Thay đổi trong tiêu thụ cá hồi
-Không có tác động từ khu vực ven biển và trình độ học vấn
-Nguyên nhân dẫn đến tiêu thụ cá hồi tăng:
+Đàn ông (tác động vừa phải)
+Hộ gia đình lớn (tác động vừa phải)
+Thu nhập cao hơn (tác động mạnh)
+Tuổi trẻ hơn (tác động mạnh)
+Vùng đô thị hoặc trung gian (tác động rất mạnh)
+Các quốc gia: cao hơn ở Tây Ban Nha và Vương quốc Anh
-Tác động tiêu cực: giá cả, thu nhập, kiến thức được cải thiện trong việc lựa chọn
-Ảnh hưởng tích cực: thời gian nấu ăn, nhận thức về sức khỏe tốt hơn, tính tiện lợi khi nấu ăn, cải thiện kiến thức về nấu ăn cá
Thái độ đánh giá về cá hồi
-Không có tác động từ giới tính, khu vực ven biển, thu nhập và quy mô hộ gia đình.
-Nguyên nhân dẫn đến tiêu thụ cá hồi tăng:
+Lớn tuổi hơn (tác động mạnh)
+Khu đô thị (tác động rất mạnh)
+Tần suất tiêu thụ cao (tác động rất mạnh)
+Quốc gia: cao hơn ở Tây Ban Nha, Vương quốc Anh và Đức
Tác động đến cảm nhận đối với cá hồi
Cảm nhận về thông tin
-Thông điệp được coi là đáng tin cậy và quan trọng
-Không có sự khác biệt đáng kể về thái độ khi tiếp nhận các nguồn tin khác nhau
-Nguồn tin chính thống hay không chính thống đều có tác động như nhau
Ý định sau khi tiếp cận thông tin
Ý định mạnh mẽ hơn được tuyên bố bởi phụ nữ, người lớn tuổi, người tiêu dùng thường xuyên, người dân sống gần biển và các hộ gia đình lớn.
Ý định mạnh mẽ hơn ở Pháp và Ý.
Ý định mạnh mẽ hơn về mức độ thông tin và nhãn hoặc chứng nhận.
Ý định thay đổi chế độ ăn uống là vừa phải hoặc thậm chí tiêu cực (để ngừng tiêu thụ cá hồi)
Tác động đến ý định thay đổi chế độ ăn uống
Phản ứng với truyền thông xấu- thông điệp chính
-Tác động thái độ đối với tiêu thụ cá hồi
+Giảm đánh giá về giá trị về
Phương diện sức khỏe
Phương diện môi trường
-Không có sự khác biệt trong nhận thức về giá cả và hương vị
-Rất muốn tìm thêm thông tin và hướng tới thông tin “sạch, sinh thái”
-Rất muốn thay đổi chế độ ăn
+Giảm tiêu thụ cá hồi hoặc chuyển sang loài khác
-Không có sự khác biệt về nguồn thông tin khác nhau
-Nguồn tin chính thống hay không chính thống đều có tác động như nhau
(Bài trình bày của TS. Gudmundur SteFansson - Chuyên gia ngành thủy sản tại Iceland tại Hội thảo Tương lai nghề đánh bắt và nuôi trồng thủy sản trong khuôn khổ Hội chợ Vietfish 2018)
(vasep.com.vn) Theo số liệu mới nhất từ Tổ chức Dầu cá, bột cá thế giới (IFFO), mùa cá cơm đầu tiên của năm 2024 tại khu vực khai thác phía bắc-trung Peru đã kết thúc vào tháng 6, với sản lượng đạt hơn 98% hạn ngạch, mang lại hy vọng về sự hạ nhiệt của giá bột cá và dầu cá.
(vasep.com.vn) 'Quyết định này được đưa ra với sự tham vấn của ngành, các bên liên quan, chủ sở hữu quyền và các tỉnh Nova Scotia và New Brunswick' -- Bộ trưởng Thủy sản Diane Lebouthillier
(vasep.com.vn) Trong tuần 28 (từ ngày 8-14/7/2024), giá tôm tại đầm ở Ấn Độ tăng, nhưng lại giảm xuống mức thấp kỷ lục ở Giang Tô, Trung Quốc, thấp hơn cả giá nhập khẩu từ Ecuador. Trong khi đó, giá tôm ở Ecuador và Việt Nam ổn định, nhưng đang tăng ở Indonesia.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá ngừ đóng hộp của Thái Lan đã tăng trưởng đáng kể trong 5 tháng đầu năm 2024, với mức tăng 13,4% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt giá trị 979 triệu USD.
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên vừa có Thư gửi Chủ tịch FIATA trao đổi về một số vấn đề đang gây ảnh hưởng đến hàng hóa xuất nhập khẩu của Việt Nam.
Theo dự đoán của ngân hàng Hà Lan Rabobank, Sau nửa đầu năm 2024 "thất vọng" về sản lượng, nguồn cung cá hồi dự kiến sẽ tăng trưởng trở lại vào nửa cuối năm. Na Uy và Vương quốc Anh dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng sản lượng sau một thời gian nguồn cung yếu.
(vasep.com.vn) Các Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ và những nhân vật chủ chốt trong ngành thủy sản Hoa Kỳ đang chỉ trích quyết định của Hội đồng Quản lý Biển (MSC) vì vẫn tiếp tục cho phép các ngành thủy sản của Nga – đặc biệt là cá minh thái Nga – duy trì chứng nhận của MSC mặc dù phải chịu các lệnh trừng phạt kinh tế.
(vasep.com.vn) Tổng cộng có 39 tổ chức từ Tây Phi và Na Uy đã kêu gọi chính phủ Na Uy cấm sử dụng dầu cá có nguồn gốc từ Tây Phi tại các trang trại nuôi cá hồi của quốc gia này. Một phần đáng kể dầu cá được sử dụng trong ngành cá hồi của Na Uy có nguồn gốc từ Tây Phi, góp phần đảm bảo an ninh lương thực trong khu vực.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn