Phân bổ hạn ngạch, TAC của châu Âu bị đình trệ do đàm phán Brexit

Thị trường thế giới 08:54 11/11/2020
(vasep.com.vn) Theo Ivan Lopez, phát ngôn viên của Liên minh Nghề cá châu Âu, một bản dự thảo về việc phân bổ tổng sản lượng khai thác cho phép (TACs) và hạn ngạch cho các quốc gia thành viên EU trong năm 2021 cần được hoàn thiện.

Tuy nhiên, Ủy ban châu Âu (EC) muốn chấm dứt đàm phán một thỏa thuận nghề cá mới với Anh, một quyết định được Lopez- Tổng thư ký Liên đoàn nghề cá Tây Ban Nha, Cepesca và Chủ tịch Hiệp hội khai thác châu Âu, Javier Garat, mô tả là một “sai lầm lớn”.

“Chúng tôi đang tiến gần đến ngày 1/1/2021 – thời điểm Anh kết thúc giai đoạn chuyển tiếp Brexit một cách đầy rủi ro và chúng tôi không biết điều gì sẽ xảy ra”, Lopez cho biết.

"Chúng tôi cần thiết lập mức TACs và hạn ngạch cho các quốc gia thành viên và cần được phê duyệt vào tháng 12/2020. Tuy nhiên, chúng tôi chưa bắt đầu quá trình này và sẽ khó hơn rất nhiều để đạt được một thỏa thuận kịp phê duyệt vào cuối năm.

Theo Lopez, một giải pháp khả thi là EU phải công bố mức TAC như hiện tại, vì Hội đồng Quốc tế về Thám hiểm Biển chứ không phải EU mới là tổ chức xác định mức TAC.

EU nên lấy mức phân bổ tương ứng với 28 quốc gia thành viên trừ đi phần của Vương quốc Anh và sau đó đưa ra đề xuất thống nhất mức TAC cho mỗi quốc gia trong năm 2021.

"Đó là những gì chúng tôi đề xuất như một giải pháp tạm thời khả thi để EU có thể bắt đầu đưa ra các phân tích và đề xuất của riêng mình. Bằng cách này, lĩnh vực thủy sản sẽ không bị ngưng trệ. Nếu sau đó, chúng tôi đạt được thỏa thuận với Vương quốc Anh, thì mọi thứ sẽ được điều chỉnh để thỏa thuận phản ánh thực tế của tình hình mới đó", Lopez nói thêm.

TAC được phân chia giữa các quốc gia thành viên và sau đó là các cá nhân và công ty trong mỗi quốc gia thành viên. Theo EC, trong khi con số tổng TAC của EU thay đổi từ năm này sang năm khác, mức TAC mà mỗi quốc gia thành viên nhận được thì không.

"Phân bổ hạn ngạch nên là các cuộc đàm phán song song. Ngay cả khi chưa được công bố, tôi tin rằng EC đã có những đề xuất và các số liệu của mình", Garat nói.

Tuy nhiên, một điều không thể chấp nhận được là chính sách thủy sản chung sụp đổ và đội tàu châu Âu sẽ không thể khai thác trong vùng biển của Anh vào ngày 1/1/2020, theo Lopez. "Sẽ không công bằng khi dù có hay không có thỏa thuận, đội tàu Anh vẫn có thể tiếp tục khai thác, nhưng các quốc gia thành viên EU thì không thể vì các vấn đề hành chính và quan liêu. Đây là điều khiến chúng tôi lo lắng nhất".

Sự rời đi đột ngột của Anh có thể gây hỗn loạn

Trong khi giai đoạn chuyển giao Brexit của Vương quốc Anh đang đến gần hơn bao giờ hết, lĩnh vực thủy sản không thể che giấu mối lo ngại rằng sự tan rã này có thể diễn ra đột ngột, để lại "sự hỗn loạn lớn".

Đó là lý do chính khiến ngành thủy sản và mọi quốc gia thành viên lo lắng. 30-40% các vùng biển khai thác chung là một phần không thể tách rời của lãnh thổ Vương quốc Anh và cơ bản các vùng biển này nằm ở giữa. Đây là cách chính sách thủy sản chung được thiết lập, thời điểm đó việc Vương quốc Anh rời khỏi EU hoàn toàn không được dự tính. Do đó, điều này có thể gây hại cho chúng tôi rất nhiều. Lopez cho biết.

Mặc dù không rõ điều gì sẽ xảy ra trong thời gian tới, nhưng ngành thủy sản cũng lo ngại rằng một tình huống tương tự đã xảy ra vào những năm 1950 và 1970 giữa Iceland và Anh có thể xảy ra một lần nữa giữa Anh và EU.

"Có lẽ mọi người đều biết đến 'chiến tranh cá tuyết' và cách Anh và Iceland tranh chấp ai có thể khai thác ở các vùng biển xung quanh Iceland. Iceland đã mở rộng vùng đặc quyền kinh tế 3 lần mà không cần thông báo. Tuy nhiên, Vương quốc Anh cho rằng họ không có quyền để khai thác ở khu vực đó”, Lopez nói thêm.

"Có vẻ như Vương quốc Anh có ý định làm điều gì đó tương tự lúc này. Họ muốn rời đi bất kể họ làm điều đó như thế nào, bỏ qua mọi nỗ lực của chúng tôi và những cam kết mà chúng tôi đã cùng nhau thực hiện trong nhiều thập kỷ". Ngoài ra, Lopez cũng nói thêm rằng mục đích chính của EU chỉ là duy trì hiện trạng.

TIN MỚI CẬP NHẬT

EU kêu gọi đưa thủy sản vào chiến lược an ninh protein và thực phẩm đến năm 2040 

 |  09:32 08/08/2026

(vasep.com.vn) Liên minh Thủy sản Liên minh châu Âu (EUSeA) kêu gọi Ủy ban châu Âu (EC) xây dựng Kế hoạch hành động về Thực phẩm xanh (Blue Foods Action Plan) và tích hợp vào Tầm nhìn Phát triển Nghề cá và Nuôi trồng thủy sản 2040 nhằm bảo đảm chiến lược an ninh protein và thực phẩm của EU toàn diện hơn. 

EU và Seychelles ký nghị định thư nghề cá mới, khôi phục hoạt động khai thác cá ngừ tại Ấn Độ Dương 

 |  09:32 08/08/2026

(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) và Seychelles đã ký Nghị định thư nghề cá mới có thời hạn 4 năm, khôi phục quyền tiếp cận vùng biển Seychelles đối với đội tàu EU để khai thác cá ngừ và các loài cá di cư xa. Thỏa thuận được ký ngày 27/7 sau khi nghị định thư trước hết hiệu lực từ ngày 23/2, khiến hoạt động của đội tàu EU tại khu vực này bị gián đoạn trong thời gian đàm phán. 

Australia đánh giá môi trường nghề lưới kéo để gia hạn xuất khẩu 

 |  09:32 08/08/2026

(vasep.com.vn) Bộ Biến đổi Khí hậu, Năng lượng, Môi trường và Nước Australia đang lấy ý kiến công chúng đến ngày 24/8/2026 về đánh giá môi trường chiến lược đối với nghề lưới kéo vùng biển phía Tây. Kết quả đánh giá sẽ là cơ sở để gia hạn giấy phép xuất khẩu các loài giáp xác có giá trị cao sang các thị trường châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ. 

Tiểu bang Michigan (Mỹ) hỗ trợ 350.000 USD phục hồi quần thể cá thịt trắng đang suy giảm 

 |  09:32 08/08/2026

(vasep.com.vn) Cơ quan Tài nguyên Thiên nhiên Michigan (DNR) đã được phân bổ khoản ngân sách một lần trị giá 350.000 USD để hỗ trợ phục hồi cá thịt trắng (lake whitefish) – loài thủy sản đang suy giảm nghiêm trọng tại khu vực Ngũ Đại Hồ. Đây là lần đầu tiên chương trình phục hồi loài cá này có một khoản mục ngân sách riêng trong kế hoạch chi tiêu của bang. 

Philippines siết quản lý nghề khai thác ghẹ xanh nhằm khôi phục xuất khẩu sang Hoa Kỳ 

 |  09:32 08/08/2026

(vasep.com.vn) Chính phủ Philippines đang tăng cường các biện pháp quản lý đối với nghề khai thác ghẹ xanh (blue swimming crab) nhằm đáp ứng các yêu cầu của Hoa Kỳ và khôi phục hoạt động xuất khẩu mặt hàng này sang thị trường Mỹ. 

Thuế Mục 301 của Tổng thống Trump tiếp tục đối mặt thách thức pháp lý 

 |  09:31 08/08/2026

(vasep.com.vn) Nhóm luật sư từng thành công trong việc bác bỏ các mức thuế do Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump áp dụng theo Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) vừa tiếp tục khởi kiện chính quyền liên quan đến các mức thuế mới theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974. 

Lạm phát khiến doanh số thủy sản tại siêu thị Mỹ chững lại 

 |  09:31 08/08/2026

(vasep.com.vn) Doanh số bán lẻ thực phẩm tại Mỹ đang chững lại khi người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu trước áp lực lạm phát. Theo phân tích của Bain & Company phối hợp với NielsenIQ, số lượng hàng tạp hóa bán ra trong tháng 6/2026 giảm 1,8% so với cùng kỳ năm trước, trong bối cảnh giá thực phẩm tăng 2–3% trong một năm và cao hơn 33% so với năm 2019. 

Ghẹ Việt Nam nửa đầu năm 2026 tăng tốc nhờ thị trường Mỹ

 |  09:30 08/08/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu ghẹ của Việt Nam bước qua nửa đầu năm 2026 với một kết quả khá khả quan. XK ghẹ đang là nhóm tăng tốc nhanh nhất trong ngành hàng cua ghẹ và giáp xác khác.

Các nước xuất khẩu thủy sản tìm cách giảm tác động từ thuế mới của Mỹ 

 |  15:05 07/08/2026

(vasep.com.vn) Các quốc gia xuất khẩu thủy sản lớn đang đẩy mạnh đàm phán với Mỹ nhằm giảm tác động từ các mức thuế mới theo Mục 301 của chính quyền Tổng thống Donald Trump, đồng thời cân nhắc các biện pháp ứng phó sau khi chính sách này có hiệu lực từ ngày 24/7. 

Cá ngừ vây vàng và cá ngừ vằn tại Đông Thái Bình Dương diễn biến trái chiều 

 |  15:05 07/08/2026

(vasep.com.vn) Dữ liệu mới nhất của Ủy ban Cá ngừ Nhiệt đới Liên Mỹ (IATTC) cho thấy sản lượng cập bến cá ngừ vây vàng tại Đông Thái Bình Dương trong 5 tháng đầu năm 2026 tăng 12,6% so với cùng kỳ. Mexico dẫn đầu với 39% tổng sản lượng, tiếp đến là Ecuador với 22%. 

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC