Phát triển ngành hàng nông nghiệp mũi nhọn ở Đồng Tháp

Nguyên liệu 09:33 06/12/2018
Hiện nay, diện tích mặt nước nuôi cá tra tại Đồng Tháp đạt hơn 1.500 ha, trong khi đó, mỗi năm có tới 7 triệu con vịt được nuôi tại tỉnh này. Sản phẩm cá tra và vịt của Đồng Tháp hiện đang đứng đầu khu vực Đồng bằng sông Cửu Long về sản lượng và số lượng.

Hai mặt hàng này được tỉnh Đồng Tháp chọn trong 5 ngành hàng tái cơ cấu nông nghiệp để tổ chức lại sản xuất theo hướng giảm giá thành, sản xuất theo tiêu chuẩn GAP để hướng đến phát triển bền vững.

Sản xuất theo hướng hàng hóa

Sản lượng cá tra từ đầu năm 2018 đến nay đạt hơn 438.000 tấn. Giá cá tra thương phẩm hiện nay có trọng lượng từ  0,7 – 1,2 kg/con với giá 31.000 – 35.500 đồng/kg, người nuôi có lãi cao từ 7.000-10.000 đồng/kg.

Ổn định nguồn nguyên liệu cá tra từ mô hình nuôi khép kín đã có hơn 65% diện tích của các doanh nghiệp trong tỉnh Đồng Tháp thực hiện. Đa số các doanh nghiệp chủ động diện tích ao nuôi cá tra nguyên liệu phục vụ cho chế biến và xuất khẩu, nuôi nhiều nhất là Công ty TNHH Hùng Cá và Công ty cổ phần Vĩnh Hoàn.

Đặc điểm của các doanh nghiệp nuôi cá tra là sản xuất tập trung, không manh mún, sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn GlobalGAP, VietGAP, BAP và ASC. Các công ty chủ động nguồn nguyên liệu, xây dựng được một hệ thống “vệ tinh” trong vùng bằng cách ký kết hợp đồng với người nuôi.

Diện tích nuôi cá tra theo mô hình khép kín của các doanh nghiệp có tham gia liên kết hộ nuôi với doanh nghiệp theo 2 hình thức: Ký kết hợp đồng tiêu thụ và hình thức nuôi gia công cho công ty. Công ty TNHH Hùng Cá một trong những công ty ở tỉnh Đồng Tháp tiên phong trong việc phát triển thế mạnh mô hình liên kết nuôi cá tra theo chuỗi giá trị.

 Ông Trần Văn Hùng, Giám đốc Công ty TNHH Hùng Cá  cho biết, Công ty tổ chức chức từ nuôi trồng, chế biến xuất khẩu, sản xuất thức ăn, bột cá… hiện đang có quy mô lớn và uy tín ở Việt Nam.

Công ty có vùng nuôi hơn 740 ha, giúp cho hàng trăm hộ nuôi theo chuỗi giá trị ở 5 huyện: Hồng Ngự, Tam Nông, Thanh Bình, Cao Lãnh và Tân Hồng.

Toàn tỉnh có hơn 24 doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu với tổng công suất  hơn 429.000 tấn thành phẩm/năm, đa số các nhà máy điều đạt chuẩn HACCP, ISO… và code. Toàn tỉnh có gần 700 ha nuôi cá tra được chứng nhận các tiêu chuẩn GAP (ASC,GlobalGAP, BAP, VietGAP). Sản phẩm cá tra của Công ty được xuất khẩu hơn 80 quốc gia trên thế giới.

Để phát triển ngành hàng cá tra ngày bền vững, có truy xuất nguồn gốc rõ ràng, đến nay tỉnh Đồng Tháp đã cấp mã số nhận diện cho 349 cơ sở nuôi cá tra thương phẩm trên địa bàn trong tỉnh với diện tích 1.500 ha.

Ông Lê Hoàng Vũ, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Đồng Tháp cho biết, cấp mã số nhận diện nuôi cá tra thương phẩm hiện nay rất thuận lợi cho người nuôi, khuyến khích các cơ sở nuôi áp dụng tiêu chuẩn VietGAP và các chứng chỉ quốc tế phù hợp trong nuôi cá tra thương phẩm.

Đối với các tổ chức, cá nhân nuôi nuôi, chế biến, xuất khẩu sản phẩm cá tra được thực hiện lưu trữ hồ sơ truy xuất nguồn gốc với thời 24 tháng kể từ ngày thu hoạch hoặc xuất bán. Từ đó, cá tra Đồng Tháp được khách hàng nước ngoài ưu chuộng, đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu các thị trường khó tính như: Mỹ, châu Âu,…

Mô hình nuôi cá tra khép kín đã được các doanh nghiệp trong tỉnh chú trọng, đảm bảo nguồn cá tra nguyên liệu đủ phục vụ cho chế biến xuất khẩu, với mục tiêu sản xuất giống cá tra 3 cấp chất lượng cao ổn định, bền vững.

Giai đoạn 2018 – 2025, tỉnh Đồng Tháp hoàn thiện chuỗi sản xuất giống cá tra 3 cấp chất lượng cao tại địa phương và cung cấp 100% cá tra giống cho toàn tỉnh đạt 1,5 tỷ con.

Hiện nay, tỉnh Đồng Tháp là tỉnh sản xuất giống cá tra lớn nhất Đồng bằng Sông Cửu Long với 68 cơ sở sinh sản và 1.160 cơ sở ương giống cá tra với diện tích khoảng 800 ha. Hàng năm, cung cấp ra thị trường khoảng 13 tỷ cá bột và 1,2 tỷ cá giống phục vụ nuôi thương phẩm cho các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh.

Tỉnh Đồng Tháp hiện đang phát triển vùng nuôi cá tra tập trung, quy mô lớn, sản xuất theo hướng hàng hóa, từng bước hình thành các hình thức liên kết như: Tổ hợp tác, hợp tác xã, liên kết giữa các công ty sản xuất thức ăn, công ty chế biến với hộ nuôi nhằm khép kín quy trình sản xuất từ khâu sản xuất con giống đến nuôi thương phẩm và chế biến nhằm tạo ra các sản phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Xây dựng thương hiệu

Ngoài việc đầu tư mạnh vào ngành chăn nuôi cá tra, tỉnh cũng khuyến khích và tạo điều kiện cho nông dân phát triển chăn nuôi vịt. Đây là 1 trong 5 ngành hàng tái cơ cấu nông nghiệp của tỉnh Đồng Tháp. Theo đó, thế mạnh trong lĩnh vực chăn nuôi của tỉnh là nuôi vịt chạy đồng và vịt rọ.

Ước tính bình quân mỗi năm tổng đàn vịt có hơn 7 triệu con, sản lượng trứng hơn 293 triệu trứng/năm, sản lượng thịt vịt hơi gần 6.000 tấn. Vịt được nuôi nhiều nhất ở các huyện Tháp Mười, Cao Lãnh, Tam Nông, Thanh Bình và Hồng Ngự.

Ông Nguyễn Văn Công, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp cho biết, tỉnh Đồng Tháp là tỉnh có điều kiện phát triển chăn nuôi vịt vì có nhiều cánh đồng lớn sản xuất lúa, thời tiết thuận lợi quanh năm nên các phụ phẩm dùng cho chăn nuôi như: tấm, cám, lúa, gạo trong nông nghiệp kể cả thức ăn tự nhiện trên đồng ruộng rất lớn.

Tỉnh chọn các huyện Cao Lãnh, huyện Hồng Ngự, Tam Nông làm vùng sản xuất vịt hướng thịt; huyện Tháp Mười và Tam Nông làm vùng sản xuất vịt hướng trứng. Các giống vịt của địa phương chủ yếu là các giống vịt cổ cò chiếm hơn 90% , giống này là vịt đẻ trứng. Còn lại là giống vịt nông nghiệp sản xuất vịt thịt.

Để từng bước xây dựng thương hiệu “Vịt Đồng Tháp”, ông Hồ Thanh Dũng, nguyên Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp cho biết, tỉnh tăng cường nuôi vịt rọ, vịt theo hướng an toàn sinh học, sắp xếp hộ nuôi vịt hình thành tổ hợp tác, hợp tác xã.

Hiện, toàn tỉnh có 6 tổ hợp tác chăn nuôi vịt với 37 thành viên, tổng đàn vịt hơn 200 ngàn con, sản lượng trứng hơn 68 ngàn trứng/ngày; bình quân nuôi  5.000 con vịt đẻ, theo mô hình nuôi vịt rọ, người chăn nuôi có lợi nhuận hơn 280 triệu đồng/năm.

Điển hình mô hình nuôi vịt rọ ở tỉnh Đồng Tháp có hộ ông Lê Ngọc Mới ở xã Mỹ Hòa, huyện Tháp Mười đã được Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh cấp mã truy xuất nguồn gốc. Cơ sở nuôi vịt rọ của ông Mới bình quân mỗi tháng cung cấp gần 500 ngàn trứng vịt vào thị trường Tp. Hồ Chí Minh.

Ông Nguyễn Văn Công, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp cho biết thêm, để ngành hàng vịt trong thời gian tới phát triển ổn định, bền vững, tỉnh có nhiều quyết sách, nhất là con giống và phòng trị bệnh trong suốt quá trình chăn nuôi, tuyển chọn giống vịt để cung cấp cho thị trường nội địa và xuất khẩu.

Đồng thời, Đồng Tháp xây dựng cơ sở giết mổ lớn, hiện đại, khuyến khích người nuôi trong tổ hợp tác, hợp tác xã liên kết với doanh nghiệp giết mổ hay doanh nghiệp cung cấp thức ăn… đảm bảo đầu ra ổn định tránh tình trạng lúc thừa, lúc thiếu.

(Theo báo Tin tức)

 

 

TIN MỚI CẬP NHẬT

Nhiều doanh nghiệp thuỷ sản chú trọng phát triển thị trường nội địa

 |  10:27 18/07/2024

Ngoài việc đẩy mạnh xuất khẩu, nhiều doanh nghiệp thủy sản đang mở rộng thị phần tại thị trường nội địa nhằm hoàn thành kế hoạch đề ra.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chỉ đạo khẩn trương tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản

 |  10:15 18/07/2024

(vasep.com.vn) Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái giao các cơ quan chức năng liên quan xem xét, giải quyết 3 kiến nghị của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam và tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp thủy sản.

Ngư dân ở Newfoundland biểu tình để bảo vệ nguồn lợi cá tuyết

 |  09:08 18/07/2024

(vasep.com.vn) Bộ trưởng Thủy sản Canada Diane Lebouthillier đã thông báo vào ngày 28/6 rằng lệnh cấm 32 năm đối với cá tuyết miền Bắc sẽ kết thúc trong năm nay, với hạn ngạch 18.000 tấn. Với việc quay trở lại nghề đánh cá thương mại, những người đánh cá ngoài khơi cũng được phép đánh bắt cá tuyết trở lại.

Sản lượng thức ăn nuôi tôm của Trung Quốc tăng vọt

 |  09:03 18/07/2024

(vasep.com.vn)Theo chuyên gia nuôi trồng thủy sản Jin Niu, giáo sư tại Đại học Sun Yat-Sen, sản lượng thức ăn tôm của Trung Quốc đạt 1,824 triệu tấn vào năm 2023, tăng đáng kể so với 1,656 triệu tấn của năm trước đó.

Nhập khẩu tôm của Mỹ năm 2024 có thể tăng so với 2023

 |  08:59 18/07/2024

(vasep.com.vn) Nhập khẩu tôm vào thị trường Mỹ bắt đầu tăng từ tháng 5, bất chấp quy định sơ bộ về thuế chống trợ cấp và thuế chống bán phá giá áp dụng lên các quốc gia xuất khẩu.

Đề xuất các chỉ số bền vững mới cho thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản

 |  08:54 18/07/2024

(vasep.com.vn)Một bài đánh giá được công bố trên Tạp chí Khoa học Thủy sản và Nuôi trồng Thủy sản đề xuất sử dụng đánh giá vòng đời (LCA) làm tiêu chuẩn để đánh giá tính bền vững của các thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản. Bài đánh giá được công bố trên tạp chí Reviews in Fisheries Science and Aquaculture đề xuất sử dụng LCA để đánh giá tính bền vững của các thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản.

Các tổ chức phi chính phủ kêu gọi chính phủ Na Uy cấm dầu cá có nguồn gốc từ Tây Phi

 |  08:55 17/07/2024

(vasep.com.vn) Tổng cộng có 39 tổ chức từ Tây Phi và Na Uy đã kêu gọi chính phủ Na Uy cấm sử dụng dầu cá có nguồn gốc từ Tây Phi tại các trang trại nuôi cá hồi của quốc gia này. Một phần đáng kể dầu cá được sử dụng trong ngành cá hồi của Na Uy có nguồn gốc từ Tây Phi, góp phần đảm bảo an ninh lương thực trong khu vực.

Yuehai Feed của Trung Quốc thua lỗ trong nửa đầu năm

 |  08:52 17/07/2024

(vasep.com.vn) Trong khi một nhà sản xuất thức ăn thủy sản Trung Quốc báo cáo rằng họ kỳ vọng đạt lợi nhuận kỷ lục trong nửa đầu năm thì một nhà sản xuất khác lại dự đoán mức lỗ lớn hơn, do tình hình thị trường nuôi trồng thủy sản Trung Quốc đang gặp nhiều thách thức. Guangdong Yuehai Feeds Group đã nêu lý do thời tiết khắc nghiệt, thị trường hải sản ảm đạm và giá thức ăn chăn nuôi giảm là nguyên nhân dẫn đến hiệu suất suy yếu.

Đóng cửa ngư trường: Thúc đẩy nghề cá bền vững

 |  08:50 17/07/2024

(vasep.com.vn) Trong một động thái mang tính bước ngoặt, ba quốc gia Tây Phi: Benin, Bờ Biển Ngà và Ghana đã hợp lực để bảo vệ tài nguyên biển của họ bằng cách thực hiện các mùa đóng cửa toàn diện cho toàn bộ nghề cá của họ. Nỗ lực phối hợp này đánh dấu một bước quan trọng hướng tới việc thiết lập một mùa đánh bắt cá khép kín trong khu vực, đảm bảo tính bền vững lâu dài của nghề cá.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC