Dựa trên một phân tích từ Undercurrent News, mặc dù các báo cáo trong các phương tiện truyền thông trong ngành khác nhau, nhiều thay đổi sẽ có ít ảnh hưởng đến thuế quan đối với hàng NK thủy sản phổ biến nhất của Trung Quốc.
Vào ngày 31/5/2018, Bộ Tài chính Trung Quốc đã công bố thuế NK cho 221 sản phẩm thủy sản từ các quốc gia được ưa chuộng nhất (MFN, các nước thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới) sẽ giảm 2-10%. Giảm 2-18% sẽ được áp dụng cho 15 sản phẩm thủy sản đóng hộp.
Tuy nhiên, sau khi dịch tài liệu được xuất bản từ Bộ Tài chính Trung Quốc và kiểm tra chéo các mã hệ thống hài hòa với Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC) và Tổng cục Hải quan Trung Quốc, Undercurrent News kết luận các sửa đổi sẽ không ảnh hưởng đến khoảng một nửa sản phẩm thủy sản NK trực tiếp của Trung Quốc theo giá trị.
Chế độ thuế NK của Trung Quốc có thể được chia thành 4 loại thuế quan; thuế tiêu chuẩn, thuế tiêu chuẩn cho các quốc gia MFN, thuế quan cho các nước có thỏa thuận song phương, tức là các hiệp định thương mại tự do (FTA) và thuế MFN tạm thời.
Theo Bộ Tài chính Trung Quốc, thuế MFN tạm thời được áp dụng "đối với một số nguyên vật liệu công nghiệp hoặc nông nghiệp quan trọng hoặc các thành phần chính của mặt hàng điện". Từ năm 2012, dưới mức thuế MFN tạm thời, Trung Quốc đã thực hiện nhiều sửa đổi đối với thuế NK các sản phẩm thủy sản.
Tính đến đầu năm 2018, thuế MFN tạm thời đã được áp dụng cho tổng số 21 hàng thủy sản NK, chủ yếu phục vụ ngành tái chế của Trung Quốc và ngành tiêu dùng ở Trung Quốc. Theo số liệu của ITC, năm 2017, NK riêng các sản phẩm thủy sản trực tiếp của Trung Quốc có trị giá 3,76 tỷ USD.
Theo thông báo của Bộ Tài chính ngày 31/5/2018, thuế MFN tạm thời sẽ vẫn có hiệu lực khi chúng thấp hơn thuế MFN chuẩn sau khi sửa đổi ngày 1/7.
19 trong số 21 sản phẩm thủy sản đã được hưởng mức thuế MFN tạm thời. Do đó, với giá trị NK thủy sản trực tiếp của Trung Quốc trị giá 3,76 tỷ USD sẽ không có thêm lợi ích nào từ việc cắt giảm thuế quan mới nhất.
Cũng đáng lưu ý là mức giảm trung bình từ 15,2% xuống 6,9% cho tất cả 1.449 sản phẩm bị ảnh hưởng từ việc sửa đổi thuế quan cao hơn nhiều so với mức giảm trung bình của thuế NK đối với thủy sản, trong đó tính toán lũy kế là từ 12,2% xuống 7,2%. Việc tính toán này cũng không ảnh hưởng đến thuế suất MFN tạm thời hiện tại.
Thiếu sót
Lướt nhanh danh sách thuế xuất bản vừa qua cũng cho thấy một số thiếu sót rõ ràng.
Với khả năng Na Uy sẽ không có sự thay đổi về thuế suất thuế NK 10% đối với cá hồi Đại Tây Dương tươi sống (mã HS 03021410). (Có thể Trung Quốc đã thừa nhận trong các cuộc đàm phán FTA hiện tại của mình với Na Uy trong quyết định của mình).
Năm ngoái, Trung Quốc đã trực tiếp NK cá hồi Đại Tây Dương trị giá 356 triệu USD.
Thuế suất cho cá hồi hun khói Đại Tây Dương và Thái Bình Dương (mã 03054110 và 03054120 tương ứng) cũng sẽ không đổi, ở mức 14%.
Các thiếu sót khác bao gồm mực ống và mực nang đông lạnh (mã 030749), trong đó thuế quan sẽ không đổi ở mức 10-12%.
Thay đổi
Điều đó cho thấy có một số thay đổi quan trọng.
Thuế NK philê cá tra đông lạnh (mã 03046290), Trung Quốc NK trực tiếp 92,5 triệu USD trong năm 2017, phần lớn từ Việt Nam, sẽ giảm từ 10% xuống còn 7%, trong khi thuế suất cá tra tươi hoặc ướp lạnh sẽ giảm từ 12% xuống 7% .
Điều quan trọng nữa là giảm từ 10% xuống 7% thuế NK đối với cá toothfish nguyên con đông lạnh và philê cá toothfish đông lạnh, với Trung Quốc là một trong những thị trường lớn nhất thế giới về loài này.
Thuế NK tương tự giảm từ 10% xuống 7% đối với philê đông lạnh của cá tuyết haddock, cá tuyết hake và cá coalfish, trong khi ở dạng đông lạnh và dạng philê ướp lạnh tươi, mức thuế sẽ giảm từ 12% xuống còn 7%.
Trong khi đó, mặc dù thuế hiện tại cho cá ngừ nguyên con đông lạnh (albacore, cá ngừ vây vàng, cá ngừ mắt to, và cá ngừ vây xanh) sẽ không thay đổi (theo mức thuế MFN tạm thời nêu trên), thuế suất cho cá ngừ tươi và ướp lạnh sẽ giảm từ 12% xuống 7 %.
Biểu thuế cho bạch tuộc tươi, ướp lạnh và đông lạnh cũng sẽ giảm, giảm từ 17% xuống còn 7%.
Tuy nhiên, các thay đổi khác ít liên quan hơn. Ví dụ, không có khả năng gây ra các cuộc đấu giá lớn trong thương mại thủy sản toàn cầu là việc giảm thuế theo lịch trình từ 16% xuống còn 7% đối với cá tuyết cod khô và ướp muối; Trung Quốc NK ít hơn 400.000 USD giá trị của các sản phẩm này vào năm 2017.
Trong khi đó, thuế quan cũng sẽ giảm từ 8% xuống còn 7% đối với tôm sú lột vỏ đông lạnh (mã 03061721), trong đó Trung Quốc không NK vào năm 2017.
Bảng thuế sửa đổi và thuế MFN tạm thời xin xem tại đây
(vasep.com.vn) Một báo cáo mới của Ủy ban Nghề cá Địa Trung Hải (GFCM) thuộc FAO cho thấy nỗ lực quản lý nguồn lợi biển trong thập kỷ qua đang mang lại hiệu quả rõ rệt. Theo ấn phẩm Tình trạng Nghề cá Địa Trung Hải và Biển Đen 2025, mức độ khai thác quá mức tại hai vùng biển này đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ hơn mười năm trở lại đây.
(vasep.com.vn) Ủy ban châu Âu (EC) vừa công bố bản điều chỉnh đề xuất cơ hội khai thác thủy sản năm 2026 tại Địa Trung Hải và Biển Đen, nhằm phản ánh những tiến triển trong công tác bảo tồn nhưng vẫn duy trì mục tiêu phục hồi các đàn cá suy kiệt. Quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra tại cuộc họp Hội đồng Bộ trưởng Nông nghiệp và Thủy sản EU (AGRIFISH) vào tháng 12.
(vasep.com.vn) Philippines và các nước khác ở Thái Bình Dương đã triệu tập một loạt cuộc đàm phán quan trọng tại Manila để thông qua chiến lược khai thác cá ngừ albacore Nam Thái Bình Dương, nhằm ngăn chặn những gián đoạn có thể gây ra thảm họa cho nhiều quốc đảo đang phát triển.
(vasep.com.vn) Trong tuần 48 (24-30/11/2025), thị trường cá tuyết Na Uy ghi nhận đợt điều chỉnh giảm giá đối với mặt hàng cá tuyết Đại Tây Dương H&G cỡ 1–2,5 kg. Giá bán giảm 250 USD/tấn so với tuần trước, xuống mức 10.750 USD/tấn. Mặc dù giá đã hạ nhưng doanh nghiệp chế biến tại Trung Quốc vẫn hạn chế giao dịch do mức giá được đánh giá là cao so với khả năng chấp nhận của thị trường. Một số nhà cung cấp cho biết có thời điểm giá chào bán lên tới 11.300 USD/tấn, tuy nhiên lượng mua vào rất thấp.
(vasep.com.vn) Ngành nuôi cá rô phi đang giữ vai trò chủ lực trong nuôi trồng thủy sản Brazil, chiếm 68% tổng sản lượng thủy sản nuôi của quốc gia. Năm 2024, sản lượng đạt 660.000 tấn và dự kiến có thể tăng lên 80% tổng sản lượng thủy sản vào năm 2030. Sự tăng trưởng này đưa Brazil vào nhóm các quốc gia sản xuất cá rô phi lớn nhất thế giới.
(vasep.com.vn) Cơ quan Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Brazil (ApexBrasil) và Hiệp hội Các ngành công nghiệp thủy sản Brazil (Abipesca) vừa ký kết thỏa thuận trị giá 2,4 triệu USD nhằm tăng cường hiện diện toàn cầu cho ngành thủy sản Brazil. Thỏa thuận này tập trung vào việc hỗ trợ các công ty Brazil tham gia các hoạt động quốc tế, sự kiện và hội chợ thương mại, đồng thời tìm kiếm thị trường thay thế để mở rộng phạm vi xuất khẩu.
(vasep.com.vn) Báo cáo kinh tế thường niên 2025 do Ủy ban châu Âu công bố cho thấy triển vọng lạc quan đối với ngành khai thác thủy sản EU, với lợi nhuận hoạt động dự kiến đạt 567 triệu EUR trong năm 2025. Con số này vượt kết quả của cả năm 2023 và 2024, đánh dấu tín hiệu phục hồi rõ rệt nhờ hạn ngạch bền vững và chi phí nhiên liệu giảm.
(vasep.com.vn) Tính đến 15/11/2025, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ đạt 731 triệu USD, tăng 8% so với cùng kỳ năm trước, tiếp tục duy trì vị trí thị trường lớn thứ hai của tôm Việt Nam. Dù vậy, đằng sau mức tăng trưởng khiêm tốn này là những rủi ro ngày càng lớn từ hệ thống phòng vệ thương mại (PVTM) của Mỹ.
(vasep.com.vn) Dự luật mới được trình lên Duma Quốc gia Nga nhằm cho phép đóng hộp gan cá tuyết trực tiếp trên tàu khai thác, trong bối cảnh ngành thủy sản đang lãng phí lượng lớn gan cá do không được phép chế biến trên tàu và thời gian bảo quản ngắn khiến sản phẩm thường bị thải bỏ.
(vasep.com.vn) Trung Quốc hiện chiếm gần 70% sản lượng cá rô phi toàn cầu, với hệ thống nuôi và chế biến vận hành ở quy mô lớn. Mô hình mật độ cao kết hợp cảm biến AI, thu hoạch tự động và dây chuyền phi lê công suất lớn tạo nên một chuỗi cung ứng tiêu chuẩn hóa, đáp ứng nhu cầu của nhiều thị trường xuất khẩu.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn