Phấn khởi với vụ tôm cuối năm

Nguyên liệu 10:45 04/01/2019
Sau nhiều tháng đứng ở mức thấp hơn giá thành sản xuất, hiện giá tôm đang nhích dần về mức người nuôi có lãi. Tại vùng nuôi tôm càng xanh ở xã Trà Cổ (huyện Tân Phú), nông dân đang hồ hởi vào vụ thu hoạch vì nhiều hộ trúng mùa, tôm bán ra cũng có giá tốt.

Còn ở các vùng nuôi tôm nước lợ tại 2 huyện Long Thành, Nhơn Trạch, tuy thu hoạch nghịch vụ nhưng giá tôm thẻ, tôm sú tăng cao khiến người nuôi đặt nhiều kỳ vọng sẽ thu lãi lớn khi thị trường càng cận Tết Nguyên đán 2019.

* Giá tôm dần khởi sắc

Tại 2 huyện Long Thành, Nhơn Trạch, nhiều hộ nông dân nuôi tôm từng điêu đứng vì giá tôm bán ra rất thấp, có thời điểm dưới giá thành sản xuất. Đầu ra khó khăn là nguyên nhân khiến nhiều hộ nuôi tôm không mặn mà đầu tư nuôi tôm nghịch vụ cuối năm.

Gia đình bà Nguyễn Thị Lệ Hoa, nông dân tại xã Long Phước (huyện Long Thành) cho biết hiện nay, giá tôm thẻ đã tăng lên mức người nuôi có lãi, tùy cỡ mà có giá từ 130-165 ngàn đồng/kg khiến nhiều nông dân tự tin vào vụ mới. “Hiện tôi đang cho xử lý ao nuôi để thả con giống cho vụ đầu năm sau. Giá tôm khởi sắc trở lại nên tôi cũng yên tâm hơn khi đổ vốn ra đầu tư”  - bà Hoa nói.

Vùng nuôi tôm càng xanh Trà Cổ tuy đang vào thời điểm rộ vụ thu hoạch nhưng giá tôm vẫn giữ mức ổn định. Tùy độ lớn nhỏ của tôm mà giá thương lái mua tại trại dao động từ 140-160 ngàn đồng/kg. Với mức giá này, người nuôi tôm đã có lợi nhuận tốt. Ông Nguyễn Ngọc Chữ, nông dân nuôi tôm càng xanh tại xã Phú Xuân (huyện Tân Phú) chia sẻ, vì ao nuôi tôm được cải tạo từ đất ruộng lúa, nguồn nước không dồi dào nên gia đình ông buộc phải cho thu hoạch sớm. Ông Chữ khá tiếc nuối vì nếu để đến thời điểm Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán mới thu hoạch, tôm vừa đạt trọng lượng lớn hơn, giá có thể sẽ cao hơn vì nhu cầu thị trường tăng. 

* Chờ thị trường mùa tết

Nói về tình hình của thị trường tiêu thụ từ nay đến cuối năm, ông Phạm Trí Tâm, chủ đại lý thu mua tôm càng xanh tại xã Trà Cổ (huyện Tân Phú) nhận xét: “Vụ thu hoạch năm nay, nhiều hộ nuôi trúng mùa nhưng giá tôm vẫn ổn định ở mức tốt. Nhiều hộ nuôi không vội thu hoạch vào thời điểm rộ vụ mà chờ gần cuối năm với kỳ vọng sẽ bán được với giá tốt hơn khi nhu cầu thị trường tăng lên”. 

Ông Đặng Thanh Lâm, nông dân nuôi tôm thẻ ở xã Phước An (huyện Nhơn Trạch) chia sẻ, với mức giá hiện nay, mỗi tấn tôm, người nuôi đã thu lợi nhuận khoảng 40 triệu đồng. “Cuối tháng này, tôi sẽ cho thu hoạch khoảng 5 tấn tôm. Còn vài ao cuối, tôi để dành thu vào cận dịp Tết Nguyên đán 2019 vì đây là thời điểm giá tôm thường đạt mức cao” - ông Lâm dự báo.

Nhận xét về tình hình nuôi tôm nước lợ, ông Nguyễn Lưu Nguyễn, cán bộ Trạm Thủy sản Long Thành, Nhơn Trạch cũng cho rằng mùa nuôi nghịch vụ cuối năm nay ít nông dân đầu tư. Đa số các hộ còn tôm đều trữ hàng chờ cung cấp ra thị trường cuối năm với kỳ vọng bán được với giá cao hơn. Theo ông Nguyễn: “Hiện nông dân đang chuyển đổi từ nuôi ao đất sang ứng dụng nuôi tôm phủ bạt đáy rất nhiều. Phương pháp nuôi mới này giảm rủi ro về dịch bệnh, tỷ lệ hao hụt nên cho năng suất cao hơn hẳn cách nuôi truyền thống. Ngoài ra, chúng tôi đang hỗ trợ cho các hộ nuôi tôm đăng ký chứng nhận VietGAP để tăng giá trị cho sản phẩm an toàn”.

(Theo báo Đồng Nai)

Bạn đang đọc bài viết Phấn khởi với vụ tôm cuối năm tại chuyên mục Nguyên liệu của Hiệp hội VASEP

TIN MỚI CẬP NHẬT

Argentina: Sản lượng khai thác tăng 8% nhờ tôm và cá hake

 |  08:32 16/07/2026

(vasep.com.vn) Sản lượng khai thác thủy sản của đội tàu Argentina đạt 486.678 tấn trong 6 tháng đầu năm 2026, tăng 8% so với cùng kỳ năm trước, nhờ sự tăng trưởng của tôm đỏ Argentina và cá hake, bù đắp sự sụt giảm của nghề khai thác mực.

Nuôi trồng vượt khai thác tự nhiên, sản lượng thủy sản toàn cầu đạt kỷ lục

 |  08:30 16/07/2026

(vasep.com.vn) Theo báo cáo mới nhất của FAO, sản lượng thủy sản và nuôi trồng thủy sản toàn cầu năm 2024 đạt mức cao kỷ lục, trong đó nuôi trồng thủy sản tiếp tục khẳng định vai trò là nguồn cung chính cho tiêu dùng của con người. Diễn biến này đánh dấu bước chuyển quan trọng của hệ thống thực phẩm toàn cầu, khi tăng trưởng nguồn cung thủy sản ngày càng phụ thuộc vào nuôi trồng thay vì khai thác tự nhiên.

Peru đẩy mạnh đào tạo để mở rộng ngành nuôi trồng thủy sản

 |  08:28 16/07/2026

(vasep.com.vn) Peru đang coi đào tạo kỹ thuật là một trong những giải pháp trọng tâm nhằm thúc đẩy tăng trưởng ngành nuôi trồng thủy sản và nâng cao thu nhập cho người dân vùng ven biển, miền núi và khu vực Amazon. Thông qua Quỹ Phát triển Nghề cá Quốc gia (FONDEPES), Bộ Sản xuất Peru (PRODUCE) đã triển khai hàng loạt chương trình đào tạo dành cho nông dân, người nuôi thủy sản và sinh viên trên khắp cả nước.

Giá tôm tại Trung Quốc chưa phục hồi dù hạn chế một số nhà máy Ecuador, doanh nghiệp Việt cần lưu ý thay đổi kiểm nghiệm sulfite

 |  08:26 16/07/2026

(vasep.com.vn) Thị trường tôm Trung Quốc chưa ghi nhận sự phục hồi về giá đối với tôm thẻ chân trắng Ecuador, mặc dù Hải quan Trung Quốc đã tạm ngừng nhập khẩu sản phẩm từ 7 nhà máy chế biến của Ecuador. Trong khi đó, giá tôm đỏ Argentina vẫn duy trì ổn định nhờ nguồn cung hạn chế và thuộc phân khúc tiêu dùng khác biệt.

Cá ngừ Việt Nam đối mặt sức ép cạnh tranh tại thị trường Italy

 |  08:25 16/07/2026

(vasep.com.vn) Trong những tháng đầu năm 2026, NK cá ngừ của Italy giảm nhẹ, nhưng cá ngừ Việt Nam lại đang giảm rất sâu tại đây. 5 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu sang Italy chỉ đạt hơn 5 triệu USD, giảm tới 71% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhìn vào diễn biến nhập khẩu của chính thị trường này, có thể thấy vấn đề không nằm hoàn toàn ở sức mua, mà nằm nhiều hơn ở sức cạnh tranh và khả năng giữ nhịp đơn hàng của cá ngừ Việt Nam.

Chương trình kết nối cung-cầu thủy sản quốc tế tại Vietfish 2026: Kết nối nhà mua hàng quốc tế với trung tâm cung ứng thủy sản giá trị gia tăng của Việt Nam

 |  08:23 16/07/2026

(vasep.com.vn) Trong khuôn khổ Hội chợ Vietfish 2026, Chương trình Kết nối cung-cầu thủy sản quốc tế (Hosted Buyer Program) được thiết kế như một hoạt động kết nối B2B chuyên sâu, dành cho các nhà mua hàng quốc tế đã được tuyển chọn, nhằm tạo cơ hội gặp gỡ trực tiếp với doanh nghiệp thủy sản Việt Nam, cập nhật thông tin thị trường và trải nghiệm thực tế chuỗi cung ứng thủy sản tại Việt Nam.

ASC bổ nhiệm hai thành viên Hội đồng Quản trị

 |  17:41 15/07/2026

(vasep.com.vn) Hội đồng Quản trị của Hội đồng Quản lý Nuôi trồng Thủy sản (ASC) vừa bổ nhiệm Stefanie Rog và Steve Philips nhằm tăng cường chuyên môn về bảo tồn môi trường và chuỗi cung ứng thủy sản. Stefanie Rog chính thức đảm nhiệm vị trí từ ngày 1/7/2026, còn Steve Philips gia nhập hội đồng từ ngày 1/1/2026.

NOAA cấp 3,8 triệu USD hỗ trợ cứu hộ động vật có vú biển

 |  17:40 15/07/2026

(vasep.com.vn) Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) vừa cấp hơn 3,8 triệu USD cho 41 tổ chức và hai bộ tộc của người bản địa Mỹ tại 19 bang nhằm hỗ trợ hoạt động cứu hộ động vật có vú biển mắc cạn hoặc bị mắc lưới.

Ngành cá da trơn Mỹ thua lỗ 3 năm liên tiếp, nghị sĩ kêu gọi USDA can thiệp

 |  17:38 15/07/2026

(vasep.com.vn) Một nhóm thượng nghị sĩ miền Nam nước Mỹ đang đề nghị Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) sử dụng cơ chế mua hàng khẩn cấp để hỗ trợ ngành cá da trơn nuôi trong nước, trong bối cảnh ngành này ghi nhận kết quả tài chính âm 3 năm liên tiếp do chi phí sản xuất tăng cao kéo dài.

Chất lượng đậu nành quyết định hiệu quả thức ăn thủy sản

 |  08:25 15/07/2026

(vasep.com.vn) Chất lượng đậu nành đang trở thành yếu tố quan trọng quyết định hiệu quả và chi phí sản xuất thức ăn thủy sản. Tại Hội nghị Thức ăn Thủy sản Indonesia 2026, các chuyên gia nhận định khả năng tiêu hóa dinh dưỡng và mức độ hư hại do nhiệt sẽ ngày càng ảnh hưởng đến công thức thức ăn cũng như chiến lược lựa chọn nguồn nguyên liệu.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC