Theo dữ liệu của Bộ Sản xuất Peru (Produce), tháng 3/2024, Peru chỉ xuất khẩu được 105.200 tấn thủy sản, mang về 278,8 triệu USD, giảm 62,4% về khối lượng và 52,1% về giá trị so với cùng kỳ năm trước.
Nguyên nhân chủ yếu do giảm xuất khẩu mặt hàng phục vụ tiêu dùng trực tiếp (IHC) và tiêu dùng gián tiếp (DHC). Cụ thể, xuất khẩu thủy sản cho IHC chỉ đạt 66.400 tấn, trị giá 157,4 triệu USD, giảm 57,6% về lượng và 49,9% về giá trị. Nguyên nhân do sản lượng bột cá trong nước giảm mạnh. “Tháng 3/2023, xuất khẩu bột cá của Peru đạt 140.000 tấn, trị giá 241,2 triệu USD. Nhưng tháng 3/2024, con số này chỉ còn 58.700 tấn và 102,7 triệu USD, giảm 58,1% về lượng và 57,5% về giá trị”, Produce cho biết. Thị trường xuất khẩu lớn nhất là Trung Quốc, chiếm 91,7% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản cho IHC của Peru, thứ hai là Nhật Bản (4,6%) và Hồng Kông (2,6%).
Xuất khẩu dầu cá giảm 58,2% về lượng, chỉ đạt 2.700 tấn, nhưng do giá tăng nên giá trị đạt 36,5 triệu USD, tăng 5,1% so với cùng kỳ năm trước. Thị trường xuất khẩu chủ đạo là Chile (63,4%), Mỹ (23,6%), Na Uy (9,2%) và Brazil (3,8%).
Xuất khẩu cho DHC đạt 35.000 tấn, trị giá 119,9 triệu USD, giảm 70,2% về lượng và 53,8% về giá trị. Trong đó, sản phẩm đông lạnh là mặt hàng xuất khẩu nhiều nhất, chiếm 86%, sản phẩm chế biến sẵn (7,9%) và thực phẩm đóng hộp (6,1%).
Xuất khẩu sản phẩm đông lạnh đạt 30.600 tấn, trị giá 103,1 triệu, giảm tương ứng 72,1% và 57,7%; nguyên nhân chủ yếu do xuất khẩu mực ống giảm (chỉ đạt 35,5 triệu USD) và cá nục heo (17,4 triệu USD). Thị trường chủ đạo là Mỹ (chiếm 21,8% tổng giá trị xuất khẩu của Peru, trị giá 22,5 triệu USD), Tây Ban Nha (17,6%, 18,2 triệu USD), Trung Quốc (15%), Hàn Quốc (11,2%), Nhật Bản (5,2%) và Bờ Biển Ngà (3,5%).
Ngược lại, xuất khẩu hải sản đóng hộp tăng trưởng 91,3% về khối lượng và 76,4% về giá trị, đạt tương ứng 2.100 tấn và 7,4 triệu USD. Sản phẩm xuất khẩu chủ yếu là cá ngừ (6,1 triệu USD), cá cơm (1 triệu USD). Thị trường chủ đạo là Anh (30,7%), Mỹ (20,2%), Hà Lan (16,4%), Italy (13,5%), Panama (7,4%), và Tây Ban Nha (4,7%).
Kính gửi: Ban lãnh đạo Quý Doanh nghiệp/Hiệp hội
(vasep.com.vn) Sau khi thu hút được nguồn tài trợ mới đáng kể, Enifer và Kuehnle Biosciences đang hướng tới việc đóng vai trò lớn hơn trong lĩnh vực thay thế thức ăn thủy sản.
(vasep.com.vn) 5 tháng đầu năm 2024, XK mực và bạch tuộc của Việt Nam thấp hơn so với cùng kỳ năm 2023. Nguyên nhân là do XK mực giảm 5%. XK nhóm sản phẩm này sang các thị trường chính phần lớn đều giảm.
(vasep.com.vn) Từ đầu năm 2024 đến nay, tình hình nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh tương đối ổn định, ít xảy ra các loại dịch bệnh, tình hình tiêu thụ thủy sản nuôi có chiều hướng chuyển biến tích cực.
(vasep.com.vn) Cộng đồng Châu Âu (EC) chính thức thông qua Quy định của Hội đồng (EC) số 1005/2008 ngày 29/9/2008, thiết lập một hệ thống Cộng đồng nhằm phòng ngừa, ngăn chặn và loại bỏ hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (sau đây gọi là Quy định IUU). Quy định có hiệu lực từ ngày 1/1/2010.
(vasep.com.vn) Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (DHS) đã đưa thêm một nhà chế biến thủy sản lớn của Trung Quốc vào danh sách các công ty bị cấm xuất khẩu sang Mỹ do lo ngại về vấn đề lao động cưỡng bức, đồng thời cũng đóng cửa đối với một nguồn cung chính chế biến tôm đỏ Argentina.
(vasep.com.vn) XK nhuyễn thể có vỏ của Việt Nam 5 tháng đầu năm 2024 tiếp tục tăng so với cùng kỳ năm 2023. Xuất khẩu các nhóm mặt hàng chính như nghêu, hàu, ốc và sò điệp đều tăng so với cùng kỳ.
(vasep.com.vn) Hiện toàn tỉnh An Giang có trên 1.220 ha mặt nước nuôi thương phẩm với khoảng 399 cơ sở nuôi cá tra thương phẩm. Sản lượng ước đạt khoảng 600.000 tấn/năm. Hiện diện tích liên kết tiêu thụ cá tra thương phẩm của An Giang khoảng 1.072 ha, chiếm 87,6% diện tích nuôi toàn tỉnh; trong đó, diện tích vùng nuôi doanh nghiệp trên 778 ha, có 9 chuỗi liên kết với 99 cơ sở nuôi liên kết, diện tích gần 294 ha. Doanh nghiệp liên kết nổi bật như: Công ty cổ phần Vĩnh Hoàn, Công ty IDI- Tập đoàn Sao Mai, Công ty cổ phần Thực phẩm Hưng Phúc Thịnh...
(vasep.com.vn) Cá tra GTGT Việt Nam ngày càng được chú ý tại các thị trường quốc tế khi người tiêu dùng tại các quốc gia này ngày càng ưa chuộng, do sự đa dạng trong cách chế biến thành nhiều món ăn phong phú, phối trộn với nhiều nguyên liệu.
Trong 6 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu tôm đông lạnh của tỉnh ước đạt 353,79 triệu USD, bằng 31,31% kế hoạch, tăng 6,93% so với cùng kỳ.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn