Phát triển nuôi tôm nước lợ theo hướng bền vững, tập trung, sản xuất sạch

Sản xuất 08:25 09/09/2024
STO - Nghề nuôi tôm nước lợ tại tỉnh Sóc Trăng ngày càng phát triển, nhưng việc đầu tư hệ thống thủy lợi, giao thông, điện, công nghệ, kỹ thuật nuôi và việc đảm bảo an toàn thực phẩm, tôm nuôi có nguồn gốc truy xuất rõ ràng và các tiêu chuẩn thực hành nuôi tốt cùng các quy định bảo vệ môi trường vùng nuôi tôm còn nhiều hạn chế…. Để giải quyết các vấn đề nêu trên, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Sóc Trăng đã xây dựng “Đề án Phát triển nuôi tôm nước lợ tỉnh Sóc Trăng giai đoạn 2023 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030” và đề án đã được HĐND tỉnh Sóc Trăng thông qua. Để hiểu rõ hơn về các phần việc của đề án, phóng viên Báo Sóc Trăng đã có cuộc trao đổi với đồng chí Huỳnh Ngọc Nhã - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Sóc Trăng kiêm Giám đốc Đề án Phát triển nuôi tôm nước lợ tỉnh.

 

Đồng chí Huỳnh Ngọc Nhã - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Sóc Trăng kiêm Giám đốc Đề án Phát triển nuôi tôm nước lợ tỉnh Sóc Trăng. Ảnh: THÚY LIỄU

Phóng viên: Xin đồng chí cho biết nguyên nhân ngành Nông nghiệp tỉnh xây dựng và triển khai thực hiện “Đề án Phát triển nuôi tôm nước lợ tỉnh Sóc Trăng giai đoạn 2023 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030” trên địa bàn tỉnh?

Đồng chí Huỳnh Ngọc Nhã: Đề án phát triển nuôi tôm nước lợ theo hướng bền vững, tập trung, sản xuất sạch, ứng dụng công nghệ cao, công nghệ số và các thành tựu khoa học kỹ thuật mang tính đột phá, thân thiện môi trường, phù hợp với đặc điểm sinh thái từng vùng, phát huy tiềm năng điều kiện tự nhiên về nuôi tôm nước lợ tại từng địa phương, các lợi thế về thị trường… Mục tiêu của đề án nhằm tăng năng suất, tạo ra khối lượng sản phẩm lớn, có chất lượng cao, nâng cao giá trị gia tăng, thích ứng với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường sinh thái và tăng thu nhập cho người dân. Đầu tư phát triển ngành tôm theo tư duy hệ thống và chuỗi giá trị. Tổ chức lại sản xuất theo hướng hợp tác, liên kết các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ để tạo vùng sản xuất nguyên liệu tập trung quy mô lớn, làm đầu mối để liên kết với các doanh nghiệp cung ứng vật tư đầu vào, đầu ra. Phát triển sản xuất gắn chặt với nhu cầu của thị trường tiêu thụ sản phẩm con tôm nước lợ. Cùng với đó, bằng nguồn lực của ngân sách sẽ đầu tư đồng bộ cơ sở hạ tầng vùng nuôi tôm nước lợ. Thu hút các thành phần kinh tế tham gia phát triển các ngành nghề và dịch vụ phụ trợ (giống, thức ăn…) để tiến tới phát triển ngành công nghiệp nuôi tôm khép kín, tạo thêm việc làm, nâng cao thu nhập và chất lượng cuộc sống cho người lao động, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Phóng viên: Mục tiêu của đề án đến năm 2025 sẽ đạt kết quả cụ thể như thế nào, thưa đồng chí?

Đồng chí Huỳnh Ngọc Nhã: Hiện tại, theo kế hoạch hằng năm, diện tích thả nuôi tôm của tỉnh hơn 50.000ha, nhưng trong mục tiêu đề án đến năm 2025 diện tích thả nuôi tôm nước lợ đạt 57.000ha, sản lượng đạt 233.800 tấn, giá trị kim ngạch xuất khẩu của tỉnh duy trì đạt 1 tỷ USD. Bên cạnh đó, đề án sẽ xây dựng 45 mô hình nuôi tôm thí điểm, thích ứng với biến đổi khí hậu. Phấn đấu 100% cơ sở nuôi, hộ nuôi đảm bảo điều kiện về nuôi trồng thủy sản và được cấp mã số ao nuôi đối tượng nuôi chủ lực, đảm bảo việc truy xuất nguồn gốc phục vụ xuất khẩu.

Có 100% hợp tác xã thủy sản, công ty, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh được tập huấn nâng cao năng lực trong quản lý, điều hành, định hướng tổ chức sản xuất tôm nước lợ. Củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động của 20 hợp tác xã để đạt các chứng nhận VietGAP. Xây dựng chuỗi liên kết từ khâu đầu vào đến khâu tiêu thụ sản phẩm, trong đó có ít nhất 5 mối liên kết tại 5 tiểu vùng sản xuất được tổ chức ký kết về cung ứng vật tư đầu vào, đầu ra…

Phóng viên: Xin đồng chí thông tin đề án sẽ triển khai thực hiện ở những địa phương nào, những phần việc cụ thể?

Đồng chí Huỳnh Ngọc Nhã: Đề án sẽ triển khai thực hiện tại 5 huyện, thị xã nuôi tôm trọng điểm của tỉnh, gồm: Trần Đề, Mỹ Xuyên, Cù Lao Dung, Long Phú và thị xã Vĩnh Châu. Theo đó, đề án sẽ thực hiện các phần việc là nâng cao năng lực và đào tạo cho các bên trong chuỗi ngành hàng, nhất là người nuôi tôm về kỹ thuật nuôi, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ và năng lực đối thoại. Xây dựng các mô hình chủ động thích ứng biến đổi khí hậu, dịch bệnh và phù hợp từng tiểu vùng sinh thái, từng tiểu vùng sản xuất. Thực hiện các hoạt động thúc đẩy phát triển bền vững từng tiểu vùng sản xuất về kiểm soát chất lượng con giống; kiểm soát dịch bệnh; truy xuất nguồn gốc sản phẩm; xây dựng liên kết chuỗi giá trị để có nguồn vật tư đầu vào chất lượng, giá thành hợp lý và sản phẩm đầu ra đáp ứng yêu cầu xuất khẩu, giúp người dân yên tâm sản xuất; kêu gọi đầu tư về sản xuất giống, nhà máy sản xuất thức ăn, chế phẩm sinh học, nhà máy xử lý chất thải. Tuyên truyền, truyền thông hình ảnh con tôm của Sóc Trăng và góp phần xây dựng thương hiệu con tôm Việt Nam trên trường quốc tế.

Theo báo Sóc Trăng 

TIN MỚI CẬP NHẬT

Brazil mở rộng sản xuất cá rô phi, Mỹ vẫn là thị trường chủ lực

 |  08:43 11/03/2026

(vasep.com.vn) Sản lượng cá nuôi của Brazil đã vượt mốc 1 triệu tấn trong năm 2025, theo Niên giám Nuôi trồng Thủy sản Brazil 2026 do Hiệp hội Peixe BR công bố. Tổng sản lượng đạt 1.011.540 tấn, tăng 4,41% so với năm 2024, qua đó củng cố vị thế của nuôi cá là một trong những ngành tăng trưởng của nông nghiệp Brazil.

Xuất khẩu tôm Indonesia đầu năm 2026: Sản lượng giảm, giá trị vẫn tăng

 |  08:40 11/03/2026

(vasep.com.vn) Sau một năm 2025 nhiều biến động, xuất khẩu tôm của Indonesia bước vào năm 2026 với xu hướng trái chiều: khối lượng giảm nhẹ nhưng giá trị vẫn tăng, cho thấy tín hiệu cải thiện về giá.

Trung Quốc sửa đổi Luật Thủy sản, siết đánh bắt bất hợp pháp và thúc đẩy nuôi biển xanh

 |  08:30 11/03/2026

(vasep.com.vn) Các nhà lập pháp Trung Quốc vừa thông qua bản sửa đổi Luật Thủy sản, dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/5/2026, với nhiều thay đổi nhằm siết chặt quản lý hoạt động khai thác và nuôi trồng thủy sản, đồng thời tăng cường chống đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Xung đột Trung Đông leo thang - Thị trường cá ngừ thế giới đứng trước biến động mới

 |  08:25 11/03/2026

(vasep.com.vn) Xung đột quân sự tại Trung Đông từ cuối tháng 2/2026 đã nhanh chóng lan sang lĩnh vực thương mại và logistics toàn cầu, đặc biệt sau khi hoạt động vận tải qua khu vực Vịnh Ba Tư và eo biển Hormuz bị gián đoạn. Tình hình này đang tạo ra những tác động đáng kể đối với chuỗi cung ứng thủy sản thế giới, trong đó có ngành cá ngừ.

Đa dạng hóa sản phẩm – chìa khóa nâng giá trị cá rô phi Brazil

 |  08:42 10/03/2026

(vasep.com.vn) Sản lượng cá rô phi của Brazil tiếp tục tăng mạnh, nhưng ngành đang đối mặt với thách thức duy trì giá trị gia tăng trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt. Việc mở rộng nhanh đã khiến phi lê – sản phẩm chủ lực – trở thành mặt hàng mang tính hàng hóa phổ thông, với mức độ tiêu chuẩn hóa cao, nhạy cảm về giá và biên lợi nhuận ngày càng thu hẹp. Điều này đặt ra yêu cầu phải cân bằng giữa tăng quy mô và đảm bảo hiệu quả kinh tế.

Guinea-Bissau cấm toàn diện sản xuất bột cá và dầu cá

 |  08:37 10/03/2026

(vasep.com.vn) Chính phủ chuyển tiếp Guinea-Bissau đã ban hành lệnh cấm ngay lập tức đối với hoạt động sản xuất bột cá và dầu cá, sau khi phát hiện các “nhà máy nổi” hoạt động ngoài khơi nước này. Quyết định được đưa ra ngày 29/1, trong bối cảnh quốc gia Tây Phi này đang đối mặt với áp lực suy giảm nguồn lợi cá nổi nhỏ – nhóm loài đóng vai trò quan trọng đối với an ninh lương thực và hệ sinh thái ven biển.

Năm 2025, thâm hụt thương mại thủy sản Mỹ thu hẹp

 |  08:35 10/03/2026

(vasep.com.vn) Năm 2025 ghi nhận tín hiệu cải thiện trong cán cân thương mại thủy sản của Mỹ khi tỷ lệ xuất khẩu so với nhập khẩu tăng lên 0,21:1, cao hơn mức 0,19:1 của năm 2024 và đảo chiều xu hướng suy giảm kéo dài từ năm 2021. Diễn biến này diễn ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Donald Trump áp dụng chính sách thuế quan cao trên diện rộng, góp phần kìm hãm nhập khẩu, trong khi giá một số mặt hàng thủy sản khai thác tăng đã hỗ trợ giá trị xuất khẩu.

Indonesia ban hành Nghị định số 13 năm 2025: Siết chặt thủ tục đăng ký nhà xuất khẩu thủy sản và sản phẩm thủy sản

 |  08:31 10/03/2026

Tiếp nối các động thái kiểm soát biên giới chặt chẽ hơn, Indonesia vừa ban hành Nghị định số 13 năm 2025 quy định thủ tục đăng ký bắt buộc đối với các nhà xuất khẩu thủy sản và sản phẩm thủy sản. Cơ quan Kiểm dịch Indonesia (Indonesia Quarantine Authority – IQA) ban hành Nghị định này như một biện pháp kiểm soát rủi ro trước biên giới, nhằm bảo đảm an toàn dịch bệnh thủy sản, an toàn sinh học, truy xuất nguồn gốc và chất lượng sản phẩm nhập khẩu.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC