Các chuyên gia kinh tế nhận định, bất kỳ một ngành nghề nào cũng có nốt thăng và nốt trầm. Để không phải rơi vào vòng xoáy thăng, trầm trước sự ảnh hưởng của tự nhiên và biến động kinh tế hiện nay, ngành thủy sản Việt Nam phải biết cách điều tiết nguồn cung, sản phẩm cung ứng và dung hòa với các thị trường trên thế giới.
*Đa dạng sản phẩm để nâng giá trị
Công nghệ chế biến thủy sản của doanh nghiệp Việt Nam đang từng bước hoàn thiện và phát triển. Cho đến nay, các sản phẩm thủy sản chế biến ngày càng đa dạng.
Hiện nay, các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu thủy sản đã cung ứng hơn 20 sản phẩm tôm chế biến các loại, gần 20 sản phẩm cá tra chế biến và hàng trăm loại thủy hải sản chế biến khác như sashimi, cá hồi, bào ngư, sò điệp, cá ngừ, rong biển… Những sản phẩm thủy sản chế biến này đã chinh phục được nhiều thị trường "khó tính" trên thế giới.
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường từng có định hướng cho các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu thủy sản phải coi khách hàng là những người bạn đồng hành cùng doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp phát triển.
Doanh nghiệp thủy sản tăng cường đầu tư công nghệ hơn nữa vào lĩnh vực chế biến, nghiên cứu thêm nhiều sản phẩm chế biến khác để nâng cao giá trị cho sản phẩm thủy sản Việt Nam.
Đồng thời, nghiên cứu văn hóa ẩm thực của từng thị trường cụ thể sẽ giúp cho các sản phẩm thủy sản chế biến đi sâu, đi đúng phân khúc thị trường, tránh tình trạng chỗ thừa, chỗ thiếu, mất cân bằng trong cung ứng sản phẩm.
Các sản phẩm thủy sản chế biến vốn cần rất nhiều nguyên liệu, phụ gia để làm nên sản phẩm. Vì vậy, vấn đề truy xuất nguồn gốc các sản phẩm chế biến trở nên phức tạp hơn rất nhiều so với việc sản xuất, xuất khẩu các sản phẩm thủy sản nguyên con.
Hiện nay, cuộc cách mạng công nghệ 4.0 bùng nổ với nhiều công nghệ tiên tiến có thể hỗ trợ tốt cho doanh nghiệp để thực hiện điều này.
Truy xuất nguồn gốc hàng hóa không chỉ là việc dán tem đơn thuần, mà phải quản lý được toàn bộ từ khâu sản xuất sản phẩm đến cung ứng sản phẩm. Cùng đó, đây là cách hỗ trợ được giao thương sản phẩm, sản xuất, xuất nhập khẩu, buôn bán trao đổi thông tin thương mại.
Truy xuất nguồn gốc các sản phẩm chế biến cũng là cách thuyết phục để tạo hàng rào kỹ thuật, bảo vệ thị trường trong nước, đảm bảo thị trường lành mạnh đáp ứng được tiêu chuẩn chất lượng quốc tế.
Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) chia sẻ, chế biến sản phẩm thủy sản, đa dạng hóa sản phẩm để khách hàng tăng cơ hội lựa chọn, nhưng sản phẩm này phải đảm bảo có thể áp dụng công nghệ để sản xuất, tránh hiện tượng phải áp dụng thủ công để làm ra một sản phẩm. Như vậy, tránh việc vô tình làm cho sản phẩm chế biến tăng giá thành và giảm giá trị. Khi giá quá cao sẽ khó cạnh tranh với các sản phẩm khác.
*Chuyển hướng thị trường
Trước xu thế cạnh tranh khốc liệt giữa các nền kinh tế lớn, cuộc chiến thương mại giữa các quốc gia là một xu hướng tất yếu. Thông qua các cuộc chiến thương mại, các nền kinh tế lớn thiết lập một mối quan hệ khác biệt với các nền kinh tế khác trên thế giới. Đồng thời, đây cũng là cách để các nền kinh tế này khẳng định bản lĩnh thâu tóm thị trường.
Hiện nay, cuộc chiến thương mại giữa Mỹ - Trung đã có tác động không nhỏ đến ngành thủy sản của Việt Nam, dù sản phẩm thủy sản của Việt Nam đã có mặt ở 177 quốc gia.
Theo các chuyên gia kinh tế, Hoa Kỳ và Trung Quốc là 2 thị trường lớn của thế giới. Dù phân khúc thị trường khác nhau, nhưng kim ngạch, lợi nhuận mang lại cho Việt Nam đều là những con số hàng chục tỷ USD.
Nói về sức ảnh hưởng của thị trường thế giới đến thủy sản Việt Nam, phải kể đến những khó khăn mà thủy sản Việt Nam gặp phải trong thời gian 2 năm về trước.
Điển hình là hình ảnh con cá tra Việt Nam bị truyền thông Tây Ban Nha hiểu chưa đúng và bội nhọ. Hệ lụy là toàn bộ sản phẩm cá tra Việt Nam bị rút khỏi kệ hàng tại các siêu thị ở Tây Ban Nha.
Theo Tiến sĩ Nguyễn Tiến Thông, giảng viên Trường đại học Nha Trang, giữa các cuộc chiến thương mại, các doanh nghiệp và nhà kinh tế Việt Nam phải phân tích một cách kỹ lưỡng những thiệt hại và điều lợi từ các thị trường lớn này.
Điển hình, ngành cá tra có lợi hơn so với các loại cá khác của Trung Quốc khi vào thị trường Hoa Kỳ, sẽ được người tiêu dùng Hoa Kỳ lựa chọn nhiều hơn.
Nhưng bất lợi ở chỗ, sản phẩm thủy sản của Trung Quốc khó tiêu thụ tại thị trường Hoa Kỳ thì sẽ tăng chính sách thúc đẩy tiêu thụ tại thị trường nội địa cũng như tại các quốc gia khác.
Điều này vô tình làm cho sản phẩm cá tra Việt Nam muốn vào thị trường Trung Quốc sẽ khó hơn so với trước đây, vì khó cạnh tranh với các loại thủy sản nội địa Trung Quốc. Đồng thời, nhiều khả năng cá tra Việt Nam sẽ phải chịu áp lực cạnh tranh với thủy sản Trung Quốc ngay trên sân nhà.
Vì vậy, chính doanh nghiệp và ngành thủy sản Việt Nam phải có chiến lược dung hòa giữa các thị trường, đa dạng thị trường để cân bằng nguồn cung sản phẩm thủy sản đến các thị trường, tránh tình trạng lệch cán cân, sẽ gây tác dụng ngược cho toàn ngành và cả thị trường nội địa.
Tiến sĩ Paul S. Valle, chuyên gia ngành thủy sản tại Na Uy bày tỏ, ngoài các thị trường lớn, truyền thống như trước đây, ngành thủy sản Việt Nam cũng nên thay đổi “dòng chảy” cho sản phẩm của mình, chuyển hướng sang các thị trường châu Á, châu Phi, Trung Đông, khu vực Nam Mỹ; trong đó, Nam Mỹ được đánh giá là khu vực có mức tăng trưởng nhanh hiện nay. Thị trường này sẽ mang lại chiều hướng khả quan cho ngành cá tra Việt Nam./.
(vasep.com.vn) Thị trường cá tuyết và cá haddock đang chịu tác động mạnh từ các yếu tố địa chính trị, gồm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga và sự thay đổi trong chính sách thuế của Trung Quốc. Những diễn biến này khiến nguồn cung cá thịt trắng toàn cầu trở nên bất ổn, gia tăng rủi ro cho các nhà xuất khẩu của Na Uy.
Bất chấp căng thẳng thương mại leo thang với Hoa Kỳ, ngành tôm Ấn Độ vẫn ghi nhận đà tăng trưởng mạnh trong năm tài chính 2026, theo Economic Times. Dữ liệu từ CareEdge Ratings cho thấy trong năm tháng đầu năm tài chính, xuất khẩu tôm của Ấn Độ tăng 18% về giá trị, lên 2,43 tỷ USD, và tăng 11% về khối lượng, đạt 348.000 tấn.
(vasep.com.vn) Từ ngày 8 đến 12/12/2025, Ủy ban Thủy sản Nga – Na Uy sẽ tiến hành vòng đàm phán quan trọng trong bối cảnh hoạt động khai thác cá tuyết tại Biển Barents đang chịu tác động lớn từ các biện pháp trừng phạt và căng thẳng chính trị. EU và Na Uy trước đó đã áp lệnh hạn chế đối với hai doanh nghiệp Nga là Norebo và Murman Seafood, làm gián đoạn truyền thống hợp tác và chia sẻ ngư trường giữa hai nước.
(vasep.com.vn) Dự án xây dựng một nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản đang được triển khai tại vùng Saratov, đánh dấu bước đi quan trọng trong chiến lược phát triển ngành nuôi trồng thủy sản của khu vực. Công trình đặt tại quận Balashovsky, với tổng vốn đầu tư 1,5 tỷ ruble và dự kiến hoàn thành vào năm 2026.
(vasep.com.vn) Chính phủ Brazil dự kiến sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc liệu cá rô phi có bị xếp vào danh mục loài ngoại lai xâm lấn hay không vào năm 2026. Trước đó, vào tháng 10/2025, Ủy ban Đa dạng Sinh học Quốc gia (Conabio), trực thuộc Bộ Môi trường, đã đưa cá rô phi vào Danh sách chính thức các loài ngoại lai xâm lấn. Việc phân loại này chưa đồng nghĩa với lệnh cấm nuôi, nhưng đã làm dấy lên tranh luận trong ngành, khi cơ quan môi trường cảnh báo rằng cá rô phi đang xuất hiện ở nhiều con sông ngoài vùng nuôi, có nguy cơ gây mất cân bằng sinh thái.
(vasep.com.vn) Giá ghẹ xanh (blue swimming crab – BSC) và ghẹ đỏ (red swimming crab – RSC) trên thị trường Mỹ vẫn duy trì ở mức kỷ lục, dù ngành nhập khẩu vừa nhận được “phao cứu sinh” tạm thời từ Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) đối với lệnh cấm nhập khẩu liên quan đến Đạo luật Bảo vệ Động vật Có vú Biển (MMPA).
(vasep.com.vn) Trong 9 tháng đầu năm 2025, ngành tôm Ấn Độ trải qua một trong những giai đoạn nhiều biến động nhất của thập kỷ. Sản lượng xuất khẩu tăng nhẹ nhưng phân hóa mạnh theo từng tháng, giá trị xuất khẩu tăng cao hơn sản lượng, trong khi cấu trúc thị trường chuyển dịch nhanh chóng dưới tác động của cú sốc thuế quan tại Mỹ.
(vasep.com.vn) Bộ Sản xuất Peru (PRODUCE) đã đặt ra tổng sản lượng đánh bắt được (TAC) đối với cá cơm (Engraulis ringens) và cá cơm trắng (Anchoa nasus) ở vùng biển miền trung bắc Peru là 1,63 triệu tấn cho mùa đánh bắt thứ hai vào năm 2025.
(vasep.com.vn) Nhập khẩu cá minh thái đông lạnh của Hàn Quốc trong tháng 10 đạt 6.391 tấn, giảm 61% so với mức 16.488 tấn của cùng kỳ năm 2023. Tính lũy kế 10 tháng đầu năm, Hàn Quốc nhập khẩu 101.521 tấn, thấp hơn 17% so với 121.625 tấn của cùng kỳ năm trước.
Sáng 2/12, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) chủ trì phiên họp lần thứ 24 của Ban Chỉ đạo, kết nối trực tuyến với 21 tỉnh, thành phố ven biển.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn