Thế nhưng, màu sắc, hương vị cá khô, tôm khô lại là nhận thức của người mua; còn kiểm chứng và thông tin về chất lượng sản phẩm thì thông qua người bán; còn sản xuất, cung ứng sản phẩm cho thị trường bán - buôn do những người sản xuất nhỏ theo quy mô hộ gia đình. Rất ít ai tìm ra được nguồn gốc sản phẩm mà mình mua.
Chỉ dẫn cho người tiêu dùng, trong một thị trường đầy biến động, thì nhãn hiệu hàng hoá đang trở thành vấn đề bức xúc của nông dân làm tôm vùng Ðất Mũi. Cái tên có khả năng giúp người tiêu dùng ra quyết định lựa chọn sản phẩm, dịch vụ phù hợp. Có cái tên cho sản phẩm sẽ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người sản xuất, người cung cấp dịch vụ, nhìn xa hơn nữa, nó sẽ góp phần tái tạo sản xuất và phát triển kinh tế cho nông dân.
Nhận thức được tầm quan trọng của nhãn hiệu hàng hoá, Hội Nông dân huyện Ngọc Hiển tích cực chủ động phối hợp với các ngành chức năng hoàn thành hồ sơ đăng ký cái tên cho con tôm khô với nhãn hiệu tập thể “Tôm khô Rạch Gốc”. Ngày 8/7/2011, tôm khô Rạch Gốc được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể.
Ðồng hành tạo thương hiệu
Nhiều hộ nông dân sản xuất kinh doanh quan tâm tìm hiểu, đã cùng nhau tập hợp, hợp tác, khai thác với mong ước tạo dựng thương hiệu cho sản phẩm con tôm, phục vụ mục đích phát triển kinh tế cho vùng nuôi.
Ðược thành lập với 7 hộ xã viên, Hợp tác xã sản xuất tôm khô Tân Phát Lợi (ấp Tân Lập, xã Tân Ân) là một điển hình đưa nhãn hiệu “Tôm khô Rạch Gốc” bước vào các thị trường lớn. Xã viên đồng lòng đưa sản phẩm vươn xa bằng chất lượng. Sau khi khảo sát thị trường, Hội đồng Quản trị HTX đã tạo ra những sản phẩm mới như: tôm khô nguyên vỏ, sản phẩm tôm lụi, tôm xẻ lụi, tôm khô chà bông.
Với yêu cầu sản phẩm tôm khô sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế; trong đại hội HTX, xã viên đều đồng tâm sản xuất cung ra thị trường sản phẩm sạch từ khâu nguyên liệu, chế biến, đến tay người tiêu dùng đúng với lời cam kết.
Với số vốn ban đầu 300 triệu đồng, HTX tập trung đầu tư mua máy móc, thiết bị sản xuất, đổi mới công nghệ. HTX mời kỹ sư hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật sản xuất sản phẩm theo quy trình sản phẩm an toàn vệ sinh thực phẩm: kỹ thuật bảo quản tôm nguyên liệu, chế biến, rửa, luộc, phơi, sấy, đập vỏ, cắt rúng, loại bỏ gạch đầu tôm, lau bóng, phân cỡ, đóng gói theo từng loại; sử dụng nhãn hiệu, logo HTX.
HTX có trách nhiệm tạo đầu mối cung cấp tôm nguyên liệu, tiêu thụ sản phẩm cho xã viên. Sản phẩm giao cho khách hàng theo hợp đồng, sau khi hoàn thành chu kỳ sản xuất, xã viên trích 5% lợi nhuận nộp vào quỹ HTX để bù đắp chi phí hoàn thiện sản phẩm theo nghị quyết của đại hội xã viên.
Ðể tiện lợi trong cung - cầu, sản phẩm thành phẩm được đóng hộp đa dạng về trọng lượng, từ 100 gram, 200 gram, 300 gram, 500 gram và 1 kg, đã tạo thuận lợi cho các đại lý cung cho khách hàng theo yêu cầu. Chất lượng, đa dạng về chủng loại, đã giúp đưa sản phẩm tôm khô của HTX vào được siêu thị Saigon Co.op, Oramica, Công ty Thực phẩm 3 miền, Công ty Hải sản Kim Huệ (Cần Thơ), chợ đầu mối Bình Ðiền và hiện nay “Tôm khô Rạch Gốc” có mặt ở nhiều điểm bán trong và ngoài tỉnh.
Sau 3 năm hoạt động, tổng doanh số bán ra của HTX trên 3 tỷ đồng, lợi nhuận mỗi xã viên trên 70 triệu đồng/năm, bình quân thu nhập của người lao động 3,5 triệu đồng/tháng. Ðồng hành cùng nhãn hiệu “Tôm khô Rạch Gốc”, HTX Tân Phát Lợi được Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau trao giấy chứng nhận là sản phẩm tiêu biểu nông nghiệp, nông thôn năm 2015./.
(vasep.com.vn) Sản phẩm “Salad Mì Chùm Ngây” (Moringa Noodles Salad) của Công ty Cổ phần XNK Sa Giang đã xuất sắc đạt “Top 10 sản phẩm chiến thắng” tại THAIFEX – Anuga tasteInnovation Show 2026, diễn ra trong khuôn khổ THAIFEX – Anuga Asia 2026 tại Bangkok, Thái Lan.
(vasep.com.vn) Thị trường thủy sản Nga tiếp tục được đánh giá là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà cung cấp nước ngoài, mở ra cơ hội tăng thị phần cho các doanh nghiệp Ấn Độ, hiện mới chiếm khoảng 2,5%. Hiện có 64 doanh nghiệp Ấn Độ đang hoạt động tại thị trường Nga, trong khi mục tiêu hợp tác song phương hướng tới kim ngạch cung ứng 10 tỷ USD vào năm 2030.
(vasep.com.vn) Các nhà nghiên cứu thuộc Embrapa (Cơ quan Nghiên cứu Nông nghiệp Brazil) tại bang Tocantins (Brazil) vừa phát triển thành công quy trình cho ăn mới dành cho cá rô phi nuôi lồng, giúp người nuôi giảm tới 7% chi phí thức ăn mà vẫn duy trì hiệu quả tăng trưởng và năng suất.
(vasep.com.vn) Nguồn cung cá tuyết Đại Tây Dương toàn cầu đang bước vào giai đoạn căng thẳng nhất trong nhiều thập niên khi hạn ngạch khai thác tại biển Barents năm 2026 giảm xuống còn 285.000 tấn – mức thấp nhất kể từ đầu thập niên 1990. Tại biển Bắc, hạn ngạch cũng bị cắt giảm tới 44%, buộc ngành chế biến cá thịt trắng châu Âu phải tái cấu trúc mạnh mẽ để thích ứng.
(vasep.com.vn) Dân biểu Mỹ Vicente Gonzalez, đại diện bang Texas, đã kêu gọi chính quyền Tổng thống Donald Trump cấp thêm thị thực lao động thời vụ H-2B cho ngành khai thác tôm tại khu vực Vịnh Mexico trong bối cảnh ngành này đang thiếu hụt lao động nghiêm trọng trước mùa vụ mới bắt đầu từ ngày 15/7.
(vasep.com.vn) Thị trường tôm Mỹ đang phát đi tín hiệu đáng chú ý trong những tháng đầu năm 2026: giá bán lẻ tăng lên mức cao nhất nhiều năm, trong khi sức mua thực tế bắt đầu chững lại. Đây không đơn thuần là biến động ngắn hạn của tiêu dùng, mà phản ánh một giai đoạn mới của thị trường – khi người tiêu dùng Mỹ vẫn cần tôm, nhưng ngày càng cân nhắc kỹ hơn về giá.
(vasep.com.vn) Đại diện ngành khai thác thủy sản và các chuyên gia từ Chile, Peru và Argentina cho rằng các biện pháp quản lý nghề khai thác mực khổng lồ tại Nam Thái Bình Dương hiện vẫn chưa đủ mạnh trước áp lực ngày càng gia tăng từ đội tàu khai thác xa bờ nước ngoài.
(vasep.com.vn) Ngành nuôi biển công nghiệp tại Mỹ đang bước vào giai đoạn vận động chính sách mạnh mẽ khi nhiều doanh nghiệp thủy sản lớn và tổ chức ngành hàng đồng loạt kêu gọi Quốc hội sớm thông qua khung pháp lý cho nuôi biển xa bờ. Động thái này diễn ra trong bối cảnh Mỹ ngày càng phụ thuộc vào nguồn thủy sản nhập khẩu và tụt lại phía sau so với nhiều quốc gia châu Á trong phát triển nuôi trồng thủy sản.
(vasep.com.vn) Những nỗ lực duy trì chương trình nghị sự thuế quan của Nhà Trắng tiếp tục vấp phải trở ngại pháp lý khi ngày 7/5, Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) phán quyết mức thuế nhập khẩu toàn cầu 10% do chính quyền Tổng thống Donald Trump áp dụng là “không được luật pháp cho phép”. Đây là thất bại pháp lý mới nhất sau khi Tòa án Tối cao Mỹ hồi tháng 2 cũng bác bỏ một loạt mức thuế diện rộng áp theo Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA).
(vasep.com.vn) EHP, Gregarine và nhiều tác nhân ký sinh khác đang trở thành nguyên nhân chính khiến tôm thẻ chân trắng chậm lớn, phân trắng và hao hụt kéo dài. Việc nhận diện sớm và kiểm soát nhóm tác nhân này được xem là yếu tố quan trọng trong nuôi tôm hiện nay.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn