

(vasep.com.vn) Tháng 8/2024, XK thủy sản tiếp tục đà hồi phục với mức tăng trưởng 20% đạt gần 953 triệu USD. Lũy kế 8 tháng đầu năm, XK thủy sản đạt gần 6,3 tỷ USD, tăng gần 9% so với cùng kỳ năm ngoái.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC