Pew đề xuất WCPFC cần tăng cường quản lý FAD

Thị trường thế giới 10:36 26/11/2018 711
(vasep.com.vn) Trong cuộc họp thường niên hàng năm lần thứ 15 của Ủy ban Nghề cá Trung Tây Thái Bình Dương sắp tới tại Hawaii, từng ngày 10-14/12, Tổ chức Pew Charitable Trusts (“Pew”) dự kiến sẽ kêu gọi các nước thành viên, các thành viên liên kết và các nước không phải là thành viên của WCPFC tham gia cam kết mạnh mẽ trong việc quản lý nguồn lợi dựa trên các cơ sở khoa học.

Trong số các quan điểm tư vấn chính được đề cập đến trong thông cáo báo chí của mình, Pew đã khuyến cáo WCPFC nên áp dụng Điểm tham chiếu mục tiêu phòng ngừa (TRP) cho cá ngừ albacore Nam Thái Bình Dương.

Hơn thế nữa, tổ chức phi chính phủ này (NGO) đã nhấn mạnh rằng các thành viên của Ủy ban phải xác định rằng việc chấp nhận rủi ro trong phạm vi điểm tham chiếu giới hạn (LRP) nên ở mức 5% hoặc thấp hơn, để phù hợp với Thoản thuận về Nguồn lợi Thủy sản của Liên hợp quốc (UN).

Pew cũng khuyến nghị về việc thay thế thời gian giới hạn sử dụng thiết bị thu hút cá (FADs) dựa trên cơ sở khoa học. Tổ chức này cũng thúc đẩy việc tích cực thực hiện các hướng dẫn tối thiểu với việc khai thác không sử dụng FADs được phát triển bởi các Nhóm Thực hiện.

Một chương trình mới đã được đề xuất, yêu cầu các nước quản lý đội tàu cung cấp thông tin về các cáo buộc không tuân thủ các biện pháp của Ủy ban, để các quốc gia chịu trách nhiệm quản lý phải có hành động và biện pháp xử lý cuối cùng.

Hơn nữa, Pew đề xuất rằng WCPFC cho phép cập nhật liên tục danh sách tàu khai thác IUU, vì hiện tại việc này chỉ làm mỗi năm 1 lần. Ngoài ra tổ chức này còn đưa ra các khuyến nghị khác như tăng cường giám sát điện tử trên tàu (EM), thực hiện việc kiểm soát chặt hơn đối với các yêu cầu của Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) đối với việc đánh số tàu, tăng cường các biện pháp bảo tồn loài cá mập, và cấm trung chuyển trên biển.

TIN MỚI CẬP NHẬT

VASEP chia sẻ tiềm năng thủy sản Việt Nam tại tọa đàm kết nối kinh tế Việt Nam – Brazil 6 tháng đầu năm 2026

 |  15:16 10/07/2026

(vasep.com.vn) Ngày 9/7/2026, Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil tổ chức tọa đàm “Chia sẻ thông tin kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam - Brazil trong 6 tháng đầu năm 2026” nhằm cập nhật tình hình hợp tác song phương và tăng cường kết nối giữa các cơ quan, hiệp hội và cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

Doanh nghiệp thủy sản Mỹ bác cáo buộc cản trở nghiên cứu nguồn lợi cá menhaden

 |  08:27 10/07/2026

(vasep.com.vn) Hai doanh nghiệp thủy sản Mỹ là Omega Protein và Ocean Harvesters đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc của tổ chức môi trường Chesapeake Bay Foundation (CBF) rằng họ góp phần khiến bang Virginia không bố trí kinh phí cho nghiên cứu về nguồn lợi cá menhaden trong ngân sách hai năm vừa được thông qua.

Công ty Regal Springs (Thụy Sĩ) nâng tầm cá rô phi chất lượng cao

 |  08:26 10/07/2026

(vasep.com.vn) Sau hơn 35 năm phát triển, Regal Springs đang góp phần thay đổi cách nhìn về cá rô phi trên thị trường thủy sản toàn cầu. Là một trong những doanh nghiệp nuôi cá rô phi tích hợp lớn nhất thế giới, công ty chỉ nuôi cá tại các hồ nước ngọt sâu ở Indonesia, Honduras và Mexico, nơi có nguồn nước giàu oxy và điều kiện tự nhiên thuận lợi để tạo ra sản phẩm chất lượng cao.

Giá thức ăn tăng gây áp lực lớn lên người nuôi tôm toàn cầu

 |  08:25 10/07/2026

(vasep.com.vn) Trong khi giá tôm thẻ chân trắng trên thị trường thế giới vẫn duy trì ở mức thấp, chi phí thức ăn nuôi liên tục tăng đang trở thành thách thức lớn đối với người nuôi tại nhiều quốc gia sản xuất chủ lực. Theo các nguồn tin thị trường, nguyên nhân chính là giá bột cá – nguyên liệu quan trọng trong sản xuất thức ăn thủy sản – tiếp tục lập mức cao kỷ lục, kéo theo giá thức ăn tăng tại nhiều nước châu Á.

Vi khuẩn gây AHPND có thể phát tán qua không khí giữa các ao nuôi tôm

 |  08:25 10/07/2026

(vasep.com.vn) Một nghiên cứu của A.P. Shinn và cộng sự đã cung cấp bằng chứng thực nghiệm đầu tiên cho thấy vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus mang độc tố gây bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) có thể phát tán qua khí dung sinh học từ các ao nuôi tôm nhiễm bệnh. Kết quả này mở ra góc nhìn mới về cơ chế lây lan dịch bệnh và yêu cầu tăng cường các biện pháp an toàn sinh học trong nuôi tôm.

Nguồn gốc xuất xứ trở thành lợi thế cạnh tranh mới của ngành fish & chips Anh

 |  08:24 10/07/2026

(vasep.com.vn) Nguồn gốc xuất xứ và khả năng truy xuất nguồn gốc đang trở thành yếu tố giúp các cửa hàng fish & chips tại Anh gia tăng niềm tin của người tiêu dùng và tạo lợi thế cạnh tranh trên thị trường. Đây là thông điệp được Hội đồng Hải sản Na Uy (NSC) nhấn mạnh trong chương trình kết nối chuỗi cung ứng hải sản vừa tổ chức tại Na Uy.

Ngành tôm Ecuador tăng cường phòng ngừa rủi ro trước nguy cơ El Niño

 |  08:23 10/07/2026

(vasep.com.vn) Ngành tôm Ecuador đang đẩy mạnh các biện pháp chuẩn bị trước khả năng xuất hiện El Niño, trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng tác động mạnh đến sản xuất nuôi trồng thủy sản. Tại chương trình đào tạo SustainED do Đối tác tôm bền vững (SSP) và Phòng Thương mại Nuôi trồng Thủy sản Ecuador (CNA) tổ chức, hơn 120 chuyên gia đã tham gia các phiên thảo luận về phòng ngừa và thích ứng với biến động khí hậu.

Cá tra Việt Nam lấy lại đà tăng tại Ả Rập Xê Út bất chấp rủi ro địa chính trị

 |  08:21 10/07/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá tra Việt Nam sang Ả Rập Xê Út đang ghi nhận tín hiệu phục hồi rõ nét trong 5 tháng đầu năm 2026, bất chấp những biến động địa chính trị tại khu vực Trung Đông. Riêng tháng 5/2026, kim ngạch xuất khẩu cá tra sang thị trường này đạt 5 triệu USD, tăng mạnh 69% so với cùng kỳ năm 2025. Lũy kế 5 tháng đầu năm 2026, tổng kim ngạch đạt 18 triệu USD, tăng 28% so với cùng kỳ năm ngoái.

Canada đứng ngoài làn sóng bùng nổ nuôi trồng thủy sản thế giới

 |  08:25 09/07/2026

(vasep.com.vn) Theo báo cáo Tình hình nghề cá và nuôi trồng thủy sản thế giới 2026 (SOFIA 2026) của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO), nuôi trồng thủy sản toàn cầu đạt 103 triệu tấn trong năm 2024, lần đầu tiên vượt mốc 100 triệu tấn và chiếm 53% tổng sản lượng thủy sản thế giới. FAO dự báo sản lượng nuôi sẽ tiếp tục tăng lên 119 triệu tấn vào năm 2034, trở thành động lực chính thúc đẩy tăng trưởng nguồn cung thủy sản toàn cầu.

EU cam kết 338 triệu EUR chống khai thác bất hợp pháp, cướp biển và ô nhiễm đại dương

 |  08:25 09/07/2026

(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) đã cam kết dành 338,35 triệu EUR cho bảo tồn đại dương, nghề cá bền vững và an ninh hàng hải. Khoản tài trợ này được công bố tại Hội nghị Our Ocean 2026 ở Mombasa, Kenya.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC