Theo ông Lâm Văn Bi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, thời gian tới, Cà Mau định hướng phát triển thủy sản thành một ngành sản xuất hàng hóa lớn, có năng suất, chất lượng và khả năng cạnh tranh cao, có cơ cấu sản phẩm đa đạng; đẩy mạnh ngành công nghiệp chế biến xuất khẩu nhằm tiếp tục duy trì và giữ vững là ngành có kim ngạch xuất khẩu cao, có vai trò quan trọng trong nền kinh tế của địa phương.
Toàn tỉnh có 33 doanh nghiệp chế biến và xuất nhập khẩu thủy sản được trang bị công nghệ, thiết bị, quy trình quản lý sản xuất tiên tiến. Hiện các mặt hàng thủy sản của tỉnh đã xuất khẩu tại hơn 60 quốc gia, vùng lãnh thổ; trong đó, con tôm Cà Mau đã có mặt ở những thị trường khó tính như: Nhật Bản, Mỹ, EU...
Phát huy thế mạnh này, tỉnh tiếp tục mời gọi, thu hút đầu về lĩnh vực nông nghiệp và công nghiệp, đặc biệt là đầu tư nhà máy chế biến thủy, lâm sản quy mô 3,8 ha, khu dịch vụ hậu cần nghề cá và xưởng sửa chữa tàu cá tại huyện Ngọc Hiển với quy mô 19,23 ha. Tỉnh tập trung đầu tư khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, sản xuất rau với quy mô 1.050 ha và mở rộng vùng nuôi tôm sinh thái có quy mô 10.530 ha.
Các hoạt động hậu cần nghề cá ngày càng được chú trọng, phát triển
Riêng năm 2020, tỉnh quy hoạch phát triển diện tích nuôi tôm công nghiệp đạt 8.720 ha; trong đó, nuôi tôm siêu thâm canh 2.800 ha, quảng canh cải tiến 150.000 ha. Cà Mau đặt mục tiêu phấn đấu tổng sản lượng nuôi trồng và khai thác thủy sản đạt 600.000 tấn/năm; trong đó, sản lượng tôm đạt 200.000 tấn/năm; kim ngạch xuất khẩu đạt 1,2 tỷ USD.
Tỉnh tập trung đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế, nhất là tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị và phát triển bền vững, hiệu quả. Các địa phương nhân rộng các mô hình sản xuất có hiệu quả, chuyển giao và ứng dụng khoa học công nghệ trong các lĩnh vực sản xuất, chế biến và dịch vụ của ngành nhằm tạo đột phá về năng suất, giá trị, chất lượng cây trồng, vật nuôi, nâng cao khả năng cạnh tranh...
Năm 2019, cùng với các lĩnh vực quan trọng khác, lĩnh vực thủy sản của tỉnh tiếp tục phát triển, khẳng định vai trò là ngành kinh tế mũi nhọn, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tổng sản lượng thủy sản của tỉnh ước đạt 568.000 tấn, tăng 3,2% so với năm 2018; trong đó, sản lượng tôm ước đạt 200.000 tấn, tăng 5,2%.
Diện tích nuôi trồng thủy sản đạt 302.000 ha, đặc biệt, diện tích nuôi tôm công nghiệp tiếp tục phát triển mở rộng và nâng cao về nâng suất, sản lượng. Riêng nuôi tôm siêu thâm canh đạt diện tích 2.510 ha, năng suất tôm đạt bình quân 40-50 tấn/ha/vụ nuôi, tỷ lệ nuôi thành công trên 85%. Bên cạnh đó, ngành nghề khai thác thủy sản của tỉnh ổn định, hiệu quả, hậu cần nghề cá từng bước đáp ứng được yêu cầu sản xuất.
Ngoài việc đẩy mạnh xuất khẩu, nhiều doanh nghiệp thủy sản đang mở rộng thị phần tại thị trường nội địa nhằm hoàn thành kế hoạch đề ra.
(vasep.com.vn) Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái giao các cơ quan chức năng liên quan xem xét, giải quyết 3 kiến nghị của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam và tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp thủy sản.
(vasep.com.vn) Bộ trưởng Thủy sản Canada Diane Lebouthillier đã thông báo vào ngày 28/6 rằng lệnh cấm 32 năm đối với cá tuyết miền Bắc sẽ kết thúc trong năm nay, với hạn ngạch 18.000 tấn. Với việc quay trở lại nghề đánh cá thương mại, những người đánh cá ngoài khơi cũng được phép đánh bắt cá tuyết trở lại.
(vasep.com.vn)Theo chuyên gia nuôi trồng thủy sản Jin Niu, giáo sư tại Đại học Sun Yat-Sen, sản lượng thức ăn tôm của Trung Quốc đạt 1,824 triệu tấn vào năm 2023, tăng đáng kể so với 1,656 triệu tấn của năm trước đó.
(vasep.com.vn) Nhập khẩu tôm vào thị trường Mỹ bắt đầu tăng từ tháng 5, bất chấp quy định sơ bộ về thuế chống trợ cấp và thuế chống bán phá giá áp dụng lên các quốc gia xuất khẩu.
(vasep.com.vn)Một bài đánh giá được công bố trên Tạp chí Khoa học Thủy sản và Nuôi trồng Thủy sản đề xuất sử dụng đánh giá vòng đời (LCA) làm tiêu chuẩn để đánh giá tính bền vững của các thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản. Bài đánh giá được công bố trên tạp chí Reviews in Fisheries Science and Aquaculture đề xuất sử dụng LCA để đánh giá tính bền vững của các thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản.
(vasep.com.vn) Tổng cộng có 39 tổ chức từ Tây Phi và Na Uy đã kêu gọi chính phủ Na Uy cấm sử dụng dầu cá có nguồn gốc từ Tây Phi tại các trang trại nuôi cá hồi của quốc gia này. Một phần đáng kể dầu cá được sử dụng trong ngành cá hồi của Na Uy có nguồn gốc từ Tây Phi, góp phần đảm bảo an ninh lương thực trong khu vực.
(vasep.com.vn) Trong khi một nhà sản xuất thức ăn thủy sản Trung Quốc báo cáo rằng họ kỳ vọng đạt lợi nhuận kỷ lục trong nửa đầu năm thì một nhà sản xuất khác lại dự đoán mức lỗ lớn hơn, do tình hình thị trường nuôi trồng thủy sản Trung Quốc đang gặp nhiều thách thức. Guangdong Yuehai Feeds Group đã nêu lý do thời tiết khắc nghiệt, thị trường hải sản ảm đạm và giá thức ăn chăn nuôi giảm là nguyên nhân dẫn đến hiệu suất suy yếu.
(vasep.com.vn) Trong một động thái mang tính bước ngoặt, ba quốc gia Tây Phi: Benin, Bờ Biển Ngà và Ghana đã hợp lực để bảo vệ tài nguyên biển của họ bằng cách thực hiện các mùa đóng cửa toàn diện cho toàn bộ nghề cá của họ. Nỗ lực phối hợp này đánh dấu một bước quan trọng hướng tới việc thiết lập một mùa đánh bắt cá khép kín trong khu vực, đảm bảo tính bền vững lâu dài của nghề cá.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn