Phát triển bền vững ngành thủy sản - Điều tiết nguồn cung

Sản xuất 07:03 21/09/2018
Trước sự ảnh hưởng của tự nhiên và biến động kinh tế hiện nay, ngành thủy sản Việt Nam phải biết cách điều tiết nguồn cung, sản phẩm cung ứng và dung hòa với các thị trường trên thế giới.

Các chuyên gia kinh tế nhận định, bất kỳ một ngành nghề nào cũng có nốt thăng và nốt trầm. Để không phải rơi vào vòng xoáy thăng, trầm trước sự ảnh hưởng của tự nhiên và biến động kinh tế hiện nay, ngành thủy sản Việt Nam phải biết cách điều tiết nguồn cung, sản phẩm cung ứng và dung hòa với các thị trường trên thế giới. 

*Đa dạng sản phẩm để nâng giá trị 

Công nghệ chế biến thủy sản của doanh nghiệp Việt Nam đang từng bước hoàn thiện và phát triển. Cho đến nay, các sản phẩm thủy sản chế biến ngày càng đa dạng.

Hiện nay, các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu thủy sản đã cung ứng hơn 20 sản phẩm tôm chế biến các loại, gần 20 sản phẩm cá tra chế biến và hàng trăm loại thủy hải sản chế biến khác như sashimi, cá hồi, bào ngư, sò điệp, cá ngừ, rong biển… Những sản phẩm thủy sản chế biến này đã chinh phục được nhiều thị trường "khó tính" trên thế giới. 

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường từng có định hướng cho các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu thủy sản phải coi khách hàng là những người bạn đồng hành cùng doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp phát triển. 

Doanh nghiệp thủy sản tăng cường đầu tư công nghệ hơn nữa vào lĩnh vực chế biến, nghiên cứu thêm nhiều sản phẩm chế biến khác để nâng cao giá trị cho sản phẩm thủy sản Việt Nam.

Đồng thời, nghiên cứu văn hóa ẩm thực của từng thị trường cụ thể sẽ giúp cho các sản phẩm thủy sản chế biến đi sâu, đi đúng phân khúc thị trường, tránh tình trạng chỗ thừa, chỗ thiếu, mất cân bằng trong cung ứng sản phẩm. 

Các sản phẩm thủy sản chế biến vốn cần rất nhiều nguyên liệu, phụ gia để làm nên sản phẩm. Vì vậy, vấn đề truy xuất nguồn gốc các sản phẩm chế biến trở nên phức tạp hơn rất nhiều so với việc sản xuất, xuất khẩu các sản phẩm thủy sản nguyên con.

Hiện nay, cuộc cách mạng công nghệ 4.0 bùng nổ với nhiều công nghệ tiên tiến có thể hỗ trợ tốt cho doanh nghiệp để thực hiện điều này. 

Truy xuất nguồn gốc hàng hóa không chỉ là việc dán tem đơn thuần, mà phải quản lý được toàn bộ từ khâu sản xuất sản phẩm đến cung ứng sản phẩm. Cùng đó, đây là cách hỗ trợ được giao thương sản phẩm, sản xuất, xuất nhập khẩu, buôn bán trao đổi thông tin thương mại.

Truy xuất nguồn gốc các sản phẩm chế biến cũng là cách thuyết phục để tạo hàng rào kỹ thuật, bảo vệ thị trường trong nước, đảm bảo thị trường lành mạnh đáp ứng được tiêu chuẩn chất lượng quốc tế.  Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) chia sẻ, chế biến sản phẩm thủy sản, đa dạng hóa sản phẩm để khách hàng tăng cơ hội lựa chọn, nhưng sản phẩm này phải đảm bảo có thể áp dụng công nghệ để sản xuất, tránh hiện tượng phải áp dụng thủ công để làm ra một sản phẩm. Như vậy, tránh việc vô tình làm cho sản phẩm chế biến tăng giá thành và giảm giá trị. Khi giá quá cao sẽ khó cạnh tranh với các sản phẩm khác. 

*Chuyển hướng thị trường 

Trước xu thế cạnh tranh khốc liệt giữa các nền kinh tế lớn, cuộc chiến thương mại giữa các quốc gia là một xu hướng tất yếu. Thông qua các cuộc chiến thương mại, các nền kinh tế lớn thiết lập một mối quan hệ khác biệt với các nền kinh tế khác trên thế giới. Đồng thời, đây cũng là cách để các nền kinh tế này khẳng định bản lĩnh thâu tóm thị trường. 

Hiện nay, cuộc chiến thương mại giữa Mỹ - Trung đã có tác động không nhỏ đến ngành thủy sản của Việt Nam, dù sản phẩm thủy sản của Việt Nam đã có mặt ở 177 quốc gia.

Theo các chuyên gia kinh tế, Hoa Kỳ và Trung Quốc là 2 thị trường lớn của thế giới. Dù phân khúc thị trường khác nhau, nhưng kim ngạch, lợi nhuận mang lại cho Việt Nam đều là những con số hàng chục tỷ USD. 

Nói về sức ảnh hưởng của thị trường thế giới đến thủy sản Việt Nam, phải kể đến những khó khăn mà thủy sản Việt Nam gặp phải trong thời gian 2 năm về trước.

Điển hình là hình ảnh con cá tra Việt Nam bị truyền thông Tây Ban Nha hiểu chưa đúng và bội nhọ. Hệ lụy là toàn bộ sản phẩm cá tra Việt Nam bị rút khỏi kệ hàng tại các siêu thị ở Tây Ban Nha. 

Theo Tiến sĩ Nguyễn Tiến Thông, giảng viên Trường đại học Nha Trang, giữa các cuộc chiến thương mại, các doanh nghiệp và nhà kinh tế Việt Nam phải phân tích một cách kỹ lưỡng những thiệt hại và điều lợi từ các thị trường lớn này.

Điển hình, ngành cá tra có lợi hơn so với các loại cá khác của Trung Quốc khi vào thị trường Hoa Kỳ, sẽ được người tiêu dùng Hoa Kỳ lựa chọn nhiều hơn. 

Nhưng bất lợi ở chỗ, sản phẩm thủy sản của Trung Quốc khó tiêu thụ tại thị trường Hoa Kỳ thì sẽ tăng chính sách thúc đẩy tiêu thụ tại thị trường nội địa cũng như tại các quốc gia khác.

Điều này vô tình làm cho sản phẩm cá tra Việt Nam muốn vào thị trường Trung Quốc sẽ khó hơn so với trước đây, vì khó cạnh tranh với các loại thủy sản nội địa Trung Quốc. Đồng thời, nhiều khả năng cá tra Việt Nam sẽ phải chịu áp lực cạnh tranh với thủy sản Trung Quốc ngay trên sân nhà. 

Vì vậy, chính doanh nghiệp và ngành thủy sản Việt Nam phải có chiến lược dung hòa giữa các thị trường, đa dạng thị trường để cân bằng nguồn cung sản phẩm thủy sản đến các thị trường, tránh tình trạng lệch cán cân, sẽ gây tác dụng ngược cho toàn ngành và cả thị trường nội địa. 

Tiến sĩ Paul S. Valle, chuyên gia ngành thủy sản tại Na Uy bày tỏ, ngoài các thị trường lớn, truyền thống như trước đây, ngành thủy sản Việt Nam cũng nên thay đổi “dòng chảy” cho sản phẩm của mình, chuyển hướng sang các thị trường châu Á, châu Phi, Trung Đông, khu vực Nam Mỹ; trong đó, Nam Mỹ được đánh giá là khu vực có mức tăng trưởng nhanh hiện nay. Thị trường này sẽ mang lại chiều hướng khả quan cho ngành cá tra Việt Nam./. 

(Theo BNews)

TIN MỚI CẬP NHẬT

Vụ khai thác cá cơm Peru tăng có thể giúp hạ nhiệt giá bột cá

 |  08:34 19/07/2024

(vasep.com.vn) Theo số liệu mới nhất từ Tổ chức Dầu cá, bột cá thế giới (IFFO), mùa cá cơm đầu tiên của năm 2024 tại khu vực khai thác phía bắc-trung Peru đã kết thúc vào tháng 6, với sản lượng đạt hơn 98% hạn ngạch, mang lại hy vọng về sự hạ nhiệt của giá bột cá và dầu cá.

Canada cắt giảm 24% hạn ngạch cá trích Đại Tây Dương

 |  08:32 19/07/2024

(vasep.com.vn) 'Quyết định này được đưa ra với sự tham vấn của ngành, các bên liên quan, chủ sở hữu quyền và các tỉnh Nova Scotia và New Brunswick' -- Bộ trưởng Thủy sản Diane Lebouthillier

Giá tôm nguyên liệu ở Giang Tô, Trung Quốc giảm mạnh

 |  08:29 19/07/2024

(vasep.com.vn) Trong tuần 28 (từ ngày 8-14/7/2024), giá tôm tại đầm ở Ấn Độ tăng, nhưng lại giảm xuống mức thấp kỷ lục ở Giang Tô, Trung Quốc, thấp hơn cả giá nhập khẩu từ Ecuador. Trong khi đó, giá tôm ở Ecuador và Việt Nam ổn định, nhưng đang tăng ở Indonesia.

Xuất khẩu cá ngừ đóng hộp Thái Lan đầu năm 2024 tăng hơn 13%

 |  08:28 19/07/2024

(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá ngừ đóng hộp của Thái Lan đã tăng trưởng đáng kể trong 5 tháng đầu năm 2024, với mức tăng 13,4% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt giá trị 979 triệu USD.

Nhiều doanh nghiệp thuỷ sản chú trọng phát triển thị trường nội địa

 |  10:27 18/07/2024

Ngoài việc đẩy mạnh xuất khẩu, nhiều doanh nghiệp thủy sản đang mở rộng thị phần tại thị trường nội địa nhằm hoàn thành kế hoạch đề ra.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chỉ đạo khẩn trương tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản

 |  10:15 18/07/2024

(vasep.com.vn) Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái giao các cơ quan chức năng liên quan xem xét, giải quyết 3 kiến nghị của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam và tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp thủy sản.

Ngư dân ở Newfoundland biểu tình để bảo vệ nguồn lợi cá tuyết

 |  09:08 18/07/2024

(vasep.com.vn) Bộ trưởng Thủy sản Canada Diane Lebouthillier đã thông báo vào ngày 28/6 rằng lệnh cấm 32 năm đối với cá tuyết miền Bắc sẽ kết thúc trong năm nay, với hạn ngạch 18.000 tấn. Với việc quay trở lại nghề đánh cá thương mại, những người đánh cá ngoài khơi cũng được phép đánh bắt cá tuyết trở lại.

Sản lượng thức ăn nuôi tôm của Trung Quốc tăng vọt

 |  09:03 18/07/2024

(vasep.com.vn)Theo chuyên gia nuôi trồng thủy sản Jin Niu, giáo sư tại Đại học Sun Yat-Sen, sản lượng thức ăn tôm của Trung Quốc đạt 1,824 triệu tấn vào năm 2023, tăng đáng kể so với 1,656 triệu tấn của năm trước đó.

Nhập khẩu tôm của Mỹ năm 2024 có thể tăng so với 2023

 |  08:59 18/07/2024

(vasep.com.vn) Nhập khẩu tôm vào thị trường Mỹ bắt đầu tăng từ tháng 5, bất chấp quy định sơ bộ về thuế chống trợ cấp và thuế chống bán phá giá áp dụng lên các quốc gia xuất khẩu.

Đề xuất các chỉ số bền vững mới cho thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản

 |  08:54 18/07/2024

(vasep.com.vn)Một bài đánh giá được công bố trên Tạp chí Khoa học Thủy sản và Nuôi trồng Thủy sản đề xuất sử dụng đánh giá vòng đời (LCA) làm tiêu chuẩn để đánh giá tính bền vững của các thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản. Bài đánh giá được công bố trên tạp chí Reviews in Fisheries Science and Aquaculture đề xuất sử dụng LCA để đánh giá tính bền vững của các thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC